Pháp y kỹ thuật số được giải thích trong 5 phút hoặc ít hơn

Spread the love

Điều tra kỹ thuật số là một phần thiết yếu của an ninh mạng, bao gồm nhận dạng, bảo quản, phân tích và trình bày bằng chứng kỹ thuật số.

Có rất nhiều điều cần biết trong 5 phút hoặc ít hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đã tóm tắt mọi thứ cần thiết cho bạn trong phần đầu của bài viết này.

Bằng chứng được thu thập và duy trì bằng cách sử dụng một quy trình khoa học để đảm bảo bằng chứng được chấp nhận tại tòa án.

Tại sao chúng ta cần pháp y kỹ thuật số?

Nếu không có Digital Forensics, chúng tôi không thể phát hiện xem hệ thống có dễ bị tổn thương hoặc bị xâm phạm hay không. Ngay cả khi chúng tôi phát hiện ra vi phạm, chúng tôi vẫn cần sự trợ giúp của pháp y kỹ thuật số để theo dõi điều gì đã xảy ra, tại sao nó lại xảy ra và nó đã xảy ra như thế nào.

Vì vậy, các doanh nghiệp hoặc các chuyên gia an ninh mạng khác có thể khắc phục các sự cố bảo mật và đảm bảo rằng kiểu tấn công mạng tương tự sẽ không xảy ra vào lần tới.

Khi dữ liệu và công nghệ mà chúng ta tương tác trở nên phức tạp hàng ngày, các công cụ điều tra pháp y và pháp y kỹ thuật số đảm bảo chúng ta có thể buộc tội phạm mạng phải chịu trách nhiệm về việc sửa đổi, đánh cắp hoặc bất kỳ hoạt động độc hại nào khác.

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng pháp y kỹ thuật số?

Có thể có nhiều tình huống khác nhau khi một doanh nghiệp cần sử dụng pháp y kỹ thuật số.

Trường hợp phổ biến nhất là vi phạm dữ liệu, trong đó pháp y kỹ thuật số (thường là các chuyên gia từ bên ngoài tổ chức cũng đến trợ giúp) cho phép họ đánh giá tác động và các biện pháp đối phó cũng như cách xử lý vào lần tiếp theo.

Các tình huống khác có thể bao gồm một nhân viên lừa đảo, lừa đảo trực tuyến, rò rỉ dữ liệu từ bên trong tổ chức, v.v.

Ưu điểm của pháp y kỹ thuật số

Pháp y kỹ thuật số không chỉ giới hạn ở mục đích bắt tội phạm mạng, nó còn có một số lợi thế khác.

Một số trong số họ bao gồm:

 • Nó rất hữu ích cho việc khôi phục dữ liệu (sử dụng các phương pháp trích xuất)
 • Nó bảo vệ dữ liệu và do đó, bất kỳ giá trị quý giá nào mà nó nắm giữ
 • Nó giúp bạn thu thập bằng chứng cho hoạt động tội phạm hoặc bằng chứng để bác bỏ cáo buộc
 • Điều tra hoạt động tội phạm mạng ở mọi quy mô
 • Nó đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống
 • Nhận dạng tội phạm
 • Ngăn chặn tội phạm mạng trong tương lai bằng cách sử dụng những hiểu biết thu được

Các loại pháp y kỹ thuật số khác nhau

Các loại điều tra kỹ thuật số phụ thuộc vào phương tiện hoặc nền tảng liên quan. Vì vậy, số lượng loại không giới hạn ở những loại được mô tả dưới đây. Chúng tôi đã bao gồm một số trong những cái chính để bạn bắt đầu:

  11 công cụ kỹ thuật phần mềm cần biết khi là một lập trình viên

Pháp y máy tính: Việc xác định, bảo quản, thu thập, phân tích và báo cáo bằng chứng trên máy tính là tất cả những gì điều này nói về. Tất nhiên, nó bao gồm máy tính xách tay/PC và các ổ lưu trữ đi kèm như một phần của nó. Các ổ lưu trữ di động cũng được bao gồm.

Điều tra mạng: Khi quá trình điều tra tập trung vào mạng và lưu lượng của nó, nó được gọi là điều tra mạng. Các điều khoản hơi khác một chút vì nó bao gồm giám sát, thu thập, lưu trữ và phân tích lưu lượng truy cập độc hại, vi phạm và bất kỳ điều gì đáng ngờ trên mạng.

Thiết bị di động Forensics: Forensics liên quan đến việc khôi phục bằng chứng từ điện thoại di động, điện thoại thông minh, thẻ SIM và bất kỳ thứ gì có thể di động từ xa (hoặc di động).

Điều tra hình ảnh kỹ thuật số: Các bức ảnh có thể bị đánh cắp, sửa đổi kỹ thuật số và sử dụng sai mục đích. Pháp y hình ảnh kỹ thuật số có ích trong những tình huống như vậy khi họ kiểm tra siêu dữ liệu và bất kỳ dữ liệu liên quan nào để xác thực hình ảnh. Điều tra hình ảnh có thể khá thú vị và đầy thách thức, vì chúng ta đang sống trong thời đại thống trị của truyền thông.

Pháp y Video/Âm thanh Kỹ thuật số: Pháp y liên quan đến các clip âm thanh và tệp video, và tại đây, bạn có thể xác thực và kiểm tra nguồn gốc của tệp để xác thực và xem nó có bị sửa đổi hay không.

Điều tra bộ nhớ: Bằng chứng được khôi phục từ RAM của máy tính. Thông thường, các thiết bị di động không phải là một phần của điều này. Điều này có thể thay đổi khi bộ nhớ của thiết bị di động trở nên phức tạp và quan trọng hơn.

Quy trình pháp y kỹ thuật số

Như đã đề cập ở trên, pháp y kỹ thuật số tuân theo một quy trình khoa học để đảm bảo bằng chứng thu thập được có thể được chấp nhận tại tòa án, bất kể hoạt động đang được xác minh/điều tra.

Quá trình này bao gồm ba giai đoạn cho bất kỳ điều tra kỹ thuật số nào:

 • Thu thập dữ liệu
 • Kiểm tra và phân tích
 • Báo cáo
 • Nếu chúng ta chia nhỏ quá trình liên quan đến nó, chúng ta có thể tóm tắt chúng như sau:

  Với Nhận dạng, bạn xác định bằng chứng, thiết bị được liên kết, nguồn dữ liệu gốc, nguồn tấn công, v.v. Khi bạn biết mình đang giải quyết vấn đề gì và biết tất cả các nguồn bằng chứng tiềm năng, bạn có thể phân tích sâu hơn.

  Bảo quản là rất quan trọng vì nó ghi lại/lưu trữ bằng chứng khi nó được tìm thấy mà không bị giả mạo. Dữ liệu/bằng chứng thường có thể nhạy cảm. Vì vậy, quá trình bảo quản cần phải được xử lý cẩn thận.

  Bộ sưu tập là trích xuất/sao chép/lưu bằng chứng được tìm thấy trong các phương tiện khác nhau. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng quy trình thu thập rất quan trọng đối với mọi thứ và các phương pháp được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dữ liệu được thu thập.

  Phân tích bằng chứng thu thập được sẽ được kiểm tra thêm để rút ra bài học từ vụ việc và đưa ra kết luận tùy thuộc vào loại bằng chứng và lượng dữ liệu liên quan. Đôi khi nó có thể dẫn đến nhu cầu yêu cầu trợ giúp từ các chuyên gia pháp y khác.

  Báo cáo là về việc trình bày và sắp xếp những hiểu biết/bằng chứng được tìm thấy trong quy trình. Điều này sẽ giúp bất kỳ ai khác (các chuyên gia khác) tiếp tục điều tra mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

  Các giai đoạn của pháp y kỹ thuật số

  Trong khi tôi đã đề cập đến các giai đoạn của pháp y kỹ thuật số trước khi bắt đầu quy trình, hãy để tôi nhấn mạnh thêm một số chi tiết về nó:

    8 Công cụ và Phần mềm Chất lượng Dữ liệu Tốt nhất [2022]

  #1. Phản hồi đầu tiên

  Đây là giai đoạn đầu tiên của bất kỳ quy trình pháp y kỹ thuật số nào, trong đó tình hình được báo cáo. Vì vậy, nhóm pháp y kỹ thuật số có thể hành động dựa trên nó.

  Vấn đề không chỉ là nhận được thông báo mà còn là mức độ hiệu quả của nhóm pháp y phản ứng để giải quyết tình huống và đưa ra tất cả các thẻ của họ để thực hiện công việc một cách nhanh chóng.

  #2. Tìm kiếm và thu giữ

  Ngay sau khi tội phạm được báo cáo, nhóm pháp y bắt đầu tìm kiếm/xác định và thu giữ phương tiện/nền tảng liên quan để ngăn chặn mọi hoạt động liên quan.

  Hiệu quả của giai đoạn này đảm bảo rằng không có thêm thiệt hại nào được thực hiện.

  #3. Thu thập bằng chứng

  Bằng chứng được trích xuất cẩn thận và thu thập để điều tra thêm.

  #4. Bảo vệ bằng chứng

  Thông thường, các chuyên gia đảm bảo các cách tốt nhất để bảo quản bằng chứng trước khi thu thập tất cả. Nhưng, một khi đã được thu thập, họ phải đảm bảo an toàn cho nó. Vì vậy, bằng chứng có thể được xử lý thêm.

  #5. Thu thập dữ liệu

  Dữ liệu được thu thập từ bằng chứng bằng cách sử dụng các quy trình công nghiệp bắt buộc nhằm duy trì tính toàn vẹn của bằng chứng và không thay đổi bất kỳ thứ gì được thu thập.

  #6. Phân tích dữ liệu

  Sau khi có được dữ liệu, các chuyên gia bắt đầu kiểm tra xem họ phải chấp nhận những gì trước tòa.

  #7. Đánh giá bằng chứng

  Bằng chứng thu thập được sẽ được nhóm pháp y kiểm tra để biết mối quan hệ của nó với bất kỳ hoạt động tội phạm mạng nào có liên quan được báo cáo.

  #số 8. Tài liệu và báo cáo

  Khi quá trình điều tra hoàn tất, giai đoạn lập hồ sơ và báo cáo sẽ bắt đầu, trong đó từng chi tiết nhỏ được đưa vào để tham khảo trong tương lai và được trình bày trước tòa.

  #9. Lời khai của nhân chứng chuyên gia

  Đối với giai đoạn cuối, một chuyên gia sẽ hữu ích để xác thực và đưa ra quan điểm của họ về dữ liệu sẽ được sử dụng tại tòa án.

  Lưu ý rằng toàn bộ quy trình pháp y kỹ thuật số được mở rộng và có thể thay đổi tùy thuộc vào công nghệ và phương pháp được sử dụng. Quá trình được sử dụng trong thế giới thực có thể phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng ta thảo luận ở đây.

  Pháp y kỹ thuật số: Thách thức

  Pháp y kỹ thuật số là một lĩnh vực rộng lớn với nhiều thứ liên quan. Không có chuyên gia duy nhất để giúp với nó. Bạn luôn cần một đội ngũ chuyên gia cho nó.

  Ngay cả với tất cả những điều đó, một số thách thức bao gồm:

  • Độ phức tạp của dữ liệu tăng lên mỗi ngày
  • Công cụ hack dễ dàng tiếp cận với mọi người
  • Không gian lưu trữ trở nên lớn hơn, gây khó khăn cho việc trích xuất, thu thập và điều tra
  • Tiến bộ công nghệ
  • Thiếu bằng chứng vật chất
  • Tính xác thực của dữ liệu trở nên tàn bạo hơn khi các kỹ thuật sửa đổi/giả mạo dữ liệu phát triển.

  Tất nhiên, với những tiến bộ công nghệ, một số thách thức có thể biến mất.

  Đừng quên, các công cụ AI xuất hiện trong hiện trường cũng cố gắng vượt qua các thử thách xảy ra trong tình huống. Nhưng, ngay cả khi đó, những thách thức sẽ không bao giờ biến mất.

  Các trường hợp sử dụng của pháp y kỹ thuật số

  Mặc dù bạn biết rằng nó liên quan đến tội phạm mạng, nhưng chính xác thì sao? Một số trường hợp sử dụng bao gồm:

  Trộm cắp tài sản trí tuệ (IP)

  Trộm cắp IP xảy ra bất cứ khi nào tài sản/thông tin duy nhất của công ty được chuyển cho công ty đối thủ cạnh tranh mà không được phép. Điều tra kỹ thuật số giúp xác định nguồn rò rỉ và cách giảm thiểu hoặc giảm nhẹ mối đe dọa xuất hiện sau khi trao đổi.

    Hướng dẫn rõ ràng để bắt đầu

  vi phạm dữ liệu

  Làm tổn hại dữ liệu của một tổ chức cho bất kỳ mục đích xấu nào sẽ được coi là vi phạm dữ liệu. Quy trình pháp y kỹ thuật số sẽ giúp xác định, đánh giá và phân tích cách vi phạm dữ liệu xảy ra.

  rò rỉ nhân viên

  Một nhân viên giả mạo có thể lạm dụng quyền hạn và rò rỉ thông tin mà không ai nhận ra điều đó lúc đầu.

  Nhóm pháp y kỹ thuật số có thể phân tích chính xác những gì đã bị rò rỉ và điều tra dòng thời gian của sự việc này để đưa ra hành động chống lại nhân viên lừa đảo trước tòa án.

  Lừa đảo/Lừa đảo

  Gian lận/Lừa đảo có thể xảy ra dưới nhiều hình thức và quy mô khác nhau. Điều tra kỹ thuật số giúp chúng tôi biết sự việc đã xảy ra như thế nào, điều gì đã giúp sự việc xảy ra và cách giữ an toàn. Nguồn/tác nhân chịu trách nhiệm về nó cũng cần được phân tích trong quá trình này.

  Lừa đảo

  Có những chiến dịch lừa đảo dẫn đến vi phạm dữ liệu và nhiều sự cố an ninh mạng.

  Một số trong số chúng được nhắm mục tiêu và một số có thể là ngẫu nhiên. Vì vậy, pháp y kỹ thuật số phân tích gốc rễ của nó, xác định mục tiêu và đề xuất cách để không bị lừa vào các chiến dịch như vậy.

  Cho dù tổ chức có hiểu biết về công nghệ đến đâu, lừa đảo là thứ luôn có thể khiến ai đó dễ bị tổn thương bất cứ lúc nào mà không nhận ra.

  Sử dụng sai dữ liệu

  Chúng tôi xử lý rất nhiều dữ liệu; bất kỳ ai cũng có thể lạm dụng bất kỳ phần thông tin nào vì nhiều lý do. Điều tra kỹ thuật số giúp chứng minh điều gì đã xảy ra và ngăn ngừa thiệt hại hoặc giảm thiểu thiệt hại đã xảy ra do điều đó.

  Điều tra để chứng minh những tuyên bố của một tổ chức

  Bạn cần bằng chứng cụ thể để chứng minh cho những gì bạn khẳng định. Vì vậy, bất cứ khi nào có tranh chấp, pháp y kỹ thuật số sẽ giúp thu thập bằng chứng mà bạn có thể sử dụng để đưa ra kết luận.

  Tài nguyên học tập

  Nếu bạn thấy pháp y kỹ thuật số hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số tài nguyên học tập (sách) mà bạn có thể tìm thấy trên Amazon. Hãy để tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhanh về một số trong số họ:

  #1. Khái niệm cơ bản về pháp y kỹ thuật số

  Khái niệm cơ bản về pháp y kỹ thuật số là nguồn tài nguyên hoàn hảo để bắt đầu hành trình khám phá pháp y kỹ thuật số của bạn.

  Cuốn sách giải quyết các nguyên tắc cơ bản, các phương pháp được sử dụng, các khái niệm bạn cần hiểu và các công cụ cần thiết để làm việc với chúng. Ngoài ra, cuốn sách cũng bao gồm các ví dụ thực tế để giúp bạn hiểu mọi thứ tốt hơn đồng thời bổ sung các gợi ý cho từng bước của quy trình liên quan.

  Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về pháp y kỹ thuật số cho máy tính, mạng, điện thoại di động, GPS, đám mây và cả internet.

  #2. Pháp y kỹ thuật số và ứng phó sự cố

  Tài nguyên về điều tra kỹ thuật số và ứng phó sự cố này giúp bạn học cách tạo ra một khuôn khổ ứng phó sự cố vững chắc để quản lý các sự cố mạng một cách hiệu quả.

  Bạn có thể khám phá các kỹ thuật ứng phó sự cố trong thế giới thực có thể giúp điều tra và phục hồi. Các nguyên tắc cơ bản và khuôn khổ đều liên quan đến ứng phó sự cố.

  Không giới hạn ở đó, cuốn sách còn bao gồm thông tin về mối đe dọa tình báo giúp ích cho quá trình ứng phó sự cố và một số thông tin về phân tích phần mềm độc hại.

  #3. Sách bài tập pháp y kỹ thuật số

  Đúng như tên gọi, sổ làm việc pháp y kỹ thuật số trình bày các hoạt động thực hành bằng cách sử dụng một loạt công cụ toàn diện.

  Vì vậy, bạn có thể thực hành phân tích phương tiện, lưu lượng mạng, bộ nhớ và một số bước khác liên quan đến pháp y kỹ thuật số. Các câu trả lời được giải thích theo cách mà bạn có thể nhận ra thứ tự đúng của các bước và thực hành theo đó.

  kết thúc

  Nhìn chung, pháp y kỹ thuật số đồng thời hấp dẫn và choáng ngợp. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến an ninh mạng, thì pháp y kỹ thuật số là thứ bạn nên khám phá.

  Tiếp theo, Bạn có thể đọc về Thông tin bảo mật và Quản lý sự kiện cũng như các công cụ SIEM tốt nhất để giúp bảo vệ tổ chức của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng.

  x