Rosetta 2 là gì và bạn cài đặt nó trên máy Mac như thế nào?

Spread the love

Apple rời Intel và chuyển sang sử dụng bộ vi xử lý của riêng mình đã đặt ra câu hỏi: điều gì sẽ xảy ra với các ứng dụng dựa trên Intel? Chà, Rosetta 2 là câu trả lời của Apple cho câu hỏi này.

Apple phát hành macOS Big Sur vào năm 2020 và tích hợp Rosetta 2 làm thành phần. Rosetta 2 sẽ giúp bạn chạy các ứng dụng dựa trên Intel một cách liền mạch trên Apple silicon.

Nếu bạn đang thắc mắc nó là gì và chính xác thì bạn có thể sử dụng nó như thế nào thì chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm có giá trị này.

Rosetta 2 là gì?

Trong lịch sử, Đá Rosetta là một hiện vật quan trọng được các nhà sử học sử dụng để giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại. Lấy cảm hứng từ tên cổ xưa của nó, phần mềm Rosetta 2 dịch mã để bộ xử lý silicon mới hơn của Apple hiểu được.

Về cơ bản, Rosetta 2 là một trình giả lập. Nó dịch các ứng dụng được biên dịch riêng cho bộ xử lý Intel 64-bit để thực thi trên bộ xử lý silicon của Apple. Bạn có thể tìm hoặc cài đặt Rosetta 2 trên macOS Big Sur trở lên. Nếu không có nó, bạn sẽ không thể chạy các ứng dụng dựa trên Intel trên máy Mac chạy M1 hoặc M2.

Rosetta 2 không hỗ trợ các ứng dụng 32 bit. Chúng đã hoàn toàn chết và khó có phiên bản macOS nào hỗ trợ nó sau này.

  Tổ chức cuộc gọi hội nghị truyền hình khi không ai cần tài khoản

Như bạn có thể đoán, Apple silicon không chạy trên kiến ​​trúc x86. Thay vào đó, nó sử dụng kiến ​​trúc CPU ARM. Rosetta 2 tự động nhận lệnh từ ứng dụng Intel mà bạn mở và thay đổi chúng thành thứ mà bộ xử lý silicon của Apple có thể chạy.

Tóm tắt lịch sử của Rosetta 2

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng trình giả lập để giúp việc chuyển đổi từ bộ xử lý này sang bộ xử lý khác dễ dàng hơn. Năm 2006, Apple chuyển từ PowerPC sang Intel khi công bố Rosetta trong Mac OS X Tiger, tiền thân của Rosetta 2.

So với người tiền nhiệm, Rosetta 2 rất hiệu quả và không bị giới hạn bởi các ứng dụng có nhu cầu tính toán cao. Apple khuyên rằng Rosetta ban đầu chỉ nên được sử dụng trên các phần mềm như trình xử lý văn bản và chúng ta nên tránh các ứng dụng đòi hỏi khắt khe như trò chơi và CAD.

Nhưng Rosetta 2 hoạt động tốt đến mức một số người cho rằng tốt hơn là chạy các ứng dụng có nó trên Apple silicon hơn là chạy nguyên bản.

Cách cài đặt Rosetta 2 trên máy Mac của bạn

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi tìm Rosetta 2 trên máy Mac M1 hoặc M2, bạn có thể dễ dàng làm điều đó bằng cách thử chạy bất kỳ ứng dụng Intel nào bạn có (như VLC). Khi xuất hiện lời nhắc yêu cầu bạn cài đặt Rosetta 2, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào Cài đặt.

Làm theo hướng dẫn và nhập mật khẩu hoặc Touch ID của bạn. Ngay sau khi cài đặt xong, bây giờ bạn có thể sử dụng nó tự động. Sau khi cài đặt, bạn không thể quản lý nó giống như cách bạn quản lý các ứng dụng khác. Nó không có bất kỳ ứng dụng hoặc phần nào trong Cài đặt hệ thống.

  Sự khác biệt giữa Kho ảnh của tôi và Ảnh iCloud là gì?

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt Rosetta 2 thông qua ứng dụng Terminal. Bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu không muốn nhận bất kỳ lời nhắc không cần thiết nào:

 • Mở Spotlight bằng cách nhấn phím Command + thanh Space.
 • Nhập vào Terminal và nhấn Return.
 • Sao chép và dán dòng mã sau vào ứng dụng Terminal rồi nhấn Return.
   softwareupdate 
 • Nhập A khi nó hỏi bạn có đồng ý với các điều khoản và điều kiện không và nhấn Return.
 • Ứng dụng Mac nào yêu cầu Rosetta 2?

  Có thể hơi khó để biết liệu một ứng dụng có cần Rosetta 2 để chạy hay không. Nếu bạn chạy một ứng dụng không tương thích với Apple silicon và nó bị treo khi chưa khởi động được thì ứng dụng đó cần được khởi động bằng Rosetta 2.

  Ứng dụng được chia thành hai loại: Universal hoặc Intel. Các ứng dụng phổ quát hoạt động trên cả Apple silicon và Intel, trong khi các ứng dụng Intel chỉ hoạt động trên Intel. Bạn nên sử dụng công cụ Nhận thông tin nếu bạn muốn tìm hiểu xem cái nào thuộc danh mục nào.

  Một số ứng dụng có thẻ Universal (đặc biệt là trò chơi điện tử từ Steam) có thể vẫn cần Rosetta để khởi động. Vì vậy, hãy chạy chúng qua Rosetta nếu chúng gặp sự cố. Ngoài ra, một số ứng dụng Universal có thể có tiện ích mở rộng hoặc trình cắm dựa trên Intel. Để những tính năng bổ sung này hoạt động, bạn cần phải chạy ứng dụng với Rosetta 2 mặc dù trước đây bạn không cần phải làm vậy.

    “OTOH” có nghĩa là gì, và bạn sử dụng nó như thế nào?

  Hãy làm theo các bước sau để tìm hiểu loại ứng dụng đó và chạy nó qua Rosetta 2 nếu có:

 • Nhấp vào Trình tìm kiếm từ Dock.
 • Mở Ứng dụng và tìm ứng dụng bạn muốn chạy.
 • Giữ Control khi bấm vào biểu tượng ứng dụng và chọn Nhận thông tin.
 • Trong phần Chung, bên cạnh Loại, bạn sẽ thấy đó là danh mục ứng dụng nào (Universal hoặc Intel).
 • Chọn hộp kiểm Mở bằng Rosetta.
 • Đối với các trò chơi trên Steam, bạn nên làm điều này thay thế:

 • Khởi chạy Steam và mở Thư viện nằm ở menu trên cùng.
 • Giữ Control khi bấm vào biểu tượng ứng dụng và chọn Thuộc tính.
 • Bấm vào Tệp cục bộ và chọn Duyệt.
 • Nó sẽ mở vị trí của ứng dụng trong Finder.
 • Giữ Control khi bấm vào biểu tượng ứng dụng trong Finder và chọn Nhận thông tin.
 • Chọn hộp kiểm Mở bằng Rosetta.
 • Trình giả lập để làm mượt quá trình chuyển đổi

  Những thay đổi lớn về kiến ​​trúc CPU có thể gây khó khăn cho công việc của người dùng và nhà phát triển. Nhưng quá trình chuyển đổi Rosetta 2 của Apple không chỉ làm cho việc chuyển đổi sang Apple silicon trở nên dễ dàng hơn; nó làm cho nó liền mạch.

  Nhìn chung, nó không phô trương, hiệu quả và quan trọng nhất là hiệu quả. Apple có thể đã hoàn toàn từ bỏ Intel, nhưng Rosetta 2 vẫn ở đây để chúng ta có thể tiếp tục chạy các ứng dụng được thiết kế cho bộ xử lý Intel.

  x