Tại sao bạn không thể chặn BitTorrent trên bộ định tuyến của mình

Spread the love

Bạn có thể chặn hoặc làm chậm lưu lượng BitTorrent trên bộ định tuyến của mình không? Đó là một câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được nhiều lần. Người khác sử dụng BitTorrent trên mạng của bạn có thể làm chậm kết nối của bạn và thậm chí khiến bạn khởi kiện. Thật không may, không có cách sửa chữa dễ dàng.

Chặn bất cứ điều gì là khó

Rất khó chặn bất cứ thứ gì ở cấp bộ định tuyến gia đình. Chắc chắn, nếu bộ định tuyến của bạn có tích hợp kiểm soát của phụ huynh hoặc các tính năng đưa trang web vào danh sách đen khác, bạn có thể chặn các trang web riêng lẻ. Bạn có thể chặn facebook.com nếu bạn không muốn bất kỳ ai truy cập Facebook trên mạng của mình. Nhưng sẽ có nhiều cách giải quyết vấn đề này thông qua VPN và proxy.

BitTorrent thậm chí còn khó hơn. Nó không chỉ chặn một trang web duy nhất — bạn phải chặn một giao thức cụ thể mà máy tính trên mạng của bạn sử dụng để giao tiếp ngang hàng với các máy tính khác trên thế giới. Không có công tắc nào mà bạn có thể chạm nhẹ để chặn chỉ một loại lưu lượng và BitTorrent đã phát triển để khiến điều này càng trở nên khó khăn hơn.

BitTorrent tránh chặn và điều chỉnh

Giao thức BitTorrent đã có một mục tiêu được khắc họa trong phần lớn lịch sử của nó. Ngay cả các nhà cung cấp dịch vụ internet như Comcast cũng đã cố gắng điều tiết lưu lượng BitTorrent, làm chậm giao thức cho khách hàng của họ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi BitTorrent đã dần phát triển để khó bị chặn và điều tiết hơn nhiều. Những thủ thuật này giúp BitTorrent tránh được sự điều tiết của ISP cũng sẽ giúp nó tránh bị chặn trên mạng gia đình của bạn.

  Cách quản lý đăng ký trong iTunes trên iPhone của bạn

Bạn không thể chỉ chặn các cổng của BitTorrent

Khi BitTorrent lần đầu tiên được phát hành vào năm 2001, các cổng tiêu chuẩn mà nó chạy là TCP cổng 6881 đến 6889. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các nhà cung cấp mạng khác bị bắt trên. Nhiều người bắt đầu điều chỉnh (làm chậm) tất cả lưu lượng truy cập bằng cách sử dụng các cổng này. Một số trình theo dõi BitTorrent đã cấm các ứng dụng BitTorrent sử dụng các cổng này kết nối, lý do rằng những ứng dụng khách này có thể làm chậm tốc độ tải xuống tổng thể của nhóm.

Ngay cả trong những ngày đó, bất kỳ ai cũng có thể thay đổi cổng được sử dụng bởi ứng dụng BitTorrent của họ sang một cổng khác và tránh lệnh cấm. Nó bây giờ khó khăn hơn. Các ứng dụng khách BitTorrent hiện đại thường có các tùy chọn tích hợp để sử dụng một cổng ngẫu nhiên, giúp tránh bị phát hiện.

Trên hết, các ứng dụng BitTorrent hiện đại sử dụng một tiện ích mở rộng có tên là DHT (“bảng băm phân tán”), có nghĩa là họ thậm chí không cần phải dựa vào một trình theo dõi tập trung có thể bị chặn — họ có thể trao đổi thông tin trong một mạng ngang hàng thời trang ngang hàng. Khi sử dụng DHT, các máy khách BitTorrent giao tiếp qua UDP, thương lượng và sử dụng các cổng khác nhau cho mỗi kết nối.

Và, mặc dù bạn có thể tắt UPnP trên bộ định tuyến của mình để ngăn ứng dụng BitTorrent tự động chuyển tiếp các cổng để cho phép các kết nối đến, chúng vẫn có thể thực hiện các kết nối đi.

Bạn không thể sử dụng tính năng kiểm tra lưu lượng do mã hóa

Đối mặt với các ứng dụng khách BitTorrent hầu như không còn chạy trên các cổng có thể dự đoán được, ISP và các nhà khai thác mạng khác đã chuyển sang một thứ gọi là “kiểm tra gói tin sâu”. Thay vì chỉ đơn giản là kiểm tra cổng được liên kết với một gói mạng và điều chỉnh hoặc chặn các gói đó, họ có thể kiểm tra tất cả các gói mạng để tìm các đặc điểm của lưu lượng BitTorrent, xác định các gói được liên kết với BitTorrent và điều chỉnh hoặc chặn chúng.

  Cách khắc phục Surface Pen không viết được trên Surface Tablet

Không có gì đáng ngạc nhiên, điều đó đã khiến giao thức BitTorrent phát triển một tính năng khác: mã hóa. Điều này có thể được gọi là Mã hóa giao thức (PE) hoặc Mã hóa tiêu đề giao thức (PHE), tùy thuộc vào ứng dụng khách BitTorrent nào bạn đang sử dụng. Điều này được thiết kế để “làm xáo trộn” lưu lượng BitTorrent, khiến ISP và nhà khai thác mạng khó phát hiện ra lưu lượng BitTorrent đó và thực hiện định hình lưu lượng trên đó — nói cách khác, khiến ISP khó khăn hơn nhiều trong việc ghim và làm chậm lưu lượng BitTorrent.

Một số bộ định tuyến đi kèm với các tính năng Chất lượng Dịch vụ (QoS) cố gắng xác định các loại lưu lượng và cho phép bạn điều chỉnh chúng trên mạng của mình. Như bạn có thể mong đợi, sự kết hợp giữa các cổng và tính năng mã hóa giao thức của BitTorrent cũng cản trở bộ định tuyến tại nhà của bạn xác định lưu lượng truy cập BitTorrent.

Cách dừng (hoặc làm chậm) BitTorrent trên mạng của bạn

Tóm lại, không có giải pháp kỹ thuật nào dễ dàng. Bạn sẽ không tìm thấy nút một lần nhấp sẽ vô hiệu hóa hoặc thậm chí làm chậm lưu lượng BitTorrent trên toàn bộ mạng gia đình của bạn.

Các tổ chức có một số tùy chọn kỹ thuật. Một tổ chức kiểm soát các máy trạm của mình có thể sử dụng chức năng lập danh sách ứng dụng cho phép để ngăn nhân viên chạy ứng dụng BitTorrent trên PC của họ. Một doanh nghiệp lưu trữ mạng Wi-Fi công cộng có thể cố chặn mọi thứ trừ lưu lượng duyệt web tiêu chuẩn.

  Thêm một màu giống như tông màu vào trình duyệt của bạn

Ở nhà, nếu ai đó có quyền truy cập vào mạng của bạn, họ có thể làm những gì họ muốn. Để loại bỏ tất cả mọi người khỏi mạng Wi-Fi của bạn, chỉ cần thay đổi cụm mật khẩu và chỉ các thiết bị có mật khẩu mới có thể kết nối. Bạn có thể chặn các thiết bị cụ thể khỏi bộ định tuyến của mình bằng tính năng lọc địa chỉ MAC, nhưng điều này sẽ chặn tất cả các kết nối từ thiết bị đó — BitTorrent cũng như mọi thứ khác. Những người có cụm mật khẩu Wi-Fi của bạn cũng có thể sử dụng cụm mật khẩu đó.

Nếu bạn có một thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng phòng liên tục chạy torrent và làm mọi thứ chậm lại, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ qua giải pháp kỹ thuật và yêu cầu họ dừng lại. Nếu bạn lo lắng về việc chúng làm chậm mạng của bạn, hãy yêu cầu họ đặt giới hạn tốc độ tải lên và tải xuống trong ứng dụng BitTorrent của họ.

Nếu bạn có một bộ định tuyến với các tính năng Chất lượng Dịch vụ, bạn không nhất thiết phải làm chậm lưu lượng truy cập BitTorrent. Tuy nhiên, bạn có thể định cấu hình bộ định tuyến để tước bỏ tất cả lưu lượng truy cập từ các thiết bị mà bạn biết là BitTorrenting và ưu tiên tất cả lưu lượng từ các thiết bị khác dễ dàng hơn trong mạng của bạn. Tham khảo tài liệu về bộ định tuyến của bạn để biết thêm thông tin.

x