Ổ đĩa NVMe là gì và bạn có nên mua ổ đĩa này không?

Spread the love

Nâng cấp lớn nhất bạn có thể thực hiện cho PC cũ của mình là bộ nhớ nhanh hơn. Các thành phần khác như CPU ​​và GPU chắc chắn đã được cải thiện trong thập kỷ qua, nhưng mọi người sẽ đánh giá cao khả năng lưu trữ nhanh hơn.

NVMe là giao diện lưu trữ mới nhất và tốt nhất dành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, đồng thời cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều so với các giao diện cũ. Điều này đi kèm với chi phí, vì vậy tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy tính để làm gì, việc mua ổ NVMe có thể không hợp lý.

Ổ đĩa NVMe là gì?

Non-Volatile Memory Express (NVMe) là một giao diện lưu trữ được giới thiệu vào năm 2013. “Non-Volatile” có nghĩa là bộ nhớ không bị xóa khi máy tính của bạn khởi động lại, trong khi “Express” đề cập đến thực tế là dữ liệu truyền qua PCI Express ( Giao diện PCIe) trên bo mạch chủ của máy tính của bạn. Điều này giúp ổ đĩa có kết nối trực tiếp hơn với bo mạch chủ của bạn vì dữ liệu không phải truyền qua bộ điều khiển Đính kèm Công nghệ Nâng cao Nối tiếp (SATA).

  USB-RF so với Bluetooth cho Chuột và Bàn phím: Cái nào tốt hơn?

Ổ NVMe nhanh hơn rất nhiều so với ổ SATA đã tồn tại trong nhiều năm. PCIe 3.0 — thế hệ hiện tại của tiêu chuẩn PCI Express — có tốc độ truyền tối đa là 985 megabyte mỗi giây (Mb / giây) trên mỗi làn. Các ổ NVMe đã có thể sử dụng 4 làn PCIe, nghĩa là tốc độ tối đa lý thuyết là 3,9 Gbps (3,940 Mbps). Trong khi đó, một trong những SSD SATA nhanh nhất —- Samsung 860 Pro —- đứng đầu ở tốc độ đọc và ghi khoảng 560Mbps.

Ổ đĩa NVMe có một vài yếu tố hình thức khác nhau. Phổ biến nhất trong số này là thanh m.2, được hiển thị ở trên. Chúng có chiều rộng 22 mm và có thể dài 30, 42, 60, 80 hoặc 100mm. Những thanh này đủ mỏng để đặt phẳng trên bo mạch chủ, vì vậy chúng hoàn hảo cho các máy tính và máy tính xách tay có kích thước nhỏ. Hãy nhớ rằng một số SSD SATA sử dụng cùng hệ số dạng này, vì vậy bạn sẽ cần chú ý và đảm bảo rằng mình không mua nhầm ổ đĩa chậm hơn. Các Samsung 970 EVO là một ví dụ về ổ m.2 NVMe.

  AirPods của bạn hoặc AirPods Pro có chống nước không?

Tiếp theo là hệ số hình thức PCIe-3.0. Điều này tương tự với GPU và các phụ kiện khác ở chỗ nó cắm vào bất kỳ khe PCIe-3.0 nào trên bo mạch chủ của bạn. Điều này phù hợp với các vỏ và bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ nhưng lại hạn chế đối với các PC kiểu dáng nhỏ và không thể bên trong khung máy tính xách tay. Các SSD Intel 750 là một ví dụ về ổ PCIe-3.0 NVMe.

Bạn có nên mua SSD NVMe không?

Cho dù bạn cần tốc độ nhanh hơn hay không đều phụ thuộc vào khối lượng công việc chính xác của bạn. Nhưng trong khi các ổ NVMe đang giảm giá thì NVMe Samsung 970 Pro và SATA Samsung 860 Pro cả hai đều có giá khoảng 150 đô la ở kích thước 500 GB — không cảm thấy như bạn cần phải vội vàng và thay thế SSD SATA của mình.

Ổ cứng SSD SATA sẽ bật máy tính của bạn trong vài giây, khởi chạy các chương trình trong tích tắc và cho phép bạn sao chép và di chuyển tệp tương đối nhanh chóng. Nhưng nếu bạn làm việc với nhiều video lớn — cho dù đó là từ cơ sở dữ liệu, chỉnh sửa video hay trích xuất Blu Rays — thì chi phí bổ sung có thể tự trả bằng cách cho phép bạn làm việc nhanh hơn.

  Cách quản lý tùy chọn mật khẩu iTunes Store và App Store của bạn

Trong trường hợp của tôi, tôi rất vui khi gắn bó với SSD SATA của mình cho đến khi nó ngừng hoạt động. Không có nhiều ý nghĩa khi chi tiền cho một ổ NVMe ngay bây giờ chỉ để máy tính của tôi khởi động sau bốn giây thay vì năm giây hoặc tệp khổng lồ hiếm hoi mà tôi phải chuyển nhanh hơn một chút. Khi nó làm Đến lúc mua SSD mới, tôi sẽ chọn kiểu NVMe, vì tại sao phải trả số tiền tương tự cho một sản phẩm kém hơn?

Cho dù bạn vẫn còn đời trong SSD SATA của mình hoặc cần thứ gì đó bây giờ, chỉ cần biết rằng ổ NVMe đang bắt đầu giảm giá. Nâng cấp và tiêu tiền khi bạn cần, không sớm hơn một chút.

x