Phần mềm độc hại trên thiết bị di động – Cách bảo vệ thiết bị di động của bạn

Spread the love

Vì ngày nay các thiết bị di động có thể thực hiện hầu hết mọi tác vụ có thể thực hiện trên máy tính, nên tin tặc đã thay đổi chiến thuật của chúng. Rất dễ khiến điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại.

Giới thiệu về phần mềm độc hại trên thiết bị di động

Phần mềm độc hại trên thiết bị di động là phần mềm độc hại nhắm mục tiêu cụ thể vào hệ điều hành của điện thoại để lấy cắp dữ liệu cá nhân.

Mặc dù các mối đe dọa không nổi bật trên thiết bị di động như trên các máy trạm khác, đây vẫn là một vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết và xem xét vì sự an toàn của bạn.

Bài đăng này sẽ đề cập đến mọi thứ về phần mềm độc hại trên thiết bị di động và cách bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi phần mềm độc hại đó.

Hãy nhảy vào nó ngay lập tức.

Làm thế nào một thiết bị có thể bị nhiễm phần mềm độc hại?

Có nhiều cách khiến điện thoại của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại, vì vậy bạn có thể đoán rằng không khó để tin tặc đột nhập vào hệ thống của bạn nếu hệ thống không được bảo vệ tốt. Hãy coi chừng những thực hành này.

Dưới đây là một số cách đó:

#1. Lừa đảo hoặc giả mạo

Một trong những phương pháp phổ biến nhất để đánh cắp thông tin của bạn, Phishing, là lừa mọi người nghĩ rằng họ đang cung cấp thông tin của mình cho một nguồn đáng tin cậy.

Ví dụ: một tin tặc tạo một trang web trông rất giống với trang web bạn thường truy cập và lừa bạn tin rằng bạn đang đăng nhập vào trang web gốc. Nó có thể là một nền tảng truyền thông xã hội, một diễn đàn, cổng thông tin ngân hàng của bạn hoặc bất kỳ trang web nào trên internet.

Họ thường làm điều này qua email. Vì vậy, lần tới khi bạn nhận được email nói rằng bạn cần đăng nhập vào trang web hoặc thay đổi mật khẩu, hãy xác minh và kiểm tra lại xem email đó có được gửi từ một nguồn hợp pháp, không phải tin tặc hay không.

Cũng đọc: Các cách để tránh các cuộc tấn công của Vishing [Spam Blocking Apps]

Giả mạo cũng tương tự, nhưng thay vì yêu cầu thông tin chi tiết của bạn, tin tặc chỉ muốn bạn nhấp vào một liên kết độc hại nhất định để giành quyền kiểm soát thiết bị của bạn.

Bạn cũng có thể nhận được những mối đe dọa này dưới dạng SMS.

#2. Sử dụng thiết bị đã bẻ khóa hoặc đã root

Nếu bạn đã bẻ khóa hoặc root điện thoại di động của mình, bạn đã bỏ qua các lớp bảo vệ và bảo vệ nội bộ của thiết bị để có quyền kiểm soát không hạn chế đối với hệ điều hành.

Mặc dù điều này có nghĩa là bạn có toàn quyền đối với những gì bạn có thể làm với thiết bị, nhưng điều đó cũng có nghĩa là thiết bị của bạn rất dễ bị nhiễm phần mềm độc hại.

  12 Cách Sửa Đèn Pin iPhone Không Hoạt Động

#3. Tải xuống ứng dụng từ các nguồn không đáng tin cậy

Rất nhiều lần, chúng tôi muốn tải xuống ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba chỉ vì chúng không có sẵn chính thức trên cửa hàng ứng dụng.

Việc làm này rất rủi ro vì trang web mà bạn đang tải xuống ứng dụng có thể là spam và có thể trang web đó có thể tự động tải xuống phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn mà bạn không nhận thấy.

Đây là một trong những lý do tại sao bạn chỉ nên tải xuống các tệp từ các nguồn đáng tin cậy.

Hậu quả của phần mềm độc hại

Mức độ nghiêm trọng của các hành động của phần mềm độc hại có thể phụ thuộc vào nhiều thứ, vì vậy bạn không bao giờ chắc chắn về hậu quả chính xác mà mình có thể phải đối mặt với nó.

Tuy nhiên, đây là một số vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải từ góc độ cá nhân và doanh nghiệp.

#1. Mất dữ liệu nhạy cảm

Tùy thuộc vào loại phần mềm độc hại, nó có thể xóa hoặc làm hỏng các tệp khỏi thiết bị của bạn. Những tệp đó có thể quan trọng đối với bạn, chưa kể rất nhạy cảm.

Trừ khi bạn có bản sao lưu của các tệp, hầu như không có cách nào để lấy lại chúng sau cuộc tấn công mạng.

#2. Lạm dụng thông tin của bạn

Sau khi phần mềm độc hại xâm nhập vào thiết bị của bạn, phần mềm độc hại sẽ nắm giữ chắc chắn các tệp của thiết bị. Và vì thực tế này, thông tin của bạn có thể bị lạm dụng theo nhiều cách khác nhau.

Đánh cắp thông tin là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, vì thông tin bị đánh cắp có thể được bán cho các nguồn của bên thứ ba.

Những chi tiết này bao gồm từ danh tính cá nhân của bạn đến dữ liệu bí mật của doanh nghiệp bạn.

#3. Hiệu suất chậm của thiết bị của bạn

Mặc dù không nghiêm trọng và gây thiệt hại như hai hậu quả trên, một thiết bị hoạt động chậm có thể là một nỗi đau thực sự.

Phần mềm độc hại có thể biến chiếc điện thoại đang hoạt động nhanh của bạn thành một chiếc điện thoại rỉ sét bị bao phủ bởi phần mềm gián điệp và trojan.

#4. Hiệu ứng lây lan trên toàn bộ mạng

Sau khi phần mềm độc hại xâm nhập vào thiết bị của bạn, có khả năng phần mềm này có thể lây lan sang tất cả các thiết bị kết nối với cùng một mạng.

Nếu nhân viên hoặc thành viên gia đình của bạn hoạt động trên cùng một mạng, phần mềm độc hại có thể làm hỏng tất cả các thiết bị của họ bằng cách tự sao chép vào chúng.

#5. Gián đoạn hoạt động kinh doanh của bạn

Bị cấm vận hành trơn tru các quy trình kinh doanh của bạn là một cảm giác tồi tệ, nhưng đó là một trong những hậu quả phổ biến của phần mềm độc hại trong thiết bị của bạn.

Khi tin tặc nắm chắc mạng công ty của bạn, sẽ không mất nhiều thời gian để làm gián đoạn quy trình hoạt động bằng cách chiếm quyền điều khiển hệ thống và ngăn cản bạn phục vụ khách hàng.

Hơn nữa, họ có thể:

 • Sửa đổi dữ liệu hệ thống quan trọng của bạn
 • Thu thập dữ liệu và bán chúng cho đối thủ cạnh tranh của bạn
 • Ăn cắp hoặc xóa dữ liệu nghiên cứu và phát triển

Điều này có thể khiến doanh nghiệp của bạn tốn rất nhiều tiền, năng lượng và giá trị thương hiệu.

Các loại phần mềm độc hại

Có nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau mà thiết bị di động của bạn có thể bị nhiễm và tác động của mỗi phần mềm độc hại khác nhau. Dưới đây là một số loại phần mềm độc hại phổ biến mà bạn cần biết.

#1. Khai thác trình duyệt

Nhiều trình duyệt hiện có không được trang bị các tính năng bảo mật tốt nhất, do đó, có khả năng rất lớn là trình duyệt của bạn có thể bị khai thác để lấy cắp thông tin từ đó. Ngoài ra, các ứng dụng bạn chạy trong trình duyệt, chẳng hạn như trình đọc PDF, có thể được nhắm mục tiêu.

  Khắc phục sự cố không thể xử lý yêu cầu của PayPal

#2. Virus và Trojan

Thật không may, virus và Trojan ở khắp mọi nơi trên internet. Có thể ứng dụng bạn muốn tải xuống chứa vi-rút hoặc trojan sẵn sàng tấn công hệ thống của bạn sau khi được cài đặt trên thiết bị.

Nó có thể làm điều gì đó vô hại như thay đổi hình nền và ngôn ngữ của bạn hoặc nghiêm trọng như đánh cắp mật khẩu và thông tin ngân hàng của bạn.

#3. Phần mềm gián điệp và Madware

Madware, dạng viết tắt của phần mềm quảng cáo dành cho thiết bị di động, là một loại phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống của bạn sau khi bạn cài đặt một số loại tập lệnh hoặc chương trình.

Nó xảy ra mà không có sự đồng ý của bạn và mục đích của nó là thu thập dữ liệu từ thiết bị của bạn để gửi quảng cáo cho bạn.

Ngoài ra, hầu hết các biến thể của phần mềm điên rồ hiện có đều bao gồm một yếu tố của phần mềm gián điệp, vì vậy thông tin của bạn cũng có thể được bán cho các nguồn của bên thứ ba.

Thông tin có thể bao gồm bất kỳ dữ liệu nào, chẳng hạn như mật khẩu, vị trí, tên, v.v.

#4. Drive-by Tải xuống

Đôi khi, chúng ta có thể bị lừa mở một trang web hoặc email độc hại và khi làm như vậy, chúng ta trở thành nạn nhân của một phần mềm độc hại trên thiết bị di động có tên là tải xuống theo ổ đĩa.

Những gì nó làm là nó tự động được cài đặt vào thiết bị của bạn để giải phóng một loạt các mối đe dọa, bao gồm:

 • phần mềm gián điệp
 • Phần mềm quảng cáo
 • Phần mềm độc hại
 • bot

Tất cả điều này có thể đánh cắp, thao túng và xóa dữ liệu của bạn cũng như kiểm soát thiết bị của bạn theo ý muốn. Trên thực tế, khi loại phần mềm độc hại này chiếm được thiết bị của bạn, nó có thể sử dụng để gửi vi-rút đến những người trong tổ chức của bạn.

Dấu hiệu điện thoại di động của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại

Trong hầu hết các trường hợp, thật dễ dàng để biết có điều gì đó không ổn với thiết bị của bạn vì các dấu hiệu trở nên rất rõ ràng. Dưới đây là một số trong nhiều dấu hiệu cho thấy điện thoại di động của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại:

 • Điện thoại của bạn hết pin nhanh hơn rất nhiều 🔋
 • Điện thoại của bạn gặp sự cố quá nhiệt ♨️
 • Điện thoại của bạn bị chậm dần 🐢
 • Bạn nhận thấy một ứng dụng mới, ngẫu nhiên trên thiết bị của mình 📱
 • Bạn nhận thấy rất nhiều cửa sổ bật lên 📢
 • Bạn gặp phải kết nối kém 🌐

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số đó, bạn cần lưu ý rằng thiết bị của mình có thể đã bị nhiễm virus và bạn phải khắc phục sự cố đó.

Mẹo để tránh bị nhiễm phần mềm độc hại

Có nhiều biện pháp bạn có thể thực hiện để giữ cho thiết bị của mình an toàn và bảo mật. Những biện pháp này sẽ khiến các mối đe dọa độc hại khó xâm nhập vào điện thoại di động của bạn.

#1. Luôn cập nhật hàng đầu

Bất cứ khi nào bạn thấy có một bản cập nhật mới cho hệ điều hành của mình, hãy ưu tiên bản thân và cập nhật nó ngay lập tức vì nó cũng sẽ bao gồm các tính năng bảo mật được cải thiện. Cùng với việc cập nhật hệ điều hành, bạn cũng nên cập nhật các ứng dụng của mình.

#2. Chỉ giữ các ứng dụng đáng tin cậy

Bạn phải tránh tải xuống ứng dụng từ các nguồn bên thứ ba không đáng tin cậy và cài đặt ứng dụng có vẻ mờ ám. Kiểm tra kỹ mọi ứng dụng trước khi cài đặt ứng dụng đó trên điện thoại di động của bạn vì đó có thể là lối vào của tin tặc đối với thiết bị của bạn.

#3. Đừng nhấp vào mọi liên kết bạn thấy

Liên kết ở khắp mọi nơi trên internet, nhưng không phải liên kết nào cũng chính hãng. Cố gắng đi chậm lại, chú ý môi trường kỹ thuật số xung quanh và tự hỏi bản thân xem liên kết bạn sắp nhấp vào có phải từ một nguồn đáng tin cậy hay liên kết đó có vẻ sơ sài. Nếu đó là cái sau, thì đừng nhấp vào nó.

  Cách đăng nhập vào nhiều tài khoản Outlook

Mưu đồ lừa đảo có ở khắp mọi nơi, bao gồm email, tin nhắn văn bản và thậm chí cả các nền tảng xã hội, vì vậy bạn phải cẩn thận trước khi nhấp vào bất kỳ liên kết nào.

#4. Kiểm tra kỹ các nguồn bạn đang duyệt

Tôi hiểu rồi; đôi khi những gì chúng tôi đang tìm kiếm không có sẵn ở bất kỳ nơi nào trực tuyến ngoại trừ trên trang web spam nhỏ chứa hàng trăm cửa sổ bật lên và quảng cáo đó. Bạn phải cẩn thận với những trang web đó, vì chúng có thể tự động cài đặt các chương trình vào thiết bị của bạn mà bạn không hề hay biết.

#5. Giới hạn quyền ứng dụng

Mọi ứng dụng đều có quyền và bạn có muốn cho phép chúng hay không là tùy thuộc vào bạn. Đối với các ứng dụng mà bạn không hoàn toàn tin tưởng, tốt nhất bạn nên hạn chế quyền của chúng để chúng không có nhiều quyền truy cập vào dữ liệu của bạn.

Ứng dụng phần mềm độc hại trên thiết bị di động

Các ứng dụng phần mềm độc hại dành cho thiết bị di động dưới đây sẽ đặt tính bảo mật lên hàng đầu cho thiết bị của bạn.

Malwarebytes

Có sẵn cho cả thiết bị Android và iOS, Malwarebytes bảo vệ điện thoại của bạn khỏi các hoạt động lừa đảo và độc hại. Mặc dù có một phiên bản cao cấp mà bạn có thể sử dụng, nó cho phép bạn bắt đầu hoàn toàn miễn phí với gói miễn phí của họ.

Tiến hành quét và kiểm tra quyền riêng tư cho tất cả các ứng dụng, loại bỏ nhiễm trùng và chặn quảng cáo là một số tính năng chính của ứng dụng này.

Bảo mật cao cấp Avast

Nhiều giải pháp đã giành giải thưởng, Avast Premium Security có sẵn cho nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động.

Dưới đây là một số trong nhiều tính năng của ứng dụng này:

 • An toàn và bảo mật mua sắm trực tuyến
 • Chặn phần mềm gián điệp, vi rút cũng như cài đặt ứng dụng độc hại
 • Khóa ảnh và ứng dụng bằng mã PIN
 • Theo dõi vị trí đã biết gần đây nhất của thiết bị bị mất của bạn
 • Chụp ảnh và âm thanh của tên trộm đã đánh cắp thiết bị của bạn
 • Theo dõi địa chỉ email để phát hiện rò rỉ mật khẩu

Nó cũng cho phép bạn quét bất kỳ mạng WiFi nào mà bạn sắp kết nối để tìm lỗ hổng.

Xu hướng micro

Bạn có thể tải xuống ứng dụng bảo mật của Trend Micro trên Android cũng như trên các thiết bị iOS. Nó được tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời và bắt đầu bằng cách chặn các trang web, quảng cáo có hại, trình theo dõi thông tin cá nhân và mạng WiFi không an toàn.

Nó cũng giúp bạn tối ưu hóa thiết bị của mình để có hiệu suất tốt nhất và loại bỏ các ứng dụng đáng ngờ có khả năng lấy cắp thông tin của bạn. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này miễn phí.

Từ cuối cùng

An toàn hơn là xin lỗi khi nói đến vấn đề bảo mật luôn là một ý tưởng hay vì internet chứa đầy các mối đe dọa độc hại có thể gây hại cho bạn theo nhiều cách khác nhau.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những việc cần làm để luôn được bảo vệ.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu cách quét và xóa phần mềm độc hại khỏi thiết bị Android và iOS của bạn.

x