PS5 cũ so với PS5 mới (mỏng hơn): Sự khác biệt là gì?

Spread the love

Với việc Sony phát hành phiên bản mỏng hơn của PlayStation 5, nhiều người khá hào hứng. Tuy nhiên, những người khác đang tự hỏi một cách dễ hiểu rằng phiên bản mới hơn và mỏng hơn của bảng điều khiển thế hệ hiện tại của Sony mang lại điều gì khi so sánh với PS5 cũ hơn và béo hơn. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về sự khác biệt của họ.

Sony sắp ra mắt PS5 mới (mỏng hơn)

Tín dụng hình ảnh: Sony

Vào tháng 10 năm 2023, Sony thông báo rằng họ sẽ phát hành lại PS5 với giao diện mới. Phiên bản được thiết kế lại của bảng điều khiển có thiết kế nhỏ hơn, mang lại cho nó danh hiệu không chính thức là “PS5 Slim” và có tùy chọn gắn ổ đĩa vào nó.

PS5 mới sẽ có mặt vào khoảng tháng 11 (đúng dịp nghỉ lễ) tại một số cửa hàng bán lẻ chọn lọc và trên trực tiếp.playstation.com. Việc triển khai sẽ bắt đầu ở Mỹ và dự kiến ​​sẽ ra mắt toàn cầu trong những tháng tới. Phiên bản đĩa của “PS5 Slim” sẽ bán lẻ ở mức 499,99 USD, trong khi phiên bản kỹ thuật số sẽ có giá 449,99 USD.

  Cách tự động điền chữ cái từ AZ trong Excel

Mẫu PS5 cũ so với mẫu PS5 mới: Sự khác biệt

Với phiên bản PS5 mới này, Sony đã thực hiện một số cải tiến vượt xa tính thẩm mỹ. Nếu bạn đã sở hữu PS5, bạn có thể tự hỏi liệu những khác biệt đó có đáng để nâng cấp hay không, hoặc nếu bạn chưa có, hãy mua nó ngay bây giờ. Chúng ta hãy xem xét chúng chi tiết hơn một chút.

PS5 cũ so với PS5 mới: Kích thước và trọng lượng

Một thay đổi lớn đối với thiết kế của PS5 là kích thước. Kích thước của PS5 ra mắt là 390mm x 260mm x 104mm (cao, rộng, sâu) đối với phiên bản đĩa, trong khi phiên bản kỹ thuật số có kích thước 390mm x 260mm x 92mm. Các PS5 nhỏ hơn có kích thước lần lượt là 358mm x 216mm x 96mm và 358mm x 216mm x 80mm cho phiên bản đĩa và kỹ thuật số.

Nếu bạn khó tưởng tượng nó trông như thế nào thì chúng tôi đã nhập kích thước của tất cả các mẫu PS5, cũ và mới, vào So sánhSizes.com. Nhìn vào kết quả, mặc dù nhỏ hơn so với phiên bản gốc nhưng các mẫu PS5 mới hơn vẫn sẽ chiếm một số dung lượng.

Sony cũng đã giảm trọng lượng của phiên bản đĩa từ 9,9 pound xuống còn 7,05 pound. Trọng lượng của phiên bản kỹ thuật số đã giảm xuống còn 5,73 pound từ 8,6 pound (tất nhiên, nó sẽ nặng hơn một chút nếu bạn gắn ổ đĩa).

  Cách truy cập PlayStation Plus 14 ngày dùng thử

PS5 cũ so với PS5 mới: Ổ đĩa có thể gắn được

Tín dụng hình ảnh: Sony

Một trong những thay đổi lớn khác là phiên bản kỹ thuật số của PS5 mới có ổ đĩa Blu-ray Ultra HD kèm theo. Tệp đính kèm sẽ tiêu tốn của bạn 79,99 USD và nó không tương thích với phiên bản kỹ thuật số cũ. Tuy nhiên, thật vui khi biết rằng tùy chọn này tồn tại nếu bạn quyết định sử dụng đĩa sau này.

PS5 cũ và PS5 mới: Thông số kỹ thuật

Nhiều thông số kỹ thuật cốt lõi giữa các mẫu PS5 cũ và mới phần lớn vẫn giữ nguyên. Ví dụ: cả hai bảng điều khiển đều có CPU x86-64-AMD Ryzen Zen 2 với tốc độ xung nhịp 3,5 GHz (tần số thay đổi). Họ cũng sử dụng GPU AMD Radeon RDNA 2, nhưng trong khi GPU của PS5 cũ hỗ trợ Ray Tracing ở cấp phần cứng thì GPU của model mới hỗ trợ Ray Tracing Acceleration để thực hiện các phép tính nhanh hơn.

Ngoài ra còn có sự gia tăng rất nhỏ về teraflop, thước đo sức mạnh tính toán thô của thiết bị. Mẫu cũ có 10,28 teraflop, trong khi mẫu mới có 10,3 (chênh lệch 0,02).

Trong khi RAM cho cả hai phiên bản vẫn giữ nguyên (16GB RAM GDDR6), model mỏng hơn có nhiều không gian lưu trữ nội bộ hơn. Tổng kích thước ổ SSD của PS5 cũ là 825 GB, giảm xuống còn 667,2 GB khi bạn sử dụng hệ điều hành. Mặt khác, “PS5 Slim” có dung lượng bên trong là 1TB, giảm xuống còn 842,2 GB do hệ điều hành.

  Màn hình OLED Burn-In: Bạn nên lo lắng đến mức nào?

Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thêm hơn 200GB dung lượng lưu trữ nội bộ trên PS5 mới. Bạn luôn có thể nâng cấp nó bằng cách thêm ổ SSD M.2 vào PS5 để có thêm dung lượng lưu trữ nếu điều đó vẫn chưa đủ.

PS5 cũ so với PS5 mới: Giá

Giá của phiên bản đĩa cũ của PS5 là 499,99 USD và phiên bản mới sẽ có giá tương tự. Giá của phiên bản kỹ thuật số cũ là 399,99 USD, trong khi phiên bản mới có giá 449,99 USD, đánh dấu mức tăng giá. Hơn nữa, khi bạn tính đến giá của ổ đĩa, phiên bản kỹ thuật số thậm chí còn đắt hơn.

PS5 cũ và PS5 mới: Giá đỡ

Tín dụng hình ảnh: Sony

Các mẫu PS5 mới hơn có chân đế nằm ngang, không tương thích với các mẫu cũ. Bạn cũng có thể mua riêng một giá đỡ ngang với giá 29,99 USD. Điểm hay của chân đế ngang mới là nó sẽ tương thích với tất cả các mẫu PS5.

Mẫu PS5 mới thật thú vị

Mặc dù PS5 mới, mỏng hơn không bổ sung thêm bất kỳ điều gì mới về hiệu suất và tính năng, nhưng nó có kích thước và trọng lượng giảm đáng kể. Hơn nữa, ổ đĩa gắn kèm cho phiên bản kỹ thuật số là một điểm nhấn thú vị cho những người muốn bắt đầu với mẫu rẻ hơn và sau đó thêm tùy chọn sử dụng đĩa sau này. Chưa kể giờ đây có nhiều dung lượng lưu trữ hơn cho những người có thể sử dụng thêm 100GB dung lượng lưu trữ nội bộ trở lên.

x