PS5 so với PC chơi game bình dân: Cái nào tốt hơn?

Spread the love

Giá chính xác của một “PC chơi game bình dân” không cố định. Tùy thuộc vào người bạn hỏi, một chiếc PC giá rẻ có thể là 500 USD hoặc 1000 USD. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, những người có ngân sách eo hẹp không sẵn sàng trả nhiều hơn 800 USD để xây dựng hệ thống.

Bây giờ, liệu số tiền đó có tốt hơn để mua PS5 không? Xét cho cùng, đây là một tùy chọn trị giá 500 USD được tối ưu hóa để chơi các tựa game PlayStation ở 4K và 120Hz. Nó có một thư viện ấn tượng gồm các tựa game phổ biến được tối ưu hóa tốt. Nhưng bạn sẽ mất đi tính linh hoạt và khả năng nâng cấp của PC.

Vậy cái nào?

PS5 và PC giá rẻ so sánh phần cứng như thế nào?

Để so sánh thông số kỹ thuật của một PC chơi game bình dân và PS5, chúng tôi phải tách PS5 về phần cơ bản của nó, xem xét sức mạnh thô và cố gắng tái tạo điều đó trên PC.

CPU sao chép phần cứng của PC PS5 CPU dựa trên AMD Zen 2 với 8 lõi tốc độ 3,5 GHz * AMD Ryzen 7 3700X với 8 lõi tốc độ 4,4 GHz (150 USD – 240 USD) GPU GPU RDNA 2 tùy chỉnh với công suất 10,28 teraflop và 36 đơn vị tính toán chạy ở tốc độ 2,23 GHz ** AMD Radeon RX 6700 XT với công suất 13,21 teraflop, 40 đơn vị tính toán và 12GB GDDR6 VRAM, ($245 – $500) RAM 16GB bộ nhớ GDDR6 CORSAIR Vengeance LPX 16GB (2X8GB) RAM ($35 – $50) Ổ lưu trữ SSD 825 GB SSD NVMe Samsung 970 EVO Plus 1TB ($50 – $80)

* Phần lớn sức mạnh của CPU của PS5 nằm ở khả năng được tối ưu hóa để hoạt động chặt chẽ với GPU tùy chỉnh của nó. Vì vậy, mặc dù Ryzen 7 3700X có thể tương đương gần nhất về mặt kiến ​​trúc, nhưng trong các ứng dụng chơi game thực tế, trải nghiệm có thể khá khác biệt do các tối ưu hóa và tùy chỉnh trong PS5.

  10 Nền tảng xác thực Web3 để bảo mật quá trình đăng nhập người dùng của bạn [2023]

** GPU của PS5 có thể kém các GPU này một chút về số teraflop thô và đơn vị tính toán, nhưng hãy nhớ rằng, PS5 hoạt động trong một môi trường tối ưu hơn, với các trò chơi được phát triển và điều chỉnh riêng cho kiến ​​trúc của nó. Điều này cho phép nó vượt quá trọng lượng của nó, mang lại hiệu suất và độ trung thực hình ảnh tương đương với GPU PC cao cấp hơn.

Mặc dù GPU tương đương gần nhất của PS5 có thể là phiên bản giảm nhẹ một chút của RX 6700 XT (hoặc Nvidia RTX 3070), nhưng hiệu suất trong trò chơi thực tế có thể phù hợp hơn với một PC được tối ưu hóa tốt chạy RX 6800.

Với tất cả thông tin này, rõ ràng là việc sử dụng phần cứng gần đúng của PS5 trên PC sẽ khiến bạn phải chi thêm hàng trăm đô la với sức mạnh chơi game ít hơn. Và tất nhiên, con số này cao hơn nhiều so với mức 800 USD mà chúng tôi đã đặt ở phần giới thiệu — và chúng tôi thậm chí còn chưa tính thêm chi phí cho các phụ kiện.

Cái nào hiệu quả hơn về mặt chi phí? PC chơi game bình dân hay PS5?

Tổng quan về phần cứng của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng PS5 có giá trả trước rẻ hơn. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải tốn hơn 500 đô la để có được nó. Dự kiến ​​​​sẽ chi từ $ 500 đến $ 800 đô la tùy thuộc vào loại bạn có. Chẳng hạn, bạn có thể mua PS5 thông thường hoặc PS5 Digital Edition với giá rẻ hơn 100 USD. Bạn cũng có thể tìm thấy những chiếc PS5 đã qua sử dụng trên thị trường để giảm giá của chính chiếc máy chơi game này.

Tuy nhiên, trong khi PC sẽ tiêu tốn mọi khoản tiền mà bạn có thể dành để biên dịch phần cứng của mình; về lâu dài bạn có thể chi tiêu ít hơn cho trò chơi sau khi hoàn thành. Sony tính phí cao cho các trò chơi được bán trong cửa hàng của mình vì họ độc quyền về PS5. Mặt khác, trên PC, bạn có thể tải xuống và cài đặt trò chơi từ bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào có sản phẩm này, cho phép bạn tận dụng những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn.

  Cách đặt lại tùy chọn người dùng và cài đặt đăng ký trong Word

Có nhiều phương pháp bạn có thể thực hiện để mua trò chơi rẻ hơn trên PS5, nhưng nó không tốt bằng các tùy chọn trên PC.

Tính di động và tính di động quan trọng như thế nào đối với bạn?

Thực sự, nếu tính di động là vấn đề quan trọng đối với bạn, chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc máy tính xách tay chơi game. Nhưng những thiết bị đó có thể bị giảm nhiệt nghiêm trọng và không mang lại hiệu năng mượt mà như máy tính để bàn hoặc PS5—ngay cả khi sử dụng phần cứng tương tự.

Nếu bạn nhất quyết muốn lựa chọn giữa PS5 và PC và vẫn đang cân nhắc tính di động, bạn nên mua PS5. PS5 dễ dàng hơn nhiều để bỏ vào hộp và mang theo. Ngoài ra, tất cả những gì bạn phải làm là cắm nó vào bất kỳ TV nào bạn tìm thấy để tiếp tục chơi trò chơi điện tử.

Còn việc chơi game bằng bàn phím và chuột thì sao?

Có thể chơi game bằng bàn phím và chuột trên PS5. Nhưng bạn sẽ thấy nó bị hạn chế nghiêm trọng và nó chỉ hoạt động trên các trò chơi được thiết kế đặc biệt với cặp bàn phím và chuột. Nếu bạn là người yêu thích các trò chơi FPS, trò chơi chiến lược thời gian thực hoặc các trò chơi thường cần độ chính xác cao thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng một chiếc PC chơi game bình dân.

Nếu bạn thích các trò chơi kiểu điều khiển hơn như trò chơi thể thao, trò chơi đi cảnh và trò chơi nhập vai một người chơi yêu cầu đồ họa thì PS5 có thể là một quyết định sáng suốt hơn. Bạn nhận được bộ điều khiển bắt buộc với PS5 có khả năng chơi trên màn hình 4K tuyệt đẹp.

Bạn có phải là người hâm mộ độc quyền của PlayStation hay thư viện trò chơi lớn không?

Quyền truy cập vào các sản phẩm độc quyền của bảng điều khiển là một trong những lý do khiến chúng tôi đưa bảng điều khiển vào danh sách kiểm tra phần cứng dành cho game thủ chuyên nghiệp cuối cùng của mình. Và PlayStation Store có một trong những sản phẩm độc quyền trên bảng điều khiển tốt nhất hiện có. Chúng tôi sẽ liệt kê một số trò chơi phổ biến nhất để bạn có thể biết liệu những trò chơi này có dành cho mình hay không:

  • Người cuối cùng của chúng ta Phần 2
  • Bóng ma Tsushima.
  • Chân trời cấm Tây.
  • Gran Turismo 7.
  X Các thẻ HTML thường được sử dụng cần biết cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là một fan hâm mộ lớn của các trò chơi mà Sony giữ độc quyền trên bảng điều khiển của mình thì có thể bạn sẽ thấy thú vị hơn khi sử dụng PS5 so với PC chơi game.

Mặt khác, PC cung cấp một thư viện trò chơi khổng lồ, từ các trò chơi độc lập siêu thích hợp cho đến các bản phát hành bom tấn tiêu đề triple-A. Nhiều người cho rằng độc quyền của PlayStation là một sự hy sinh xứng đáng. Ngoài ra, hầu hết các trò chơi độc quyền cuối cùng cũng sẽ có mặt trên PC nếu bạn sẵn sàng chờ đợi trò chơi lâu dài.

Bạn đã sở hữu một chiếc PC làm việc chưa?

Xây dựng một chiếc PC giá rẻ khi bạn không sở hữu một chiếc máy tính đủ chức năng là một bước đi khôn ngoan. Bằng cách này, bạn có thể giết hai con chim bằng một viên đá bằng cách mua thứ gì đó để chơi game và làm việc cùng một lúc.

Nếu bạn đã có một chiếc PC đủ mạnh để chạy trò chơi thì bạn nên tiết kiệm tiền và sử dụng nó để chơi trò chơi điện tử của mình. Một chiếc PC hoạt động tốt sẽ có thể hoạt động như một chiếc máy tính chơi game giá rẻ phù hợp. Nếu lo lắng về dung lượng, bạn có thể mua ổ SSD ngoài rồi tải xuống và chơi trò chơi của mình từ ổ đĩa ngoài.

Và nếu có đủ khả năng, bạn vẫn nên mua PS5 trên PC làm việc của mình và trở thành một phần của cả hai thế giới.

Bạn chọn PC chơi game bình dân hay PS5?

PC cho phép trải nghiệm cá nhân hóa và linh hoạt hơn. Tuy nhiên, PS5 mang đến trải nghiệm chơi game được tối ưu hóa, hợp lý, ít rắc rối hơn và có thể có chi phí thấp hơn. Về cơ bản, nó tập trung vào những gì bạn đánh giá cao hơn: tính linh hoạt và khả năng nâng cấp của PC hoặc tính dễ sử dụng và trải nghiệm chơi game được tối ưu hóa của PS5.

Nhưng trên hết, bạn không được quên rằng một chiếc PC bình dân không được mãi mãi là một chiếc PC bình dân. Khả năng nâng cấp của nó là lập luận mạnh mẽ nhất của nó.

x