Tại sao Chromebook của tôi quá chậm? 6 cách khắc phục để thử!

Spread the love

Chromebook hiếm khi chậm lại theo thời gian nhưng nếu thiết bị Chrome OS của bạn không hoạt động tốt, đừng lo lắng. Có một số cách bạn có thể thử để cải thiện hiệu suất của Chromebook và khắc phục sự cố. Một tùy chọn là hoàn nguyên về bản dựng cũ hơn hoặc cập nhật lên bản dựng mới nhất vì điều này có thể giải quyết các sự cố do bản cập nhật gần đây gây ra. Bạn cũng có thể xác định bất kỳ ứng dụng nào có thể gây ra tình trạng chạy chậm và đóng hoặc gỡ cài đặt chúng trên Chromebook của mình. Nếu bạn không chắc ứng dụng nào có thể gây ra sự cố, hãy sử dụng trình quản lý tác vụ tích hợp sẵn để giúp xác định chúng. Như đã nói, chúng ta hãy xem các bước để khắc phục sự cố và khắc phục Chromebook đang chạy chậm.

Chromebook của bạn có chạy chậm không? Hãy thử các bản sửa lỗi này (2023)

Nếu Chromebook của bạn trở nên chậm hơn theo thời gian, đừng lo lắng, vì chúng tôi đã thêm sáu cách khác nhau để khắc phục sự cố chạy chậm. Bạn có thể mở rộng bảng bên dưới và chuyển sang phương pháp bạn muốn thử nghiệm trước.

Mở Trình quản lý tác vụ trên Chromebook của bạn

Để tìm hiểu lý do tại sao Chromebook của bạn chạy chậm, hãy mở Trình quản lý tác vụ trên Chromebook của bạn và kiểm tra các ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng đang ngốn nhiều tài nguyên quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn nhận thấy vấn đề đằng sau hiệu suất chậm. Vì vậy, đây là cách phương pháp này hoạt động:

1. Trước tiên, hãy nhấn phím tắt “Tìm kiếm + Esc” trên Chromebook của bạn để mở Trình quản lý tác vụ.

2. Tại đây, bạn có thể nhấp vào “Dấu chân bộ nhớ” và kiểm tra ứng dụng và tiện ích mở rộng nào đang ngốn nhiều RAM nhất. Tiếp theo, bạn có thể nhấp vào “CPU” để tìm các ứng dụng ngốn tài nguyên CPU. Sau đó, bạn cũng có thể nhấp vào “Mạng” để sắp xếp danh sách ứng dụng và tìm các ứng dụng đang tích cực sử dụng kết nối internet ở chế độ nền. Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy các ứng dụng thủ phạm tùy thuộc vào mức sử dụng CPU, bộ nhớ và mạng tại đây. Bạn cũng có thể chọn gỡ cài đặt các ứng dụng này nếu muốn bằng cách chuyển sang phần tiếp theo.

  Trình chuyển hướng lỗi địa chỉ trình duyệt là gì: LỖI QUÁ NHIỀU CHỈNH SỬA?

3. Hiện tại, nhấp chuột phải vào ứng dụng và nhấn nút “Kết thúc quá trình” ở dưới cùng bên phải để kết thúc quá trình. Lặp lại điều này cho các ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng khác đang ngốn tài nguyên một cách bất thường. Phương pháp này sẽ tăng tốc đáng kể Chromebook chậm chạp của bạn.

Gỡ cài đặt các ứng dụng và tiện ích mở rộng không cần thiết trên Chromebook

Nếu bạn muốn gỡ cài đặt vĩnh viễn các ứng dụng đang khiến CPU và bộ nhớ tăng đột biến trên Chromebook, thì hướng dẫn này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Ngoài ra, bạn cũng nên xóa các ứng dụng và tiện ích mở rộng không cần thiết khỏi Chromebook của mình để tăng tốc mọi thứ. Nói chung, các ứng dụng này vẫn hoạt động trong nền và chủ động chạy một số dịch vụ, làm chậm Chromebook. Vì vậy, tốt nhất bạn nên xóa các ứng dụng/tiện ích mở rộng trên Chromebook mà bạn hiếm khi sử dụng. Đây là cách:

1. Tiếp tục và mở Trình khởi chạy ứng dụng Chromebook từ góc dưới cùng bên trái.

2. Bây giờ, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng gây ra sự cố làm chậm trên Chromebook của bạn và chọn “Gỡ cài đặt” từ menu ngữ cảnh. Lặp lại điều này cho tất cả các ứng dụng khác mà bạn không sử dụng thường xuyên. Điều này sẽ không chỉ giải phóng dung lượng lưu trữ trên Chromebook của bạn mà còn tăng tốc thiết bị.

3. Để gỡ cài đặt các ứng dụng Linux trên Chromebook của bạn, hãy mở thư mục “Ứng dụng Linux” bên trong Trình khởi chạy ứng dụng. Tại đây, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn “Gỡ cài đặt”. Nếu nút “Gỡ cài đặt” không xuất hiện, bạn có thể làm theo hướng dẫn nâng cao của chúng tôi để xóa các ứng dụng được liên kết ở trên.

4. Và để xóa các tiện ích mở rộng không liên quan, hãy mở Chrome và nhấp vào biểu tượng “Tiện ích mở rộng” bên cạnh thanh địa chỉ. Sau đó, nhấp vào “Quản lý tiện ích mở rộng” trong menu bật lên.

5. Trên trang tiện ích mở rộng, nhấp vào “Xóa” để gỡ cài đặt tiện ích mở rộng ngay lập tức.

Giải phóng bộ nhớ nếu Chromebook của bạn đang chạy chậm

Chúng tôi đã biết rằng Chromebook ngân sách có ít dung lượng lưu trữ và dung lượng sẽ đầy nhanh chóng. Nếu bạn có ít dung lượng hơn trên Chromebook, thì hệ thống sẽ không hoạt động bình thường, do đó, làm chậm máy của bạn. Vì vậy, để giải phóng bộ nhớ trên Chromebook, hãy làm theo các bước bên dưới.

1. Trước tiên, chúng tôi cần kiểm tra dung lượng còn trống trên Chromebook của bạn. Để làm điều đó, hãy mở ứng dụng Tệp và nhấp vào menu 3 dấu chấm ở góc trên cùng bên phải. Ở dưới cùng, bạn sẽ thấy không gian đĩa có sẵn.

2. Bây giờ, hãy mở Trình khởi chạy ứng dụng và nhập “dung lượng lưu trữ” vào thanh tìm kiếm ở trên cùng. Tiếp theo, nhấp vào “Quản lý lưu trữ“.

  7 Máy chủ Web Nguồn Mở cho các Trang web Nhỏ đến Lớn

3. Tại đây, bạn có thể tìm thấy tất cả ứng dụng và dịch vụ chiếm dung lượng trên Chromebook của mình. Nhấp vào “Tệp của tôi” tại đây và nó sẽ mở ứng dụng Tệp.

4. Tiếp theo, xóa các tệp bạn không cần nữa. Nếu bạn muốn giữ lại một số tệp, hãy chuyển chúng sang Google Drive hoặc thẻ nhớ microSD.

5. Tiếp theo, chọn tùy chọn “Dữ liệu duyệt web” sẽ cho phép bạn xóa tất cả lịch sử duyệt web, bộ nhớ cache và cookie trên Chrome. Tại đây, chọn “Tệp và hình ảnh được lưu trong bộ nhớ cache” và thay đổi Phạm vi thời gian thành “Mọi lúc” ở trên cùng. Sau đó, nhấp vào “Xóa dữ liệu” để giải phóng bộ nhớ đáng kể trên Chromebook của bạn.

6. Sau khi hoàn thành việc đó, hãy nhấp vào “Ứng dụng và tiện ích mở rộng” trong cửa sổ cài đặt “Quản lý bộ nhớ”. Điều này sẽ liệt kê tất cả các ứng dụng web, ứng dụng Android và tiện ích mở rộng trên Chromebook của bạn. Bạn có thể gỡ cài đặt chúng ngay tại đây. Chỉ cần nhấp vào ứng dụng bạn muốn xóa để tìm nút “Gỡ cài đặt” và khắc phục tình trạng Chromebook chạy chậm của bạn.

Giảm dung lượng ổ đĩa cho Linux trên Chromebook của bạn

Bạn có thể giảm dấu chân của Linux hoặc chỉ cần xóa cài đặt nếu bạn hoàn toàn không sử dụng bộ chứa. Điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều dung lượng trên Chromebook của bạn mà không có quy trình nào chạy trong bộ chứa VM. Vì vậy, nếu bạn hiếm khi sử dụng Linux trên Chromebook của mình, hãy làm theo các bước sau để giảm dung lượng ổ đĩa hoặc xóa hoàn toàn VM.

1. Trong phần “Quản lý bộ nhớ”, nhấp vào “Bộ nhớ Linux (Beta)“.

2. Nó sẽ mở trang cấu hình Linux. Tại đây, nhấp vào nút “Thay đổi” bên cạnh tùy chọn “Kích thước đĩa”.

3. Sau đó, giảm dung lượng được gán cho Linux bằng thanh trượt. Nếu bạn không sử dụng Linux thường xuyên, bạn có thể giảm dung lượng lưu trữ lên đến 8GB mà không gặp vấn đề gì.

4. Và nếu bạn hoàn toàn không sử dụng Linux, chỉ cần nhấp vào nút “Xóa” bên cạnh tùy chọn “Xóa Linux cho Chromebook”. Nó sẽ giải phóng rất nhiều dung lượng và khắc phục Chromebook chạy chậm của bạn ngay lập tức.

Cập nhật hoặc hạ cấp Chromebook của bạn

Nếu bạn chưa cập nhật Chromebook của mình trong một thời gian, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục với nó. Google thường xuyên phát hành các bản cập nhật Chrome OS đi kèm với các bản sửa lỗi về hiệu suất. Vì vậy, nếu bản cập nhật gần đây làm hỏng hiệu suất trên Chromebook của bạn thì bản cập nhật mới nhất có thể khắc phục sự cố đó cho bạn. Trong trường hợp bạn đang nhận được hiệu suất tốt trên bản dựng trước đó và muốn hoàn nguyên về phiên bản Chrome OS cũ hơn, bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi được liên kết tại đây. Đối với việc cập nhật Chromebook, hãy làm theo các bước bên dưới.

  Cách chuyển hồ sơ Netflix của bạn sang một tài khoản khác

1. Mở bảng Cài đặt nhanh ở góc dưới cùng bên phải và nhấp vào biểu tượng “bánh răng cưa” để mở trang Cài đặt.

2. Tiếp theo, đi tới “Giới thiệu về ChromeOS” ở thanh bên trái và nhấp vào “Kiểm tra bản cập nhật” ở khung bên phải.

3. Chromebook của bạn bây giờ sẽ tìm kiếm các bản cập nhật mới và Chromebook sẽ tự động tải xuống và áp dụng bản cập nhật nếu có bản cập nhật đang chờ xử lý. Bạn chỉ cần khởi động lại Chromebook để phản ánh các thay đổi.

Powerwash Chromebook bị lag của bạn

Đôi khi, bất kể bạn làm theo cách khắc phục nào, nó chỉ đơn giản là không hoạt động trong việc khắc phục Chromebook chậm. Trong những trường hợp như vậy, bạn có tùy chọn đặt lại cứng Chromebook của mình (còn gọi là powerwash). Quá trình này sẽ cài đặt lại bản dựng mới nhất của Chrome OS và xóa tất cả ứng dụng, tiện ích mở rộng, tệp cục bộ và thư mục khỏi Chromebook của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo đồng bộ hóa các tệp quan trọng của bạn với Google Drive trước khi powerwash Chromebook của bạn.

1. Mở bảng Cài đặt nhanh ở góc dưới cùng bên phải và nhấp vào biểu tượng “bánh răng cưa” để mở trang Cài đặt.

2. Nhấp vào “Nâng cao” ở thanh bên trái để mở rộng menu rồi mở “Đặt lại cài đặt“.

3. Trong ngăn bên phải, nhấp vào “Đặt lại” để bắt đầu powerwash Chromebook của bạn. Sau khi khởi động lại, hãy thiết lập Chromebook của bạn để khắc phục sự cố chạy chậm. Hy vọng rằng bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề về hiệu suất nào trong khoảng thời gian này.

Chromebook của bạn có bị chậm và treo không? Giải quyết ngay bây giờ!

Đây là sáu cách để cải thiện hiệu suất của Chromebook và khắc phục sự cố chạy chậm. Để bắt đầu, hãy loại bỏ mọi ứng dụng và tiện ích mở rộng đáng ngờ có thể đang sử dụng nhiều tài nguyên. Ngoài ra, giải phóng bộ nhớ để có hiệu suất tốt hơn. Nếu Chromebook của bạn không bật, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi để biết cách khắc phục ngay lập tức. Và nếu bạn đang tìm cách thay thế cỗ máy cũ kỹ của mình bằng Chromebook chơi game tốt nhất, bạn có thể tham khảo danh sách được tuyển chọn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

x