Sự khác biệt giữa Windows và Windows Server là gì?

Spread the love

Microsoft cung cấp các phiên bản Windows dành cho máy tính để bàn và máy chủ. Thoạt nhìn Windows 10 và Windows Server 2016 trông giống nhau, nhưng mỗi loại lại có những cách sử dụng khác nhau. Windows 10 vượt trội trong việc sử dụng hàng ngày, trong khi Windows Server quản lý nhiều máy tính, tệp và dịch vụ.

Windows 10 và Windows Server chia sẻ mã tương tự

Nếu bạn tải lên một bản sao sạch của Windows 10 và Windows Server 2016, lúc đầu sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa hai thứ này. Chúng có thể có cùng một màn hình, cùng một nút khởi động và thậm chí là cùng một nút xem tác vụ. Chúng sử dụng cùng một nhân và có thể chạy cùng một phần mềm. Ví dụ: bạn có thể cài đặt Google Chrome hoặc Microsoft Office trên cả hai.

Nhưng những điểm tương đồng chỉ dừng lại ở đó. Microsoft đã thiết kế Windows 10 để sử dụng như một máy tính để bàn mà bạn ngồi trước và Windows Server như một máy chủ (nó có ngay trong tên gọi) chạy các dịch vụ mà mọi người truy cập qua mạng. Mặc dù Windows Server có tùy chọn máy tính để bàn, Microsoft khuyến nghị cài đặt Windows Server mà không có Giao diện người dùng đồ họa (hoặc xóa nó), chỉ để lại một dòng lệnh hoạt động, điều này giúp giảm chi phí cần thiết để chạy máy chủ. Điều này bao gồm một sự thúc đẩy để lựa chọn Máy chủ Nano, làm giảm GUI và khả năng đăng nhập cục bộ để đổi lấy việc sử dụng ít dung lượng hơn nhiều so với cài đặt Máy chủ tiêu chuẩn.

  Cách kiểm tra tình trạng pin máy tính xách tay Windows của bạn

Windows Server bao gồm phần mềm máy chủ

Nếu bạn đã bật GUI, ngay sau khi Windows Server tải, chương trình Server Manager sẽ khởi chạy cho thấy sự khác biệt rõ ràng đầu tiên trong hai Hệ điều hành. Tại đây, bạn có thể thêm các tính năng dành riêng cho máy chủ như dịch vụ Triển khai Windows, dịch vụ DHCP và Dịch vụ miền Active Directory. Các tính năng này cho phép triển khai hệ điều hành từ xa tới các máy khác, tạo địa chỉ IP tĩnh cho các máy khách, kiểm soát miền mạng để tham gia các máy tính khác vào miền và tạo người dùng miền. Các tính năng như thế này không có sẵn cho Windows 10 nguyên bản, mặc dù bạn có thể cài đặt phần mềm của bên thứ ba như máy chủ web Apache.

Ngoài ra, Windows Server hỗ trợ các tính năng như SMB Direct để chia sẻ tệp nhanh hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho Hệ thống tệp phục hồi, cách duy nhất để có được các tính năng tương tự mà không có Máy chủ là sử dụng Windows 10 Pro cho Máy trạm.

Các máy chủ cũng được thiết kế để hoạt động cùng lúc, vì vậy bạn có thể có một máy chủ hoàn thành một hoặc hai vai trò ở trên và một máy chủ khác đảm nhận các vai trò khác để truyền bá công việc.

Windows Server hỗ trợ phần cứng cao cấp hơn

Windows Server cũng hỗ trợ phần cứng mạnh mẽ hơn. Trong khi Windows 10 Pro có giới hạn RAM tối đa là 2 TB thì Windows Server cho phép là 24 TB. Người dùng máy tính để bàn thậm chí không thể cân nhắc đến dung lượng RAM lớn như vậy, nhưng các máy chủ có thể tận dụng tốt dung lượng RAM lớn hơn của họ, giữa việc quản lý nhiều người dùng, máy tính và máy ảo tiềm năng thông qua Hyper-V.

  Cách tắt Chế độ trên máy bay trong Windows 10 (Hướng dẫn đầy đủ)

Windows 10 cũng có giới hạn về bộ vi xử lý. Phiên bản Windows 10 Home chỉ hỗ trợ một CPU vật lý, trong khi Windows 10 Pro hỗ trợ hai. Server 2016 hỗ trợ lên đến 64 socket. Tương tự, bản sao 32 bit của Windows 10 chỉ hỗ trợ 32 lõi và phiên bản 64 bit hỗ trợ 256 lõi, nhưng Windows Server không có giới hạn về số lõi.

Để có được thứ gì đó gần hơn với những khả năng này, bạn sẽ phải sử dụng Windows 10 Pro cho Máy trạm, hỗ trợ 4 CPU và 6 TB RAM.

Windows Server bị khóa

Giống như nhánh LTSB của Windows 10, Windows Server đã bị loại bỏ một số tính năng. Bạn sẽ không tìm thấy Cortana, Microsoft Store, Edge hoặc Dòng thời gian. Thay vì Edge, Windows Server vẫn đang sử dụng Internet Explorer và nó bị khóa để cản trở quá trình duyệt web bình thường. Khi tải xuống Google Chrome, chúng tôi phải thêm ngoại lệ cho tất cả URL của Google để hoàn tất quá trình tải xuống. Khả năng bảo mật bổ sung của Windows Server làm cho sự hiện diện của nó được biết đến ở hầu hết mọi trang web được truy cập thông qua Internet Explorer.

Windows Server không hỗ trợ đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, vì vậy bạn không thể chuyển cài đặt của mình sang nó từ một PC khác. Thay vào đó, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản cục bộ hoặc tài khoản miền. Mặc dù Windows 10 Home cuối cùng cũng nhận được tính năng tạm dừng cập nhật, Windows Server có thể vô hiệu hóa hoàn toàn các bản cập nhật thông qua chính sách nhóm (Windows 10 Enterprise và Windows LTSB cũng vậy).

Windows 10 là trải nghiệm máy tính để bàn quen thuộc

Mặc dù Windows 10 thiếu các tính năng dành riêng cho máy chủ, nhưng nó lại bù đắp cho nó ở các lĩnh vực khác. Các bản cập nhật Windows 10 đến nhanh hơn và thường xuyên hơn, nó có các tính năng như Dòng thời gian và Cortana bị thiếu trên Windows Server và nó không bị khóa. Việc cài đặt phần mềm mới, đặc biệt là được tải xuống từ internet, cần vài vòng để chuyển qua và các tùy chọn của bạn sẽ đi kèm với bạn từ máy này sang máy khác nếu bạn đăng nhập bằng Tài khoản Microsoft.

  Sửa thư mục tải xuống mất quá nhiều thời gian để mở trong Windows 10

Ngoài ra, Windows 10 có các tính năng khác như Điện thoại của bạn, Ứng dụng web tiến bộ và Hệ thống con Windows dành cho Linux. Một số tính năng này phụ thuộc vào Microsoft Store, mà Windows Server không có quyền truy cập.

Và nếu muốn, bạn có thể thay đổi Windows 10 để phù hợp với nhu cầu của mình và hoạt động giống Windows 7 hơn.

Windows Server cũng đắt hơn

Và nếu bạn có khóa Windows 7, 8 hoặc 8.1, bạn có thể cài đặt Windows 10 miễn phí. Giấy phép Windows Server 2016 không dễ mua (xét cho cùng thì chúng chỉ dành cho doanh nghiệp) và chúng rất đắt. Nếu bạn là một doanh nghiệp, tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của bạn, một giấy phép duy nhất có thể có giá từ $ 500 và $ 6200. Thay vào đó, hầu hết người mua sử dụng một tuyến Giấy phép Số lượng lớn. Windows Server được tạo ra chủ yếu cho các doanh nghiệp, vì vậy nó có giá tương ứng.

Nếu bạn đang cân nhắc một hệ điều hành Windows cho máy tính cá nhân của mình, lựa chọn tốt nhất của bạn là Windows 10. Bạn vẫn có thể sử dụng phím Windows 7, 8 hoặc 8.1 để kích hoạt nó và các tính năng được thiết kế riêng để sử dụng tại nhà. Nhưng nếu bạn muốn một HĐH Windows để quản lý các máy tính khác, ở nhà hoặc cơ quan, cung cấp Máy chủ tệp hoặc máy chủ web, thì Windows Server là sự lựa chọn hiển nhiên.

x