Phải làm gì nếu bạn làm đổ nước hoặc cà phê vào máy tính xách tay của mình

Spread the love

Máy tính xách tay và chất lỏng là một sự kết hợp tồi, nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Nếu bạn đang đọc nội dung này sau khi bị tràn, điều đầu tiên bạn nên làm là tắt máy, sau đó tháo cáp nguồn và pin càng sớm càng tốt.

Cảnh báo: Điện và nước không trộn lẫn! Bạn có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho mình hoặc làm hỏng thêm máy tính của bạn. Trước khi chạm vào máy tính xách tay, hãy đảm bảo rằng tay của bạn và khu vực (hoặc nút) bạn đang chạm vào hoàn toàn khô.

Tắt nguồn ngay!

Đối với những bạn đã bỏ qua phần giới thiệu, hãy tắt máy tính xách tay của bạn và rút cáp nguồn ngay lập tức. Cách nhanh nhất để làm điều này là trên hầu hết các kiểu máy là nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi màn hình tối đi. Bạn càng đợi lâu để tắt máy tính, thì khả năng làm hỏng máy tính càng cao.

Nếu máy tính xách tay của bạn có pin rời, hãy lấy pin ra, lau khô nếu cần và sau đó cất nó vào một nơi an toàn. Nếu bạn làm đổ nhiều chất lỏng lên bàn phím, bạn có thể thử đặt máy tính xách tay của mình úp xuống một chiếc khăn có mở nắp (như hình chữ V lộn ngược). Điều này cho phép các giọt nước chảy ra trước khi chúng tiếp cận các thành phần nhạy cảm bên dưới.

Hầu hết phần cứng máy tính có thể tồn tại khi bị chìm trong nước, miễn là nguồn điện đã tắt. Bằng cách tắt nguồn hệ thống và tháo pin nếu có thể, bạn (hy vọng) đã làm hỏng mạch có thể dẫn đến một cú sốc khó chịu và làm hỏng máy tính xách tay của bạn.

Hãy nhớ rằng, ngoài các phím, có rất nhiều thành phần được tích hợp trong cụm bàn phím có thể đã bị hỏng, bao gồm cả loa và bàn di chuột. Nhiều máy tính xách tay, như MacBook, có lỗ thông hơi làm mát giữa khung và nắp để chất lỏng có thể thấm vào.

Phải làm gì tiếp theo

Những gì bạn làm tiếp theo phụ thuộc vào máy tính xách tay bạn có, độ cũ của nó và mức độ thoải mái của bạn khi mở khung máy để tiếp cận các bộ phận bên trong.

Nếu máy tính xách tay của bạn đang được bảo hành, việc mở khung máy có thể sẽ làm mất tác dụng. Có thể lập luận rằng làm đổ thứ gì đó trên máy tính xách tay cũng làm mất hiệu lực bảo hành, vì vậy bạn sẽ phải tùy ý sử dụng ở đây. Cổng yêu cầu đầu tiên đối với máy tính xách tay còn bảo hành phải là nhà sản xuất. Liên hệ với công ty và xem họ có thể làm gì cho bạn.

  Cách thêm số dòng vào tài liệu Microsoft Word

Bạn có thể được kiểm tra máy tính xách tay miễn phí, nhưng chi phí sửa chữa có thể sẽ tự bỏ ra.

Nếu máy tính của bạn không được bảo hành (hoặc bạn không quan tâm), bạn có thể muốn tự mình giải quyết vấn đề. Thật không may, không phải tất cả các máy tính xách tay đều có thể được mở ra một cách dễ dàng. Máy tính xách tay của Apple và Microsoft nói riêng có rất thấp Điểm khả năng sửa chữa của iFixit, cho thấy rất nhiều keo và chất hàn được sử dụng trong xây dựng của chúng.

Một số thiết bị rất khó tiếp cận, trong khi những thiết bị khác được lắp ráp theo cách mà việc mở khung máy là một nỗ lực vô nghĩa.

Tìm kiếm mô hình cụ thể của bạn trên web, tiếp theo là “ifixit” hoặc “hướng dẫn sửa chữa”. Kết quả sẽ cung cấp cho bạn một số dấu hiệu về mức độ dễ dàng (hay không) sửa chữa máy tính xách tay của bạn. Nếu cảm thấy thoải mái khi làm như vậy, bạn có thể mở khung máy và cố gắng làm khô bớt hơi ẩm.

Tùy chọn 1: Mở khung

Nếu bạn đã quyết định mở khung xe, bạn có thể tự đánh giá thiệt hại. Nếu bạn chỉ làm đổ nước vào máy tính xách tay của mình, các thành phần phải dễ dàng khô và kiểm tra. Tuy nhiên, nếu bạn làm đổ thứ gì đó dính hoặc có đường, chẳng hạn như nước ngọt hoặc bia, các bộ phận này có thể sẽ cần được chuyên gia làm sạch đúng cách.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm như vậy, hãy tháo một số thành phần để giúp mọi thứ khô hơn. Sẽ khá dễ dàng để ngắt kết nối và tháo SSD hoặc ổ cứng, cũng như bất kỳ thanh RAM nào bạn phát hiện. Chụp ảnh trước khi bắt đầu nếu bạn muốn tham khảo để lắp ráp lại.

Lau khô bất kỳ độ ẩm rõ ràng nào trong máy tính xách tay và trên các bộ phận bằng vải hoặc khăn sạch, không xơ (khăn giấy cũng tốt). Hãy chắc chắn rằng bạn thoa hơn là lau để tránh để lại bất cứ thứ gì.

Đặt máy tính xách tay của bạn và bất kỳ thành phần nào bạn tháo ra ở nơi khô ráo, thoáng mát trong tối thiểu 48 giờ. Không sử dụng máy sấy tóc, máy sưởi hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác để làm khô máy tính xách tay của bạn, vì điều này có thể gây hư hỏng thêm.

Khi mọi thứ đã khô, bạn có thể lắp ráp lại máy tính xách tay của mình và thử bật nó lên.

  Minecraft có những tính năng gì trên Nintendo Switch?

Tùy chọn 2: Mang nó vào để sửa chữa

Bất kỳ cửa hàng sửa chữa máy tính xách tay nào tại địa phương đều có thể xem xét máy tính bị sũng nước của bạn và cho bạn biết liệu có cần thay thế bất kỳ thành phần nào hay không. Họ cũng có thể tháo máy và làm khô máy cho bạn. Tất nhiên, họ sẽ không làm việc này miễn phí — bạn sẽ bị tính phí lao động và bất kỳ bộ phận nào cần được thay thế.

Nếu bạn có máy tính xách tay của Apple, Apple có thể sẽ tính phí sửa chữa cao hơn nhiều so với cửa hàng của bên thứ ba. Điều này một phần là do Apple và các trung tâm bảo hành được ủy quyền sử dụng các bộ phận chính hãng chính hãng. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách đi nơi khác, nhưng các bộ phận có thể không có chất lượng như nhau.

Tùy chọn 3: Để nó ở chế độ Tắt và Chờ

Để máy tính xách tay khô một thời gian là điều đáng để thử nếu bạn chỉ làm đổ một ít nước lên nó hoặc bạn không nghĩ rằng có nhiều chất lỏng lọt vào khung máy. Chỉ cần mở nắp máy tính xách tay và úp nó lên một chiếc khăn (như hình chữ V lộn ngược) để hơi ẩm thoát ra ngoài.

Đặt máy tính xách tay ở nơi khô ráo, thoáng mát và đợi tối thiểu 48 giờ trước khi bạn thử bật máy lên. Nếu bạn có thể lấy máy đủ nhanh, có thể không có bất kỳ thiệt hại nào. Tuy nhiên, nếu bạn làm đổ thứ gì đó dính, thì bàn phím của bạn, ít nhất, có khả năng đã bị ảnh hưởng.

Cách sửa các phím bị dính

Cách khắc phục tốt nhất cho các phím bị dính là làm sạch các công tắc phím riêng lẻ. Trên một số máy tính xách tay, bạn có thể mở keycaps ra khá dễ dàng để truy cập cơ chế bên dưới. Bạn có thể sử dụng một số bình xịt cồn isopropyl và một miếng bông gòn để loại bỏ ngay cả những vết bẩn bám chặt nhất. Rượu sẽ nhanh chóng bay hơi.

Trước khi thử cách này, hãy đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn đã tắt, đã rút phích cắm và đã tháo mọi pin ra, nếu có thể.

Xịt hoặc nhỏ một ít cồn isopropyl lên các phím bị ảnh hưởng, sau đó nhấn liên tục từng phím để cồn tác động vào cơ chế. Bạn càng nhấn nó, phím sẽ trở nên lỏng lẻo hơn. Tuy nhiên, không sử dụng quá nhiều rượu, nếu không bạn có thể rửa cặn bẩn vào máy tính xách tay của mình.

Lặp lại quá trình này cho đến khi các phím không dính nữa. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để sửa bất kỳ nút dính nào trên bộ điều khiển trò chơi. Nó sẽ cải thiện cảm giác của bất kỳ phím nào bị ảnh hưởng, nhưng hãy nhớ rằng, nó không phải là một bản sửa lỗi hoàn toàn, vì nó sẽ không loại bỏ hoàn toàn cặn dính.

  Cách tắt hoặc tùy chỉnh thông báo Xbox One

Nếu bàn phím là loại xóa, hãy tham khảo ý kiến Bàn phím máy tính xách tay để xem liệu có thay thế được không và chi phí là bao nhiêu. Bạn cũng có thể muốn mang máy đến cửa hàng sửa chữa và để họ xử lý.

Không dùng gạo

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, gạo không phải là thứ tốt nhất để dùng để làm khô đồ điện tử bị ẩm. Nó không làm tăng tốc quá trình làm khô. Và, nếu bạn có hạt gạo trong hệ thống làm mát hoặc cổng USB, nó sẽ gây ra cho bạn nhiều vấn đề hơn so với sự cố tràn ban đầu. Chúng tôi khuyên bạn nên ăn cơm thay thế.

Tránh tràn trong tương lai

Cách tốt nhất để tránh một máy tính xách tay bị sũng nước là không bao giờ để nó gần thức ăn và đồ uống. Một lựa chọn khác là sử dụng nắp bàn phím, có tác dụng như một màng chống thấm để ngăn chất lỏng đi qua. Tuy nhiên, chúng không phải là sai lầm, vì các lỗ thông hơi vẫn cần thở. Chúng cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm đánh máy của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã làm hỏng nhiều máy tính xách tay do bị tràn, bạn có thể muốn thử một tấm che bàn phím.

Một tùy chọn khác là đặt máy tính xách tay của bạn trên một cửa sổ và sử dụng bàn phím và chuột bên ngoài. Điều này mang lại lợi ích bổ sung là cải thiện tư thế của bạn vì bạn sẽ không phải nghiêng đầu xuống để xem màn hình. Thật không may, lời khuyên này thực sự chỉ áp dụng cho việc sử dụng tại nhà và văn phòng.

Một số máy tính xách tay, bao gồm cả một số dòng ThinkPad của Lenovo, có bàn phím “chống tràn” để ngăn hơi ẩm thấm qua trong trường hợp xảy ra lỗi.

Nếu bạn đã làm hỏng một vài chiếc máy tính xách tay do làm đổ đồ uống hoặc làm rơi đồ lên chúng, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc máy tính xách tay được thiết kế để chống lại sự lạm dụng nhiều hơn.

x