Sơ đồ xương cá hoặc Ishikawa trong vòng chưa đầy 5 phút

Spread the love

Sử dụng các mẫu và công cụ tạo sơ đồ này để tạo sơ đồ Fishbone hoặc Ishikawa trong nháy mắt.

Sơ đồ xương cá là một cách đồ họa để nhận ra, hiểu và giải quyết các vấn đề xung quanh một chủ đề hoặc một tổ chức. Do đó, cho dù bạn là sinh viên hay người quản lý dự án, sơ đồ này có thể hỗ trợ bạn xác định vấn đề.

Bằng cách sử dụng điều này để quản lý rủi ro, bạn có thể ngăn nhóm của mình thực hiện các bước sản xuất không cần thiết và tiết lộ các nút thắt của quy trình kinh doanh.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp này, hãy tiếp tục đọc bài đăng này. Ở đây, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ các tài nguyên giúp bạn tạo sơ đồ Ishikawa trong vài phút.

Sơ đồ xương cá là gì?

Sơ đồ xương cá là một loại sơ đồ thông thường được sử dụng để xác định lý do cho một hành động nhất định. Người ta còn gọi những biểu đồ này là biểu đồ Ishikawa, biểu đồ Fishikawa, biểu đồ Herringbone, và các minh họa nhân quả.

Mục tiêu chính của nó là làm cho bạn hiểu nguyên nhân của một vấn đề mà bạn nên xử lý để ngăn ngừa một sự cố nào đó xảy ra. Thiết kế của nó có thể hiển thị liền mạch các nguyên nhân tiềm ẩn của một quá trình cụ thể.

Bạn sẽ thường thấy việc sử dụng nó trong quá trình phát triển sản phẩm, những người cần nó để động não và vạch ra các giai đoạn khác nhau của quy trình. Bên cạnh đó, người ta có thể sử dụng nó để tìm ra những vấn đề kiểm soát chất lượng nào có thể phát sinh trong quá trình sản xuất.

Khi bạn nhìn vào sơ đồ này, cấu trúc của nó sẽ giống như một bộ xương cá. Đầu chứa vấn đề trọng tâm, còn được gọi là hiệu ứng. Các xương sườn hoặc các nhánh mọc ra từ cột sống chứa các nguyên nhân hoặc duyên sinh.

Trong khi làm việc trên sơ đồ này trong các phiên động não, bạn cũng có thể thêm các nhánh nhỏ hơn vào các mối quan hệ này để bao gồm các nguyên nhân cụ thể.

Các trường hợp sử dụng phổ biến của sơ đồ này bao gồm:

# 1. Phân tích Nguyên nhân & Hiệu quả

Các trường hợp sử dụng phổ biến nhất của biểu đồ Xương cá là để xác định nguyên nhân cơ bản của sự cố hoặc các lý do gây ra lỗi của sản phẩm. Các nhóm nên đưa ra một tuyên bố vấn đề có chứa tên sản phẩm bị lỗi và các quan sát liên quan đến nó.

Dựa trên tuyên bố đó, họ có thể tạo ra một sơ đồ Ishikawa để mô tả trực quan hoặc giải thích về sự thất bại. Với các yếu tố của nó, họ có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân gây ra thất bại.

# 2. Phát triển sản phẩm

Các sơ đồ này cũng hữu ích cho các nhóm phát triển sản phẩm để phác thảo rõ ràng các giai đoạn của quy trình. Sử dụng nó, nhóm phát triển có thể tìm ra các nguồn lực cần thiết cho các thời điểm cụ thể và các vấn đề kiểm soát chất lượng tiềm ẩn.

# 3. Xử lý sự cố

Ngoài các trường hợp trên, các tổ chức cũng sử dụng sơ đồ để khắc phục sự cố hoặc giải quyết các vấn đề hệ thống. Khi sơ đồ đặt tất cả các nguyên nhân có thể xảy ra trước bạn ở định dạng văn bản, việc tìm kiếm những kẻ gây rối có thể có của mỗi danh mục trở nên dễ dàng hơn.

  Hướng dẫn giới thiệu về AWS Fargate

Khái niệm đằng sau một xương cá hoặc sơ đồ Ishikawa

Mỗi sơ đồ Ishikawa cổ điển bao gồm 6 xương hoặc xương sườn, được gọi là 6 xương.

Nhân lực

Điều này chỉ ra tất cả những người tham gia vào công việc của tổ chức. Mặc dù không phổ biến nhưng nó có thể gây ra những hậu quả bất lợi.

Phương pháp

Nó đề cập đến quá trình sản xuất và các dịch vụ liên quan của nó. Nếu các phương pháp hoặc quy trình không được sắp xếp hợp lý và chuẩn hóa, chúng có thể trở nên khó tuân theo và gây ra rắc rối.

Cỗ máy

Máy móc và thiết bị được quản lý sai thường là nguyên nhân gây ra các khó khăn về kỹ thuật hoặc bảo trì cơ bản.

Vật chất

Nguyên vật liệu là nguồn lực được sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Khi được đặc trưng, ​​dán nhãn hoặc lưu trữ không chính xác, chúng có thể gây ra rắc rối nghiêm trọng.

Mẹ Thiên nhiên

Mẹ thiên nhiên có nghĩa là bất kỳ yếu tố môi trường nào như khí hậu, bão, động đất, hỏa hoạn và lũ lụt nằm ngoài tầm kiểm soát và dự đoán của chúng ta.

Đo đạc

Mọi hoạt động sản xuất đều liên quan đến các phép đo về nhiều loại khác nhau như khoảng cách, số lượng, nhiệt độ và lực căng. Khi không được thực hiện đúng cách, nó có thể gây ra các vấn đề với tác động lâu dài.

Cách tạo sơ đồ xương cá

Bây giờ bạn đã biết về các nguyên tắc cơ bản đằng sau một sơ đồ Ishikawa, việc tạo một sơ đồ cho bạn hoặc nhóm của bạn không phải là một vấn đề. Tất cả những gì bạn cần làm là làm theo quy trình dưới đây:

# 1. Xác định và lập hồ sơ vấn đề

Vì sơ đồ Xương cá xoay quanh một vấn đề duy nhất, bạn cần xác định vấn đề đó trước tiên. Nếu làm việc theo nhóm, mọi người nên thống nhất với nhau về vấn đề. Một khi bạn đã quyết tâm, hãy viết ra bản tường trình vấn đề.

Trong sơ đồ, bạn nên viết tuyên bố này vào đầu cá. Bạn cũng có thể ghi lại thời gian và vị trí sự cố xảy ra.

# 2. Phân tích các danh mục

Bây giờ là lúc để nhóm của bạn quyết định các loại nguyên nhân chính. Ví dụ: con người, vật liệu, hệ thống hoặc nhà cung cấp có thể là lực lượng quan trọng đằng sau một vấn đề. Đối với mọi danh mục, bạn cần vẽ một xương sườn hoặc đường từ xương sống cá của sơ đồ.

# 3. Xác định nguyên nhân tiềm ẩn

Tại thời điểm này, hãy xem xét từng yếu tố bạn đã tìm ra trước đó để tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau mỗi yếu tố này. Vẽ các đường ngắn hơn từ xương bạn đã vẽ để hình dung những nguyên nhân tiềm ẩn này. Đối với các trường hợp phức tạp, người ta có thể phải vẽ các đường nhánh phụ nhỏ hơn.

#4. Phân tích sơ đồ

Với một sơ đồ có tất cả các nguyên nhân có thể có của báo cáo sự cố, bạn có thể điều tra thêm bằng cách sử dụng các cuộc khảo sát. Cố gắng phân tích các nguyên nhân này để xác định vị trí thủ phạm chính.

Tài nguyên cho các mẫu sơ đồ xương cá

Mẫu là một cách tuyệt vời để bắt đầu tạo biểu đồ hoặc sơ đồ. Dưới đây là một số trang web đáng tin cậy, nơi người dùng sẽ tìm thấy nhiều mẫu khác nhau cho sơ đồ Ishikawa.

Miro

Miro cung cấp cho bạn một mẫu sơ đồ Xương cá hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để hình dung các nguyên nhân có thể xảy ra của sự cố. Nếu bạn là một phần của nhóm hoặc dự án cần giải quyết vấn đề một cách cộng tác, thì nền tảng này hoàn toàn phù hợp với bạn.

Mẫu cho phép bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, biết kết quả của sơ đồ và thực hiện bỏ phiếu. Tại đây, người dùng có thể thêm văn bản, đặt mũi tên để mở rộng một điểm, bình luận về nguyên nhân và làm nhiều việc khác.

  Cách đánh thức ai đó qua điện thoại

Bạn có thể tăng kích thước mẫu và sử dụng các nút hoàn tác / làm lại. Bạn cũng có thể chia sẻ sơ đồ được tạo trên mẫu này với các bên liên quan khác.

TemplateLAB

Nếu bạn đang tìm kiếm một loạt các mẫu cho sơ đồ Ishikawa, TemplateLAB sẽ là lựa chọn bạn nên thử. Tại đây, bạn nhận được hơn 20 mẫu của sơ đồ này và công cụ của nhiều định dạng tệp khác nhau như tài liệu MS Word, MS PowerPoint và Photoshop.

Các mẫu có sẵn trong các thiết kế và phối màu khác nhau. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng một mẫu phù hợp với bảng màu của thương hiệu của mình, hãy chọn từ nhiều bộ sưu tập này.

Chúng có sẵn để tải xuống bằng một cú nhấp chuột và chia sẻ xã hội trên Facebook, Pinterest và Twitter.

Canva

Cho dù bạn cần một sơ đồ Xương cá để động não, xử lý suy nghĩ và giải quyết vấn đề, Canva sẽ cung cấp cho bạn những mẫu đáng kinh ngạc. Tại đây, bạn nhận được hơn 25 mẫu cho loại sơ đồ cụ thể này.

Tất cả các mẫu có sẵn đều được thiết kế chuyên nghiệp để người dùng có thể theo dõi nhanh quy trình làm việc và cộng tác của họ. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó ngay lập tức để trực quan hóa dữ liệu mà không cần phải học bất kỳ công cụ phức tạp nào.

Hơn nữa, nó cho phép bạn chỉnh sửa các mẫu bằng các công cụ kéo và thả mà bạn có thể sử dụng mà không cần trải nghiệm trước. Nó cũng cung cấp nhiều tùy chọn để tùy chỉnh giao diện của sơ đồ bằng cách thay đổi hình ảnh, nền, phông chữ và màu hộp văn bản.

Các sơ đồ được tạo bằng nền tảng này có thể được tải xuống, xuất bản và chia sẻ với những người khác.

Edraw

Vì mọi người có thể cần tạo sơ đồ Xương cá để phân tích các vấn đề của nhiều lĩnh vực khác nhau, họ có thể chọn các mẫu phù hợp từ bộ sưu tập của Edraw. Chỉ mất một cú nhấp chuột để tải xuống mẫu. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng ứng dụng EdrawMax để mở các mẫu có sẵn ở định dạng tệp eddx.

Trên trang web này, bạn nhận được các mẫu về quản lý thời gian, phòng thí nghiệm, danh mục, Chất điện giải, nguyên nhân và kết quả, nút, vấn đề dịch vụ, nguyên nhân thị trường, hồ sơ học tập, chậm trễ kết quả, sở thích đọc và nhiều chủ đề khác.

Người tạo sơ đồ xương cá

Nếu bạn cần các nền tảng trực tuyến để cộng tác tạo sơ đồ Xương cá, thì đây là một số tài nguyên hàng đầu:

Sáng tạo

Creately là một nền tảng trực tuyến dành cho sự cộng tác và động não trực quan nhằm tạo ra các sơ đồ Xương cá. Các nhóm và cá nhân có thể sử dụng nó để cải thiện các quy trình và hiệu suất của tổ chức.

Công cụ này trao quyền cho bạn với các tùy chọn định dạng văn bản và kiểu dáng mạnh mẽ. Các tính năng khác của ứng dụng này bao gồm chức năng động não nhóm và cơ sở để liên kết sơ đồ với tài liệu, bảng tính và báo cáo.

Creately cũng hỗ trợ tích hợp mạnh mẽ để bạn có thể liên kết công cụ với các công cụ và quy trình làm việc khác. Người dùng có thể thêm nhận xét, đề cập đến mọi người hoặc thậm chí ghi chú để dễ dàng theo dõi.

Bảng màu của nó cũng có thể định cấu hình cho phép bạn phân biệt giữa nguyên nhân và kết quả. Mỗi người tham gia đều nhận được một con trỏ chuyên dụng để xác định ai đang thực hiện các thay đổi đối với sơ đồ trong thời gian thực.

EdrawMax trực tuyến

Các nhóm cần xác định nguyên nhân có thể gây ra sự cố của họ và đưa ra giải pháp nhanh chóng nên sử dụng EdrawMax Online. Công cụ trực tuyến mạnh mẽ này giúp bạn khắc phục các vấn đề về tổ chức bằng cách cho phép bạn tạo sơ đồ Xương cá chuyên nghiệp.

  Cách nhấp vào nút Home bằng chuột trên iPad

Nó cung cấp cho bạn một bộ sưu tập các mẫu với các phong cách khác nhau, nơi bạn có thể chỉ cần kéo và thả các hình dạng ưa thích và thêm nội dung của mình. Các hình dạng linh hoạt trong khi các điểm kết nối và các nhánh được sắp xếp hợp lý để có một bố cục gọn gàng.

Ngoài ra, không cần phải lo lắng về bảo mật dữ liệu vì Edraw bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các nhà quảng cáo và các công ty phân tích dữ liệu. Cũng có thể xuất sơ đồ ở định dạng PPT và trình bày nó trong một cuộc họp. Liên kết HTML được tạo tự động của nó là một cách khác để chia sẻ nó với đồng đội của bạn.

Lucidchart

Lucidchart là một nền tảng cho phép bạn phân tích nguyên nhân và kết quả một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng trình tạo sơ đồ Xương cá của nó. Sử dụng nó để phân tích và xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề và tìm ra các giải pháp khả thi.

Nó có một bộ sưu tập hơn 800 mẫu sơ đồ mà bạn có thể chia sẻ với đồng nghiệp của mình. Với nó, động não có thể trở thành một sự kiện trong thời gian thực với việc đề cập đến nhận xét và trò chuyện trong trình biên tập.

Trên nền tảng này, bạn có thể tạo các sơ đồ Xương cá hoàn chỉnh bao gồm nhiều dòng, khoảng cách và văn bản. Nó không giới hạn không gian của bạn và cho phép bạn thêm bao nhiêu dòng tùy thích để vẽ và viết ra càng nhiều văn bản càng tốt để xác định tất cả các nguyên nhân có thể xảy ra.

Lucidchart cũng giúp bạn giữ cho sơ đồ chuyên nghiệp và không lộn xộn bằng cách cung cấp các tính năng như thêm, nhóm và định dạng bất kỳ phần nào của sơ đồ.

SmartDraw

Khi nói đến việc tạo sơ đồ Xương cá chuyên nghiệp, SmartDraw ở đây dành cho bạn. Sử dụng nền tảng trực tuyến này, bạn có thể tạo sơ đồ Ishikawa trong vài phút. Bạn cũng có thể sử dụng nó trên máy tính Windows và Mac của mình.

Vẽ sơ đồ này trên công cụ này rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là mở một mẫu có liên quan và thêm xương sườn hoặc nguyên nhân vào nó để bao gồm nguyên nhân bằng cách nhập. Vì ứng dụng thực hiện phần lớn bản vẽ nên bạn chỉ có thể tập trung vào việc thêm các nguyên nhân.

Ngoài ra, nó tự động kết nối các nguyên nhân và cho phép bạn di chuyển hoặc xóa chúng mà không cần vẽ lại kết nối thủ công. Người ta có thể chia sẻ các sơ đồ này với đồng đội để cộng tác bằng Google Drive, Dropbox, OneDrive, v.v. Đối với người dùng không phải SmartDraw, gửi liên kết qua email là đủ.

Kết thúc

Sơ đồ Ishikawa hoặc Fishbone là một cách tiếp cận trực quan để kiểm soát rủi ro chủ động. Nó cho phép bạn xác định các nguyên nhân và mối đe dọa mà bạn có thể không nhìn thấy bằng mắt thường.

Các công ty có thể sử dụng nó để phân tích nguyên nhân và kết quả và tránh tình trạng nhân viên kiệt sức. Nó cũng mang lại lợi ích cho người dùng cá nhân bằng cách đảm bảo các hành động khắc phục.

Bạn có thể làm theo phương pháp thủ công để tạo sơ đồ Xương cá hoặc sử dụng các mẫu tích hợp sẵn để bắt đầu ngay lập tức. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sơ đồ trực tuyến làm cho công việc hợp tác.

Nếu bạn yêu thích biểu đồ và sơ đồ, đừng quên xem các bài viết của chúng tôi về sơ đồ kiến ​​trúc ứng dụng và biểu đồ so sánh.

x