Phân tích PESTEL là gì? Định nghĩa và Mẫu

Spread the love

Khi nói đến việc phát triển các chiến lược kinh doanh và thực hiện đánh giá rủi ro, phân tích PESTEL đóng một vai trò quan trọng.

Khuôn khổ toàn diện này hoạt động như một công cụ để kiểm tra các yếu tố bên ngoài khác nhau có thể ảnh hưởng đến hoạt động và việc ra quyết định của một tổ chức. Kết quả của phân tích này có thể nằm trong các khuôn khổ khác, chẳng hạn như phân tích SWOT.

Hãy đọc tiếp vì chúng tôi sẽ làm sáng tỏ phân tích PESTEL và những lợi ích của nó trong bài viết này. Hơn nữa, bạn sẽ tìm hiểu cách thực hiện phân tích này và các nền tảng nơi có sẵn các mẫu PESTEL.

Phân tích PESTEL là gì?

Phân tích PESTEL có nghĩa là phân tích các yếu tố của các lĩnh vực khác nhau có thể có tác động trực tiếp hoặc lâu dài đến tổ chức. PESTEL bao gồm các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ, môi trường và luật pháp. Về cơ bản, nó là một phiên bản mở rộng của mô hình PEST chủ yếu được sử dụng để quét môi trường.

Khuôn khổ này là một phần của quy trình lập kế hoạch chiến lược hoặc quản lý rủi ro. Thông qua phân tích này, các tổ chức có thể có được cái nhìn tổng quan về các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hoạt động của mình và đưa ra các chiến lược dựa trên các yếu tố đó.

Các yếu tố của phân tích PESTEL

Yếu tố chính trị

Những yếu tố này liên quan đến hành động của chính phủ và chính sách của địa phương kinh doanh. Một số yếu tố chính trị phổ biến bao gồm thuế doanh nghiệp, chính sách chống độc quyền, chính sách tài khóa và tranh chấp thương mại tự do. Các công ty thậm chí có thể đợi kết quả bầu cử để xem liệu đảng lên nắm quyền có thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của họ hay không.

Những yếu tố kinh tế

Các yếu tố kinh tế đề cập đến môi trường kinh tế và các biến quan trọng đối với các tổ chức. Những yếu tố này có thể làm sáng tỏ tình hình kinh tế, xu hướng và ảnh hưởng của thị trường.

  Cách tìm toàn bộ từ trong MS Word thay vì chuỗi văn bản

Tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ giảm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái, tỷ lệ thất nghiệp, mức thu nhập và chính sách tiền tệ thường được coi là các yếu tố kinh tế.

Yếu tố xã hội

Trong phân tích PESTEL, các yếu tố xã hội là các yếu tố xã hội và văn hóa có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và tổ chức. Những yếu tố này bao gồm các yếu tố như xu hướng nhân khẩu học, chuẩn mực văn hóa xã hội, hành vi của người tiêu dùng, xu hướng chăm sóc sức khỏe và cân nhắc về đạo đức có thể định hình hành vi của người tiêu dùng và xu hướng thị trường.

Yếu tố công nghệ

Một yếu tố phân tích PESTEL khác là các yếu tố công nghệ giúp doanh nghiệp tìm ra cơ hội đổi mới và cơ hội đột phá công nghệ. Sau khi xác định được những điều này, các công ty có thể sẵn sàng đón nhận chuyển đổi kỹ thuật số và có lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh.

Nghiên cứu và phát triển, tự động hóa và hiệu quả của quy trình, kết nối internet, cơ sở hạ tầng công nghệ, đổi mới và đột phá công nghệ cũng như bảo vệ bản quyền là một số yếu tố công nghệ chính.

Nhân tố môi trường

Trong thời điểm hiện tại, đây đã nổi lên như những yếu tố hợp lý mà cộng đồng doanh nghiệp nên xem xét. Nó đề cập đến các khía cạnh sinh thái và môi trường có thể có ý nghĩa đối với ngành hoặc thị trường.

Các yếu tố môi trường phổ biến đối với một doanh nghiệp bao gồm tài nguyên thiên nhiên và sự khan hiếm, biến đổi khí hậu, các quy định về môi trường, ý thức bảo vệ môi trường của người dùng, lượng khí thải carbon, khả năng xảy ra thảm họa môi trường và đa dạng sinh học.

Yếu tố pháp lý có nghĩa là toàn bộ khung pháp lý, bao gồm các luật và quy định có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và tổ chức. Những điều này phản ánh môi trường pháp lý của một công ty có thể ảnh hưởng đến hoạt động và chiến lược của công ty.

Quyền sở hữu trí tuệ, luật lao động, luật bảo vệ người tiêu dùng, quy định về quyền riêng tư dữ liệu, luật chống độc quyền và yêu cầu cấp phép là một số yếu tố pháp lý chính.

Khi nào nên sử dụng Phân tích PESTEL

Ra mắt và mở rộng kinh doanh

Trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp, bạn phải chạy phân tích PESTEL. Việc thành lập doanh nghiệp là một quyết định lớn và không ai muốn đối mặt với bất kỳ khó khăn chính trị xã hội hoặc pháp lý nào.

Với phân tích, bạn có thể hiểu các vấn đề có thể ảnh hưởng đến tổ chức của bạn trong một tình huống mới. Do đó, nó cũng nên được thực hiện trong quá trình mở rộng thị trường.

  10 chương trình liên kết plugin WordPress tốt nhất để tham gia và kiếm tiền

đối mặt với vấn đề

Nếu doanh nghiệp của bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào, bạn cần tìm hiểu lý do thực tế và có thể xảy ra đằng sau chúng. Trong trường hợp này, phân tích PESTEL cũng có thể hữu ích. Nó có thể xác định các yếu tố bên ngoài có thể gây ra vấn đề.

Kế hoạch dài hạn

Phân tích này cũng hỗ trợ lập kế hoạch dài hạn bằng cách cung cấp dự báo về các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tương lai của tổ chức. Sẽ rất hữu ích nếu xác định được các xu hướng trong tương lai, sự thay đổi của ngành và khả năng gián đoạn để các công ty có thể lập kế hoạch.

Đánh giá rủi ro

Một kịch bản khác khi phân tích PESTEL là rất quan trọng trong quá trình đánh giá và quản lý rủi ro. Bạn có thể xác định những rủi ro có thể đến từ các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ, môi trường và pháp lý và chủ động hành động để giảm thiểu chúng.

Quyết định

Khi các công ty tiến hành lập kế hoạch chiến lược, họ nên thực hiện phân tích này. Nó sẽ không chỉ cung cấp cho họ sự hiểu biết thấu đáo về môi trường bên ngoài mà còn cho phép họ đưa ra những quyết định sáng suốt về những cơ hội và thách thức của thị trường hiện tại.

Lợi ích của việc sử dụng Phân tích PESTEL

  • Xác định tất cả các yếu tố có thể tác động và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, xu hướng thị trường, hành vi của người tiêu dùng, biến đổi khí hậu, các quy định cụ thể của ngành, v.v.
  • Hỗ trợ các tổ chức đánh giá và quản lý rủi ro bằng cách thích ứng với các điều kiện bên ngoài đang phát triển.
  • Hiểu các xu hướng và động lực dựa trên ngành để phân tích thị trường.
  • Xác định và đánh giá các cơ hội tiềm năng để mở rộng địa lý
  • Làm nổi bật các cơ hội, mối đe dọa và thách thức tiềm ẩn đối với các sáng kiến ​​chiến lược và chiến lược kinh doanh
  • Cung cấp cơ sở để dự báo và lập kế hoạch kịch bản cho bất kỳ tình huống bất lợi nào
  • Giúp quản lý các bên liên quan tốt hơn khi xem xét lợi ích của tất cả các bên liên quan
  • Theo dõi sự thay đổi của các yếu tố bên ngoài theo thời gian để doanh nghiệp sẵn sàng điều chỉnh chiến lược
  • Xác định lợi thế cạnh tranh so với đối thủ thông qua phân tích yếu tố bên ngoài

Cách thực hiện phân tích PESTEL

Thực hiện nền tảng

Bạn cần bắt đầu phân tích với nền tảng cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo tính chính xác, chất lượng và trọng tâm của phân tích PESTEL của bạn. Bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về mục đích của phân tích này, những người liên quan, phương pháp tìm kiếm thông tin và những ngày quan trọng.

  Cách thêm các trang web đáng tin cậy vào trình duyệt

Thu thập thông tin cần thiết

Bây giờ là lúc để thu thập dữ liệu và thông tin về từng yếu tố PESTEL. Đảm bảo hiểu rõ từng yếu tố và sử dụng các nguồn đáng tin cậy như báo cáo của chính phủ, nghiên cứu thị trường và các ấn phẩm trong ngành.

Thêm dữ liệu vào sơ đồ PESTEL

Sau khi thu thập dữ liệu thô, bạn phải đưa các điểm chính vào sơ đồ PESTEL. Hãy nhớ rằng sơ đồ phân tích PESTEL. Phân loại hợp lý các yếu tố để đồng đội dễ hiểu.

Đánh giá kết quả

Sử dụng dữ liệu có trong sơ đồ để giải thích các yếu tố môi trường vĩ mô. Vì các yếu tố khác nhau sẽ có tác động khác nhau đến tổ chức của bạn, nên bạn cũng cần đánh giá xác suất xảy ra để ưu tiên các sáng kiến ​​chiến lược.

Xây dựng một kế hoạch hành động

Những hiểu biết sâu sắc được tạo ra từ sơ đồ PESTEL của bạn có thể được sử dụng để tạo một kế hoạch hành động giải quyết các rủi ro và cơ hội. Bước quan trọng này có thể giúp tổ chức bỏ qua thành công các mối đe dọa kinh doanh có thể xảy ra.

Theo dõi tín hiệu bên ngoài

Phân tích PESTEL đúng hạn là không đủ cho các động lực toàn cầu không ngừng phát triển của các lĩnh vực khác nhau. Các công nghệ đột phá có thể xuất hiện và xu hướng thị trường có thể thay đổi. Do đó, bạn cần thường xuyên theo dõi các phần cơ bản và thay đổi chiến lược của mình cho phù hợp.

Mẫu phân tích PESTEL Mẫu

#1. Lucidspark

Trên Lucidspark, bạn có một mẫu cho khung PESTEL. Sử dụng nó, bạn có thể phân tích các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tổ chức của mình. Mẫu có thể được xuất ở định dạng PDF, SVG, PNG và JPEG.

#2. sáng tạo

Creately cũng cung cấp mẫu PESTEL có thể dễ dàng chỉnh sửa bằng công cụ chỉnh sửa sơ đồ trực tuyến của nền tảng này. Chỉnh sửa bài đăng, nó có thể được chuyển đổi thành PDF để in ra hoặc xuất dưới dạng định dạng PNG, SVG và JPEG để sử dụng trong các tệp Word, Excel và PPT.

#3. CHỈNH SỬA.org

EDIT.org có một bộ sưu tập lớn các mẫu PESTEL miễn phí. Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa các mẫu để thêm phân tích của mình vào các trường rồi in chúng ra giấy để chia sẻ trong cuộc họp. Các công ty có thể chọn một mẫu phù hợp với thiết kế thương hiệu của họ hoặc chỉnh sửa thiết kế mẫu bằng các công cụ tùy chỉnh.

kết thúc

Với phân tích PESTEL, doanh nghiệp có thể xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường và mở rộng kinh doanh của họ. Trong khi thực hiện phân tích này, hãy nhớ rằng các vấn đề đã xác định phải được giải quyết đúng cách.

Bây giờ bạn đã biết cách thực hiện phân tích PESTEL, bạn có thể thực hiện nó cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của mình. Bạn cũng có thể sử dụng các mẫu từ nền tảng tài nguyên được đề cập để giúp bạn thực hiện công việc dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hãy đọc cách sử dụng phân tích kết hợp.

x