SLR so với DSLR: Sự khác biệt là gì?

Spread the love

Khi mới bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh, bạn gần như chắc chắn sẽ nghe nói về máy ảnh SLR và phiên bản DSLR của nó. Cho dù bạn đang muốn mua một thiết bị mới hay chỉ đơn giản là tò mò, bạn nên tìm hiểu xem hai mẫu này khác nhau như thế nào.

Hôm nay, bạn sẽ tìm hiểu về những khác biệt chính giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh SLR. Chúng tôi cũng sẽ xác định đâu là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Máy ảnh SLR là gì?

SLR là viết tắt của “phản xạ ống kính đơn” và những máy ảnh này sử dụng phim để lưu trữ hình ảnh. Nhưng so với những chiếc máy ảnh phim đầu tiên (và thậm chí nhiều mẫu máy ảnh DSLR), máy ảnh SLR thường khá nhỏ gọn. Về mặt thiết kế, chúng có nhiều điểm giống với máy ảnh không gương lật (và lưu ý rằng, bạn cũng nên kiểm tra sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật).

Nhiều máy ảnh SLR yêu cầu bạn lấy nét thủ công vào đối tượng trong ảnh. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy một số cung cấp tính năng tự động lấy nét. Với nhiều máy ảnh SLR, bạn có thể—giống như các thiết bị DSLR—thay đổi ống kính. Nếu bạn dự định sử dụng một ống kính khác với thiết bị SLR của mình thì đây là những điều cần chú ý khi chọn ống kính cho máy ảnh của bạn.

Máy ảnh DSLR là gì?

Với máy ảnh DSLR, bạn xử lý hình ảnh của mình ở khâu hậu kỳ thông qua máy tính thay vì ở cửa hàng hoặc studio. Mặc dù đây không phải là trường hợp của tất cả chúng, nhưng máy ảnh DSLR thường có thân máy cồng kềnh hơn các thiết bị SLR.

Máy ảnh DSLR hiện nay là sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nhiếp ảnh và nhiều nhiếp ảnh gia mới bắt đầu xem chúng như điểm khởi đầu. Nhưng mặc dù nhiều máy ảnh DSLR được coi là máy ảnh cấp thấp, bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh đẹp bằng máy ảnh DSLR bình dân.

  Cách phóng to trên Nintendo Switch khi chơi bất kỳ trò chơi nào

SLR so với DSLR: Sự khác biệt chính là gì?

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về máy ảnh DSLR và SLR, hãy xem những điểm khác biệt chính giữa các thiết bị.

Cách lưu trữ hình ảnh

Sự khác biệt lớn nhất giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh SLR là cách lưu trữ ảnh bạn chụp. Máy ảnh SLR sử dụng dải phim, trong khi bạn sẽ cần thẻ nhớ cho thiết bị DSLR.

Khi sử dụng cuộn phim cho máy ảnh SLR, bạn sẽ cần mua phim dựa trên ISO mà bạn dự định sử dụng (sẽ nói thêm về điều đó sau). Trên hết, bạn cũng có ít không gian hơn để điều chỉnh màu sắc và những thứ tương tự trong giai đoạn hậu kỳ.

Dung lượng lưu trữ

Nói chung, bạn có thể chụp nhiều ảnh hơn bằng máy ảnh DSLR trong một lần chụp. Phạm vi lưu trữ thẻ nhớ khá đáng kể, nhưng bạn có thể nhận được một số thẻ cho phép bạn giữ trên 200 GB (có nghĩa là hàng nghìn hình ảnh).

Mặt khác, bạn không thể xóa ảnh analog khỏi máy ảnh SLR sau khi đã chụp chúng. Nhiều cuộn phim có từ 35-200 hình ảnh—và không giống như thẻ SD của máy ảnh kỹ thuật số, bạn sẽ cần mua phim mới sau khi đã sử dụng hết.

Để giúp bạn chụp những bức ảnh đẹp hơn và sử dụng cuộn phim tiết kiệm hơn, hãy cân nhắc đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về chụp ảnh phim.

Yêu cầu ISO

Người dùng SLR mới bắt đầu thường có thể bị phân tâm bởi các yêu cầu ISO khác nhau so với máy ảnh DSLR. Khi chụp ảnh bằng máy ảnh DSLR, bạn có thể điều chỉnh ISO theo cách bạn cảm thấy cần thiết—bất kể cài đặt dành cho các ảnh khác được chụp trên thẻ SD của bạn là gì. Vì vậy, bạn có thể chụp một ảnh ở ISO 100 và ảnh tiếp theo ở ISO 400.

Trên máy ảnh SLR, bạn không có được sự sang trọng như vậy. Khi mua cuộn phim, bạn sẽ nhận thấy rằng nó có ISO được chỉ định. Bạn sẽ phải điều chỉnh cài đặt camera của mình để có được kết quả tốt nhất có thể. Với suy nghĩ này, bạn có thể thấy khó sử dụng máy ảnh SLR hơn trong cài đặt ánh sáng yếu.

Khả năng tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập, giống như ISO, là thành phần cốt lõi của tam giác phơi sáng trong nhiếp ảnh. Và khi so sánh giữa SLR và DSLR, điều cần thiết là bạn phải biết các lựa chọn của mình là gì—vì các tình huống khác nhau yêu cầu các cài đặt khác nhau.

  Làm thế nào để mạo hiểm một cách an toàn giữa chúng ta

Nhiều máy ảnh DSLR sẽ cho phép bạn chụp ảnh với tốc độ lên tới 1/4000 giây, điều này rất hữu ích nếu bạn có quá nhiều ánh sáng trong ảnh và muốn tránh phơi sáng quá mức. Ví dụ: bạn có thể cần cài đặt này vào một ngày nắng khi bạn sử dụng khẩu độ rộng hơn trong ảnh của mình. Tùy thuộc vào thiết bị bạn có, bạn có thể có tốc độ cửa trập lâu hơn từ một giây trở xuống—lý tưởng cho chụp ảnh phơi sáng lâu.

Khi bạn mua một chiếc máy ảnh DSLR, thông thường bạn sẽ nhận được tốc độ màn trập chậm nhất là 1/1000. Tuy nhiên, mặc dù nó không rộng rãi như SLR nhưng nó vẫn đủ tốt trong nhiều trường hợp. Một số máy ảnh SLR sẽ cho phép bạn chụp ở tốc độ 1/2000. Minolta 9xi cung cấp tỷ lệ lên tới 1/12000, nhưng đây không phải là tiêu chuẩn dành cho máy ảnh SLR.

Xem ảnh của bạn sau khi chụp

Cho dù bạn là người mới làm quen với nhiếp ảnh hay là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, việc xem lại ảnh sau khi chụp là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, máy ảnh SLR và máy ảnh DSLR khác nhau đáng kể về mặt này.

Với máy ảnh DSLR, bạn có thể phát lại hình ảnh của mình và cũng có thể xem trước chúng sau khi chụp. Hơn nữa, bạn có tùy chọn xóa ảnh khỏi thẻ SD mà không cần sử dụng máy tính.

Khi sử dụng máy ảnh SLR, bạn không thể xem lại ảnh của mình cho đến khi xử lý xong cuộn phim.

Quay video

Nhiều nhiếp ảnh gia sau này cũng tham gia vào lĩnh vực video và có một số kỹ năng chụp ảnh có thể chuyển sang làm phim. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ về khả năng quay video của bất kỳ thiết bị nào bạn có.

Máy ảnh SLR chỉ cho phép bạn chụp ảnh. Tuy nhiên, các thiết bị DSLR thường có tùy chọn quay video. Chất lượng bạn nhận được tùy thuộc vào kiểu máy bạn chọn, nhưng bạn phải có thể quay ở độ phân giải ít nhất là 1080p. Một số máy ảnh DSLR cung cấp độ phân giải 4K.

  Cách tùy chỉnh Google Biểu mẫu với Chủ đề, Hình ảnh và Phông chữ

Máy ảnh SLR và máy ảnh DSLR: Tôi nên mua cái nào?

Nếu bạn muốn thử chụp ảnh analog, SLR rõ ràng là người chiến thắng. Bạn cũng có thể phát triển nền tảng kiến ​​thức vững chắc vì bạn sẽ cần tập trung hơn vào ánh sáng.

Nhưng đối với nhiều nhiếp ảnh gia mới bắt đầu, máy ảnh DSLR thường là lựa chọn tốt hơn. Chụp càng nhiều ảnh càng tốt là điều cần thiết nếu bạn là người mới làm quen với nghề này và dung lượng lưu trữ (cộng với tùy chọn xóa ảnh của bạn) sẽ tốt hơn nhiều trên máy ảnh DSLR. Trên hết, cuộn phim có thể trở nên khá đắt theo thời gian—có nghĩa là nó không nhất thiết phải là một lựa chọn ngân sách dài hạn tuyệt vời.

Máy ảnh DSLR cũng tốt hơn nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn giai đoạn hậu kỳ vì bạn có thể sử dụng các tệp của mình bằng các chương trình chỉnh sửa như Lightroom, Capture One và Photoshop. Tuy nhiên, người ta có thể lập luận rằng bạn sẽ nhận được nhiều kết quả độc đáo hơn với máy ảnh SLR.

Bài học chính

  • Máy ảnh SLR sử dụng phim để lưu trữ hình ảnh và yêu cầu lấy nét thủ công, trong khi máy ảnh DSLR xử lý hình ảnh kỹ thuật số và thường có tính năng lấy nét tự động.
  • Máy ảnh DSLR có dung lượng lưu trữ lớn hơn với thẻ nhớ, cho phép chụp nhiều ảnh hơn và dễ dàng xóa, trong khi máy ảnh SLR yêu cầu mua cuộn phim mới và cung cấp khả năng chỉnh sửa hạn chế.
  • Máy ảnh DSLR cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với việc điều chỉnh ISO và cài đặt tốc độ màn trập, giúp chúng phù hợp với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, trong khi máy ảnh SLR có các tùy chọn ISO hạn chế và tốc độ màn trập chậm hơn.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh SLR

Mặc dù máy ảnh SLR không còn phổ biến như trước nữa nhưng hiểu được sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh SLR vẫn là một ý tưởng hay. Cả hai đều tuyệt vời để chụp những bức ảnh thú vị, nhưng quá trình học tập thường khó khăn hơn khi bạn mua một chiếc máy ảnh SLR. Tuy nhiên, vẫn rất thú vị khi thử chụp ảnh theo cách mà nhiều người trước thế kỷ 21 vẫn làm.

Máy ảnh SLR và DSLR khác nhau về điều chỉnh ISO, cách bạn lưu trữ hình ảnh và hơn thế nữa. Bạn luôn có thể tham khảo lại hướng dẫn này sau nếu cần xem lại, nhưng hy vọng bây giờ bạn có thể đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn.

x