Quản lý danh tính đặc quyền (PIM) là gì và nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Spread the love

Quản lý danh tính đặc quyền (PIM) là một cách hiệu quả để quản lý quyền truy cập của nhân viên nhằm bảo mật dữ liệu và hạn chế lộ dữ liệu.

Việc đánh cắp và tấn công dữ liệu không phải lúc nào cũng xảy ra do các yếu tố bên ngoài. Đôi khi, nó có thể là việc làm của bất kỳ thành viên nội bộ nào được thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý.

Mối đe dọa nội bộ là có thật!

Việc cung cấp thêm các đặc quyền hơn mức cần thiết có thể khiến họ truy cập vào dữ liệu mà họ không được phép. Một số nhân viên cũng có thể lạm dụng tài nguyên và tài khoản vì lợi ích riêng của họ, ngay cả khi điều đó có thể gây hại cho tổ chức.

nhiều trường hợp khi một thành viên nội bộ trong nhóm là thủ phạm của một cuộc tấn công có thể xâm phạm dữ liệu.

Do đó, các tổ chức chỉ phải cung cấp cho nhân viên của mình mức đặc quyền truy cập cần thiết đối với các tài nguyên và dữ liệu cần thiết để hoàn thành công việc của họ, không nhiều hơn thế.

Điều này sẽ giảm thiểu quyền truy cập và giúp bảo mật tài nguyên và thông tin. Nó loại bỏ khả năng truy cập trái phép có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến dữ liệu nhạy cảm của tổ chức bạn.

Ở đây, Quản lý danh tính đặc quyền (PIM) rất hữu ích.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về PIM là gì, lợi ích của nó, cách thức hoạt động và sự khác biệt giữa PIM, PAM và IAM.

Hãy bắt đầu nào!

PIM là gì?

Quản lý danh tính đặc quyền (PIM) là một kỹ thuật để quản lý, kiểm soát, kiểm tra và giám sát mức độ truy cập của nhân viên hoặc danh tính đặc quyền của doanh nghiệp đối với dữ liệu và tài nguyên của mình. Những dữ liệu này có thể là tài khoản cơ sở dữ liệu, tài khoản dịch vụ, chữ ký số, khóa SSH, mật khẩu, v.v.

Nói cách khác, PIM là một phương pháp quản lý, giám sát và bảo mật các tài khoản đặc quyền.

Các giải pháp PIM được thiết kế đặc biệt để giúp doanh nghiệp thực hiện các biện pháp kiểm soát chi tiết và tạo điều kiện quản lý chặt chẽ các mối đe dọa về đặc quyền. Điều này giúp ngăn chặn sự lạm dụng và đe dọa nội bộ. Nó cũng cung cấp khả năng kích hoạt vai trò dựa trên phê duyệt và dựa trên thời gian để loại bỏ rủi ro về các quyền truy cập không mong muốn, lạm dụng hoặc quá mức đối với thông tin và tài nguyên.

Ví dụ về tài khoản nhận dạng đặc quyền là:

Những người dùng này có quyền truy cập vào các hệ thống quan trọng hoặc dữ liệu nhạy cảm. PIM cung cấp giải pháp hợp nhất để tạo, quản lý, quản lý và theo dõi các tài khoản đặc quyền nhằm giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu và duy trì sự tuân thủ theo các tiêu chuẩn và quy định của ngành.

Để triển khai PIM, bạn cần:

 • Tạo chính sách bảo mật trong đó bạn có thể đề cập đến cách quản lý tài khoản người dùng và những gì chủ tài khoản có thể và không thể làm.
 • Phát triển một mô hình cho phép bên chịu trách nhiệm kiểm tra xem các chính sách có được tuân thủ đúng hay không.
 • Xác định mức độ mở rộng của các quyền và xác định chúng.
 • Thiết lập các công cụ và quy trình khác nhau để quản lý danh tính, chẳng hạn như các công cụ cung cấp và sản phẩm PIM.

Điều này cho phép các tài khoản siêu người dùng sử dụng quyền truy cập đặc quyền của họ một cách linh hoạt trong khi truy cập tài nguyên CNTT.

Đặc điểm của PIM

PIM cung cấp các khả năng và tính năng sau để doanh nghiệp quản lý danh tính đặc quyền của mình.

 • Khám phá các tài khoản đặc quyền trong tổ chức của bạn, bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng hoặc nền tảng nào.
 • Lưu trữ tập trung và cung cấp tất cả các tài khoản đặc quyền trong một kho lưu trữ duy nhất.
 • Chính sách ủy quyền chi tiết và dựa trên vai trò cho tất cả các tài khoản đặc quyền của bạn, cho phép tổ chức của bạn thực thi nguyên tắc đặc quyền tối thiểu.
 • Triển khai mật khẩu mạnh, chẳng hạn như thay đổi mật khẩu định kỳ hoặc tự động.
 • Tạm thời chỉ định các tài khoản đặc quyền và đảo ngược chúng khi không cần thiết. Tính năng này có lợi khi người dùng cần truy cập hệ thống một lần để thực hiện một tác vụ nhất định.
 • Giám sát và theo dõi tất cả các hoạt động liên quan đến tài khoản đặc quyền, như ai đã truy cập tài khoản đặc quyền, thời điểm họ truy cập, người đó đã làm gì khi truy cập tài khoản, v.v.
 • Kiểm tra và báo cáo các sự kiện quan trọng về bảo mật, chẳng hạn như yêu cầu truy cập, thay đổi cấu hình và quyền, sự kiện đăng nhập và đăng xuất, v.v.
  8 phần mềm kiểm soát truy cập mạng (NAC) tốt nhất [2023]

PIM hoạt động như thế nào?

Mọi tổ chức đều phân chia cơ sở người dùng của mình thành người dùng và siêu người dùng. Họ chỉ có thể truy cập được những dữ liệu liên quan trong tổ chức tùy theo vai trò và trách nhiệm của họ. Những người có nhiều đặc quyền hơn có thể truy cập thông tin quan trọng, nhận được nhiều quyền hơn, thay đổi quy trình làm việc và quản lý mạng.

Các giải pháp PIM cung cấp cho nhân viên được ủy quyền quyền truy cập theo vai trò và có giới hạn thời gian vào các thông tin và tài nguyên nhạy cảm khi được yêu cầu. Hãy cùng tìm hiểu cách hoạt động của hệ thống PIM ngoài đời thực.

Giới hạn đặc quyền

Không phải mọi quản trị viên đều có thông tin xác thực đặc quyền. PIM thực hiện các nguyên tắc đặc quyền tối thiểu cho tất cả người dùng. Nguyên tắc này nói rằng người dùng phải có mức quyền truy cập tối thiểu đủ để thực hiện nhiệm vụ của mình.

PIM yêu cầu bạn chỉ định các quyền cần thiết cho tài khoản siêu người dùng mới cùng với lý do cấp quyền. Điều này sẽ ngăn các tài khoản mới vi phạm chính sách bảo mật của bạn. Ngoài ra, nó còn mở rộng khả năng hiển thị đối với người dùng của bạn bằng cách giúp bạn tìm thấy các tài khoản người dùng không được sử dụng.

Điều này giúp bạn ngăn chặn các tài khoản mồ côi bị hack. Ngoài ra, PIM giám sát các bản cập nhật, thay đổi và sửa đổi khác để những người dùng độc hại không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào nhằm lấy được quy trình công việc hoặc dữ liệu của bạn.

Thực thi xác thực

Chỉ sử dụng mật khẩu là không đủ để bảo vệ cơ sở dữ liệu và người dùng hiện đại khi số lượng các sự cố về mối đe dọa kỹ thuật số ngày càng gia tăng. Tin tặc có thể dễ dàng đoán mật khẩu hoặc bẻ khóa chúng bằng cách sử dụng một số mã hóa hoặc công cụ.

Ở một góc nhìn khác, những kẻ đe dọa khai thác các tài khoản mạng xã hội và đoán mật khẩu bằng cách sử dụng thông tin có sẵn hoặc tiến hành các cuộc tấn công lừa đảo.

Quản lý danh tính đặc quyền cung cấp các tùy chọn phức tạp cho quy trình xác thực, thường là khả năng xác thực đa yếu tố (MFA). Điều này hoạt động một cách hiệu quả và đơn giản, làm tăng độ khó cho tin tặc. MFA thiết lập nhiều cấp độ xác thực hơn giữa việc truy cập dữ liệu và yêu cầu. Điêu nay bao gôm:

 • Xác thực sinh trắc học
 • Nhận dạng thiết bị
 • tin nhắn SMS
 • Sinh trắc học hành vi
 • Giám sát vị trí hoặc định vị địa lý
 • Thời gian giám sát yêu cầu

Hơn nữa, nhiều quy trình MFA diễn ra mà không làm ảnh hưởng đến quy trình làm việc và thông tin đăng nhập; họ chỉ thực hiện quá trình xác thực ở chế độ nền.

Kích hoạt bảo mật

Ngoài người dùng nội bộ, các thực thể không phải con người cũng có thể gây ra sự tàn phá trên mạng nếu họ có nhiều quyền hơn mức cần thiết để thực hiện các chức năng của mình. Các ứng dụng, cơ sở dữ liệu, thiết bị và các chương trình khác có thể di chuyển dữ liệu và thực hiện các thay đổi đối với mạng của bạn.

Do đó, cần có những hạn chế và giám sát thích hợp để tin tặc không có cơ hội xâm nhập thông qua các chương trình đó. Về vấn đề này, PIM hạn chế các danh tính không phải của con người và bên thứ ba khai thác nguyên tắc đặc quyền tối thiểu.

Ngoài ra, những hạn chế này còn ngăn các ứng dụng độc hại hoạt động mà không có quyền truy cập. Bạn cần xem xét các bên thứ ba có tài khoản đặc quyền không mong muốn. Với PIM, bạn có thể theo dõi các tài khoản này để hacker không thể tìm được đường vào.

Giám sát phiên

Các giải pháp quản lý quyền truy cập đặc quyền thế hệ tiếp theo cung cấp các bản ghi giám sát phiên. Bạn có thể sắp xếp các bản ghi này thành các nhóm khác nhau và dễ dàng theo dõi tất cả chúng thông qua siêu dữ liệu có thể tìm kiếm. Điều này sẽ giảm thiểu nỗ lực ứng phó sự cố. Ngoài ra, khả năng giám sát phiên giúp tự động xác định các phiên đáng ngờ.

Hơn nữa, nhóm của bạn có thể dễ dàng hình dung một chuỗi hành động. Họ có thể đánh giá các sự kiện khác nhau và theo dõi dấu vết trong quá trình ứng phó sự cố. PIM tập hợp tất cả các tài khoản đặc quyền vào một kho lưu trữ duy nhất. Điều này tập trung các nỗ lực và đảm bảo thông tin xác thực cần thiết trên toàn mạng của bạn.

Lợi ích của PIM

Lợi ích của PIM bao gồm:

Cải thiện an ninh

PIM giúp bạn theo dõi xem ai có quyền truy cập gần đây vào một tài nguyên cụ thể cũng như ai đã có quyền truy cập đó trong quá khứ. Bạn cũng có thể theo dõi thời điểm truy cập bắt đầu và kết thúc. Bạn có thể sử dụng thông tin này để lập kế hoạch chiến lược ai sẽ có quyền truy cập trong tương lai.

  Làm thế nào để nhận ra các liên kết phần mềm độc hại và phải làm gì nếu bạn vô tình nhấp vào

Tuân thủ quy định

Do vấn đề về quyền riêng tư ngày càng tăng, bạn phải tuân thủ các tiêu chuẩn quy định hiện hành ở khu vực của mình. Các tiêu chuẩn quy định phổ biến bao gồm HIPAA, NERC-CIP, GDPR, SOX, PCI DSS, v.v. Với PIM, bạn có thể thực thi các nguyên tắc này và tạo báo cáo để duy trì sự tuân thủ.

Giảm chi phí kiểm toán và CNTT

Bạn sẽ không còn cần phải giám sát quyền truy cập của mọi người dùng theo cách thủ công nữa. Với cấu trúc được xác định trước và bộ chính sách truy cập của PIM, bạn có thể thực hiện kiểm tra và tạo báo cáo trong giây lát.

Dễ tiếp cận

PIM hợp lý hóa quy trình cấp quyền và cấp đặc quyền truy cập. Điều này sẽ giúp người dùng có đặc quyền hợp pháp truy cập tài nguyên một cách dễ dàng, ngay cả khi họ không nhớ thông tin đăng nhập của mình.

Các mối đe dọa đã bị loại bỏ

Nếu không sử dụng PIM, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận những kẻ xấu có thể lợi dụng các tài khoản không hoạt động bất cứ lúc nào. PIM giúp bạn theo dõi và quản lý tất cả các tài khoản đang hoạt động và không hoạt động. Nó đảm bảo rằng tất cả các tài khoản này không có quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp.

Khả năng hiển thị và kiểm soát tốt hơn

Bạn có thể dễ dàng hình dung và kiểm soát tất cả danh tính và tài khoản đặc quyền bằng cách đặt chúng một cách an toàn vào kho tiền kỹ thuật số. Kho tiền này sẽ được bảo vệ và mã hóa bởi một số yếu tố xác thực.

Thực tiễn tốt nhất để triển khai PIM

Để kích hoạt tính năng quản lý danh tính đặc quyền hiệu quả, bạn cần tuân theo một số phương pháp hay nhất:

 • Khám phá và lưu trữ danh sách danh tính đã phát hành, bao gồm chứng chỉ kỹ thuật số, mật khẩu và khóa SSH, trong kho lưu trữ trực tuyến an toàn và kiên cố. Bất cứ khi nào bạn phát hiện ra danh tính mới, bạn có thể tự động cập nhật danh sách một cách dễ dàng.
 • Thực thi các chính sách nghiêm ngặt, chẳng hạn như quyền truy cập dựa trên vai trò và thời gian vào các tài nguyên đặc quyền, tự động đặt lại thông tin xác thực đăng nhập sau một lần sử dụng, đặt lại mật khẩu định kỳ và các biện pháp bảo mật khác.
 • Triển khai quyền truy cập đặc quyền tối thiểu đồng thời cấp quyền truy cập đặc quyền cho bên thứ ba và người dùng không phải quản trị viên. Cung cấp cho họ những đặc quyền tối thiểu để thực hiện vai trò và trách nhiệm, không nhiều hơn thế.
 • Kiểm tra và giám sát các phiên từ xa cũng như các hoạt động truy cập đặc quyền trong thời gian thực để phát hiện những người dùng độc hại và đưa ra quyết định bảo mật ngay lập tức.

PIM so với PAM so với IAM

Trong kịch bản rộng hơn, cả Quản lý danh tính đặc quyền (PIM) và Quản lý quyền truy cập đặc quyền (PAM) đều là các tập hợp con của Quản lý danh tính và quyền truy cập (IAM). IAM xử lý việc bảo mật, giám sát và quản lý danh tính doanh nghiệp cũng như quyền truy cập.

Tuy nhiên, PIM và PAM đóng một vai trò quan trọng khi quản lý và bảo mật danh tính đặc quyền cũng như khả năng truy cập của chúng. Hãy hiểu sự khác biệt giữa IAM, PIM và PAM.

Quản lý danh tính đặc quyền (PIM)Quản lý truy cập đặc quyền (PAM)Quản lý nhận dạng và truy cập (IAM)PIM cung cấp các chính sách và biện pháp kiểm soát bảo mật để bảo vệ và quản lý danh tính đặc quyền nhằm truy cập các hệ thống quan trọng và thông tin nhạy cảm.PAM hỗ trợ khung kiểm soát truy cập để quản lý, giám sát, kiểm soát và bảo vệ các hoạt động cũng như lộ trình truy cập đặc quyền trong tổ chức của bạn.IAM quản lý và kiểm soát cả quyền truy cập cũng như danh tính trong một tổ chức. Ví dụ: người dùng, người dùng phụ, tài sản, mạng, hệ thống, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Nó liên quan đến việc quản lý ai sẽ có quyền truy cập đặc quyền nâng cao vào tài nguyên. Nó liên quan đến các hệ thống có thể quản lý các tài khoản khác nhau với các đặc quyền nâng cao. Nó cho phép gán các vai trò cần thiết cho các nhóm khác nhau tùy theo vai trò của người dùng và bộ phận. Nó bao gồm các chính sách bảo mật để quản lý danh tính đặc quyền, chẳng hạn như tài khoản dịch vụ, mật khẩu, chứng chỉ kỹ thuật số, khóa SSH và tên người dùng. Nó bảo vệ cấp độ truy cập và dữ liệu mà danh tính đặc quyền truy cập. Nó cung cấp một khung bảo mật được tạo thành từ các biện pháp, cách tiếp cận và quy tắc độc đáo để giúp việc quản lý quyền truy cập và nhận dạng kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn.

Giải pháp PIM

Bây giờ, hãy thảo luận về một số giải pháp PIM đáng tin cậy mà bạn có thể xem xét cho tổ chức của mình.

#1. Microsoft

Microsoft cung cấp các giải pháp quản lý danh tính đặc quyền cho doanh nghiệp của bạn. Điều này giúp bạn quản lý, giám sát và kiểm soát quyền truy cập trong Microsoft Entra. Bạn có thể cung cấp quyền truy cập đúng lúc và khi cần thiết vào tài nguyên Microsoft Entra, tài nguyên Azure và các dịch vụ trực tuyến MS khác như Microsoft Intune hoặc Microsoft 365.

  9 API, Tập lệnh và Tra cứu Trực tuyến ASN tốt nhất

Microsoft Azure đề xuất một số tác vụ cho PIM giúp bạn quản lý các vai trò Microsoft Entra. Nhiệm vụ là cấu hình cài đặt vai trò Entra, đưa ra các nhiệm vụ đủ điều kiện và cho phép người dùng kích hoạt vai trò Entra. Bạn cũng có thể thực hiện một số tác vụ để quản lý vai trò Azure, chẳng hạn như khám phá tài nguyên Azure, định cấu hình cài đặt vai trò Azure, v.v.

Sau khi thiết lập PIM, bạn có thể điều hướng đến các tác vụ:

 • Vai trò của tôi: Nó hiển thị các vai trò đủ điều kiện và đang hoạt động được chỉ định cho bạn.
 • Yêu cầu đang chờ xử lý: Nó hiển thị các yêu cầu đang chờ xử lý cần được kích hoạt để phân công vai trò.
 • Phê duyệt yêu cầu: Nó hiển thị một tập hợp các yêu cầu kích hoạt mà chỉ bạn mới có thể phê duyệt.
 • Quyền truy cập đánh giá: Nó hiển thị danh sách các đánh giá quyền truy cập đang hoạt động mà bạn được chỉ định hoàn thành.
 • Vai trò Microsoft Entra: Nó hiển thị các cài đặt và bảng điều khiển để quản trị viên vai trò giám sát và quản lý việc gán vai trò Entra.
 • Tài nguyên Azure: Nó hiển thị cài đặt và bảng điều khiển để quản lý việc phân công vai trò tài nguyên Azure.

Để sử dụng PIM, bạn cần có một trong các giấy phép:

 • Nó bao gồm các đăng ký đám mây của Microsoft, chẳng hạn như Microsoft 365, Microsoft Azure và các đăng ký khác.
 • Microsoft Entra ID P1: ID này có sẵn hoặc đi kèm với Microsoft 365 E3 dành cho doanh nghiệp lớn và Microsoft 365 Premium dành cho SMB.
 • Microsoft Entra ID P1: Nó được tích hợp trong Microsoft 365 E5 dành cho doanh nghiệp.
 • Quản trị Microsoft Entra ID: Nó có một bộ khả năng quản trị danh tính cho người dùng Microsoft Entra ID P1 và P2.

#2. Aujas

Giám sát tài khoản quản trị viên, tự động hóa và theo dõi quyền truy cập danh tính siêu người dùng bằng giải pháp PIM bằng cách Aujas. Các giải pháp đẩy nhanh của nó mang lại trách nhiệm giải trình cho quyền truy cập quản trị và chia sẻ đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động.

Giải pháp này hỗ trợ các nhóm bảo mật của bạn luôn tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của ngành, thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt nhất trong toàn tổ chức của bạn.

Aujas nhằm mục đích quản lý quyền truy cập quản trị và ngăn chặn các vi phạm an ninh nội bộ của siêu người dùng. Nó giải quyết nhu cầu của một phòng máy chủ nhỏ hoặc trung tâm dữ liệu lớn. Nó cung cấp các khả năng PIM sau:

 • Xây dựng các thủ tục và chính sách cho chương trình PIM
 • Triển khai giải pháp PIM
 • Triển khai quản lý khóa SSH
 • Di chuyển giải pháp PIM dựa trên tác nhân
 • Quản lý và triển khai giải pháp kiểm soát truy cập bằng robot

Hơn nữa, Aujas còn cung cấp tính năng chống trộm thông tin xác thực, quản lý thông tin xác thực, quản lý phiên, bảo vệ máy chủ, bảo vệ miền, quản lý bí mật cho các quy tắc và ứng dụng, v.v.

Nền tảng này cũng quản lý ID được chia sẻ trên một số thiết bị trên mạng diện rộng. Ngoài ra, nó đảm bảo trách nhiệm giải trình của các ID được chia sẻ và loại bỏ nhiều ID cũng như mật khẩu.

#3. Quản lý động cơ PAM360

Giảm truy cập trái phép và bảo vệ tài sản quan trọng của bạn bằng cách sử dụng Quản lý động cơ PAM360. Nó cung cấp cho bạn một nền tảng toàn diện từ đó bạn có được quyền kiểm soát và khả năng hiển thị toàn diện đối với tất cả quyền truy cập đặc quyền.

Công cụ này cho phép bạn giảm nguy cơ gia tăng rủi ro bằng chương trình quản lý quyền truy cập đặc quyền mạnh mẽ. Điều này đảm bảo sẽ không có đường dẫn truy cập vào các hệ thống quan trọng và dữ liệu nhạy cảm không được quản lý, giám sát hoặc không xác định.

ManagedEngine cho phép quản trị viên CNTT phát triển bảng điều khiển trung tâm của nhiều hệ thống khác nhau để tạo điều kiện khắc phục nhanh hơn. Bạn sẽ nhận được quản trị quyền truy cập đặc quyền, chức năng kiểm soát quyền truy cập thông tin xác thực doanh nghiệp và kho lưu trữ, quy trình truy cập mật khẩu, quyền truy cập từ xa, v.v.

Hơn nữa, ManaEngine cung cấp tính năng quản lý chứng chỉ SSL/TLS và SSH KEY, đặc quyền nâng cao kịp thời, kiểm tra và báo cáo, phân tích hành vi người dùng, v.v. Nó giúp bạn có được quyền kiểm soát trung tâm, nâng cao hiệu quả và đạt được sự tuân thủ quy định.

Phần kết luận

Quản lý danh tính đặc quyền (PIM) là một chiến lược tuyệt vời để cải thiện tình trạng bảo mật tổ chức của bạn. Nó giúp bạn thực thi các chính sách bảo mật và kiểm soát quyền truy cập của danh tính đặc quyền.

Do đó, PIM có thể giúp ngăn chặn các tác nhân xấu và ngăn chúng gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho tổ chức của bạn. Điều này bảo vệ dữ liệu của bạn, cho phép bạn tuân thủ các quy định và duy trì danh tiếng của mình trên thị trường.

Bạn cũng có thể khám phá một số giải pháp Quản lý quyền truy cập đặc quyền (PAM) tốt nhất và Giải pháp ủy quyền nguồn mở (OAuth).

x