SD Express là gì và nhanh hơn bao nhiêu?

Spread the love

Thẻ SD sắp trở nên lớn hơn và nhanh hơn. Chuẩn SD Express mới sẽ tăng dung lượng và tốc độ tối đa lên đáng kể. Thẻ SD Express tương thích ngược với phần cứng hiện tại của bạn, nhưng bạn sẽ cần phần cứng mới để có tốc độ tối đa.

Thẻ SD đang đạt đến giới hạn hiện tại

Vì chúng tôi sử dụng thẻ SD và microSD trong máy ảnh 3D, máy ảnh hành động, điện thoại thông minh mạnh mẽ hơn bao giờ hết, máy ảnh DSLR, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi điện tử và thậm chí cả ô tô, nhu cầu ngày càng tăng về không gian lưu trữ cũng như tốc độ đọc và ghi nhanh hơn .

SanDisk gần đây đã công bố cái mà nó gọi là thẻ nhớ microSD 1 TB nhanh nhất thế giới, tốc độ đọc là 160 MB / s, đủ để “truyền 1000 bức ảnh độ phân giải cao và 30 phút video 4K (24GB) trong vòng chưa đầy 3 phút”. Một số thẻ có dung lượng lưu trữ thấp hơn, nhưng tốc độ ghi cao hơn, chẳng hạn như Thẻ nhớ microSD 128 GB của Delkin có tốc độ phù hợp ở 300 MB / s. Nhưng các nhà sản xuất đã đẩy giới hạn của các tiêu chuẩn hiện tại. Ví dụ, giới hạn lý thuyết cho SDXC là 2 TB.

  Thêm các mẫu GIF động vào ảnh và video của bạn

Thẻ SD đang nhận được giao thức SSD để có tốc độ nhanh hơn

Thông qua sự kết hợp của giao thức PCIe (Giao thức kết nối thành phần ngoại vi) và NVMe (Tốc độ bộ nhớ không bay hơi), thẻ SD sẽ có giới hạn lý thuyết mới là 985 MB / s, nhanh hơn sáu lần so với thẻ SanDisk 1 TB. Nếu PCIe và NVMe nghe quen thuộc với bạn, đó là vì chúng đã được sử dụng cho SSD trong một thời gian và thẻ SD Express sẽ có thể hoạt động như ổ đĩa trạng thái rắn di động.

Hiệp hội SD cho biết những tốc độ mới này sẽ cho phép chuyển động siêu chậm, video 8K và thêm hỗ trợ cho chế độ chụp liên tục thô, đây sẽ là một lợi ích cho các nhiếp ảnh gia kỹ thuật số. Ngoài ra, bằng cách kết hợp PCIe 3.1, thẻ SD Express có thể tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các thẻ trước đó. Về lý thuyết, điều này sẽ góp phần làm cho thời lượng pin tốt hơn trên các sản phẩm di động, tuy nhiên vẫn chưa rõ ràng là bao nhiêu.

Nhìn chung, ý tưởng là việc tận dụng các công nghệ hiện có sẽ tăng tốc độ áp dụng, vì không cần thiết bị thử nghiệm mới và quy trình phát triển. Các nhà sản xuất có thể sử dụng những gì họ đã biết từ việc tạo ổ đĩa trạng thái rắn.

  Cách sử dụng biểu tượng ứng dụng tùy chỉnh trên iPhone và iPad của bạn

Khả năng lưu trữ cũng đang tăng lên

Là một phần của quá trình chuyển đổi, thẻ SD và microSD đang tăng kích thước, đẩy giới hạn trên từ 2 TB lên 128 TB. Các thẻ có dung lượng lớn hơn 2 TB sẽ được đánh dấu là SDUC, thêm vào danh mục SDHC và SDXC.

Như mọi khi, tốc độ đọc và ghi tách biệt với dung lượng lưu trữ, vì vậy bạn sẽ thấy thẻ SDHC và SDXC được đánh dấu là SD Express và có khả năng tốc độ ghi nhanh hơn. Và tất cả những lợi ích này đang đến với cả thẻ SD và microSD, và thẻ SD Express tương thích ngược với các thiết bị trước đó.

Chúng tương thích ngược lại, nhưng bạn mất tốc độ

Tất cả tốc độ đáng kinh ngạc này một phần là do một hàng chân cắm mới được tìm thấy trên thẻ SD Express (Và SD UHS-ii). Thật không may, điều đó có nghĩa là các thiết bị hiện tại của bạn không thể sử dụng các chân cắm đó, chúng thiếu phần cứng cần thiết. Tuy nhiên, theo Hiệp hội SD, bạn vẫn sẽ nhận được thêm dung lượng lưu trữ.

Như hiệp hội giải thích nó trong whitepaper của nó, “Thẻ và thiết bị có thể không đạt được khả năng hoạt động tốt nhất, nhưng người tiêu dùng sẽ có quyền truy cập vào tất cả nội dung. SD Express tiếp tục lời hứa lâu đời này bằng cách duy trì khả năng vận hành thẻ mới trong hàng tỷ sản phẩm hiện có trên thị trường thông qua giao diện SD cũ của nó. ”

  Cách chỉnh sửa ảnh trên iPhone của bạn (Sử dụng ứng dụng Ảnh)

Khi nào tôi có thể mua một chiếc và giá bao nhiêu?

Chưa có bất kỳ thẻ microSD nào có nhãn hiệu Telltale “Express” trong các cửa hàng. Hiệp hội SD, là nhóm ngành giám sát tiêu chuẩn này, công bố tiêu chuẩn microSD Express mới tại Mobile World Congress 2019 vào ngày 25 tháng 2 năm 2019. Đó là một phần của thông số kỹ thuật SD 7.1 mới. Tiêu chuẩn SD Express là công bố trở lại vào ngày 26 tháng 6 năm 2018, như một phần của thông số kỹ thuật SD 7.0.

Hiệp hội SD đã không công bố bất kỳ loại ngày ra mắt nào khi thẻ microSD Express sẽ có sẵn từ các nhà sản xuất phần cứng, cũng như không có bất kỳ thẻ SD Express nào xuất hiện trên thị trường kể từ thông báo hồi tháng 6. Chúng tôi không chắc khi nào chúng có sẵn, nhà sản xuất nào sẽ sản xuất chúng hoặc giá của chúng là bao nhiêu. Chúng tôi cũng không biết khi nào các thiết bị tương thích với tiêu chuẩn mới này sẽ có sẵn để tận dụng tối đa tốc độ cao hơn. Tất cả những gì chúng ta biết là tiêu chuẩn đã có và các thiết bị cuối cùng sẽ ra mắt để tận dụng nó.

x