Nó là gì và làm thế nào để tối ưu hóa nó?

Spread the love

Các tệp TSV là một giải pháp thay thế thân thiện với con người hơn cho CSV. Hãy kiểm tra trường hợp sử dụng của chúng, các ứng dụng hỗ trợ chúng, v.v.

Có nhiều định dạng tệp phù hợp nhất với các trường hợp sử dụng của chúng. Theo cách tương tự, bạn có thể cần các ứng dụng cụ thể để hoạt động với các định dạng cụ thể.

Một định dạng tệp như vậy thường được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau là TSV.

Tệp TSV là gì?

Giá trị được phân tách bằng tab (TSV) là định dạng tệp văn bản thuần túy biểu thị các giá trị được phân cách bằng tab–đặt cho nó một tên thích hợp.

Một ví dụ đơn giản là hình ảnh sau mô tả tọa độ của một vài điểm trong mặt phẳng 2D.

Có nhiều ứng dụng khác nhau của tệp TSV, bao gồm trang sản phẩm Thương mại điện tử, biểu đồ so sánh, quản lý hàng tồn kho, v.v. Ngoài ra, thật dễ dàng để sửa đổi và bắt lỗi, giúp nó vượt trội so với CSV (Giá trị được phân tách bằng dấu phẩy) phổ biến.

  Xây dựng ứng dụng bảng nhân Python với OOP

Sự khác biệt giữa tệp TSV và tệp CSV

Hai định dạng tệp này có các ứng dụng khác nhau. Và mặc dù người ta có thể tạo cả hai và đọc qua dữ liệu, các thuộc tính vốn có làm cho chúng trở nên độc nhất.

Thuộc tínhTSVCSVDelimiterTabCommaDễ bị lỗiÍt hơnThêmTương thíchVăn bản, số, công thức, v.v. Chủ yếu là văn bản và sốỨng dụng Thương mại điện tử, so sánh,
thông số kỹ thuật, v.v. Thương mại điện tử, học sâu, phân tích dữ liệu, v.v. Các trường hợp sử dụng Thân thiện với con người Thân thiện với máy móc Áp dụng Hạn chế Rộng rãiExamplex y
1 2x,y
1,2

Mặc dù bảng trên chỉ ra một số điểm khác biệt, nhưng vẫn có những vùng màu xám trong đó cả hai chức năng chồng chéo lên nhau, khiến việc lựa chọn giữa hai chức năng này tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Mở tệp TSV

Bạn có thể mở tệp TSV bằng các ứng dụng bảng tính như MS Excel, Google Spreadsheets, LibreOffice, v.v. Ngoài ra, các trình soạn thảo văn bản như Notepad, WordPad, Notepad++, v.v., hoạt động với TSV; tuy nhiên, việc chỉnh sửa các tệp này bằng các trình soạn thảo văn bản cơ bản như vậy không hiệu quả.

  Cách liên kết đến các trang trình bày khác trong bản trình bày PowerPoint

Mở tệp TSV bằng các ứng dụng tương thích, bạn cần chọn Mở bằng trong menu ngữ cảnh nhấp chuột phải. Bước này là cần thiết nếu bạn mở tệp .tsv lần đầu tiên.

Tiếp theo, chọn tùy chọn Choose an app on your PC nếu có chương trình tương thích nào không có trong danh sách ứng dụng gợi ý.

Sau đó, điều hướng đến thư mục cài đặt của chương trình ưa thích. Thư mục cài đặt sẽ nằm ở đâu đó trong Tệp chương trình trong phân vùng đĩa cứng chính (thường là C:) chứa hệ điều hành.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm trên thanh tác vụ của Windows để tìm vị trí tệp.

Cuối cùng, dựa trên những gì bạn chọn, Luôn luôn hoặc Chỉ một lần, ứng dụng cụ thể sẽ được liên kết với phần mở rộng .tsv hoặc bạn có thể được yêu cầu chọn chương trình mỗi lần.

Tạo tệp TSV

Các ứng dụng bảng tính (MS Excel, LibreOffice, v.v.) có thể tạo tệp .tsv. Người ta phải sử dụng một cái gì đó như Lưu dưới dạng hoặc Tải xuống và chọn tiện ích mở rộng này để lưu tệp ở định dạng TSV.

  Cách tùy chỉnh Google Biểu mẫu với Chủ đề, Hình ảnh và Phông chữ

Chẳng hạn, bạn có thể lưu dưới dạng Văn bản (được phân cách bằng tab) bằng MS Excel, trong khi người dùng Google Spreadsheets có thể tải xuống bảng tính dưới dạng Giá trị được phân tách bằng tab (.tsv).

Tương tự, nó hoạt động với tất cả các ứng dụng hỗ trợ.

kết thúc

Mặc dù các tệp TSV trông có thể đọc được bằng con người, nhưng hầu hết các ứng dụng phần mềm vẫn chưa chấp nhận định dạng tệp này. Việc sử dụng chính được giới hạn trong trao đổi dữ liệu và trong một số ngôn ngữ lập trình như JavaScript, Python, v.v.

Tái bút: Kiểm tra Sàn gỗ–một giải pháp thay thế hiệu quả cho bộ lưu trữ CSV.

Rất thích đọc bài báo? Làm thế nào về chia sẻ với thế giới?

x