Phần mềm giám sát cổng chuyển mạch tốt nhất để “xem” lưu lượng truy cập thực tế

Spread the love

Bộ chuyển mạch mạng thường đi kèm với đèn LED trên bảng điều khiển cung cấp một số thông tin về trạng thái của chúng và trạng thái của các giao diện hoặc cổng của chúng. Thật không may, những ánh sáng đó hiếm khi có ích. Đầu tiên, với các thiết bị chuyển mạch thường có vài chục giao diện, không còn nhiều chỗ cho các đèn LED và chúng thường bị ẩn sau tất cả các loại cáp được kết nối. Nhưng quan trọng hơn, thiết bị mạng thường được lắp đặt ở một số vị trí từ xa, chẳng hạn như tủ đấu dây hoặc cửa nối tòa nhà. Theo dõi cẩn thận các cổng chuyển đổi của bạn đòi hỏi bạn phải sử dụng một số công cụ. Đây là nơi mà phần mềm giám sát cổng chuyển đổi có thể hỗ trợ và đây là lý do tại sao chúng tôi mang đến cho bạn danh sách 6 phần mềm giám sát cổng chuyển đổi hàng đầu của chúng tôi.

Chúng ta sẽ bắt đầu cuộc hành trình của mình bằng cách thảo luận về những điểm cần thiết của việc giám sát cổng chuyển mạch. Chúng ta sẽ xem nó là gì và nó hoạt động như thế nào. Chúng tôi muốn cung cấp cho bạn nhiều thông tin cơ bản hữu ích nhất có thể một cách dễ hiểu mà không bị chìm sâu vào các chi tiết kỹ thuật. Và nói về chi tiết kỹ thuật, chúng ta cũng sẽ thảo luận về cách SNMP hoạt động trong bối cảnh giám sát các cổng chuyển mạch. Xét cho cùng, SNMP là một phần trung tâm của bất kỳ hệ thống giám sát nào. Sau đó, chúng tôi sẽ sẵn sàng tiết lộ 6 phần mềm giám sát cổng chuyển mạch hàng đầu của chúng tôi với một bài đánh giá ngắn về từng loại.

Các ABC về giám sát cổng chuyển mạch

Có một số điều người ta có thể muốn theo dõi trên các thiết bị chuyển mạch mạng. Trên thực tế, các thiết bị chuyển mạch giám sát không chỉ là các cổng. Ở dạng cơ bản nhất, những gì bạn có thể muốn theo dõi là trạng thái của các công tắc. Bạn muốn biết nếu công tắc của bạn lên hay xuống. Và khi một sự cố, bạn muốn được thông báo ngay lập tức, tốt nhất là trước khi người dùng bắt đầu gọi.

Một thứ khác mà bạn có thể muốn theo dõi là các thông số hoạt động của công tắc của bạn. Bạn cần đảm bảo rằng chúng không hết bộ nhớ, rằng bộ xử lý của chúng không bị quá tải hoặc chúng không quá nóng. Các loại thông số này có thể dễ dàng được tìm nạp từ xa bằng các công cụ giám sát và các cảnh báo thường có thể được đặt để thông báo cho bạn nếu chúng vượt quá phạm vi “bình thường”.

Cấp độ giám sát tiếp theo là giám sát thực tế các cổng của thiết bị chuyển mạch. Bạn muốn biết cái nào tăng và cái nào giảm. Nhưng quan trọng hơn, hầu hết các công cụ giám sát cổng chuyển đổi sẽ cho phép bạn đo lưu lượng vào và ra của mỗi cổng và thường là cả lỗi giao diện. Chúng thường hiển thị thông tin đó dưới dạng biểu đồ thể hiện sự tiến hóa của chúng theo thời gian.

Không nhầm lẫn giữa các cổng chuyển mạch và cổng mạng

Trước khi đi xa hơn, chúng tôi muốn làm rõ điều gì đó. Có một sự khác biệt quan trọng giữa cổng chuyển đổi và cổng mạng. Đầu tiên đề cập đến một giao diện vật lý trên một switch mạng. Đây là những gì bài viết này là tất cả về. Một cổng mạng đề cập đến một cái gì đó hoàn toàn khác. Số cổng là một cách để các thiết bị kết nối mạng tổ chức lưu lượng mạng. Có thể có nhiều quy trình, chương trình và dịch vụ đang chạy tại bất kỳ thời điểm nào trên máy tính. Khi các máy tính gửi gói dữ liệu trên mạng, chúng sẽ đánh dấu chúng bằng số cổng nguồn để cho chúng biết phản hồi sẽ đi đến quá trình nào. Các cổng đích cũng được sử dụng vì lý do tương tự. Một số cổng đã được tiêu chuẩn hóa và được sử dụng phổ biến. Chúng ta có thể nghĩ đến cổng 80 cho lưu lượng HTTP hoặc 21 cho FTP và 53 cho DNS. Trong khi có các công cụ để quét các cổng mạng, đây không phải là nội dung của bài viết này.

Giới thiệu ngắn gọn về SNMP

SNMP là từ viết tắt của Simple Network Management Protocol. Điều đó sẽ cho bạn biết khá nhiều về nó là gì. Tuy gọi là đơn giản nhưng thực ra nó không hề đơn giản. Nhưng bạn không cần phải là người thành thạo mọi khía cạnh của SNMP để sử dụng nó cho lợi ích của mình, cũng giống như bạn không cần phải là một thợ cơ khí dày dạn kinh nghiệm để sử dụng ô tô. Vì vậy, chúng tôi sẽ giữ phần giải thích của mình càng không mang tính kỹ thuật và giữ nó cho những gì cần thiết để hiểu cách giám sát SNMP hoạt động.

SNMP được tích hợp ngay trong hệ điều hành của nhiều thiết bị mạng. Các thiết bị hỗ trợ SNMP cung cấp một số thông số nhất định cho các công cụ giám sát. Các thông số chủ yếu có thể có hai loại, đồng hồ đo hoặc bộ đếm. Ví dụ, một switch mạng điển hình sẽ có các thông số SNMP kiểu đo cho tải CPU, phần trăm bộ nhớ đã sử dụng hoặc nhiệt độ lõi. Chúng cũng có các tham số kiểu bộ đếm đếm số byte vào ra và lỗi đầu vào và đầu ra của mỗi giao diện.

  5 điều cần cân nhắc trước khi nâng cấp RAM PC của bạn

Các công cụ giám sát giao tiếp với các thiết bị hỗ trợ SNMP theo cách không kết nối bằng cách gửi yêu cầu “nhận” với Mã định danh đối tượng – hoặc OID – của thông số mà chúng muốn đọc. Vì lý do bảo mật, yêu cầu cũng phải bao gồm một “chuỗi cộng đồng” có thể được coi như một cơ chế mật khẩu thô. Chuỗi cộng đồng trong yêu cầu phải khớp với chuỗi được định cấu hình trong thiết bị mạng.

Một công cụ giám sát cổng điển hình đọc các thông số liên quan từ mỗi thiết bị theo những khoảng thời gian đều đặn, được xác định trước – thường là năm phút một lần. Đối với các giá trị kiểu đánh giá, nó chỉ cần lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu của nó và hiển thị chúng trên bảng điều khiển của nó. Đối với các tham số kiểu bộ đếm, mọi thứ phức tạp hơn một chút. Không ai quan tâm đến việc biết số byte trong và ngoài một giao diện. Những gì chúng tôi muốn là sử dụng băng thông, tính bằng bit trên giây.

Đây là cách công cụ giám sát thực hiện điều đó. Nó đọc bộ đếm một khoảng thời gian được xác định trước giống như đồng hồ đo nhưng thay vì lưu trữ giá trị của nó, nó thực hiện một số phép toán với nó. Đầu tiên, nó sẽ trừ giá trị hiện tại của bộ đếm so với giá trị trước đó, đưa ra số byte trong năm phút. Sau đó, nó nhân giá trị đó với 8 để có số bit trong năm phút và chia kết quả cho 300 – số giây trong năm phút – để có được mức sử dụng băng thông trung bình tính bằng bit trên giây trong năm phút qua. Một phép tính tương tự được thực hiện với bộ đếm lỗi, đưa ra tỷ lệ lỗi trong lỗi giao diện mỗi giây.

6 công cụ giám sát cổng chuyển mạch hàng đầu của chúng tôi

Danh sách Top 6 của chúng tôi có phần mềm của một số tên tuổi nổi tiếng nhất trong thế giới quản trị mạng. Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, như bạn sẽ thấy là khá độc đáo trong khi năm công cụ còn lại là những công cụ “cổ điển” hơn trong cách chúng hoạt động. Đối với mỗi công cụ, chúng tôi cung cấp cho bạn một bản đánh giá ngắn gọn trình bày các tính năng chính của nó.

1. Trình theo dõi thiết bị người dùng SolarWinds (Bản dùng thử miễn phí)

Nếu bạn đã quen với các công cụ giám sát truyền thống hơn, thì Công cụ theo dõi thiết bị người dùng SolarWinds có thể khiến bạn mất cảnh giác. Nó rất khác so với hầu hết các hệ thống giám sát khác. Công cụ này tập trung vào việc theo dõi hơn là đo lường việc sử dụng. Đây là một sự khác biệt tinh tế nhưng quan trọng. Sản phẩm này có khả năng nhanh chóng xác định vị trí các thiết bị mạng và lập bản đồ và giám sát các điểm truy cập, công tắc và cổng không dây. Nó là một công cụ tuyệt vời nếu bạn cần quản lý công suất chuyển mạch và chuyển đổi cổng. Nó cũng có thể được sử dụng để phát hiện thiết bị và người dùng giả mạo và vô hiệu hóa các cổng từ xa nếu cần.

Với bảng điều khiển quản trị CNTT thống nhất, Bộ theo dõi thiết bị người dùng SolarWinds sẽ cho phép bạn theo dõi các điểm truy cập không dây để tìm lỗi, hiệu suất và mức sử dụng dung lượng. Nó có thể không phù hợp với một máy phân tích Wi-Fi chuyên dụng nhưng nó chắc chắn còn hơn không. Trên thực tế, nó sẽ là đủ cho hầu hết người dùng.

Nói về người dùng, công cụ này sẽ không chỉ theo dõi thiết bị mà còn cả người dùng. Ví dụ, nó sẽ cho phép bạn đăng nhập trên máy tính được kết nối với một cổng chuyển đổi cụ thể. Đây thực sự là điểm mà Thiết bị theo dõi thiết bị của người dùng SolarWinds khác biệt rất nhiều so với các sản phẩm khác. Trong khi các công cụ truyền thống chủ yếu là theo dõi lưu lượng sẽ cho bạn biết lượng truy cập – và đôi khi là lưu lượng nào – đi qua giao diện mạng, thay vào đó, công cụ này sẽ cho bạn biết những gì và ai đang sử dụng giao diện.

Nếu bạn muốn có một cách tiếp cận truyền thống hơn, công cụ này tích hợp hoàn toàn với SolarWinds NetFlow Traffic Analyzer, một công cụ NetFlow Collector và Analyzer có thể cung cấp thông tin chi tiết về lưu lượng trên mạng của bạn hoặc với Network Performance Monitor được đánh giá bên dưới.

SolarWinds User Device Tracker được cấp phép theo tổng số cổng chuyển đổi mạng mà bạn cần theo dõi. Giá khởi điểm $ 1 895 cho 2500 cổng. Nếu bạn muốn dùng thử sản phẩm trước khi mua, có thể tải xuống bản dùng thử 30 ngày miễn phí. Và nếu bạn chỉ muốn xem nó hoạt động, một bản demo tương tác cũng có sẵn.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 30 NGÀY: TRÌNH THEO DÕI THIẾT BỊ NGƯỜI DÙNG SOLARWINDS

2. Màn hình hiệu suất mạng SolarWinds (Bản dùng thử miễn phí)

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ giám sát cổng chuyển mạch truyền thống hơn, SolarWinds Network Performance Monitor – hoặc NPM, như nó thường được gọi – có thể là công cụ phù hợp với bạn. Đây là sản phẩm chủ lực của SolarWinds và cũng là một trong những sản phẩm được thiết kế công phu nhất. NPM cung cấp giải pháp giám sát mạng hoàn chỉnh với bảng điều khiển đồ họa thân thiện với người dùng từ đó bạn giám sát các thiết bị và định cấu hình hệ thống.

  Bạn thực sự cần tốc độ Internet bao nhiêu?

Việc thêm một thiết bị vào Màn hình Hiệu suất Mạng SolarWinds khó có thể dễ dàng hơn. Vấn đề đơn giản là chỉ ra địa chỉ IP hoặc tên máy chủ của thiết bị và chuỗi cộng đồng SNMP, công cụ sẽ thực hiện phần còn lại. Nó sẽ truy vấn thiết bị để biết các thông số có sẵn và cho phép bạn chọn những thông số bạn muốn đưa vào giám sát của mình. Có giới hạn về số lượng thiết bị bạn có thể thêm vào, nhưng nếu bạn đạt đến nó, bạn chỉ cần nâng cấp giấy phép của mình. NPM có thể dễ dàng mở rộng từ mạng nhỏ nhất đến mạng đa trang cuối cùng với hàng trăm thiết bị

Vì bạn có thể không muốn ngồi trước bảng điều khiển của công cụ, xem mạng, The SolarWinds NPM cũng có các cảnh báo. Ví dụ, công cụ sẽ thông báo cho bạn bất cứ khi nào một tham số được giám sát vượt quá giá trị quan trọng. Mặc dù hệ thống cảnh báo có thể tùy chỉnh cao về mặt kích hoạt các sự kiện và phương thức thông báo, bạn cũng có thể chọn sử dụng hệ thống cảnh báo này với hầu như không có bất kỳ cấu hình nào. Ngoài ra còn có một số thông tin tình báo được tích hợp trong hệ thống cảnh báo và chẳng hạn như nó sẽ không gửi thông báo cho các sự kiện nhỏ vào nửa đêm hoặc gửi hàng chục thông báo về máy chủ lưu trữ cho các thiết bị không thể truy cập khi vấn đề thực sự là một công tắc tắt trước mặt chúng .

Giá cho SolarWinds Network Performace Monitor bắt đầu từ $ 2 955 và tăng lên tùy theo số lượng phần tử bạn muốn theo dõi. Bạn có thể liên hệ với nhóm bán hàng của SolarWinds để được báo giá chi tiết hoặc sử dụng công cụ báo giá trực tuyến của họ. Giống như hầu hết các sản phẩm SolarWinds, phiên bản dùng thử miễn phí 30 ngày có sẵn để tải xuống từ trang web SolarWinds.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 30 NGÀY: THEO DÕI HIỆU SUẤT MẠNG SOLARWINDS

Và trong khi bạn đang truy cập trang web SolarWinds, tại sao bạn không xem qua vô số công cụ miễn phí mà họ cung cấp. Một số trong số chúng đã được đánh giá như một phần của bài viết “Máy chủ SFTP và FTPS tốt nhất” và “Máy chủ TFTP miễn phí tốt nhất” của chúng tôi.

3. ManageEngine OpManager

ManageEngine được biết đến là công cụ tạo ra một số công cụ quản lý mạng tốt nhất. Các ManageEngine OpManager là một hệ thống quản lý hoàn chỉnh. Công cụ này, có thể chạy trên Windows hoặc Linux, có rất nhiều tính năng tuyệt vời. Đầu tiên và quan trọng nhất là tính năng tự động khám phá không chỉ tìm thiết bị mà còn lập bản đồ mạng của bạn cho một trang tổng quan được tùy chỉnh độc đáo. Nói về bảng điều khiển của công cụ, nó có chức năng xem chi tiết và rất dễ sử dụng. Và nếu bạn là người dùng thiết bị di động, cũng có các ứng dụng khách dành cho máy tính bảng và điện thoại thông minh chạy trên iOS và Android, cho phép bạn truy cập từ mọi nơi.

Cảnh báo là một điểm mạnh khác của OpManager. Công cụ này tự hào có một loạt các cảnh báo dựa trên ngưỡng sẽ giúp bạn phát hiện, xác định và khắc phục sự cố mạng, thường là trước khi người dùng bắt đầu gọi. Bạn có thể đặt nhiều ngưỡng với nhiều thông báo khác nhau cho mọi chỉ số.

ManageEngine OpManager có sẵn trong hai phiên bản, gói Essential hoặc gói Enterprise. Đầu tiên cho phép bạn theo dõi lên đến 1.000 nút và giá của nó bắt đầu từ 715 đô la cho 25 thiết bị trong khi cái kia có thể theo dõi tới 10.000 thiết bị với giá bắt đầu từ 19 795 đô la cho 500 thiết bị. Bản dùng thử miễn phí 30 ngày có sẵn trên cả hai gói và bản demo trực tuyến cũng vậy. Hơn nữa, một bản trình diễn tùy chỉnh cũng có thể được sắp xếp với ManageEngine.

4. PRTG

Các Trình đồ thị lưu lượng truy cập bộ định tuyến phân tích, hay PRTG, là một hệ thống giám sát tuyệt vời khác. Nhà xuất bản của nó tuyên bố rằng PRTG có thể giám sát tất cả các hệ thống, thiết bị, lưu lượng truy cập và ứng dụng trong cơ sở hạ tầng CNTT của bạn. Đây là một gói bao gồm tất cả, không phụ thuộc vào các mô-đun bên ngoài hoặc tiện ích bổ sung cần được tải xuống và cài đặt. Bởi vì nếu tính chất tích hợp của nó, PRTG cài đặt nhanh hơn và dễ dàng hơn hầu hết các công cụ giám sát mạng khác. PRTG cho phép bạn chọn giữa một số giao diện người dùng khác nhau. Có bảng điều khiển dành cho doanh nghiệp Windows, giao diện web dựa trên Ajax và các ứng dụng di động dành cho Android và iOS.

Giống như hầu hết các sản phẩm có chất lượng này, PRTG có tính năng tự động khám phá thiết bị. Nó quét các mạng của bạn và tự động nhận dạng nhiều loại thiết bị và hệ thống. Và khi có, nó sẽ tự động tạo cảm biến cho các thiết bị đó dựa trên các mẫu được xác định trước. PRTG cũng có một tính năng bản đồ khá hữu ích, nơi bạn có thể tạo bản đồ tùy chỉnh và hiển thị dữ liệu giám sát theo cách phù hợp với bạn. Cảnh báo là một miền khác mà PRTG không để lại gì được mong muốn. Cảnh báo và thông báo rất linh hoạt và có thể tùy chỉnh. Và nếu bạn đang sử dụng một trong những ứng dụng khách miễn phí có sẵn cho Android, iOS hoặc Windows Phone, bạn thậm chí có thể nhận thông báo đẩy ngay trên thiết bị di động của mình. Điều này bổ sung cho các thông báo qua email và SMS tiêu chuẩn hơn cũng có sẵn. Và nếu bạn cần linh hoạt hơn, một API mạnh mẽ sẽ cho phép bạn tạo các tập lệnh thông báo của riêng mình.

  Cách sử dụng chuột MMO hoặc MOBA để tăng năng suất

PRTG có sẵn trong một phiên bản miễn phí có đầy đủ tính năng nhưng giới hạn trong việc giám sát 100 cảm biến. Mỗi thông số được giám sát được tính là một cảm biến. Ví dụ: nếu bạn muốn giám sát từng cổng của bộ chuyển đổi 48 cổng cộng với tải CPU và bộ nhớ của nó, bạn sẽ sử dụng tới 50 cảm biến. Nếu bạn cần hơn 100 cảm biến, bạn sẽ phải sử dụng một trong các giấy phép trả phí. Giá thay đổi tùy theo dung lượng cảm biến từ $ 1 600 cho 500 đến $ 14 500 cho cảm biến không giới hạn. Có thể tải xuống phiên bản dùng thử – với cảm biến không giới hạn – có thể tải xuống và sẽ hoàn nguyên về phiên bản miễn phí sau khi thời gian dùng thử 30 ngày kết thúc.

5. Zabbix

Zabbix là một trong những nền tảng giám sát mã nguồn mở và miễn phí tốt nhất. Hệ thống cấp doanh nghiệp này có 300 000 người dùng trên toàn thế giới. Zabbix sẽ không chỉ giám sát các cổng chuyển đổi mà còn cả các máy chủ – cả cục bộ và dựa trên đám mây cũng như các dịch vụ chạy trên chúng. Zabbix có thể được sử dụng để theo dõi băng thông, CPU thiết bị và sử dụng bộ nhớ, tình trạng chung của thiết bị cũng như các thay đổi cấu hình.

Công cụ này tự hào có giao diện dựa trên web rất trực quan và bộ tính năng ấn tượng. Nó có mọi tính năng mà bạn mong đợi từ các sản phẩm thường có giá hàng nghìn đô la. Hệ thống con cảnh báo và thông báo của nó là một trong những hệ thống tốt nhất. Ngoài các thông báo email điển hình, hệ thống cũng có thể chạy các tập lệnh cục bộ được kích hoạt bằng cách giám sát các sự kiện.

Zabbix miễn phí nhưng bạn có thể mua các dịch vụ phụ trợ từ Zabbix. Ví dụ: hỗ trợ kỹ thuật có thể được mua trong năm cấp độ, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Một chương trình đào tạo chứng chỉ hoàn chỉnh cũng có sẵn. Tuy nhiên, bạn không phải mua bất kỳ sản phẩm nào trong số này vì hỗ trợ cộng đồng cũng có sẵn.

6. Xương rồng

Xương rồng có lẽ là hệ thống giám sát mã nguồn mở và miễn phí được sử dụng nhiều nhất. Nó có thể không giàu tính năng như một số sản phẩm thương mại – mặc dù điều này còn gây tranh cãi – nhưng vẫn là một công cụ tuyệt vời, đặc biệt là khi xem xét giá cả. Các thành phần chính của Cacti là một trình thăm dò nhanh, tạo mẫu đồ thị nâng cao và nhiều phương pháp thu thập dữ liệu. Cacti cũng có tài khoản người dùng mà mỗi người dùng có thể được định cấu hình để có quyền truy cập vào một tập hợp con các thiết bị. Sản phẩm có giao diện dựa trên web dễ sử dụng. Nó có thể mở rộng quy mô từ mạng LAN gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ đến các mạng phức tạp với hàng nghìn thiết bị trên nhiều trang web.

Cacti dựa trên RRDTool, một chương trình mã nguồn mở lưu trữ dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu Round-Robin – do đó có tên – và tạo ra các đồ thị từ dữ liệu đó. Cacti hầu hết được viết bằng PHP, giúp bạn dễ dàng sửa đổi để phù hợp với nhu cầu của mình. Có các mẫu dựng sẵn cho một số loại thiết bị. Các mẫu dành riêng cho thiết bị thường có thể được tải xuống từ trang web của nhà sản xuất thiết bị hoặc diễn đàn Cacti do cộng đồng hướng tới. Điều duy nhất còn thiếu ở Cati là một tính năng cảnh báo.

Tóm lại là

Việc theo dõi các cổng của thiết bị chuyển mạch và tình trạng chung của chúng thật dễ dàng khi bạn có các công cụ thích hợp. Chọn một là bước đầu tiên. Sáu sản phẩm chúng tôi vừa đánh giá đều là những lựa chọn tuyệt vời. Lựa chọn của bạn phần lớn sẽ dựa trên sở thích cá nhân và nhu cầu cụ thể của bạn vì mỗi công cụ có những khác biệt nhỏ có thể làm cho nó phù hợp hơn với tình huống của bạn.

x