Sự khác biệt giữa Wi-Fi 5G và 5GHz là gì?

Spread the love

Wi-Fi 5G và 5 GHz đều được sử dụng cho kết nối không dây, nhưng chúng không có điểm chung nào khác. Bất kỳ ai đề cập đến “Wi-Fi 5G” thực sự có nghĩa là Wi-Fi 5 GHz, khác với tiêu chuẩn di động 5G.

5G là tiêu chuẩn di động mới

Bạn sẽ sớm được nghe nhiều hơn về 5G. Đó là một tiêu chuẩn di động và là sự kế thừa của 4G LTE và 3G. 5G là viết tắt của “thế hệ thứ năm” vì nó là thế hệ thứ năm của tiêu chuẩn di động này.

5G được thiết kế để nhanh hơn nhiều và có độ trễ thấp hơn 4G LTE. Bạn sẽ bắt đầu thấy điện thoại thông minh 5G đầu tiên vào năm 2019 và các nhà cung cấp dịch vụ di động như AT&T, T-Mobile, Sprint và Verizon sẽ triển khai mạng di động 5G của họ. 5G có thể biến đổi kết nối Internet gia đình của bạn bằng cách cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng tốc độ không dây.

Mặc dù 5G là một tiêu chuẩn mới thú vị nhưng nó không liên quan gì đến Wi-Fi. 5G được sử dụng cho các kết nối di động. Điện thoại thông minh trong tương lai có thể hỗ trợ Wi-Fi 5G và 5 GHz, nhưng điện thoại thông minh hiện tại hỗ trợ 4G LTE và Wi-Fi 5 GHz.

  Cách xem ứng dụng có chạy trên máy Mac M1 với Apple Silicon hay không

5GHz là một trong hai băng tần dành cho Wi-Fi

Wi-Fi có hai dải tần mà bạn có thể sử dụng: 2,4 GHz và 5 GHz. 5 GHz là một trong những mới hơn. Nó được sử dụng rộng rãi với chuẩn Wi-Fi 802.11n, được xuất bản lần đầu vào năm 2009. Nó vẫn là một phần của các chuẩn Wi-Fi hiện đại như 802.11ac và Wi-Fi 6.

Wi-Fi 5 GHz thật tuyệt. Nó cung cấp nhiều kênh không chồng chéo hơn, làm cho nó ít bị tắc nghẽn hơn nhiều. Nó tuyệt vời ở những nơi có nhiều tắc nghẽn Wi-Fi, chẳng hạn như các tòa nhà chung cư, nơi mỗi căn hộ đều có bộ định tuyến và mạng Wi-Fi riêng. Wi-Fi 5 GHz cũng nhanh hơn Wi-Fi 2,4 GHz.

Tuy nhiên, bất chấp tốc độ chậm hơn và tắc nghẽn gia tăng, Wi-Fi 2,4 GHz vẫn có lợi thế của nó. 2,4 GHz bao phủ một khu vực lớn hơn 5 GHz và xuyên tường tốt hơn nhờ sóng vô tuyến dài hơn của nó. Các sóng vô tuyến 5 GHz ngắn hơn đó tạo ra kết nối nhanh hơn, nhưng chúng không thể phủ rộng khắp mặt đất.

Nếu bạn có ngay cả một bộ định tuyến hợp lý hiện đại, đó có thể là bộ định tuyến băng tần kép hỗ trợ cả Wi-Fi 5 GHz và 2,4 GHz cùng một lúc.

Chúng tôi đã thấy mọi người sử dụng thuật ngữ “Wi-Fi 5G” để chỉ Wi-Fi 5 GHz, nhưng điều đó không chính xác. Chúng có nghĩa là “Wi-Fi 5GHz”.

Tại sao một số mạng Wi-Fi nói rằng chúng là “5G”?

Để làm cho vấn đề khó hiểu hơn một chút, đôi khi mọi người đặt tên cho mạng của họ như “Mạng của tôi” và “Mạng của tôi – 5G”. Điều đó khá sai lầm, nhưng nó không quá khó hiểu trước khi 5G xuất hiện. Ở đây, “5G” chỉ là viết tắt của “5 GHz”.

  Cách mở Trung tâm điều khiển trên iPhone X

Điều này là do các bộ định tuyến Wi-Fi hỗ trợ Wi-Fi 5 GHz có thể được định cấu hình theo nhiều cách khác nhau. Các bộ định tuyến này có thể lưu trữ cả mạng 2,4 GHz và 5 GHz cùng một lúc, điều này hữu ích cho các thiết bị cũ hơn chỉ hỗ trợ 2,4 GHz hoặc các khu vực lớn hơn nơi thiết bị có thể di chuyển ra ngoài phạm vi 5 GHz nhưng vẫn nằm trong phạm vi 2,4 GHz.

Nếu cả hai mạng Wi-Fi đều được đặt tên giống nhau — ví dụ: nếu cả hai mạng 2,4 GHz và 5 GHz của bạn được đặt tên là “Mạng của tôi” — điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc thiết bị khác được kết nối sẽ tự động chuyển đổi giữa các mạng, chọn 5 Mạng GHz và giảm xuống mạng 2,4 GHz khi cần thiết. Đó là mục tiêu, dù sao. Trong thực tế, nhiều thiết bị không làm điều này đúng cách và có thể chỉ kết nối với mạng 2,4 GHz hoặc chúng có thể cố gắng kết nối với mạng 5 GHz nhưng không thành công.

Đó là lý do tại sao mọi người thường cấu hình bộ định tuyến của họ để có hai tên mạng Wi-Fi riêng biệt. Một cái có thể được đặt tên như “Mạng của tôi – 2,4 GHz” và một cái khác như “Mạng của tôi – 5 GHz”. Cả hai đều được lưu trữ bởi cùng một bộ định tuyến, nhưng một là 2,4 GHz và một là 5 GHz. Sau đó, bạn có thể chọn mạng nào bạn muốn kết nối trên các thiết bị của mình. Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải sử dụng những cái tên mang tính thông tin như thế này — bạn có thể đặt tên một là “Lime” và một “Lemon”, nếu bạn muốn.

  Các trang web tốt nhất để học một ngôn ngữ mới

Tại sao mọi người nói “Wi-Fi 5G”?

5G là một tiêu chuẩn khá mới. Một số người bắt đầu gọi Wi-Fi 5 GHz là “Wi-Fi 5G” trong những ngày mà 3G và 4G LTE là các tiêu chuẩn di động thống trị.

Nó chưa bao giờ được gọi chính thức như vậy, nhưng nó là một cái tên ngắn hơn mà một số người sử dụng. Nó giống như cách nhiều người gọi iPod Touch là “iTouch”. Đó không phải là tên chính thức, nhưng mọi người đều biết họ đang nói về cái gì.

Tuy nhiên, bây giờ 5G đang trên đà ra mắt trên các thiết bị tiêu dùng, “5G Wi-Fi” thật khó hiểu và không rõ ràng. Bất cứ khi nào bạn thấy thuật ngữ “5G” được kết hợp với Wi-Fi, nó có thể chỉ đề cập đến Wi-Fi 5 GHz.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, “5G” sẽ đề cập đến tiêu chuẩn di động mới. Và, khi 5G lan rộng, mọi người hy vọng nên bắt đầu chính xác hơn một chút để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Tín dụng hình ảnh: areebarbar/Shutterstock.com, Tadej Pibernik/Shutterstock.com, Mayuree Moonihurun/Shutterstock.com.

x