Sử dụng Manuskript để sắp xếp các dự án viết của bạn trên Linux

Spread the love

Cần một công cụ viết tốt cho PC Linux của bạn? Kiểm tra Manuskript. Nó có một số tính năng thực sự tuyệt vời mà bất kỳ người viết nào cũng sẽ yêu thích, chẳng hạn như công cụ phác thảo, chế độ không bị phân tâm, công cụ trợ lý tích hợp và nhiều tính năng khác.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách cài đặt Manuskript trên Linux. Chúng tôi cũng sẽ xem xét cách sử dụng nó để tổ chức các dự án viết của bạn. Đảm bảo bạn đang sử dụng Ubuntu, Debian, Fedora, Arch Linux hoặc OpenSUSE để bắt đầu.

Cài đặt Manuskript trên Linux

Manuskript rất tuyệt vời để quản lý các ghi chú của bạn trên Linux. Tuy nhiên, đáng buồn là chương trình không được cài đặt sẵn trên bất kỳ hệ điều hành Linux nào hiện có. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng nó, trước tiên bạn cần phải cài đặt nó.

Rất may, ứng dụng Manuskript hỗ trợ nhiều loại hệ điều hành Linux. Tuy nhiên, để nó hoạt động trên máy tính của bạn, bạn cần phải mở một cửa sổ dòng lệnh.

Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Linux bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc bằng cách tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng. Khi cửa sổ đầu cuối mở và sẵn sàng sử dụng, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt bên dưới tương ứng với Hệ điều hành Linux mà bạn sử dụng.

Ubuntu

Manuskript hoạt động trên Ubuntu với sự trợ giúp của gói DEB có thể tải xuống. Để có được gói này, hãy sử dụng lệnh tải xuống wget sau trong cửa sổ đầu cuối.

wget https://github.com/olivierkes/manuskript/releases/download/0.12.0/manuskript-0.12.0-1.deb

Sau khi tải gói DEB xuống máy tính của bạn, quá trình cài đặt có thể bắt đầu. Sử dụng lệnh apt install bên dưới, cài đặt phiên bản Manuskript mới nhất trên Ubuntu.

sudo apt install ./manuskript-0.12.0-1.deb

Debian

Nếu muốn sử dụng ứng dụng Manuskript trên PC Debian, bạn cần tải xuống gói DEB mới nhất của ứng dụng và thiết lập thủ công. Để có được gói Manuskript DEB mới nhất, hãy sử dụng lệnh tải xuống wget.

wget https://github.com/olivierkes/manuskript/releases/download/0.12.0/manuskript-0.12.0-1.deb

Sau khi tải xong gói DEB, quá trình cài đặt có thể bắt đầu. Sử dụng lệnh dpkg bên dưới, thiết lập Manuskript mới nhất trên Debian.

sudo dpkg -i manuskript-0.12.0-1.deb

Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn sẽ phải sửa bất kỳ vấn đề phụ thuộc nào có thể đã xảy ra trong quá trình cài đặt. Để làm điều đó, hãy sử dụng lệnh apt-get install -f bên dưới.

sudo apt-get install -f

Arch Linux

Trên Arch Linux, ứng dụng Manuskript có sẵn cho tất cả người dùng thông qua kho phần mềm “Cộng đồng”. Để nó hoạt động trên hệ thống của bạn, hãy sử dụng lệnh pacman sau.

sudo pacman -S manuskript

Fedora

Nếu đang sử dụng Fedora Linux, bạn sẽ phải cài đặt ứng dụng Manuskript mới nhất thông qua gói RPM có thể tải xuống. May mắn thay, trình quản lý gói của Fedora có thể tải xuống và cài đặt các gói qua internet.

  Cách chơi Minecraft trên Linux với GDLauncher

Để ứng dụng hoạt động, hãy sử dụng lệnh cài đặt dnf sau.

sudo dnf install https://github.com/olivierkes/manuskript/releases/download/0.12.0/manuskript-0.12.0-1.noarch.rpm

OpenSUSE

Những người trên OpenSUSE Linux sẽ có thể cài đặt ứng dụng Manuskript mới nhất thông qua gói Fedora RPM. Để bắt đầu, hãy sử dụng lệnh tải xuống wget để tải gói RPM xuống máy tính của bạn.

wget https://github.com/olivierkes/manuskript/releases/download/0.12.0/manuskript-0.12.0-1.noarch.rpm

Sau khi tải xuống gói RPM, hãy sử dụng lệnh cài đặt khóa kéo để Manuskript hoạt động.

sudo zypper install manuskript-0.12.0-1.noarch.rpm

Sử dụng Manuskript để sắp xếp các dự án viết của bạn trên Linux

Để quản lý ghi chú của bạn với Manuskript, hãy bắt đầu bằng cách khởi chạy ứng dụng. Bạn có thể khởi chạy ứng dụng bằng cách tìm kiếm ứng dụng đó trong menu ứng dụng. Khi Manuskript đã mở và sẵn sàng sử dụng, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

  Cách di chuyển hệ thống tệp Ext2 hoặc Ext3 sang Ext4 trên Linux

Bước 1: Khi ứng dụng mở ra, bạn sẽ thấy trang khởi động. Trên trang khởi động, bạn sẽ thấy các danh mục viết để lựa chọn. Xem qua “Sách hư cấu” và “Phi hư cấu” để biết cách viết mà bạn muốn tạo.

Bước 2: Sau khi chọn kiểu viết cho Manuskript, hãy tìm thông báo “Lần sau, tự động mở dự án cuối cùng”. Tùy chọn này sẽ giúp bạn tiếp tục nơi bạn đã dừng lại dễ dàng hơn.

Bước 3: Tìm nút “Tạo” và chọn nó để tạo bài viết mới của bạn. Sau đó, sử dụng hộp cửa sổ bật lên để lưu tệp viết mới của bạn. Hãy chắc chắn lưu nó với một tên tệp dễ nhớ.

Bước 4: Tìm phần “Chung” trong Manuskript và chọn nó bằng chuột. Sau khi bạn chọn nó, bạn sẽ thấy một số hộp văn bản. Các hộp này là “Tiêu đề”, “Phụ đề”, “Sê-ri”, “Số lượng”, “Thể loại”, “Giấy phép”, “Tên” và “Email”.

Điền vào các hộp văn bản cho văn bản của bạn cho mục đích tổ chức.

Bước 5: Sau khi thiết lập tất cả các hộp văn bản, tìm phần “Tóm tắt” và nhấp chuột vào phần đó. Trong phần này, hãy điền vào bản tóm tắt của bạn về bài viết của bạn.

  Cách sử dụng lệnh rev trên Linux

Bước 6: Nhấp vào phần “Nhân vật”. Sau đó, điền vào phần ký tự nếu bài viết của bạn có các ký tự liên quan. Nếu bạn đang làm một bài nghiên cứu hoặc chỉ một số ghi chú, hãy bỏ qua bước này.

Bước 7: Tìm phần “Lô đất” và chọn phần đó. Bên trong phần này, hãy điền vào các ô trong bài viết của bạn. Một lần nữa, nếu bạn đang làm một bài báo nghiên cứu hoặc một loại văn bản khác không yêu cầu các ô, hãy bỏ qua bước này.

Bước 8: Tìm phần “Thế giới” và nhấp chuột vào phần đó. Sau đó, điền vào thế giới câu chuyện của bạn. Bỏ qua bước này nếu bạn không có thế giới để thêm vào câu chuyện của mình vì nó là một bài nghiên cứu, ghi chú, v.v.

Bước 9: Chọn tùy chọn “Phác thảo” trong thanh bên. Sau đó, điền vào dàn bài viết của bạn. Dàn ý sẽ giúp bạn sắp xếp cách bạn định viết câu chuyện của mình. Khi bạn đã điền xong dàn ý, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 10: Tìm phần “Trình chỉnh sửa” và nhấp chuột vào phần đó. Trong phần này, bạn có thể viết truyện, báo giấy, tiểu thuyết, truyện ngắn, v.v. Khi bạn viết xong, hãy lưu bằng cách nhấp vào menu “Tệp” và sau đó chọn “Lưu”.

Với tất cả các bước đã hoàn thành, dự án viết của bạn sẽ có tổ chức hơn rất nhiều. Thưởng thức! Chúc bạn viết vui vẻ!

x