Pin máy tính xách tay được cho là có tuổi thọ bao lâu?

Spread the love

Bài học chính

  • Pin máy tính xách tay thường có tuổi thọ từ 2 đến 5 năm trước khi mất khả năng sạc, nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo thói quen sử dụng và chu kỳ sạc.
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin bao gồm số chu kỳ sạc, chất lượng pin, công suất sạc không phù hợp, nhiệt độ quá cao và ít sử dụng.
  • Để kéo dài tuổi thọ của pin máy tính xách tay của bạn, hãy sử dụng mỗi chu kỳ sạc một cách khôn ngoan, tránh nhiệt độ quá cao, sử dụng công suất bộ sạc được khuyến nghị và bảo quản pin đúng cách khi không sử dụng. Thay pin bằng OEM hoặc tùy chọn chất lượng của bên thứ ba cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy tính xách tay.

Trong nhiều năm, pin trong các thiết bị như máy tính xách tay và điện thoại mất khả năng sạc. Khoảng thời gian từ lần sử dụng đầu tiên của pin đến khi pin không còn khả năng lưu trữ năng lượng nữa được gọi là tuổi thọ của pin.

Để bảo trì máy tính xách tay của bạn đúng cách, việc biết thời lượng pin dự kiến ​​​​của bạn là bao lâu là điều quan trọng.

  Giới thiệu thân thiện về phân tích dữ liệu bằng Python

Pin máy tính xách tay có tuổi thọ bao lâu?

Nói chung, pin máy tính xách tay của bạn sẽ tồn tại từ hai đến năm năm trước khi mất khả năng sạc. Mặc dù ước tính này phản ánh tuổi thọ của pin trong máy tính xách tay được người dùng bình thường sử dụng nhưng nó không hoàn toàn chính xác. Tuổi thọ của pin phụ thuộc vào tốc độ bạn làm việc trong các chu kỳ sạc của pin.

Mỗi chu kỳ sạc xảy ra khi pin của bạn chuyển từ trạng thái sạc đầy sang xả hoàn toàn (100%-0%). Máy tính xách tay trung bình chứa pin có thể kéo dài trung bình từ 300 đến 500 chu kỳ sạc trước khi xảy ra bất kỳ sự giảm đáng kể nào về dung lượng pin. Sử dụng máy tính xách tay của bạn ít thường xuyên hơn có thể kéo dài các chu kỳ này, mặc dù việc không sử dụng hoàn toàn có thể rút ngắn tuổi thọ của pin.

Điều quan trọng là phải xem xét mỗi chu kỳ sạc kéo dài bao lâu. Nếu máy tính xách tay của bạn có điện từ 10 đến 12 giờ sau khi được sạc đầy, bạn chỉ có thể sử dụng một chu kỳ sạc hai ngày một lần—đảm bảo hiệu quả rằng pin sẽ kéo dài được vài năm. Nếu pin chỉ có thể sạc được 5 giờ, bạn có thể cần sử dụng nhiều chu kỳ sạc mỗi ngày.

Điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin máy tính xách tay?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin máy tính xách tay, bao gồm tổng chu kỳ sử dụng sạc, tiếp xúc với nhiệt độ quá cao và chất lượng của pin.

  Cách quét danh thiếp và lưu vào danh bạ của bạn

Chu kỳ sạc

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin máy tính xách tay của bạn là tốc độ bạn làm việc trong các chu kỳ sạc của nó. Như đã đề cập, hầu hết các máy tính xách tay đều có chu kỳ sạc từ 500 đến 1.000 trước khi pin mất dung lượng đáng kể. Do đó, máy tính xách tay được sử dụng thường xuyên nhưng trong thời gian ngắn thường sẽ có tuổi thọ pin dài hơn so với máy tính xách tay được sử dụng nhiều giờ mỗi ngày.

Chất lượng pin

Bản thân chất lượng của pin cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó. Nói chung, bạn sẽ có được tuổi thọ tốt nhất từ ​​pin OEM—hoặc pin của bên thứ ba được làm từ vật liệu chất lượng như lithium. Pin của bên thứ ba được sản xuất với giá rẻ có thể có tuổi thọ tổng thể ngắn hơn và có thể dễ bị xuống cấp hơn do nhiệt độ quá cao hoặc công suất bộ sạc cao.

Sạc không đúng cách

Công suất của bộ sạc máy tính xách tay của bạn rất quan trọng. Tuổi thọ của pin máy tính xách tay của bạn sẽ được tối đa hóa khi bạn sử dụng bộ sạc ban đầu được bán cùng với máy tính xách tay của bạn—hoặc bộ sạc của bên thứ ba có công suất tương đương. Sử dụng bộ sạc có công suất cao hơn mức khuyến nghị (chẳng hạn như 65W thay vì 45W) sẽ khiến pin laptop của bạn nhanh chóng xuống cấp.

  9 dịch vụ nhắn tin mã ngắn để tăng sức mạnh cho tin nhắn của bạn

Nhiệt quá mức

Nhiệt là yếu tố bên ngoài chính có thể làm giảm tuổi thọ của pin máy tính xách tay của bạn. Thiệt hại có thể được gây ra bởi các nguồn nhiệt bên trong hoặc bên ngoài. Bạn nên tránh sử dụng máy tính xách tay của mình trong thời tiết quá nóng và đảm bảo các lỗ thông hơi phía dưới luôn được thông thoáng. Tránh ép xung CPU hoặc sử dụng các ứng dụng khiến máy tính xách tay của bạn nóng lên. Bạn có thể cần phải sửa máy tính xách tay của mình nếu nó thường xuyên quá nóng.

Thiếu sử dụng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin là việc không sử dụng máy tính xách tay của bạn. Nếu pin của bạn được lưu trữ trong vài tuần hoặc lâu hơn trong khi vẫn còn sạc trong pin, thì lượng điện tích ứ đọng sẽ nhanh chóng làm pin xuống cấp. Bạn nên xả hết pin máy tính xách tay của mình trước khi cất giữ nếu bạn có ý định đặt máy tính xách tay sang một bên lâu hơn một vài tuần.

Kéo dài tuổi thọ của pin máy tính xách tay của bạn

Sẽ thật phiền toái khi máy tính xách tay của bạn không thể sạc được. Mặc dù việc xuống cấp pin là không thể tránh khỏi nhưng nó có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng chu kỳ từng chu kỳ sạc và áp dụng thói quen chăm sóc pin tốt. Cuối cùng, khi pin cạn kiệt, việc thay pin bằng pin OEM hoặc pin chất lượng của bên thứ ba là cách tuyệt vời để kéo dài tuổi thọ máy tính xách tay của bạn.

x