Tại sao bạn không nên sử dụng thẻ MicroSD trong máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật

Spread the love

Thẻ MicroSD ngày càng được sử dụng rộng rãi, trên mọi thứ, từ camera hành động, điện thoại đến máy chơi game. Nhưng có lẽ bạn không nên sử dụng một cái trong máy ảnh chuyên dụng của mình, ít nhất là không nếu nó không có khe cắm thẻ nhớ MicroSD.

Tại sao? Đó là tất cả về “tay áo”, bộ chuyển đổi nhựa nhỏ đi kèm với hầu hết mọi thẻ MicroSD được bán tại các nhà bán lẻ. Thật tiện lợi nếu bạn cần đọc nội dung của thẻ MicroSD trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn không có khe cắm MicroSD chuyên dụng, nhưng nó không được thiết kế để sử dụng liên tục. Thành thật mà nói, nó rẻ và có thể làm chậm tốc độ ghi của máy ảnh của bạn.

Hãy lùi lại một chút. Máy ảnh hiện đại xử lý lượng dữ liệu khổng lồ: hình ảnh 15 megapixel trở lên, cũng như video HD và 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây hoặc cao hơn. Máy ảnh kích thước đầy đủ, không giống như điện thoại thông minh, không có nhiều bộ nhớ trong — chúng phải ghi tất cả vào thẻ nhớ flash ngay lập tức. Bạn càng chụp nhiều hình ảnh và video mỗi giây, bạn cần máy ảnh ghi dữ liệu nhanh hơn.

  Cách tắt nút chụp màn hình trên Nintendo Switch

Đó là lý do tại sao “hiệu suất” của thẻ nhớ rất quan trọng: những nhãn phụ như “Class 10” và “UHS-3” đều xử lý lượng dữ liệu tối đa mà thẻ có thể xử lý để đọc và ghi tại bất kỳ thời điểm nào. Khi bạn mua thẻ MicroSD tốc độ cao và đắt tiền, bản thân thẻ có thể xử lý thông lượng dữ liệu đó mà không gặp bất kỳ vấn đề gì, nhưng điều tương tự không thể xảy ra đối với ống bọc bộ điều hợp SD đi kèm trong gói.

Về mặt kỹ thuật, ống bọc phải có khả năng xử lý tốc độ truyền dữ liệu tương tự như thẻ nhỏ — các điểm tiếp xúc điện về cơ bản chỉ là dây cáp mở rộng thu nhỏ. Và thực sự, một số tay áo mà tôi đã thử nghiệm có thể đạt điểm tương tự trong các bài kiểm tra tốc độ ổ đĩa như thẻ MicroSD không trợ giúp mà chúng có vỏ. Nhưng khi được sử dụng với máy ảnh hiệu suất cao, các bước bổ sung trong quá trình ghi sẽ làm chậm hiệu suất.

Một ví dụ thực tế: Sony Alpha A6000 của tôi có thể chụp sáu hình ảnh 24 megapixel mỗi giây. Ở tốc độ màn trập cao, nó nghe giống như một khẩu súng máy nhỏ bằng nhựa. Nhưng đó là một lượng dữ liệu khổng lồ, khoảng từ 20 đến 100 megabyte mỗi giây, tùy thuộc vào nội dung của hình ảnh và cài đặt chất lượng. Khi bộ nhớ đệm tương đối nhỏ của phần cứng của máy ảnh hết, nó cần thẻ SD siêu nhanh để tận dụng hết khả năng của phần cứng.

  Cách sử dụng phụ đề trực tiếp trên điện thoại Google Pixel

Thẻ đi đến của tôi là cái này SanDisk Ultra SDXC. Nó được đánh giá cho tốc độ đọc 80MB / s — SanDisk không quảng cáo tốc độ ghi, nhưng thử nghiệm nó trên PC của tôi cho tôi kết quả khoảng 40 MB / s. Với tốc độ cửa trập của máy ảnh được đặt dưới mức tối đa của ảnh mỗi giây, mất khoảng năm đến sáu giây để chụp ở tốc độ tối đa trước khi máy ảnh phải giảm tốc độ để tiếp tục ghi, khoảng 55-60 ảnh.

Tôi cũng có một lượng lớn Thẻ MicroSD Samsung 256 GB EVO Plus, thường nằm trong điện thoại của tôi. Nó thậm chí còn nhanh hơn cả thẻ SD SanDisk kích thước đầy đủ, với tốc độ ghi khoảng 60 MB / s — về mặt kỹ thuật, nếu tôi đặt nó vào máy ảnh của mình, tôi sẽ có thể chụp nhiều ảnh tốc độ đầy đủ hơn trước khi thấy tốc độ chậm lại . Nhưng vì đó là thẻ MicroSD chứ không phải SD nên nó cần có tay áo của bộ điều hợp. Mặc dù có tốc độ ghi vượt trội nhờ phân loại U3, máy ảnh bắt đầu chậm lại chỉ sau ba giây và khoảng 35 bức ảnh. Biến số duy nhất là ống bọc bộ điều hợp, không thể theo kịp máy ảnh hoặc thẻ mà nó đang giữ.

  Cách truy cập một trang trong Word trong Microsoft 365

Không có gì sai với sử dụng thẻ MicroSD trong các thiết bị được thiết kế cho chúng. Và thành thật mà nói, hầu hết người dùng sử dụng thẻ nhỏ hơn với tay áo bộ điều hợp sẽ không nhận thấy sự khác biệt, hoặc sẽ không nhận thấy thường xuyên. Nhưng nếu bạn đã mua máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật để có hiệu suất nhanh, đáng tin cậy, bạn nên mua một thẻ riêng được sản xuất riêng cho định dạng của nó — SD có kích thước đầy đủ cho hầu hết các kiểu máy trên thị trường hiện nay. Hiện tại, chúng khá rẻ và hiệu suất đáng tin cậy hơn là điều đáng giá.

x