Nỗi đau của người nhận con nuôi sớm là có thật, nhưng chúng ta cần nó để tiến bộ

Spread the love

Các sản phẩm công nghệ mới thường đắt tiền, bán vô dụng và lỗi. Khi mô tả cảm giác của công nghệ thế hệ đầu tiên, một cụm từ nhất định sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn. Không, đó không phải là “sự hối hận của người mua”, mà là “nỗi đau của những người chấp nhận sớm”.

Khó diễn tả nỗi đau của những người bắt đầu sớm, nhưng nó cần thiết cho sự tiến bộ của công nghệ và xã hội. Nó giống như nỗi đau ập đến sau một thời gian dài xen lẫn với cơn mê cờ bạc. Và giống như cờ bạc, nỗi đau của người đầu tiên phải trả giá đắt.

Nhưng điều gì khiến ai đó trở thành người chấp nhận sớm và nỗi đau của người chấp nhận sớm cần thiết như thế nào để tiến bộ?

Năm giai đoạn của việc áp dụng công nghệ

Một tìm kiếm đơn giản của Google về “những người chấp nhận sớm” cho thấy rằng, về mặt khái niệm, những người chấp nhận sớm rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Trên thực tế, chúng thực tế là yếu tố quyết định thành công của một sản phẩm. Dựa theo Everett Rogers, giáo sư nghiên cứu về truyền thông tại Đại học New Mexico, có năm giai đoạn để áp dụng công nghệ hình thành một đường cong tiếp thị. Trong cuốn sách của anh ấy Sự lan tỏa của những đổi mớiRogers mô tả cách những người sử dụng sớm thực tế là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong vòng đời của sản phẩm, ngay cả khi những người chấp nhận sớm chỉ chiếm thị phần rất nhỏ.

Theo 5 giai đoạn để áp dụng công nghệ của Rogers, các nhà đổi mới là những nhà đầu tư tuyệt đối đầu tiên vào một sản phẩm mới, ngay cả khi họ chiếm thị phần nhỏ nhất. Những nhà đổi mới này có xu hướng có nhiều nguồn tài chính, vì vậy họ có thể bỏ rất nhiều tiền vào các sản phẩm mới, ngay cả khi chúng đang bán dở hoặc thất bại. Nhưng những người đổi mới không có nhiều ảnh hưởng đến công chúng; họ chỉ là những người giàu có đầu tư vào những ý tưởng mới chỉ bằng một cú ngã mũ.

Nhóm người tiêu dùng áp dụng công nghệ mới (Xanh lam), Thị phần (Vàng)

Những người chấp nhận sớm là giai đoạn thứ hai của đường cong chấp nhận Rogers và họ là những người mà chúng tôi quan tâm nhất. Theo Rogers, những người sớm chấp nhận có xu hướng trẻ, sành điệu và khá giả. Những người chấp nhận sớm (trong lĩnh vực công nghệ) thường là các nhà báo hoặc người dùng YouTube có nhiều ảnh hưởng đối với người tiêu dùng trung bình và họ thường là nơi đầu tiên người tiêu dùng tìm thấy thông tin mới.

  Cách biến một cột dài thành nhiều cột trong Excel

Như bạn có thể tưởng tượng, những người sử dụng sớm cần phải quan tâm đến các sản phẩm mới để duy trì uy tín. Nếu Youtuber mọt sách yêu thích của bạn bắt đầu xoay quanh một sản phẩm mới ngu ngốc nào đó và tuyên bố rằng đó là tương lai của công nghệ, thì hy vọng bạn sẽ bớt tin tưởng hơn vào ý kiến ​​của họ. Do đó, các nhà sản xuất có xu hướng phục vụ những người dùng sớm bằng cách làm cho sản phẩm mới trông sang trọng, thể hiện tiềm năng của sản phẩm hoặc bằng cách thích ứng với ý kiến ​​của người dùng sớm khi bắt đầu vòng đời của sản phẩm.

Khi một sản phẩm đạt đến Đa số sớm hoặc Đa số muộn, sản phẩm đó được coi là thành công. Những danh mục này cho thấy rằng người tiêu dùng trung bình đã bắt đầu chấp nhận sản phẩm và nó có thể đã thấm nhuần hầu hết xã hội. Khi một sản phẩm bắt đầu được đa số chấp nhận sớm hoặc muộn, các nhà sản xuất bắt đầu tiếp thị sản phẩm đó là “dễ sử dụng” hoặc “phổ biến”. Máy tính để bàn là một ví dụ điển hình cho điều này. Khi những người bình thường bắt đầu mua máy tính để bàn, các doanh nghiệp bắt đầu phát triển các công cụ như chuột máy tính và dọn dẹp GUI để làm cho mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn.

Những người chậm trễ là những người cuối cùng chấp nhận một sản phẩm và họ đại diện cho một thị phần nhỏ. Những người lạc hậu hoặc cao tuổi thường thuộc đối tượng này và các doanh nghiệp (ví dụ: các nhà sản xuất điện thoại thông minh) thường hướng đến các sản phẩm đi sau như một suy nghĩ muộn màng.

Tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm về nỗi đau của người nhận con nuôi sớm

Chúng tôi biết những người chấp nhận sớm là gì, nhưng nỗi đau của những người chấp nhận sớm là gì? Về cơ bản, nỗi đau của người sử dụng sớm là tất cả những thứ tào lao khó chịu đi kèm với một sản phẩm sớm trong vòng đời của nó. Ngay cả khi bạn không phải là một người nghiện công nghệ chi tiêu lớn, chắc chắn bạn đã từng trải qua nỗi đau của những người chấp nhận đầu tiên tại một số điểm. Tất cả chúng ta đều là những người sớm tham gia vào một số lĩnh vực, cho dù đó là chương trình truyền hình, âm nhạc, sách, ô tô hay giày dép. Và tất nhiên, các trang web như Kickstarter đã khiến việc áp dụng sớm trở nên phổ biến và hợp túi tiền hơn nhiều.

Rất có thể, bạn đã xác nhận một sản phẩm (hoặc thậm chí một nghệ sĩ hoặc nhạc sĩ) có một số sai sót, đơn giản vì bạn đã nhìn thấy tiềm năng của nó. Bạn phải trải qua một số khó khăn để thể hiện sự ủng hộ của mình, và bạn có thể đã đối mặt với đủ loại trục trặc và thất vọng, nhưng một khi tiềm năng của một sản phẩm được đáp ứng, nó sẽ được người tiêu dùng bình thường chấp nhận.

  10 cách để cá nhân hóa tài khoản Slack của bạn

Dù tốt hơn hay tệ hơn, không phải lúc nào đa số cũng chấp nhận một sản phẩm. Đôi khi tiềm năng của một sản phẩm không đạt được hoặc nó quá thích hợp đối với người tiêu dùng bình thường. Khi bạn xác nhận một sản phẩm mới, bạn đang đánh cược một chút — đặc biệt nếu bạn trả tiền để thể hiện sự quan tâm hoặc ủng hộ của mình. Đó là lời nguyền về nỗi đau của người nuôi con sớm; nó không phải lúc nào cũng diễn ra.

Có một khía cạnh thú vị nữa đối với nỗi đau của người áp dụng sớm. Đôi khi bạn nhìn thấy rất nhiều tiềm năng trong một sản phẩm và bạn mơ về cách nó sẽ được sử dụng trong tương lai. Nhưng nó dường như trở nên thành công vì những lý do sai lầm. Các con đường tiến bộ bị bóp nghẹt — chỉ như vậy. Một ví dụ điển hình về điều này là khi một nghệ sĩ hoặc nhạc sĩ “cháy hàng” hoặc đi theo hướng đáng thất vọng vì lợi ích của đa số. Điều tương tự cũng xảy ra trong lĩnh vực công nghệ. Hãy tưởng tượng nếu điện thoại thông minh trở thành đồ chơi cho trẻ em thay vì máy tính xách tay và tất cả người lớn đều mắc kẹt với điện thoại nắp gập. Này, bạn không bao giờ biết.

Hãy nghĩ về iPad hoặc Apple Watch

Apple có thể là ví dụ điển hình nhất về nỗi đau của những người chấp nhận sớm. Không phải vì sản phẩm của Apple tệ (chúng tuyệt vời), mà vì Apple luôn nỗ lực đổi mới. Khi mọi người mua thế hệ đầu tiên của một sản phẩm mới của Apple, họ phải trải qua một số khó khăn đối với người sử dụng sớm. Các sản phẩm mới có thể đắt tiền, không có các tính năng hữu ích và chúng có thể có một chút lỗi.

Bạn có thể nhớ mọi thứ theo cách khác, nhưng iPad thế hệ đầu tiên không hoàn hảo. Nó không có camera, không có tính năng đa nhiệm và hầu như không có bất kỳ ứng dụng nào dành cho doanh nghiệp hoặc game thủ. Người dùng báo cáo rằng iPad đầu tiên sẽ quá nóng và các lỗi và trục trặc lạ sẽ khiến các ứng dụng và menu không thể truy cập được.

Về cơ bản, iPad đầu tiên giống như một chiếc iPod touch khổng lồ sang trọng và hầu hết mọi người chỉ sử dụng nó để duyệt web và phát trực tuyến trước khi đi ngủ. Nhưng những người dùng ban đầu đã nhìn thấy rất nhiều tiềm năng trong iPad, và bây giờ máy tính bảng hơn một tỷ người dùng máy tính bảng trên toàn thế giới.

  Cách thêm Alexa vào Smart Mirror của bạn

Một sản phẩm khác cần nghĩ đến là Apple Watch. Về cơ bản, chiếc Apple Watch đầu tiên là một chiếc đồng hồ rung khi bạn nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn văn bản. Nhưng những người dùng đầu tiên đã yêu thích sản phẩm này và nhìn thấy nhiều tiềm năng để sử dụng trong tương lai. Bây giờ, Apple đang tiếp thị Apple Watch Series 4 như một thiết bị đeo được cho sức khỏe và thể chất mà bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi. Nó thậm chí có thể thực hiện một điện tâm đồ.

Đôi khi, các sản phẩm không lọt vào tầm ngắm của những người sử dụng sớm

Những người áp dụng sớm là điều tuyệt vời để phổ biến các sản phẩm mới và truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất tiến tới sự phát triển, nhưng chúng cũng tốt để giữ cho các sản phẩm bán dở và non chưa lên kệ.

Nhớ Google Glass? Những người dùng ban đầu đã nhìn thấy rất nhiều tiềm năng trong kính thông minh, nhưng có một điều trở nên rõ ràng rất nhanh chóng. Google Glass vẫn còn quá xa lạ, đắt tiền và kém phát triển để trở thành một sản phẩm đa số.

Bây giờ, bạn có thể tranh luận rằng Google Glass đã trở thành trò cười của công nghệ thông minh trước khi nó có thể vượt qua giai đoạn áp dụng sớm. Nhưng nó hiện đang được sử dụng cho các ứng dụng thích hợp trong nhà kho và nhà máy, điều này chứng tỏ rằng đôi khi một sản phẩm cần có mục đích trước khi nó có thể kiểm soát cuộc sống của chúng ta một cách thô bạo.

Uốn ngược cho điện thoại có thể gập lại

Khi bạn nhìn vào Điện thoại có thể gập lại “cách mạng” mới của Samsung, không sao cả khi hoài nghi. Bạn không nhất thiết phải mua một cái ngay lập tức và hầu hết mọi người không thể. Thẻ giá $ 1980 không nhắm đến người tiêu dùng bình thường. Nó nhắm đến những người đổi mới và những người sớm áp dụng.

Những người dùng đầu tiên này quan tâm đến sự đổi mới (hoặc biểu tượng trạng thái) và họ sẽ thử nghiệm thị trường điện thoại có thể gập lại cho bạn. Chúng sẽ cho các nhà sản xuất thấy tiềm năng của những thiết bị mới này và chúng sẽ giúp thúc đẩy sự tiến bộ trong một thị trường hoàn toàn mới. Ồ, và họ sẽ giải quyết tất cả những nỗi đau của những người đầu tiên chấp nhận. Nếu những chiếc điện thoại có thể gập lại này bị hỏng nhanh chóng hoặc bị hỏng hoàn toàn, bạn sẽ không phải đối phó với nó.

Điều tương tự đã xảy ra với iPad và Đồng hồ Apple (hy vọng) sẽ xảy ra với điện thoại có thể gập lại. Chúng sẽ bắt đầu lắt léo, đắt tiền và bán vô dụng, nhưng chúng sẽ dần trở nên hữu ích và tìm đường đến tay những người tiêu dùng bình thường.

Nguồn: BEME News, Tiếp thị kỹ thuật số

x