Sửa lỗi hệ thống cấu hình không thể khởi chạy trên Windows 10

Spread the love

Mặc dù Windows 10 là một trong những hệ điều hành được ưa chuộng nhất, nhưng nó không phải là không có lỗi. Một trong những lỗi phổ biến đó là Hệ thống cấu hình không thể khởi động, xảy ra trong máy tính của bạn khi bạn khởi động PC, mở ứng dụng đã cài đặt gần đây hoặc ứng dụng cũ sau khi cập nhật hoặc sửa đổi. Hiện tại, không có lý do cụ thể nào gây ra lỗi này, tuy nhiên cách sửa lỗi cấu hình hệ thống không khởi động được Windows 10 rất đơn giản. Đôi khi, ứng dụng của bên thứ ba ngăn không cho chương trình được mở và trong một trường hợp khác, khuôn khổ .NET cũng gây ra lỗi này. Tuy nhiên, các bước để khắc phục sự cố được hướng dẫn trong bài viết này. Tiếp tục đọc và nhận được lợi ích!

Cách khắc phục Hệ thống cấu hình không thể khởi chạy trên Windows 10

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra lỗi Hệ thống cấu hình không thể khởi tạo trong PC Windows 10 của bạn.

 • Làm hỏng các tệp chương trình hoặc thành phần trong PC
 • Các tệp cấu hình không tương thích
 • Các ứng dụng, trình điều khiển và hệ điều hành đã lỗi thời
 • Sự hiện diện của các chương trình độc hại trên PC
 • Xung đột trong tài khoản người dùng
 • Tệp cài đặt Windows bị hỏng

Bây giờ, hãy chuyển sang các phương pháp khắc phục sự cố sẽ giúp bạn khắc phục cách sửa lỗi không khởi tạo được. Trong phần này, bạn sẽ đi qua một số thủ thuật khắc phục sự cố tuyệt vời sẽ giúp bạn khắc phục sự cố Hệ thống cấu hình không thành công trong PC chạy Windows 10 của mình. Thực hiện theo cùng một thứ tự để nhận được lợi ích.

Phương pháp 1: Sửa chữa tập tin hệ thống

Nếu có bất kỳ tệp cấu hình xấu nào trên máy tính của bạn, một số lỗi xung đột sẽ xảy ra. Các tệp cấu hình xấu bị hỏng này có thể tăng lên do tệp cài đặt không hoàn chỉnh, máy tính của bạn tắt không đúng cách và do vi rút tấn công. Để ngăn vi phạm tính toàn vẹn, bạn phải chạy quét SFC (Trình kiểm tra tệp hệ thống) và DISM (Quản lý và phục vụ hình ảnh triển khai). Hai công cụ sửa chữa có sẵn này có thể được thực thi rất dễ dàng với một tập hợp các dòng lệnh như được hướng dẫn trong hướng dẫn của chúng tôi Cách sửa tệp hệ thống trên Windows 10. Nếu bạn bối rối về cách sửa lỗi không khởi tạo được, hãy làm theo hướng dẫn trong hướng dẫn của chúng tôi và kiểm tra nếu vấn đề được giải quyết hay không,

Sau khi tất cả các cấu hình bị hỏng được sửa chữa trên PC của bạn, hãy kiểm tra xem cách khắc phục sự cố không khởi tạo được đã được khắc phục hay chưa. Nếu bạn gặp phải nó một lần nữa, hãy chuyển sang phương pháp khắc phục sự cố tiếp theo.

Phương pháp 2: Sửa đổi tệp cấu hình

Lỗi hệ thống cấu hình không thể khởi tạo xảy ra do tệp cấu hình không hợp lệ của Microsoft framework. Khuôn khổ .NET có một kho lưu trữ lớn các thư viện lớp và nó chịu trách nhiệm về khả năng tương tác ngôn ngữ trên một số ứng dụng. Vì vậy, nhiều ứng dụng dựa vào các tệp này cho chức năng bình thường của chúng. Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo xem phần tử con đầu tiên của tệp cấu hình có phải là phần tử configSection hay không. Làm theo hướng dẫn để làm tương tự.

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bước khắc phục sự cố này, hãy cài đặt Notepad ++ trên PC của bạn. Các bước được trình bày ở đây sử dụng Notepad. Thực hiện tương tự với phiên bản Notepad ++ mới được cài đặt của bạn.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở File Explorer.

2. Bây giờ, điều hướng đến đường dẫn vị trí sau.

C:WindowsMicrosoft.NETFramework64v4.0.30319Config

Lưu ý: Phiên bản v4.0.30319 có thể thay đổi tùy theo khung trên PC của bạn.

3. Bây giờ, nhấp chuột phải vào tệp cấu hình của ứng dụng hoặc chương trình gây ra sự cố cho bạn và chọn tùy chọn Chỉnh sửa bằng Notepad ++.

4. Trong tệp cấu hình, chuyển đến phần tử . Đảm bảo rằng phần tử con đầu tiên bên dưới phần tử này là .

5. Nếu bạn tìm thấy một số phần tử con khác sau , hãy xóa tất cả các mục giữa .

6. Lưu các thay đổi của bạn bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + S và đóng tất cả các cửa sổ.

  Cách phát các định dạng video không được hỗ trợ trên Windows 10

7. Cuối cùng, khởi động lại PC.

Phương pháp 3: Xóa tệp cấu hình của ứng dụng

Trong mọi trường hợp, nếu tệp cấu hình của ứng dụng bị hỏng hoặc bị hỏng, bạn có thể gặp phải lỗi không khởi tạo được. Trong trường hợp này, bạn phải xóa các tệp cấu hình của ứng dụng của mình và thử khởi chạy lại nó. Đừng lo! Khi bạn khởi động lại ứng dụng của mình, các tệp cấu hình sẽ tự động được tạo và hy vọng, sự cố sẽ được khắc phục ngay bây giờ.

1. Khởi chạy File Explorer như được hiển thị trong Phương pháp 2.

2. Bây giờ, di chuyển đến các đường dẫn vị trí sau.

C:UsersUSERNAMEAppDataLocal
C:UsersUSERNAMEAppDataRoaming

Lưu ý: Đảm bảo bạn chọn hộp Mục ẩn trong tab Xem để xem thư mục AppData.

3. Bây giờ, ở cả hai vị trí, hãy nhấp chuột phải vào thư mục ứng dụng (khiến bạn gặp rắc rối) và nhấp vào tùy chọn Xóa.

Lưu ý: Bạn cũng có thể đổi tên hoặc di chuyển thư mục đến một số vị trí khác nếu bạn muốn nó trở lại.

Phương pháp 4: Chạy Quét phần mềm độc hại

Nhiều ứng dụng khi được tải xuống từ các trang web trái phép sẽ bị vi-rút tấn công và nội dung độc hại trên PC của bạn. Một số chuyên gia công nghệ khuyên rằng, trước khi chạy một ứng dụng mới được cài đặt từ thiết bị của bạn, hãy chạy quét phần mềm độc hại để có thể ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công có hại nào. Nếu bạn không biết cách quét PC của mình, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi Làm cách nào để Chạy Quét Vi rút trên Máy tính của tôi? và làm theo hướng dẫn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính của mình, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi Cách xóa phần mềm độc hại khỏi PC trong Windows 10. Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách sửa lỗi Hệ thống cấu hình không khởi chạy được Windows 10.

Phương pháp 5: Sửa đổi cài đặt chống vi-rút

Đôi khi, chương trình chống vi-rút của bạn sẽ ngăn không cho bất kỳ ứng dụng hoặc chương trình nào được mở trên máy tính của bạn, coi đó là một mối đe dọa. Có một số chương trình chống vi-rút của bên thứ ba có sẵn trực tuyến. Nếu bạn đã cài đặt một trong số chúng, bạn phải đưa ứng dụng vào danh sách trắng trong chương trình chống vi-rút của mình hoặc tạm thời vô hiệu hóa ứng dụng đó.

Tùy chọn I: Đưa các ứng dụng vào danh sách trắng

Trước tiên, hãy để chúng tôi kiểm tra cách khắc phục lỗi không thể khởi chạy bằng cách đưa ứng dụng xung đột vào danh sách trắng trong chương trình chống vi-rút của bạn.

Lưu ý: Ở đây, Avast được lấy làm ví dụ, hãy làm theo các bước theo chương trình chống vi-rút của bạn.

1. Nhấn phím Windows, nhập avast và nhấp vào Mở.

2. Bây giờ, nhấp vào tùy chọn Menu ở góc bên phải như hình minh họa.

3. Chọn Cài đặt từ danh sách thả xuống.

4. Bây giờ, trong tab Chung, nhấp vào tab Ứng dụng bị chặn & được phép, và trong ngăn bên phải, nhấp vào CHO PHÉP ỨNG DỤNG trong trường Danh sách ứng dụng được phép.

5. Bây giờ, bạn bấm vào tùy chọn THÊM> tương ứng với ứng dụng để thêm ứng dụng vào danh sách trắng.

Lưu ý: Ở đây lấy App Installer làm ví dụ, hãy làm theo các bước tùy theo ứng dụng của bạn.

Lưu ý: Bạn có thể duyệt tìm đường dẫn cài đặt ứng dụng bằng cách chọn tùy chọn CHỌN ỨNG DỤNG PATH.

6. Cuối cùng, nhấp vào THÊM để xác nhận lời nhắc, và bây giờ, bạn đã thêm ứng dụng của mình vào Danh sách trắng Avast.

Lưu ý: Tại đây, bạn có thể chọn / bỏ chọn các tính năng của Avast (như Ransomware Shield) tùy theo sự thuận tiện của bạn.

7. Nếu bạn muốn xóa ứng dụng (sau này nếu muốn) khỏi danh sách trắng của Avast, hãy nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm trong cửa sổ Cài đặt chính. Bạn sẽ thấy hai tùy chọn ở đây. Nhấp vào Xóa.

 • Thay đổi các tính năng được phép: Bạn có thể sửa đổi các tính năng mà bạn đã bật trong khi đưa chương trình vào danh sách trắng.

 • Xóa: Xóa ứng dụng khỏi danh sách trắng của Avast.

Tùy chọn II: Tạm thời tắt tính năng chống vi-rút (Nếu có)

Nếu việc đưa ứng dụng vào danh sách cho phép không giúp bạn khắc phục được sự cố, thì bạn có thể thử cách khắc phục lỗi hệ thống cấu hình không thể khởi chạy Windows 10 bằng cách tắt tạm thời ứng dụng chống vi-rút, như được hướng dẫn trong hướng dẫn Cách tắt tạm thời chống vi-rút trên Windows 10.

Khi bạn có thể chạy ứng dụng xung đột trên PC Windows 10, hãy đảm bảo bật lại bộ chống vi-rút vì PC không có bộ bảo mật luôn là mối đe dọa.

Phương pháp 6: Tắt tường lửa của Bộ bảo vệ Windows (Không được khuyến nghị)

Tương tự như chương trình chống vi-rút, bộ bảo mật tường lửa có sẵn trong máy tính của bạn có thể chặn một số ứng dụng do một số lý do bảo mật. Vì vậy, bạn có thể gặp phải sự cố Hệ thống cấu hình không khởi tạo được. Nếu có bất kỳ tính năng và quyền nào bị Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows chặn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi Cách tắt Tường lửa của Windows 10 và làm theo các hướng dẫn tương tự. Thông thường, việc vô hiệu hóa bộ bảo vệ không được khuyến khích do các mối đe dọa tấn công. Vì vậy, một số người dùng muốn cho phép một ứng dụng hoặc chương trình trong danh sách trắng Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi Cho phép hoặc Chặn ứng dụng thông qua Tường lửa của Windows nếu bạn muốn đưa bất kỳ ứng dụng nào vào Tường lửa của Windows vào danh sách trắng.

Lưu ý: Luôn bật lại Tường lửa Windows sau khi bạn đã khắc phục mọi xung đột với các ứng dụng và chương trình Windows 10 của mình. Điều này giúp bạn ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công độc hại nào.

Phương pháp 7: Cập nhật Windows

Để duy trì và hỗ trợ bất kỳ tính năng nào trong PC Windows của bạn, Microsoft cung cấp dịch vụ cập nhật miễn phí. Điều này giúp bạn khắc phục mọi lỗi và lỗi trong PC và cải thiện trải nghiệm người dùng cuối cũng như hiệu suất của PC. Dịch vụ cập nhật Windows này cũng giúp bạn cập nhật trình điều khiển trong thiết bị. Mỗi thứ Ba của tuần thứ hai trong tháng được gọi là Thứ Ba Bản vá vì một số bản cập nhật và bản vá bảo mật được phát hành vào ngày này. Dưới đây là một vài điểm bạn nên biết.

 • Bạn có thể tự quyết định xem bạn phải cài đặt các bản cập nhật theo cách thủ công hay tự động. Chúng tôi khuyên bạn nên định cấu hình cập nhật tự động cho bất kỳ ứng dụng quan trọng nào và cập nhật thủ công mọi bản cập nhật tùy chọn.
 • Bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử cập nhật bằng cách tham khảo lịch sử cập nhật. Tại đây, bạn có thể xem toàn bộ lịch sử các bản cập nhật đã cài đặt cùng với ngày giờ.

Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật Hệ điều hành Windows của mình và nếu có bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ xử lý, hãy sử dụng hướng dẫn của chúng tôi Cách tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất của Windows 10

Sau khi cập nhật Hệ điều hành Windows của bạn, hãy kiểm tra xem cách sửa lỗi hệ thống cấu hình không thể khởi chạy Windows 10 có được giải quyết hay không.

Phương pháp 8: Cập nhật trình điều khiển thiết bị

Để đảm bảo phần cứng của bạn giao tiếp với phần mềm một cách trơn tru, bạn phải kiểm tra xem tất cả các trình điều khiển trong thiết bị của bạn có được cập nhật lên phiên bản mới nhất của chúng hay không. Bạn có thể cập nhật trình điều khiển của mình theo cách thủ công từ trang web chính thức của nhà sản xuất cho mọi phần cứng trong PC chạy Windows 10 của mình. Bạn cũng có thể dựa vào ứng dụng trình cập nhật trình điều khiển thiết bị của bên thứ ba để thực hiện tác vụ này. Bất kỳ trình điều khiển nào bị lỗi hoặc bị hỏng đều dẫn đến sự cố đã thảo luận và để giải quyết cách khắc phục Hệ thống cấu hình không thể khởi chạy sự cố Windows 10, hãy cập nhật trình điều khiển của bạn. Nhiều người dùng đã báo cáo rằng việc cập nhật trình điều khiển mạng đã giúp họ khắc phục sự cố. Bạn nên cập nhật trình điều khiển WLAN (trình điều khiển mạng) để nâng cao độ tin cậy của bộ điều hợp mạng, khắc phục sự cố tương thích và giải quyết sự cố đã thảo luận. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi về Cách cập nhật trình điều khiển bộ điều hợp mạng trên Windows 10 để làm như vậy.

Khi bạn đã cập nhật trình điều khiển trên PC của mình, hãy kiểm tra xem cách khắc phục lỗi khởi chạy có được giải quyết hay không.

Phương pháp 9: Tạo tài khoản cục bộ mới

Nếu các giải pháp được liệt kê ở trên không giúp bạn tìm hiểu cách sửa lỗi Hệ thống cấu hình không thể khởi chạy Windows 10, có một số khả năng bạn có thể gặp một số vấn đề với tài khoản người dùng. Trong trường hợp này, bạn nên tạo một tài khoản cục bộ mới. Bạn bối rối về tài khoản cục bộ là gì? Tài khoản cục bộ trên PC của bạn không cộng tác với email Microsoft của bạn. Nó chỉ có tên người dùng và thông tin đăng nhập mật khẩu. Nếu tài khoản cục bộ / tài khoản quản trị viên hiện tại của bạn bị hỏng hoặc có bất kỳ cấu hình sai nào, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi Cách tạo tài khoản người dùng cục bộ trên Windows 10 và làm theo hướng dẫn. Nếu bạn không gặp phải Hệ thống cấu hình không thể khởi tạo sự cố trong tài khoản cục bộ mới của mình, bạn có thể chuyển tất cả dữ liệu của mình sang tài khoản mới và xóa tài khoản xung đột khỏi thiết bị của mình một cách an toàn.

Phương pháp 10: Cài đặt lại Trình điều khiển thiết bị

Đôi khi, bạn có thể thấy tất cả các trình điều khiển thiết bị đều ở phiên bản mới nhất, nhưng bạn vẫn gặp phải rắc rối tương tự. Trong trường hợp này, trình điều khiển của bạn không tương thích với trình điều khiển hiện tại do một số vấn đề không tương thích. Để đối phó với bất kỳ sự cố không tương thích nào xảy ra trong trình điều khiển, bạn có thể cài đặt lại chúng. Các bước để cài đặt lại trình điều khiển rất dễ dàng và bạn có thể thực hiện tương tự bằng cách làm theo hướng dẫn được đưa ra trong hướng dẫn của chúng tôi Cách gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển trên Windows 10 để cài đặt lại trình điều khiển trong máy tính Windows 10 của bạn.

Sau khi cài đặt lại trình điều khiển mạng, hãy kiểm tra xem cách sửa lỗi hệ thống cấu hình không khởi chạy được Windows 10 có được giải quyết hay không.

Phương pháp 11: Quay lại cập nhật trình điều khiển thiết bị

Nếu phiên bản hiện tại của trình điều khiển thiết bị không tương thích với PC của bạn, bạn sẽ phải đối mặt với sự cố Hệ thống cấu hình không khởi tạo được. Khôi phục chúng về phiên bản trước sẽ giúp bạn trong một số trường hợp. Quá trình này được gọi là khôi phục trình điều khiển và bạn có thể thực hiện các bước để khôi phục trình điều khiển như được hướng dẫn trong hướng dẫn Cách khôi phục trình điều khiển trên Windows 10 của chúng tôi.

Sau khi máy tính Windows 10 của bạn đã cài đặt phiên bản trình điều khiển trước đó, hãy kiểm tra xem cách sửa lỗi không khởi chạy được có được giải quyết hay không.

Phương pháp 11: Thực hiện khởi động sạch và gỡ cài đặt ứng dụng không mong muốn

Nếu tất cả các phương pháp được liệt kê trong bài viết này không giúp bạn biết cách khắc phục sự cố không khởi tạo được, hãy thử khởi động sạch PC của bạn. Khởi động sạch của PC chỉ kích hoạt một bộ trình điều khiển và chương trình tối thiểu. Các trình điều khiển và dịch vụ cần thiết nhất được bật trong khi các trình điều khiển và dịch vụ khác bị vô hiệu hóa. Khởi động PC của bạn ở chế độ an toàn và khởi chạy ứng dụng của bạn. Kiểm tra xem nó có phù hợp với bạn không. Nếu cách này hoạt động, hãy bật từng ứng dụng một và xác định thủ phạm ứng dụng nào đang gây ra sự cố cho bạn. Khi bạn đã tìm thấy chương trình nào là thủ phạm, hãy thử gỡ cài đặt chương trình đó. Nếu bạn không biết cách làm sạch khởi động PC của mình ở chế độ an toàn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi Cách thực hiện Khởi động sạch trong Windows 10 và thực hiện các bước tương tự được hướng dẫn.

Khi bạn đã khởi động máy tính của mình ở chế độ an toàn, hãy kiểm tra xem bạn có thể mở ứng dụng mà không gặp bất kỳ lỗi nào không. Nếu vậy, hãy gỡ cài đặt bất kỳ chương trình hoặc ứng dụng nào gần đây bạn đã thêm vào máy tính của mình. Làm theo các bước được đề cập bên dưới để gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng và chương trình nào trên máy tính Windows 10 của bạn.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt Windows.

2. Bây giờ, hãy nhấp vào Ứng dụng.

3. Bây giờ, tìm kiếm và nhấp vào ứng dụng và chọn tùy chọn Gỡ cài đặt.

Lưu ý: Ở đây, trình khởi chạy Minecraft được lấy làm ví dụ.

4. Bây giờ, xác nhận lời nhắc nếu có và khởi động lại PC của bạn sau khi bạn đã gỡ cài đặt ứng dụng. Khi bạn đã gỡ cài đặt ứng dụng, hãy kiểm tra xem bạn có thể mở ứng dụng của mình hay không.

Phương pháp 12: Đặt lại PC

Nếu không có phương pháp nào giúp bạn giải quyết được cách khắc phục lỗi khởi tạo không thành công, thì bạn phải dọn dẹp cài đặt Hệ điều hành Windows của mình. Quá trình này sẽ xóa tất cả dữ liệu đĩa cứng của bạn và cài đặt bản sao mới của Windows 10. Tuy nhiên, bạn phải sao lưu dữ liệu của mình, tải xuống tất cả các trình điều khiển thiết bị cần thiết, lưu ý các yêu cầu hệ thống, kiểm tra kích hoạt Windows 10, mua khóa sản phẩm , ngắt kết nối tất cả các thiết bị được đính kèm và sau đó bắt đầu quá trình của bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn được liệt kê dưới đây.

 • Để đặt lại PC của bạn, hãy thực hiện các bước như được hướng dẫn trong hướng dẫn của chúng tôi Cách thực hiện Cài đặt sạch Windows 10.
 • Sau khi bạn đã cài đặt bản sao Windows 10 mới, hãy kiểm tra bản sao Windows 10 đã được kích hoạt trong Cài đặt.
 • Cài đặt tất cả các bản cập nhật trên thiết bị của bạn theo hướng dẫn trong Phương pháp 7.

Điều này sẽ khắc phục tất cả các vấn đề liên quan đến thiết bị, bao gồm cả vấn đề mà chúng ta đang thảo luận bây giờ.

***

Đó là phần cuối của hướng dẫn và tôi hy vọng bây giờ bạn sẽ có thể sửa lỗi hệ thống cấu hình không khởi tạo được trên Windows 10 bằng các phương pháp được liệt kê ở trên. Nhưng nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn bổ sung bất kỳ điều gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách sử dụng phần nhận xét.

  Không có thiết bị đầu ra âm thanh được cài đặt? KHẮC PHỤC Windows 10 không thể tìm thấy thiết bị âm thanh
x