Phần mềm độc hại tiền điện tử là gì và cách tránh chúng [2023]

Spread the love

Chín trong số mười lần, việc loại bỏ phần mềm độc hại tiền điện tử cũng khó như việc phát hiện ra chúng.

Bạn có nghi ngờ về hiệu suất máy tính của mình giảm đột ngột không?

Nhiều người sẽ không! Tương tự như vậy, chỉ một số ít đủ quan tâm đến việc thỉnh thoảng bị lag và thường coi đây là sự cố ‘tiêu chuẩn’ của hệ điều hành của họ.

Tuy nhiên, nếu họ điều tra sâu hơn, nó cũng có thể xuất hiện dưới dạng một ứng dụng giả mạo, ngốn băng thông và kéo giảm hiệu suất của hệ thống.

Crypto-Malware là gì?

Bạn có thể cho rằng phần mềm độc hại tiền điện tử là một con đỉa kỹ thuật số do người thụ hưởng bên thứ ba tiêm vào để làm cạn kiệt tài nguyên máy tính của bạn mà bạn không hề hay biết.

Tuy nhiên, quá trình này thường được gọi là crypto-jacking.

Như đã nói, điều khiến nó khó bị phát hiện là phương thức hoạt động của nó. Bạn không thể nhận ra sự khác biệt trừ khi bạn hiểu rõ về âm thanh, tốc độ, v.v. của quạt máy tính và hiệu suất chung của hệ thống.

Thao tác này sẽ chạy các ứng dụng khai thác tiền điện tử ở chế độ nền trong suốt thời gian tồn tại của máy trừ khi bạn nhấn gỡ cài đặt.

Tóm lại, các công cụ khai thác tiền điện tử là những ứng dụng đóng góp cho thế giới tiền điện tử bằng cách xác minh các giao dịch của họ và khai thác các đồng tiền mới. Điều này tạo ra thu nhập thụ động cho các nhà khai thác của họ.

Nhưng những thứ đó được gọi là phần mềm độc hại tiền điện tử nếu được cài đặt trên hệ thống mà không có sự cho phép thích hợp của quản trị viên, thì nó sẽ trở thành tội phạm mạng.

Để có một phép loại suy đơn giản hơn, hãy xem xét một người nào đó sử dụng bãi cỏ của bạn để trồng cây ăn quả, lấy nước và các nguồn tài nguyên cần thiết từ nhà của bạn mà không có sự đồng ý của bạn, đồng thời từ chối hoa quả hoặc tiền của bạn.

Điều đó sẽ giống với việc khai thác tiền điện tử của thế giới phàm trần này.

  Cách chia sẻ bản trình bày PowerPoint của bạn

Crypto-Malware hoạt động như thế nào?

Giống như hầu hết các phần mềm độc hại!

Bạn không tìm kiếm các bản tải xuống bị nhiễm vi-rút và cài đặt chúng để vui chơi.

Nhưng chúng xảy ra với bạn theo những cách trần tục nhất:

  • Nhấp vào một liên kết trong email
  • Truy cập các trang web HTTP
  • Tải xuống từ các nguồn không an toàn
  • Nhấp vào một quảng cáo đáng ngờ và không có gì

Ngoài ra, những kẻ xấu có thể triển khai kỹ thuật xã hội để buộc người dùng tải xuống phần mềm độc hại đó.

Sau khi được cài đặt, phần mềm độc hại tiền điện tử sẽ cõng tài nguyên hệ thống của bạn cho đến khi bạn phát hiện và gỡ cài đặt chúng.

Một số dấu hiệu của việc lây nhiễm phần mềm độc hại tiền điện tử là tăng tốc độ quạt (tiếng ồn), nóng hơn và hiệu suất chậm chạp.

Phần mềm độc hại tiền điện tử Vs. mã độc tống tiền

Crypto-ransomware không quá tinh vi. Sau khi cài đặt, nó có thể khóa bạn khỏi hệ thống chỉ để cho phép truy cập sau khi bạn trả số tiền chuộc.

Nó thường hiển thị một số hoặc email để liên hệ hoặc chi tiết tài khoản để hợp tác với mối đe dọa đòi tiền chuộc.

Tùy thuộc vào số tiền đặt cược, đôi khi mọi người tuân theo kẻ lừa đảo để lấy lại. Tuy nhiên, có những trường hợp việc đồng ý với những ‘yêu cầu’ như vậy không giúp ích gì hoặc khiến chúng trở thành mục tiêu trong tương lai.

Ngược lại, phần mềm độc hại tiền điện tử không gây ra mối đe dọa rõ ràng nào. Nó lặng lẽ hoạt động ở chế độ nền, ăn tài nguyên của bạn để trở thành nguồn thu nhập thụ động lâu năm cho tội phạm mạng.

Các cuộc tấn công phần mềm độc hại tiền điện tử phổ biến

Đây là một số sự kiện được ghi lại làm rung chuyển thế giới kỹ thuật số với sự phức tạp của chúng.

#1. khối u

Graboid được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu của mạng Palo Alto và được xuất bản trong một báo cáo năm 2019. Kẻ tấn công đã chiếm gần 2000 máy chủ Docker không an toàn để có một chuyến đi miễn phí mà không cần ủy quyền.

Nó đã gửi các lệnh từ xa để tải xuống và triển khai các hình ảnh docker bị nhiễm tới các máy chủ bị xâm nhập. ‘Tải xuống’ cũng chứa một công cụ để giao tiếp và gây nguy hiểm cho các máy dễ bị tấn công khác.

Tiếp theo, các vùng chứa ‘đã sửa đổi’ đã tải xuống bốn tập lệnh và thực thi chúng theo thứ tự.

  Sửa lỗi Killing Floor 2 không thể tìm thấy PS4 phù hợp

Các tập lệnh này vận hành ngẫu nhiên các công cụ khai thác Monero trong các phiên 250 giây lặp đi lặp lại và phát tán phần mềm độc hại qua mạng.

#2. PowerGhost

Được các phòng thí nghiệm của Kaspersky tiết lộ vào năm 2018, PowerGhost là một phần mềm độc hại tiền điện tử không tệp chủ yếu nhắm vào các mạng công ty.

Nó không có tệp, có nghĩa là nó tự gắn vào máy mà không thu hút sự chú ý hoặc phát hiện không mong muốn. Sau đó, nó đăng nhập vào các thiết bị thông qua Công cụ quản lý Windows (WMI) hoặc khai thác EthernalBlue được sử dụng trong cuộc tấn công ransomware WannaCry khét tiếng.

Sau khi đăng nhập, nó đã cố gắng vô hiệu hóa các công cụ khai thác khác (nếu có) để thu được lợi nhuận tối đa cho những kẻ xấu chịu trách nhiệm.

Ngoài việc ngốn tài nguyên, một biến thể PowerGhost còn được biết là tổ chức các cuộc tấn công DDoS nhắm vào các máy chủ khác.

#3. Vỏ xấu

BadShell được phát hiện bởi bộ phận An ninh mạng Comodo vào năm 2018. Đây là một loại sâu tiền điện tử không tệp khác không để lại dấu vết trên bộ lưu trữ hệ thống; thay vào đó, nó hoạt động thông qua CPU và RAM.

Điều này tự gắn vào Windows PowerShell để thực thi các lệnh độc hại. Nó lưu trữ mã nhị phân trong Windows Registry và chạy các tập lệnh khai thác tiền điện tử với Bộ lập lịch tác vụ Windows.

#4. Botnet Prometei

Lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2020, Prometei Botnet đã nhắm mục tiêu các lỗ hổng Microsoft Exchange đã công bố để cài đặt phần mềm độc hại tiền điện tử nhằm khai thác Monero.

Cuộc tấn công mạng này đã sử dụng nhiều công cụ, chẳng hạn như khai thác EternalBlue, BlueKeep, SMB và RDP, v.v., để phát tán qua mạng nhắm vào các hệ thống không an toàn.

Nó có nhiều phiên bản (như với hầu hết phần mềm độc hại) và các nhà nghiên cứu của Cybereason gắn thẻ nguồn gốc của nó từ năm 2016. Bên cạnh đó, nó có sự hiện diện đa nền tảng lây nhiễm hệ sinh thái Windows và Linux.

Làm cách nào để phát hiện và ngăn chặn phần mềm độc hại tiền điện tử?

Cách tốt nhất để kiểm tra phần mềm độc hại tiền điện tử là theo dõi hệ thống của bạn. Tiếng nói của người hâm mộ tăng lên hoặc hiệu suất giảm đột ngột có thể tạo ra những con sâu kỹ thuật số này.

Tuy nhiên, hệ điều hành là những thực thể phức tạp và những điều này tiếp tục diễn ra ở chế độ nền và chúng tôi thường không nhận thấy những thay đổi nhỏ như vậy.

  Cách thay đổi trình soạn thảo crontab mặc định

Trong trường hợp đó, sau đây là một vài gợi ý có thể giúp bạn giữ an toàn:

  • Giữ cho hệ thống của bạn được cập nhật. Phần mềm lỗi thời thường có lỗ hổng bị tội phạm mạng khai thác.
  • Sử dụng một chương trình diệt virus cao cấp. Tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng mọi thiết bị đều cần một phần mềm chống vi-rút tốt như thế nào. Bên cạnh đó, các cuộc tấn công như vậy xảy ra bất kể hệ điều hành (Mac cũng bị tấn công!) và loại thiết bị (bao gồm cả điện thoại thông minh, máy tính bảng).
  • Đừng bấm vào tất cả mọi thứ. Tò mò là bản chất con người thường bị lợi dụng một cách bất công. Nếu không thể tránh khỏi, hãy sao chép-dán liên kết đáng ngờ vào bất kỳ công cụ tìm kiếm nào và xem liệu nó có cần chú ý thêm không.
  • Tôn trọng các cảnh báo trong trình duyệt. Các trình duyệt web tiên tiến hơn nhiều so với một thập kỷ trước. Cố gắng không bỏ qua bất kỳ cảnh báo nào mà không có sự thẩm định thích hợp. Ngoài ra, hãy tránh xa các trang web HTTP.
  • Thông báo lưu trú. Những công cụ này được cập nhật thường xuyên từ những kẻ xấu. Ngoài ra, các phương pháp của họ để trở thành nạn nhân cũng phát triển. Do đó, hãy tiếp tục đọc về các vụ hack gần đây và chia sẻ chúng với đồng nghiệp của bạn.

Phần mềm độc hại tiền điện tử đang gia tăng!

Điều này là do việc áp dụng tiền điện tử ngày càng tăng và khả năng phát hiện khó khăn của chúng.

Và sau khi được cài đặt, chúng tiếp tục chuyển tiền miễn phí cho những tên tội phạm tiền điện tử mà không cần nỗ lực nhiều từ phía chúng.

Tuy nhiên, các thực tiễn tốt nhất về internet được liệt kê ở trên sẽ giúp bạn an toàn.

Và như đã thảo luận, tốt nhất bạn nên cài đặt phần mềm an ninh mạng trên tất cả các thiết bị của mình.

Tiếp theo, hãy xem phần giới thiệu về kiến ​​thức cơ bản về an ninh mạng cho người mới bắt đầu.

x