Quản lý lỗ hổng là gì và tại sao nó quan trọng?

Spread the love

Quản lý lỗ hổng bảo mật là một cách hiệu quả để nâng cao tình trạng bảo mật tổng thể của tổ chức của bạn.

Với mối lo ngại về an ninh mạng ngày càng tăng trên toàn thế giới, việc triển khai các chiến lược và hệ thống mạnh mẽ để bảo mật hệ thống, mạng và dữ liệu của bạn khỏi những kẻ tấn công đã trở nên quan trọng.

Điều quan trọng nữa là bạn phải nâng cao nhận thức về bảo mật và đào tạo phù hợp cho nhân viên của mình để họ có thể chủ động chống lại các cuộc tấn công hoặc ngăn chặn chúng.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về quản lý lỗ hổng là gì, tầm quan trọng của nó, các bước liên quan và các chi tiết khác.

Giữ nguyên!

Quản lý lỗ hổng là gì?

Quản lý lỗ hổng bảo mật là một chương trình an ninh mạng toàn diện bao gồm việc phát hiện, ưu tiên, đánh giá và giải quyết “các lỗ hổng” hoặc điểm yếu bảo mật trong hệ thống, thiết bị, ứng dụng và mạng của tổ chức nhằm giữ chúng an toàn trước các vi phạm dữ liệu và tấn công mạng.

Một lỗ hổng có thể là những điểm yếu như:

 • Phần mềm chưa được vá và lỗi thời
 • Cấu hình sai hệ điều hành
 • Cấu hình bảo mật sai
 • Xác thực bị hỏng hoặc bị thiếu
 • Mã hóa dữ liệu kém hoặc bị thiếu
 • Lỗi của con người
 • Công cụ của bên thứ ba đầy rủi ro

Quản lý lỗ hổng bảo mật là một quá trình liên tục và chủ động nhằm hỗ trợ bảo mật 24/24. Nó cũng liên quan đến việc giám sát tài sản và thiết bị của bạn liên tục để xác định các vấn đề và giải quyết chúng một cách nhanh chóng.

Quá trình này nhằm mục đích cải thiện tình trạng bảo mật của tổ chức của bạn và giảm bề mặt tấn công cũng như rủi ro tổng thể bằng cách tìm và loại bỏ các điểm yếu về bảo mật. Nó cũng cho phép bạn luôn cập nhật các mối đe dọa bảo mật mới nổi và bảo vệ tài sản của bạn khỏi chúng.

Ngày nay, quy trình quản lý lỗ hổng đã trở nên dễ dàng hơn với sự ra đời của nhiều giải pháp và công cụ phần mềm khác nhau để thực hiện phát hiện, đánh giá và giải quyết tại một nơi duy nhất. Các hệ thống này có thể tự động hóa các bước khác nhau của quy trình để giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức mà bạn có thể dành cho việc xây dựng các chiến lược nhằm nâng cao tình trạng bảo mật của mình.

Tầm quan trọng của quản lý lỗ hổng

Một số thiết bị, hệ thống, ứng dụng, mạng và thiết bị được sử dụng trong một tổ chức. Chúng có thể có nhiều lỗ hổng bảo mật có thể lớn hơn theo thời gian và chuyển thành mối đe dọa bảo mật.

Có nhiều trường hợp sơ suất trong cập nhật bảo mật, cấu hình sai, quản lý truy cập, vá lỗi, khắc phục, v.v. Những lỗ hổng như thế này có thể làm tăng rủi ro bảo mật khi kẻ tấn công có thể tìm và khai thác chúng để thực hiện một cuộc tấn công toàn diện.

Kết quả là, một tổ chức có thể mất dữ liệu quan trọng và hệ thống, ứng dụng cũng như thiết bị của họ có thể bị xâm phạm. Điều này có thể đặt ra nhiều thách thức về mặt tài chính, pháp lý và mối quan hệ với khách hàng.

Đây là những gì việc quản lý lỗ hổng bảo mật đòi hỏi, cho phép bạn thực hiện phương pháp bảo mật chủ động liên tục, đồng thời tìm và giải quyết các lỗ hổng bảo mật một cách nhanh chóng để tránh rủi ro.

Dưới đây là một số lợi ích của việc quản lý lỗ hổng bảo mật cho tổ chức của bạn.

Cải thiện khả năng hiển thị

Với tính năng quản lý lỗ hổng, bạn có thể có được khả năng hiển thị tốt hơn về tất cả các hệ thống, thiết bị, mạng, ứng dụng và dữ liệu của mình cùng với các lỗ hổng liên quan đến chúng.

Bằng cách sử dụng thông tin chi tiết này, bạn có thể tạo một hệ thống báo cáo và theo dõi các lỗ hổng đó một cách toàn diện. Bằng cách này, bạn có thể lập kế hoạch tốt hơn với nhóm của mình để khắc phục những lỗ hổng đó và giữ an toàn cho tài sản của bạn.

Phản ứng với mối đe dọa nhanh hơn

Như đã giải thích ở trên, việc quản lý lỗ hổng bảo mật giúp bạn hiểu rõ hơn về các lỗ hổng trong hệ thống và mạng của mình. Vì vậy, bằng cách xác định các lỗ hổng, bạn có thể đánh giá và giải quyết chúng một cách chủ động.

  Cách ngăn máy Mac của bạn quá nóng

Vì đây là một quá trình liên tục nên bạn có thể tiếp tục theo dõi các lỗ hổng và khắc phục chúng ngay khi chúng xuất hiện. Và ngay cả khi một cuộc tấn công xảy ra, bạn sẽ dễ dàng phản hồi chúng nhanh hơn so với trường hợp bạn không có chương trình quản lý lỗ hổng.

Tuân thủ cuộc họp

Các cơ quan quản lý như HIPAA, GDPR, PCI DSS, v.v., có luật bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt đối với các tổ chức. Và nếu một tổ chức không đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu này thì tổ chức đó có thể bị phạt.

Quản lý lỗ hổng bảo mật, khi được thực hiện hiệu quả, có thể giúp bạn duy trì việc tuân thủ quy định. Điều này sẽ cho phép bạn đánh giá và xác định các lỗ hổng của mình và vá chúng. Bạn cũng phải cập nhật phần mềm đúng thời gian, quản lý tồn kho đúng cách, kích hoạt cấu hình chính xác, v.v.

Tư thế bảo mật nâng cao

Một quy trình quản lý lỗ hổng phù hợp có thể nâng cao tình hình bảo mật tổng thể của tổ chức của bạn, bao gồm tất cả tài sản và mạng. Việc giám sát liên tục sẽ đảm bảo không có lỗ hổng nào không bị phát hiện, đồng thời nhanh chóng phân loại và khắc phục sự cố trước khi bất kỳ kẻ tấn công nào có thể khai thác chúng.

Chi phí hiệu quả

Quản lý lỗ hổng có thể mang lại hiệu quả về mặt chi phí. Thiệt hại mà một cuộc tấn công mạng có thể gây ra lớn hơn nhiều so với việc thực hiện quy trình quản lý lỗ hổng trong một tổ chức, ngay cả khi bạn sử dụng các công cụ chuyên dụng.

Các công ty đã thiệt hại hàng triệu USD vì các cuộc tấn công và quá trình sửa chữa cũng tốn rất nhiều tiền.

Vì vậy, thay vì phải trải qua tất cả những điều đó, bạn có thể triển khai tính năng quản lý lỗ hổng một cách chủ động. Nó sẽ giúp bạn ưu tiên các lỗ hổng có nguy cơ cao trước tiên để loại bỏ việc khai thác.

Niềm tin duy trì

Cải thiện bảo mật không chỉ tốt cho tổ chức của bạn mà còn cho các đối tác và khách hàng của bạn. Bằng cách triển khai hệ thống và dữ liệu bảo mật cũng như quản lý lỗ hổng, bạn khiến mình trở nên đáng tin cậy và đáng tin cậy hơn trước khách hàng và đối tác của mình.

Ngoài những điều trên, quản lý lỗ hổng còn mang lại nhiều lợi ích hơn:

 • Nó có thể giảm bớt quy trình làm việc thủ công và tự động hóa quá trình giám sát, khắc phục và cảnh báo
 • Các tổ chức có thể chứng kiến ​​hiệu quả hoạt động tăng lên.
 • Nó có thể giúp các nhóm của bạn phù hợp với mục tiêu bảo mật của tổ chức

Vòng đời quản lý lỗ hổng

Quản lý lỗ hổng bảo mật bao gồm các bước hoặc giai đoạn nhất định hình thành vòng đời quản lý lỗ hổng bảo mật, từ thời điểm chúng được phát hiện cho đến giải pháp và giám sát liên tục.

#1. Khám phá

Trong giai đoạn đầu tiên, bạn phải tạo danh sách đầy đủ tất cả tài sản trong tổ chức của mình. Đó có thể là hệ thống, thiết bị, thiết bị, mạng, ứng dụng, tệp, hệ điều hành, phần cứng, v.v.

Các thành phần này có thể chứa một số lỗ hổng nhất định, như cập nhật phần mềm, lỗi cấu hình, lỗi, lỗi, v.v. mà những kẻ tấn công mạng muốn khai thác. Ngoài ra, những thứ này còn có dữ liệu khách hàng và doanh nghiệp mà kẻ tấn công có thể truy cập và gây hại cho bạn.

Vì vậy, ngoài việc khám phá tài sản của mình, bạn cũng phải xác định các lỗ hổng trong đó. Bạn có thể sử dụng máy quét lỗ hổng cho mục đích này. Bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra để có được báo cáo đầy đủ về tài sản và lỗ hổng.

#2. Phân loại và ưu tiên

Khi bạn đã phát hiện được các tài sản và lỗ hổng bảo mật, hãy nhóm chúng dựa trên mức độ quan trọng và giá trị của chúng trong hoạt động kinh doanh. Bằng cách này, bạn có thể ưu tiên các nhóm yêu cầu hành động ngay lập tức để có thể giải quyết chúng trước khi chúng mở đường cho hành vi vi phạm an ninh. Ưu tiên các tài sản cũng có ích khi phân bổ nguồn lực cho từng tài sản.

#3. Đánh giá

Trong giai đoạn này, bạn phải đánh giá hồ sơ rủi ro liên quan đến từng tài sản. Để làm được điều này, nhiều tổ chức sử dụng Hệ thống chấm điểm lỗ hổng bảo mật chung (CVSS). Tiêu chuẩn mở và miễn phí này có thể giúp bạn đánh giá và hiểu rõ đặc điểm cũng như mức độ nghiêm trọng của từng lỗ hổng phần mềm.

Theo CVSS, Điểm cơ bản thay đổi từ 0 đến 10. Cơ sở dữ liệu về lỗ hổng bảo mật quốc gia (NVD) ấn định mức độ nghiêm trọng cho điểm CVSS. Ngoài ra, NVD còn chứa dữ liệu do nhân viên CNTT lấy và các giải pháp tự động để quản lý lỗ hổng.

  Cách Root Samsung Galaxy S5 Quốc tế (SM-G900F)

Đây là cách tính điểm CVSS:

 • 0 – Không có
 • 0,1-3,9 – Thấp
 • 4.0-6.9 – Trung bình
 • 7,0-8,9 – Cao
 • 9.0-10.0 – Nguy cấp

Vì vậy, khi đánh giá các lỗ hổng, hãy xem xét việc phân loại tài sản, mức độ rủi ro bảo mật và mức độ nghiêm trọng. Điều này cũng sẽ giúp bạn tìm ra nội dung nào cần khắc phục trước tiên.

#4. Báo cáo

Bây giờ bạn đã đánh giá từng lỗ hổng và tài sản trong tổ chức của mình, hãy ghi lại chúng và báo cáo cho những người ra quyết định. Bạn có thể đánh dấu mức độ rủi ro cho từng tài sản tùy thuộc vào đánh giá bạn đã hoàn thành.

Bạn cũng có thể gửi báo cáo hoạt động mỗi tuần, hai lần một tháng hoặc mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn cập nhật từng lỗ hổng và đảm bảo không có gì không có giấy tờ.

Ngoài ra, bạn phải đưa ra chiến lược của mình để khắc phục các lỗ hổng đã biết. Nó sẽ đưa ra ý tưởng cho nhóm của bạn về cách tiến hành giải quyết và đẩy nhanh quá trình.

#5. Cách khắc phục

Trong giai đoạn này, bạn và nhóm của bạn phải có thông tin chi tiết đầy đủ về nội dung và lỗ hổng bảo mật, cùng với mức độ ưu tiên cho từng nội dung.

Đến bây giờ, nhóm của bạn phải đưa ra kết luận về cách xử lý từng lỗ hổng cũng như sử dụng những công cụ và kỹ thuật nào. Mỗi thành viên trong nhóm phải hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình. Điều này không chỉ bao gồm các nhóm an ninh mạng mà còn cả CNTT, hoạt động, quan hệ công chúng, tài chính, pháp lý, v.v. Bạn cũng phải nhận được sự ủng hộ từ các bên liên quan và khách hàng,

Sau khi mọi thứ đã được thiết lập xong, hãy bắt đầu sửa các lỗ hổng nghiêm trọng nhất đối với tổ chức của bạn. Mặc dù bạn có thể thực hiện thủ công nhưng việc sử dụng các công cụ có thể tự động hóa và tăng tốc toàn bộ quá trình, đồng thời giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và tài nguyên.

#6. Đánh giá lại

Khi bạn đã giải quyết tất cả các lỗ hổng đã biết trong hệ thống, thiết bị, mạng và ứng dụng của mình, đã đến lúc đánh giá lại chúng. Bạn phải thực hiện kiểm tra để đánh giá lại và đảm bảo rằng tất cả các lỗ hổng đã được loại bỏ.

Điều này cho phép bạn phát hiện các vấn đề còn lại, nếu có và loại bỏ chúng. Bạn cũng phải tiếp tục theo dõi nhóm của mình để biết trạng thái của các lỗ hổng và tài sản.

#7. Giám sát và cải tiến

Chu trình quản lý lỗ hổng không kết thúc với việc bạn sửa các lỗ hổng đã biết trong hệ thống của mình. Thay vào đó, đó là một quá trình liên tục yêu cầu bạn liên tục giám sát mạng và hệ thống của mình để phát hiện các lỗ hổng và khắc phục chúng trước khi bất kỳ kẻ tấn công nào khai thác chúng.

Bằng cách này, chu trình quản lý lỗ hổng sẽ tiếp tục. Bạn phải tiếp tục phát hiện, ưu tiên, đánh giá, giải quyết, đánh giá lại và giám sát các lỗ hổng để bảo mật mạng, dữ liệu và hệ thống của mình cũng như cải thiện tình trạng bảo mật tổng thể của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng phải cập nhật cho bản thân và nhóm của mình những mối đe dọa và rủi ro mới nhất để chủ động chống lại chúng nếu chúng xuất hiện.

Quản lý lỗ hổng và kiểm tra thâm nhập

Nhiều người nhầm lẫn việc quản lý hoặc đánh giá lỗ hổng với thử nghiệm thâm nhập. Lý do có thể là nhiều thứ, như cả hai đều là các kỹ thuật liên quan đến bảo mật với mục đích là bảo mật dữ liệu, hệ thống và người dùng của tổ chức khỏi các cuộc tấn công mạng.

Tuy nhiên, thử nghiệm thâm nhập khác với quản lý lỗ hổng về nhiều mặt. Hãy hiểu làm thế nào.

Thử nghiệm thâm nhập là một loại thử nghiệm phần mềm sao chép các hoạt động hoặc hành động của những kẻ tấn công mạng bên trong hoặc bên ngoài, những kẻ có ý định vi phạm các biện pháp bảo mật và mạng của tổ chức, đồng thời giành quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng hoặc cản trở hoạt động.

Thử nghiệm này được thực hiện bởi người thử nghiệm thâm nhập hoặc hacker có đạo đức bằng cách sử dụng các kỹ thuật và công cụ tiên tiến.

Ngược lại, quản lý lỗ hổng không phải là một quá trình đơn lẻ mà là một quá trình liên tục bao gồm việc xác định các lỗ hổng và ưu tiên, đánh giá và giải quyết chúng, cùng với việc báo cáo và giám sát chúng liên tục.

Nó nhằm mục đích loại bỏ từng lỗ hổng khỏi hệ thống, thiết bị, ứng dụng, v.v. của tổ chức, để không kẻ tấn công nào có thể tận dụng chúng và biến chúng thành một cuộc tấn công mạng.

Quản lý lỗ hổng Kiểm tra thâm nhậpNó liên quan đến việc xác định tất cả tài sản và lỗ hổng trong hệ thống. Nó liên quan đến việc xác định phạm vi của một cuộc tấn công mạng. Nó đánh giá mức độ rủi ro liên quan đến từng lỗ hổng cho tổ chức. Nó kiểm tra việc thu thập dữ liệu nhạy cảm. Nó nhằm mục đích loại bỏ tất cả các lỗ hổng từ các hệ thống và thiết bị. Nó nhằm mục đích dọn dẹp một hệ thống nhất định và ghi lại nó trong một báo cáo. Bạn có thể kiểm tra và phân tích tất cả các hệ thống và lỗ hổng để hiểu bề mặt tấn công của mình. Bạn tiến hành thâm nhập vào một giải pháp phần mềm hoặc hệ thống nhất định để hiểu các rủi ro .Đó là một quá trình liên tục. Đây không phải là một quá trình liên tục mà được thực hiện khi bạn muốn biết hệ thống sẽ phản ứng như thế nào trước mối đe dọa mạng.

  Hướng dẫn sử dụng Pico CSS cho người mới bắt đầu

Những thách thức trong quản lý lỗ hổng

Trong khi thực hiện quản lý lỗ hổng, nhiều tổ chức phải đối mặt với những thách thức nhất định. Đó là:

 • Nguồn lực và thời gian hạn chế: Các tổ chức có nguồn lực và thời gian hạn chế để quản lý lỗ hổng. Không phải lúc nào nhân viên cũng có mặt để theo dõi các thay đổi, báo cáo và giảm thiểu vấn đề. Nhưng những kẻ tấn công không nghỉ ngơi ngay cả vào những ngày nghỉ lễ hoặc cuối tuần. Vì vậy, các cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu lỗ hổng không được xử lý kịp thời.
 • Ưu tiên không đúng cách: Đôi khi, những người ra quyết định ưu tiên khắc phục các lỗ hổng dựa trên những thành kiến ​​nhất định có thể cản trở các quyết định của họ. Và nếu một lỗ hổng nghiêm trọng không được giải quyết, nó có thể nhanh chóng trở thành một lỗ hổng mạng.
 • Sử dụng các công cụ đầy rủi ro của bên thứ ba: Nhiều tổ chức đã phải chịu thiệt hại nặng nề khi sử dụng các công cụ đầy rủi ro của bên thứ ba để vá lỗi. Nó không chỉ làm tăng bề mặt tấn công mà còn khiến quy trình làm việc kém hiệu quả.
 • Quy trình thủ công: Nhiều tổ chức vẫn thích theo dõi và giải quyết các lỗ hổng theo cách thủ công. Điều này có thể tạo cơ sở cho những sai sót, sự kém hiệu quả và làm tăng rủi ro. Ngoài ra, nếu có quá nhiều điểm yếu về bảo mật cần được theo dõi và giải quyết, quy trình có thể trở nên kém hiệu quả và những kẻ tấn công có thể tận dụng những lỗ hổng đó trước khi bạn giải quyết chúng.

Do đó, sẽ có lợi khi sử dụng các công cụ quản lý lỗ hổng an toàn hơn để tự động hóa các quy trình này.

Giải pháp quản lý lỗ hổng bảo mật là các công cụ có thể tự động hóa nhiều phần khác nhau trong vòng đời quản lý lỗ hổng bảo mật. Có các công cụ để theo dõi, phát hiện và loại bỏ các lỗ hổng, cùng với tính năng báo cáo, cảnh báo, v.v.

Một số công cụ bạn có thể xem xét là:

Sử dụng chúng, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tài nguyên, thời gian và công sức trong khi có được khả năng hiển thị và khắc phục chính xác ở một nơi duy nhất.

Các phương pháp thực hành tốt nhất để triển khai quản lý lỗ hổng

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất mà bạn có thể xem xét khi triển khai quản lý lỗ hổng trong tổ chức của mình.

 • Thực hiện quét kỹ lưỡng: Để loại bỏ tất cả các lỗ hổng nghiêm trọng trong toàn bộ mạng của bạn, bạn phải quét kỹ lưỡng từng điểm cuối, thiết bị, hệ thống, dịch vụ và ứng dụng. Để làm được điều này, trước tiên bạn có thể xác định tất cả nội dung và sau đó tìm lỗ hổng trong từng nội dung đó.
 • Giám sát liên tục: Cho phép hệ thống thực hiện giám sát và quét liên tục tài sản của bạn để các vấn đề có thể được ghi nhận ngay khi chúng xuất hiện. Bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ để lên lịch và quét hệ thống của mình hàng tuần hoặc hàng tháng nhằm cập nhật các lỗ hổng.
 • Ưu tiên đúng mức và đảm bảo trách nhiệm giải trình: Ưu tiên đúng mức các lỗ hổng và tài sản của bạn mà không có bất kỳ thành kiến ​​nào. Bạn cũng phải chỉ định chủ sở hữu các tài sản quan trọng của mình để họ có thể chịu trách nhiệm giữ tài sản ở tình trạng tốt nhất và thường xuyên vá lỗi cho chúng.
 • Tài liệu đúng cách: Tài liệu và báo cáo thường bị nhiều người bỏ qua. Vì vậy, hãy ghi lại tất cả các lỗ hổng bằng nội dung, dòng thời gian và kết quả liên quan của chúng. Điều này sẽ giúp bạn khắc phục các trường hợp tương tự một cách nhanh chóng.
 • Đào tạo và nhận thức: Đào tạo nhân viên của bạn và giúp họ nhận thức được các xu hướng và mối đe dọa mới nhất trong an ninh mạng. Bạn cũng phải trao quyền cho họ bằng các công cụ thích hợp để họ có thể làm việc hiệu quả và chủ động hơn trong việc xác định và giải quyết các điểm yếu về bảo mật.

Phần kết luận

Tôi hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu cách quản lý lỗ hổng và dễ dàng thực hiện quá trình thực hiện để tăng cường bảo mật.

Để làm cho quy trình hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng các giải pháp quản lý lỗ hổng để chủ động xác định và khắc phục các lỗ hổng trong hệ thống và mạng của mình.

Bạn cũng có thể khám phá một số phần mềm quản lý lỗ hổng tốt nhất.

x