Pro, Air, Mini hoặc Regular: Bạn nên mua iPad nào?

Spread the love

IPad được nhiều người đánh giá là chiếc máy tính bảng tốt nhất trong phân khúc, nhưng với quá nhiều phiên bản khác nhau có sẵn, rất khó để biết nên chọn loại nào.

Để quyết định, sẽ giúp bạn biết số tiền bạn muốn chi tiêu, bạn định sử dụng máy tính bảng của mình cho mục đích gì và bạn muốn thêm phụ kiện nào.

Hiểu về phạm vi iPad

Ban đầu iPad chỉ là một chiếc iPhone ngoại cỡ, nhưng theo thời gian, phạm vi của nó đã được mở rộng. Giờ đây, bạn có thể chọn từ các kiểu máy sau, bao gồm hai kích thước khác nhau của iPad Pro:

iPad Pro: Có sẵn với màn hình 11 hoặc 12,9 inch, bắt đầu từ $ 799.
iPad Air: Màn hình 10,5 inch, giá khởi điểm 499 USD.
iPad: Màn hình 10,2 inch, giá khởi điểm 329 USD.
iPad mini: Màn hình 7,9 inch, giá khởi điểm 399 USD.

Mỗi iPad đều chạy một biến thể của hệ điều hành iOS của Apple, được gọi là iPadOS. Tất cả các kiểu máy đều có thể truy cập App Store và thư viện lớn các ứng dụng dành riêng cho iPad. IPad cũng có thể chạy các ứng dụng iPhone nhỏ hơn nếu bạn cần.

Mặc dù tất cả các mẫu iPad đều có thể truy cập cùng một phần mềm nhưng hiệu suất lại khác nhau đáng kể. Ví dụ: các tác vụ đòi hỏi cao, như chỉnh sửa video hoặc ứng dụng 3D, có thể không chạy tốt trên iPad tiêu chuẩn như trên Pro.

Tất cả các kiểu máy đều cung cấp trải nghiệm “máy tính bảng” cốt lõi giống nhau. Chúng rất phù hợp để xem phim, duyệt mạng xã hội, giữ liên lạc với bạn bè, thực hiện cuộc gọi FaceTime và chơi trò chơi. Khi bạn chi tiêu nhiều hơn cho một mô hình Pro, bạn đang trả tiền cho hiệu suất và khả năng nâng cao trải nghiệm với các thiết bị ngoại vi.

iPad: Một giá trị tuyệt vời, Máy tính bảng không di chuyển

Các iPad thế hệ thứ bảy là máy tính bảng cơ bản nhất của Apple. Nó bắt đầu ở mức $ 329, nhưng đôi khi bạn có thể chốt nó trong một đợt giảm giá chỉ với $ 250. Ở mức giá đó, đây là một sản phẩm tuyệt vời với nhiều mục đích sử dụng, bao gồm cả mục đích sử dụng thông thường trong nhà hoặc mục đích giáo dục.

  Cách thêm, sử dụng và tùy chỉnh các widget trên iPhone của bạn

IPad được cung cấp sức mạnh bởi chip hệ thống A10, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016 cùng với iPhone 7. Vì vậy, con chip này trong mẫu iPad cơ bản đã gần 5 năm tuổi. Bất chấp tuổi đời của nó, hiệu suất của nó vẫn vững chắc trên toàn diện.

Thật không may, A10 đã cho thấy tuổi tác của nó khi phải đối mặt với một số ứng dụng đòi hỏi khắt khe hơn trong App Store. Nhưng nếu bạn chỉ muốn một thứ gì đó để chạy các ứng dụng đơn giản, kiểm tra email hoặc duyệt web, A10 không chỉ đáp ứng được nhiệm vụ. Chỉ cần nhớ rằng, khi nói đến các trò chơi đòi hỏi nhiều hơn hoặc các ứng dụng nặng khác, bạn có thể gặp phải các vấn đề về hiệu suất.

IPad chỉ cung cấp tùy chọn lưu trữ tối đa 128 GB. Màn hình 10,2 inch cũng nhỏ hơn một chút so với các mẫu Air và Pro, đồng thời thiếu gam màu P3 rộng và màn hình True Tone. Tuy nhiên, việc cắt các tính năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền nếu bạn có thể sống mà không có chúng.

Máy ảnh mặt sau sử dụng cảm biến 8 megapixel giống như iPad Air, nhưng máy ảnh mặt trước hầu như không xóa được dấu megapixel. Điều này sẽ gây ra trải nghiệm FaceTime đáng thất vọng cho người ở đầu bên kia cuộc gọi của bạn.

Bạn có thể sử dụng iPad cơ bản với hộp đựng Bàn phím thông minh và Bút chì Apple thế hệ đầu tiên nếu muốn. Điều này có thể làm cho nó trở thành một trải nghiệm gia sư đánh máy tuyệt vời cho trẻ em hoặc thậm chí giới thiệu những tâm hồn trẻ với thế giới nghệ thuật kỹ thuật số, với các ứng dụng như Tạo ra.

iPad Air: Trải nghiệm cao cấp

Các iPad Air mang đến trải nghiệm máy tính bảng bóng bẩy hơn so với iPad cơ bản, trong khi vẫn mang lại cảm giác giống máy tính bảng hơn là máy tính xách tay.

Bắt đầu từ $ 499, iPad Air đi kèm với chip hệ thống A12 tương tự đã xuất hiện cùng với iPhone XS và XR vào năm 2018. Mặc dù đã ra đời một vài năm, A12 vẫn là một con chip có khả năng cung cấp trải nghiệm mượt mà trong phiên bản mới nhất của iOS (và iPadOS). Điều này làm cho iPad Air trở thành một thiết bị tương lai hơn so với iPad cơ bản khi nói đến hỗ trợ phần mềm và hiệu suất tổng thể.

  Cách tìm Vĩ độ và Kinh độ trong Apple Maps

Màn hình 10,5 inch tốt hơn rất nhiều so với màn hình 9,7 inch mà Apple từng sử dụng. Khi kết hợp với vỏ bọc Bàn phím thông minh của Apple, iPad Air mang lại trải nghiệm gõ phím rất thoải mái, ngay cả khi bản thân vỏ máy hơi mỏng. Chủ sở hữu iPad Air cũng có thể sử dụng Apple Pencil thế hệ đầu tiên để vẽ, đánh máy và ghi chú thích.

Mặc dù Air là một chiếc máy có khả năng hoạt động tốt, nhưng sẽ có một số khác biệt lớn khi bạn so sánh nó với các mẫu Pro có khả năng hơn. Điều này bao gồm giới hạn trên 256 GB dung lượng lưu trữ. Nó không có cổng USB-C để mở rộng — chỉ có đầu nối Lightning độc quyền.

Bạn chỉ có một máy ảnh tám megapixel và loa không có điểm nhấn như bạn thấy trên các mẫu Pro. Màn hình cũng không sáng. Nó chạy ở 60 Hz, thay vì 120 Hz trên Pro và khả năng tái tạo màu sắc cũng không hoàn toàn tốt bằng màn hình Liquid Retina trên Pro.

Khung máy là hình dáng iPad kiểu cũ, với các đường viền mỏng và nút Home tích hợp máy quét dấu vân tay Touch ID. Không có camera TrueDepth mặt trước hoặc Face ID. Bạn có thể sử dụng cử chỉ trên iPad Air, nhưng nó không phụ thuộc vào chúng như Pro.

Bất chấp những hạn chế này, Air có thể làm mọi thứ mà Pro có thể, mặc dù, với tốc độ chậm hơn và với các phụ kiện hơi kém hơn. Air tạo ra một bản nâng cấp thoải mái so với iPad cơ bản, do hệ thống trên chip được nâng cấp.

Nếu bạn muốn trải nghiệm máy tính bảng cao cấp, nhưng không thể phù hợp với iPad Pro, Air là một lựa chọn thuyết phục.

iPad Pro: Dành cho người sáng tạo, người chuyên nghiệp và người chơi game

Máy tính bảng hàng đầu của Apple là iPad Pro, có sẵn ở cả hai kích thước 11- (bắt đầu từ $ 799) và 12,9 inch ($ 999). Cả hai tùy chọn đều bắt đầu từ 128 GB dung lượng lưu trữ, nhưng bạn có thể thêm tối đa 2 TB trên kiểu máy 11 inch.

  Khi nào tôi tạo tài khoản Google của mình?

IPad Pro 2020 bao gồm hệ thống trên chip A12Z Bionic của Apple, có GPU tám lõi để hỗ trợ các tác vụ đòi hỏi thị giác, chẳng hạn như kết xuất 3D. Điều đó làm cho iPad Pro phù hợp để chỉnh sửa video, chơi trò chơi và chạy các ứng dụng đòi hỏi tính sáng tạo cao, như máy trạm âm thanh kỹ thuật số.

Điều này cũng áp dụng cho chơi game. Nếu bạn muốn trò chơi của mình trông đẹp nhất và quan trọng hơn là hoạt động tốt nhất, thì iPad Pro có thêm tính năng cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn chơi game khi đang di chuyển, có lẽ bạn nên đầu tư vào một bảng điều khiển chuyên dụng như Nintendo Switch.

Các mẫu iPad Pro cũng có phụ kiện riêng, đáng chú ý nhất là Bàn phím ảo diệu với bản lề “nổi” và bút cảm ứng Apple Pencil thế hệ thứ hai. Bàn phím Magic đánh dấu một bước chuyển mình của Apple, vì đây là phụ kiện iPad đầu tiên có bàn di chuột.

Không giống như các máy tính bảng khác của Apple, iPad Pro cũng có đầu nối USB-C, bạn có thể sử dụng để mở rộng máy tính bảng của mình để bao gồm bộ điều hợp cho đầu ra HDMI, âm thanh nổi 3,5 mm và kết nối USB-A (chỉ là một vài cái tên). Nó giống một chiếc máy tính hơn bất kỳ mẫu iPad nào khác, tất cả đều sử dụng cổng kết nối Lightning độc quyền.

Không thể phủ nhận rằng iPad Pro cung cấp trải nghiệm người dùng cao cấp hơn so với phần còn lại của phạm vi. Những máy tính bảng này được trang bị màn hình ProMotion 120 Hz, hoạt động với tốc độ làm mới gấp đôi tốc độ làm mới của iPad tiêu chuẩn (60 Hz). Kết quả là giao diện cảm ứng mượt mà hơn, nhạy hơn đáng chú ý cũng như trải nghiệm chính xác hơn với Apple Pencil được cải tiến.

Uni được làm mới

x