So sánh chi tiết các công cụ Bi phổ biến: Cognos Vs. Tableau

Spread the love

Bạn có muốn đi trước đối thủ cạnh tranh của mình không? Bất kể quy mô tổ chức của bạn như thế nào, các công cụ BI sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt để kinh doanh phát đạt.

Chỉ những quyết định có thể hành động và dựa trên dữ liệu mới có thể đảm bảo quản lý hiệu quả và tăng trưởng kinh doanh ngày nay. Trực giác và kinh nghiệm tích lũy không đủ để đưa ra quyết định như vậy.

Trái ngược với ngày xưa khi các tổ chức không có đầy đủ dữ liệu, bây giờ họ đang chìm trong đó. Nếu bạn cũng đang choáng ngợp với một lượng dữ liệu khổng lồ nhưng vẫn muốn đưa ra quyết định đúng đắn trong số này, thì đã đến lúc bạn nên chọn giải pháp kinh doanh thông minh.

Với rất nhiều công cụ BI trên thị trường, việc lựa chọn một công cụ phù hợp có thể khó khăn. Hãy xem so sánh trực tiếp này giữa Cognos và Tableau — hai công cụ BI nổi tiếng được ưa chuộng trên toàn cầu.

Phần mềm BI và lý do phổ biến của nó

Các công cụ thông minh kinh doanh là các ứng dụng thu thập và xử lý một lượng lớn dữ liệu để cung cấp trình bày rõ ràng và toàn diện về tình hình. Để làm như vậy, các ứng dụng này xử lý dữ liệu phi cấu trúc từ các nguồn bên trong và bên ngoài khác nhau, chẳng hạn như tài liệu, tạp chí, hồ sơ sức khỏe, tệp, hình ảnh, video và email.

Mục đích của công cụ BI là cung cấp hình ảnh trực quan rõ ràng và tùy chỉnh về dữ liệu để họ có thể đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Sử dụng nó, các tổ chức có thể tìm thấy thông tin cần thiết, chủ yếu với sự trợ giúp của các truy vấn. Các ứng dụng BI sử dụng khai thác và phân tích dữ liệu để chuẩn bị dữ liệu mà bạn có thể sử dụng trên trang tổng quan, báo cáo và bản trình bày.

Các công cụ BI làm cho quá trình phân tích dữ liệu dễ dàng hơn nhiều vì các ứng dụng không cần các chuyên gia để chạy chúng. Các nền tảng tạo ra kết quả mà cả giám đốc điều hành và người quản lý có thể sử dụng để đưa ra các quyết định cải tiến.

Đồng thời, các công cụ này nâng cao hiệu quả hoạt động, xác định các khả năng mới về doanh thu, nhận biết xu hướng thị trường, lập hồ sơ KPI chính xác và xác định các tiềm năng kinh doanh mới.

Chúng ta hãy xem một cuộc thảo luận giới thiệu về Cognos và Tableau.

Phân tích Cognos là gì?

Cognos công cụ báo cáo chủ yếu liên quan đến phân tích và giám sát dữ liệu. Được cung cấp bởi IBM, nền tảng BI mạnh mẽ này đi kèm với các bảng điều khiển và báo cáo khác nhau để hiển thị thông tin chi tiết về dữ liệu.

Nó cung cấp một giải pháp phân tích thông minh và tự phục vụ cho người dùng có thể truy vấn, theo dõi và xử lý dữ liệu phân tích. Do bảng điều khiển hấp dẫn, hình ảnh trực quan, dễ sử dụng và khả năng dự báo, Cognos BI rất được người dùng ưa chuộng.

Đặc trưng

 • Nền tảng đáng tin cậy và có thể mở rộng với tường lửa để bảo mật dữ liệu.
 • Giám sát tức thì, lập mô hình kịch bản và phân tích dự đoán.
 • Các sự kiện, cảnh báo và thông báo trong thời gian thực.
 • Tương thích với các nền tảng dữ liệu lớn, chẳng hạn như AWS, Cloudera và Hortonworks.
 • Biểu đồ và bản đồ tương tác để có một bài thuyết trình hấp dẫn.
 • Nhập dữ liệu linh hoạt, quản lý tập dữ liệu và báo cáo.
 • Hỗ trợ cải thiện hiệu suất mô-đun.
 • Cho phép người dùng chỉnh sửa dữ liệu hiện có.

Ưu điểm

 • Cung cấp nhiều khả năng BI như báo cáo và truy vấn, phân tích và thẻ điểm với một kiến ​​trúc duy nhất.
 • Thông báo thời gian thực tự động và quy trình làm việc để có năng suất tốt hơn.
 • Hỗ trợ các công cụ RDBMS phổ biến để quản lý nội dung và báo cáo.
 • Phân tích dữ liệu để thực hiện chiến lược.
 • Chia sẻ những hiểu biết sâu sắc với đồng nghiệp để đưa ra quyết định hợp tác và trí tuệ tập thể.
  Nhớ BBSes? Đây là cách bạn có thể ghé thăm một ngày hôm nay

Nhược điểm

 • Các tính năng như triển khai theo bộ phận và phân tích đa chiều không khả dụng.
 • Đi kèm với một đường cong học tập dốc và không lý tưởng cho người dùng không phải là kỹ thuật.
 • Không hỗ trợ MacOS và không có bản dùng thử miễn phí nào.

Các công ty hàng đầu sử dụng Cognos

Một số doanh nghiệp hàng đầu sử dụng phân tích Cognos là Troy Corporation, Michigan State University, BMW Financial Services, Mueller Inc., Coates Hire, Quinte Health Care, GKN Land System, Becker Underwood, v.v.

Tableau là gì?

Mặt khác, Tableau phần mềm là một công cụ trực quan hóa phổ biến cũng có thể thực hiện hoạt động kinh doanh thông minh. Nó đơn giản hóa dữ liệu và hiển thị nó ở định dạng dễ hiểu.

Nền tảng có thể tạo ra kết quả từ bất kỳ loại dữ liệu nào — có cấu trúc, phi cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Bên cạnh đó, Tableau trực tuyến có khả năng tạo ra các hình ảnh trực quan phức tạp và chuyển đổi giữa các biểu diễn khác nhau. Nó sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để trả lời các truy vấn của người dùng.

Đặc trưng

 • Có thể chỉnh sửa chú giải công cụ từ trình duyệt web.
 • Cho phép bao gồm các lớp khác nhau vào bản đồ thông tin.
 • Hệ thống bảo mật mạnh mẽ để bảo mật thông tin người dùng và dữ liệu kinh doanh.
 • Tìm kiếm theo ngữ cảnh, Chế độ xem chuyển đổi, đo điểm chuẩn và kéo và thả.
 • Dự đoán và phân tích dữ liệu nhanh chóng với các đường xu hướng và dự báo.
 • Nhập dữ liệu một cách an toàn từ các nguồn như Google Analytics, SQL Server, Dropbox, Presto, v.v.
 • Các tiện ích để sử dụng biểu đồ Gantt, biểu đồ, biểu đồ chuyển động và biểu đồ bong bóng để trực quan hóa dữ liệu.
 • Kết hợp dữ liệu, văn bản, bộ lọc và các đối tượng trực quan để tạo một trang tổng quan nhiều thông tin.

Ưu điểm

 • Giao diện kéo và thả để trực quan hóa tương tác liền mạch.
 • Giao diện dễ sử dụng cho mọi người dùng, kể cả những người không chuyên về kỹ thuật.
 • Tạo bảng điều khiển tùy chỉnh có sẵn cho máy tính xách tay và điện thoại di động.
 • Khả năng xử lý một lượng lớn dữ liệu mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của bảng điều khiển.
 • Tính năng trực quan hóa dữ liệu để kết hợp dữ liệu bảng điều khiển.

Nhược điểm

 • Một giải pháp tốn kém về mở rộng quy mô.
 • Không có tùy chọn để lập lịch hoặc làm mới báo cáo tự động.
 • Cung cấp một số cột giới hạn theo mặc định.
 • Yêu cầu kiến ​​thức SQL để tạo tập dữ liệu phức tạp từ nhiều tài nguyên dữ liệu.

Các công ty hàng đầu sử dụng Tableau

Các công ty sử dụng Tableau bao gồm những cái tên như US Air Force, Google, Adobe, Citrix, Skype, Accenture, Amazon, Deloitte, HP, Citigroup, Bank of America, Johns Hopkins Hospital, Pandora và The New York Times.

Cognos Vs. Tableau: Các tính năng

Bây giờ, hãy xem Cognos và Tableau hoạt động như thế nào khi chúng ta đặt chúng đối đầu với nhau trong các thông số khác nhau.

# 1. Hội nhập

Công cụ báo cáo Cognos cho phép người dùng nhập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm Microsoft Excel, Google Trang tính, Redshift và trình kết nối dữ liệu của bên thứ ba. Nếu hoạt động kinh doanh của bạn dựa vào không gian làm việc và các công cụ kinh doanh từ IBM, bạn có thể mong đợi nhiều chức năng hơn từ công cụ Cognos BI. Các mô-đun của ứng dụng dễ dàng đồng bộ với nhiều phần mềm khác nhau do IBM phát triển.

Ngược lại, Tableau là một công cụ nổi tiếng trong cộng đồng doanh nghiệp vì sự tích hợp mạnh mẽ của nó với Salesforce. Ở đây, kế hoạch cuối cùng của Salesforce là tập trung tất cả các khả năng của Tableau và công cụ thông minh kinh doanh gốc của Salesforce, Einstein Analytics, trong một giao diện dễ sử dụng.

Cho đến khi sự chuyển đổi đó xảy ra, bạn có thể trải qua cảm giác rời rạc trong khi sử dụng cả Einstein Analytics và Tableau trên nền tảng Salesforce.

# 2. Thanh toán

Cognos Analytics của IBM là một công cụ BI có khả năng mở rộng cao, đi kèm với các tùy chọn đăng ký linh hoạt cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, khởi nghiệp, vừa và lớn. Công cụ này phù hợp cho những người cung cấp dịch vụ BI theo hợp đồng hoặc tự do cho khách hàng thương mại. Nó cung cấp các kế hoạch sau:

 • Ứng dụng đám mây theo yêu cầu tốt cho tối đa 200 người dùng. Bạn sẽ nhận được các tính năng như trang tổng quan, cộng tác, kể chuyện, di động Cognos, v.v., chỉ với 10 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng.
 • Ngoài ra, bạn có thể nhận được gói Premium ($ 40,00 mỗi người dùng mỗi tháng) có sẵn cho cả phần mềm báo cáo Cognos được lưu trữ trên đám mây và tại chỗ. Bạn có quyền truy cập vào các tính năng phân tích dữ liệu nâng cao như báo cáo doanh nghiệp, khám phá AI, Watson Insights, v.v.
  10 DApp hàng đầu vào năm 2022

Ngược lại, Tableau cung cấp ba cấp độ đăng ký khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm một số tiền nếu lưu trữ công cụ này trên cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp mình. Dưới đây là sơ lược về các kế hoạch thanh toán của công cụ BI này:

 • Tableau Viewer có giá $ 15,00 / người dùng / tháng và $ 12,00 khi tự lưu trữ.
 • Tableau Explorer có sẵn với $ 42,00 / người dùng / tháng và $ 35,00 khi bạn nhận được giải pháp tại chỗ.
 • Tableau Creator sẽ khiến bạn mất $ 70,00 cho giải pháp BI tại chỗ và đám mây.

Tất cả các đăng ký Tableau đều có sẵn trên cơ sở cam kết hàng năm.

# 3. Hình dung

Khi bạn sử dụng Cognos cho mục đích trực quan hóa dữ liệu kinh doanh, bạn chuyển đổi dữ liệu chi tiết thành siêu dữ liệu. Siêu dữ liệu Cognos cung cấp cho bạn thêm thông tin về dữ liệu tương ứng; do đó, việc xác định mẫu hoặc mối quan hệ trở nên dễ dàng.

Do đó, Cognos dành cho những người có chuyên môn cao trong phân tích dữ liệu, cấu trúc dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Người dùng trung bình có thể thấy việc sử dụng công cụ BI này là một nhiệm vụ khó khăn.

Bởi vì trực quan hóa Cognos loại bỏ hoàn toàn cấu trúc hoặc định dạng ban đầu của dữ liệu đầu vào của bạn. Do đó, bạn cần hiểu những kiến ​​thức cơ bản và khái niệm về trực quan hóa dữ liệu trước khi bạn có thể có được cái nhìn sâu sắc có thể hành động từ phần mềm này.

Nhìn chung, Tableau phù hợp cho cả các chuyên gia phân tích dữ liệu, người dùng trung bình và người học. Ngoài ra, vì công cụ BI có thể nhập và trực quan hóa các tập dữ liệu lớn, nó cũng lý tưởng cho việc phân tích dữ liệu lớn vì các ứng dụng bảng tính thông thường không thể xử lý các tập dữ liệu lớn.

Nếu bạn xem qua đường cong học tập Tableau được đề xuất, bạn sẽ có thể thực hiện các truy vấn cơ sở dữ liệu và đi sâu vào dữ liệu để khám phá thông tin chi tiết có lợi.

#4. Hỗ trợ hệ điều hành

Cognos hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau. Đó là:

 • IBM Cognos Analytics cho Di động và Báo cáo yêu cầu Android 10 trở lên; iOS 14 trở lên; iPad OS 14 trở lên.
 • Phần mềm tại chỗ Cognos Analytics mới nhất yêu cầu Windows 8 trở lên; Windows Server 2012 trở lên, Ubuntu 16.04 trở lên, Red Hat Enterprise Linux (RHEL) 8, Red Hat Enterprise Linux (RHEL) Server 7 và IBM AIX 7.1 và các phiên bản mới hơn.

Mặt khác, Tableau chỉ tương thích với các môi trường Windows và Mac. Bạn có thể chạy ứng dụng tại chỗ trên Windows 8 trở lên, macOS 10.14 trở lên. Cho dù Mac hay Windows, CPU phải hỗ trợ tập lệnh POPCNT và SSE4.2. Tableau không tương thích với RHEL OS.

# 5. Đám mây so với On-Premise

Cognos đi kèm với các giải pháp lưu trữ đám mây, tại chỗ và kết hợp (đám mây và tại chỗ). Phiên bản đám mây của nó có thể lưu trữ hàng nghìn người dùng trong môi trường Đám mây của IBM. Giải pháp trực tuyến có các tính năng như VPN, Chia sẻ giấy phép, phiên bản hiệu quả, phiên bản không hiệu quả, v.v.

Tuy nhiên, Cognos phổ biến như một giải pháp tại chỗ vì nó cho phép bạn sử dụng cơ sở hạ tầng Red Hat OpenShift, IBM Cloud Pak, AWS, Google và Azure cho BI.

Ngược lại, Tableau Online mạnh mẽ hơn và có khả năng mở rộng. Nó cung cấp các hệ thống hoàn toàn trực tuyến để phân tích dữ liệu dịch vụ đầy đủ cho tất cả các loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Tableau, giải pháp đám mây phù hợp với người dùng đơn lẻ, trong khi hệ thống lưu trữ trên máy chủ phù hợp với doanh nghiệp.

  Khi nào bạn không nên chụp ảnh RAW

# 6. Hỗ trợ doanh nghiệp / Đối tượng mục tiêu

Cognos là một công cụ BI chuyên dụng phù hợp với các doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lớn. Bởi vì nó cần các ứng dụng hỗ trợ khác cho các quy trình xử lý dữ liệu khác nhau như nhập kho, định dạng, trích xuất, chuyển đổi, tải (ETL), truy vấn SQL và tích hợp dữ liệu. Bạn cũng sẽ cần các toán tử BI có kỹ năng để tạo ra các mẫu dữ liệu có ý nghĩa từ Cognos.

Mặt khác, Tableau Online là phù hợp nhất cho solo, nhóm, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Nó cũng phù hợp với các doanh nghiệp. Trên Tableau, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra thứ gì đó có ý nghĩa nếu họ biết những kiến ​​thức cơ bản về phân tích dữ liệu. Hơn nữa, bạn không cần một nhóm hỗ trợ CNTT chỉ cho công cụ này.

# 7. Khả năng phân tích

Bạn có thể dễ dàng sử dụng Cognos nếu bạn là một chuyên gia phân tích dữ liệu và BI dày dạn kinh nghiệm. Nó có thể giúp bạn phát triển bảng điều khiển, bảng điều khiển động, v.v. Nó cũng cung cấp một số hình ảnh hóa tích hợp cho các tình huống kinh doanh phổ biến. Hơn nữa, công cụ trợ lý AI của nó có thể giúp bạn làm sạch, định dạng và hiển thị dữ liệu.

Mặt khác, Tableau trực quan hơn. Các chức năng của nó cho phép bạn kết nối công cụ với cơ sở dữ liệu thời gian thực hoặc trong bộ nhớ và tìm nạp thông tin chi tiết trực tiếp về doanh nghiệp. Nó sử dụng công cụ VizQL chuyên biệt và ngôn ngữ R để phân tích dữ liệu. Bạn không cần phải trải qua nhiều khóa đào tạo để vận hành Tableau.

#số 8. CRM

Cognos không đi kèm với hệ thống CRM tích hợp sẵn. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng tích hợp nó với các CRM phổ biến mà hầu hết các doanh nghiệp sử dụng.

Theo quan điểm của CRM, Tableau rõ ràng là người chiến thắng. Nếu hoạt động kinh doanh của bạn thuộc Lực lượng bán hàng, thì bạn có thể sử dụng gói CRM / BI của Tableau. Vì các công cụ BI và CRM hoạt động với sự trợ giúp của người khác, do đó các dịch vụ của Tableau mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp của bạn.

# 9. Hệ thống hỗ trợ khách hàng

IBM là một nhà cung cấp phần mềm kinh doanh nổi tiếng; do đó, dịch vụ và hỗ trợ khách hàng của nó mạnh mẽ hơn so với đối thủ cạnh tranh. Đầu tiên, nó hỗ trợ các doanh nghiệp đào tạo và cấp chứng chỉ cho nhân viên của họ về Cognos Analytics. Thứ hai, nhóm hỗ trợ kỹ thuật từ xa có thể hỗ trợ bạn về các vấn đề phần mềm trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Ngược lại, Tableau tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ người dùng cuối. Nó có bốn cấp độ của hệ thống hỗ trợ cho các đăng ký khác nhau. Hỗ trợ tốt nhất mà bạn có thể nhận được là thông qua chương trình Elite, đi kèm với một người quản lý tài khoản kỹ thuật chuyên dụng. Tuy nhiên, khách hàng OEM có được các kỹ sư hỗ trợ chuyên dụng cho việc tích hợp công cụ.

Cognos Vs. Tableau: Cái nào tốt hơn?

Các công cụ BI hỗ trợ bạn đưa ra các quyết định thông minh và nhanh nhẹn nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh quan trọng. Rõ ràng là từ cuộc thảo luận ở trên rằng cả phần mềm Cognos Analytics và Tableau đều đi kèm với các tính năng cao cấp và sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho tổ chức của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ BI dễ sử dụng mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng ngay lập tức, Tableau chính là sự lựa chọn của bạn. Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm IBM khác và có các chuyên gia công nghệ trong nhóm của mình, bạn có thể sử dụng Cognos.

Hơn nữa, bạn cũng có thể kiểm tra các nền tảng kinh doanh thông minh khác nếu bạn muốn tìm hiểu về các công cụ BI khác.

x