Sửa lỗi Cortana chiếm dụng bộ nhớ trên Windows 10

Spread the love

Một trong những tính năng làm cho phiên bản Windows 10 vượt trội so với các phiên bản khác là ứng dụng Cortana. Tuy nhiên, với chức năng nâng cao của nó, vấn đề Cortana sử dụng quá nhiều bộ nhớ sẽ phát sinh trên PC của bạn. Vấn đề sử dụng bộ nhớ cao Cortana đã làm chậm và làm xáo trộn các quy trình cơ bản. Do đó, bài viết nhằm mục đích cung cấp các giải pháp cho Cortana sử dụng các vấn đề bộ nhớ và kiểm soát bộ nhớ được sử dụng bởi ứng dụng Cortana. Đọc bài viết cho đến cuối để biết các phương pháp khắc phục sự cố Cortana sử dụng bộ nhớ trên PC Windows 10.

Cách khắc phục Cortana chiếm dụng bộ nhớ trên Windows 10

Cortana là một trợ lý ảo của Microsoft. Nếu bạn đang phải đối mặt với việc sử dụng bộ nhớ cao trong khi sử dụng ứng dụng Cortana, thì bạn có thể làm theo các phương pháp khắc phục sự cố được đưa ra trong bài viết này.

Phương pháp 1: Phương pháp khắc phục sự cố cơ bản

Nếu bạn đang gặp phải sự cố với Cortana vì nó đang sử dụng nhiều dung lượng bộ nhớ, trước tiên bạn có thể thử các phương pháp khắc phục sự cố cơ bản được giải thích bên dưới. Các phương pháp đơn giản được đề cập bên dưới có thể khắc phục sự cố Cortana chiếm bộ nhớ trên PC của bạn.

1. Khởi động lại PC

Nếu có một số trục trặc nhất định trên PC của bạn khiến ứng dụng Cortana chiếm bộ nhớ, bạn có thể thử khởi động lại PC của mình. Nhấn phím Windows, nhấp vào nút Nguồn trên menu BẮT ĐẦU và nhấp vào tùy chọn Khởi động lại để khởi động lại PC của bạn.

2. Sửa chữa các tập tin bị hỏng

Nếu có các tệp phần mềm độc hại trên PC của bạn, nó có thể làm chậm quá trình tải ứng dụng Cortana và do đó ứng dụng Cortana sẽ chiếm nhiều bộ nhớ. Bạn có thể quét các tệp và kiểm tra các tệp phần mềm độc hại trong các tệp Hệ thống bằng cách sử dụng các công cụ DISM và SFC. Đọc bài viết để biết cách sửa chữa các tệp hệ thống trên Windows 10.

  Cách buộc thoát ứng dụng trên Windows 10

3. Cập nhật trình điều khiển đồ họa

Vì Cortana là một ứng dụng dựa trên hình ảnh và đồ họa, bạn cần có trình điều khiển Đồ họa cập nhật trên PC của mình để nó hoạt động tốt. Đọc bài viết để biết cách cập nhật trình điều khiển Đồ họa trên PC của bạn và khắc phục sự cố.

4. Kích hoạt Gói điện cân bằng

Nếu bạn đang sử dụng gói năng lượng chiếm nhiều pin, ứng dụng Cortana có thể chiếm nhiều bộ nhớ. Bạn cần sử dụng gói không dùng điện hoặc gói nguồn cân bằng để khắc phục sự cố. Đọc bài viết để biết cách thay đổi gói nguồn trên Windows 10.

5. Tắt Cortana

Nếu ứng dụng Cortana có vấn đề trên PC của bạn, bạn có thể thử tắt vĩnh viễn ứng dụng trên PC của mình để khắc phục sự cố. Đọc bài viết về cách tắt ứng dụng Cortana trên PC của bạn để khắc phục sự cố.

6. Thực hiện Khôi phục Hệ thống

Đôi khi, ứng dụng Cortana có thể đã sử dụng ít bộ nhớ trong khi PC của bạn ở cài đặt trước đó. Nếu đúng như vậy, bạn có thể thử hoàn nguyên về cài đặt trước đó bằng cách khôi phục PC của mình. Đọc bài viết để biết cách sử dụng khôi phục hệ thống trên Windows 10.

Nếu các phương pháp khắc phục sự cố cơ bản không khắc phục được tình trạng sử dụng bộ nhớ cao của Cortana trên Windows 10, thì hãy làm theo các phương pháp được liệt kê bên dưới để giải quyết vấn đề.

Phương pháp 2: Thay đổi thuộc tính tệp SearchUI.exe

Bạn có thể thay đổi thủ công các thuộc tính của tệp thực thi Cortana hoặc SearchUI.exe bằng cách sử dụng các bước được mô tả bên dưới để khắc phục sự cố Cortana chiếm bộ nhớ.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + E để khởi chạy File Explorer và điều hướng đến thư mục Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy bằng cách điều hướng đến đường dẫn bên dưới.

C:WindowsSystemAppsMicrosoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy

2. Nhấp chuột phải vào tệp SearchUI.exe trong danh sách và nhấp vào tùy chọn Thuộc tính trong menu để mở cửa sổ Thuộc tính.

3. Điều hướng đến tab Security và nhấp vào nút Advanced trên cửa sổ SearchUI Properties.

4. Trong cửa sổ Cài đặt Bảo mật Nâng cao cho SearchUI, nhấp vào nút Thay đổi trên cửa sổ để thay đổi quyền.

5. Nhấp vào nút Advanced… ở góc dưới bên trái của cửa sổ Chọn Người dùng hoặc Nhóm.

  Cách chạy phần mềm Windows trên Linux dễ dàng hơn với Chai

Lưu ý: Ngoài ra, bạn có thể nhập tên tài khoản người dùng vào thanh Nhập tên đối tượng để chọn: và nhấp vào tài khoản trong kết quả.

6. Bây giờ, nhấp vào nút Tìm ngay, chọn tên tài khoản người dùng trong thanh Kết quả tìm kiếm: và nhấp vào nút OK để chọn tài khoản.

Lưu ý: Ở đây, tài khoản Quản trị viên được chọn trong danh sách cho mục đích giải thích.

7. Nhấp vào nút OK trên cửa sổ Chọn Người dùng hoặc Nhóm để xác nhận lựa chọn tài khoản người dùng.

8. Trong cửa sổ Cài đặt Bảo mật Nâng cao cho SearchUI, chọn tài khoản người dùng bạn đã thêm và nhấp vào nút Thêm ở góc dưới cùng bên trái của cửa sổ.

9. Sau đó, chọn tùy chọn Cho phép trong menu thả xuống Loại và chọn tất cả các tùy chọn trong thanh Quyền cơ bản.

10. Nhấp vào nút OK để cấp quyền cho tài khoản

11. Tiếp theo. nhấp vào nút Áp dụng và sau đó nhấp vào nút OK trên cửa sổ Cài đặt bảo mật nâng cao cho SearchUI để kết thúc quá trình.

Phương pháp 3: Xóa tệp SearchUI.exe

Phương pháp này sẽ cho phép bạn xóa hoàn toàn tệp thực thi Cortana để khắc phục sự cố Cortana chiếm bộ nhớ. Làm theo các bước đã cho để sửa lỗi Cortana sử dụng bộ nhớ cao trên Windows 10.

1. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ.

2. Điều hướng đến tab Processes, chọn ứng dụng Cortana trong phần Apps và nhấp vào nút End Task để đóng ứng dụng Cortana.

Lưu ý: Bước này sẽ đóng ứng dụng Cortana đang chạy trong nền và tránh mọi trường hợp mất dữ liệu trên PC của bạn.

3. Chuyển đến tab Chi tiết và chọn tệp SearchUI.exe, sau đó nhấp vào nút Kết thúc Tác vụ.

Lưu ý: Bước này sẽ vô hiệu hóa tệp SearchUI.exe chạy trong nền để cho phép bạn xóa tệp dễ dàng trên PC của mình.

4. Nhấn đồng thời phím Windows + E để mở File Explorer và điều hướng đến thư mục Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy bằng cách đi tới đường dẫn thư mục nhất định.

C:WindowsSystemAppsMicrosoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy

5. Nhấp chuột phải vào tệp SearchUI.exe trong danh sách và nhấp vào tùy chọn Xóa trong menu để xóa tệp.

Lưu ý: Bạn cũng có thể xóa tệp bằng cách chọn tệp và nhấn phím Xóa.

Phương pháp 4: Xóa ứng dụng Cortana

Nếu không có phương pháp nào ở trên khắc phục được sự cố thì bạn có thể xóa ứng dụng Cortana. Làm theo các bước đã cho để làm như vậy.

  Cách gắn thẻ ai đó trong email trong ứng dụng thư trong Windows 10

Tùy chọn I: Qua Command Prompt

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Command Prompt và chạy một số lệnh để khắc phục sự cố Cortana chiếm bộ nhớ trên PC của mình. Phương pháp này sẽ cho phép bạn ghi đè các vấn đề và quyền trên PC của mình và bạn có thể khắc phục sự cố sử dụng bộ nhớ cao của Cortana một cách dễ dàng.

1. Nhấn phím Windows, gõ Command Prompt và nhấp vào tùy chọn Run as administrator.

2. Nhấp vào nút Yes trên cửa sổ UAC để cho phép ứng dụng Command Prompt với tư cách là Quản trị viên.

3. Nhập lệnh đã cho và nhấn phím Enter để có quyền sở hữu thư mục Microsoft.Windows.Cortana.

takeown /f "%WinDir%SystemAppsMicrosoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy" /a /r /d y

4. Sau đó, thực hiện lệnh sau và nhấn phím Enter để cấp quyền cho Quản trị viên.

icacls "%WinDir%SystemAppsMicrosoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy" /inheritance:r /grant:r Administrators:(OI)(CI)F /t /c

5. Nhập lệnh đã cho và nhấn phím Enter để xóa tệp SearchUI.exe trên PC của bạn.

taskkill /im SearchUI.exe /f

6. Cuối cùng, thực hiện lệnh sau để xóa thư mục Microsoft.Windows.Cortana khỏi PC của bạn và nhấn phím Enter để thực hiện lệnh.

rd "%WinDir%SystemAppsMicrosoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy" /s /q

Tùy chọn II: Qua Windows PowerShell

Vì ứng dụng Cortana là một ứng dụng cài sẵn trên Windows 10 nên việc xóa ứng dụng này như các ứng dụng khác không dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng ứng dụng Windows PowerShell để xóa gói và khắc phục sự cố Cortana chiếm bộ nhớ trên PC của mình.

1. Nhấn phím Windows, nhập PowerShell và nhấp vào Run as Administrator.

2. Nhấp vào nút Có trên lời nhắc Kiểm soát Tài khoản Người dùng.

3. Sau đó, nhập lệnh sau và nhấn phím Enter để xóa ứng dụng Cortana khỏi PC của bạn.

‘Get-AppxPackage -allusers Microsoft.549981C3F5F10 | Remove-AppxPackage’

***

Bài viết tập trung vào các phương pháp khắc phục sự cố Cortana chiếm bộ nhớ trên Windows 10. Nếu Cortana sử dụng quá nhiều bộ nhớ trên PC của bạn, bạn có thể làm theo các phương pháp được đề cập trong bài viết và giải quyết vấn đề Cortana sử dụng bộ nhớ cao. Bạn có thể điều khiển Cortana bằng bộ nhớ trên Windows 10 và làm cho PC của bạn hoạt động tốt hơn bằng cách sử dụng các phương pháp được giải thích. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất hoặc thắc mắc nào về chủ đề này, vui lòng để lại trong phần bình luận để chúng tôi theo dõi.

x