Tại sao Face ID lại an toàn hơn nhiều so với Mở khóa bằng khuôn mặt của Android

Spread the love

Mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt là một tính năng mới, phần lớn là nhờ Face ID của Apple. Android đã có một tính năng tương tự kể từ năm 2015 được gọi là Khuôn mặt tin cậy, nhưng nó thậm chí không gần giống với điều tương tự.

Face ID hoạt động như thế nào?

Apple đã đưa rất nhiều công nghệ vào việc làm cho Face ID hoạt động theo cách không chỉ trực quan và chính xác mà còn cực kỳ an toàn. Nói tóm lại, nó tạo ra một bản đồ 3D về khuôn mặt của bạn bằng cách sử dụng kết hợp ánh sáng hồng ngoại và chụp ảnh. Forbes đã làm một công việc tuyệt vời giải thích điều này:

Nó sử dụng ánh sáng hồng ngoại (IR) để chiếu sáng khuôn mặt của bạn khi chụp ảnh, để làm việc cả ngày lẫn đêm, bên ngoài hoặc trong nhà. IR trải dài các bước sóng của bức xạ điện từ (thường được gọi là ‘ánh sáng’) ngay bên ngoài quang phổ khả kiến, vì vậy màn hình của iPhone X sẽ không làm bạn bị lóa mắt trong bóng tối.

  Cách chơi Pokèmon khi tắt màn hình [Android]

Nói một cách dễ hiểu hơn, nó sử dụng nhiều loại cảm biến kết hợp với máy ảnh của thiết bị để tạo bản đồ 3D về những gì bạn thực sự trông như thế nào — đó là lý do tại sao nó hoạt động trong bóng tối hoặc ánh sáng, đội mũ, có hoặc không đeo kính và mọi thứ ở giữa. Tất cả công nghệ đó là lý do tại sao dòng iPhone X có một notch – đó là nơi đặt phần cứng.

Nói cách khác, nó sử dụng rất nhiều thứ không chỉ là một bức tranh.

Khuôn mặt đáng tin cậy hoạt động như thế nào?

Ngược lại, tính năng Khuôn mặt tin cậy của Android (trước đây được gọi là Mở khóa bằng khuôn mặt) không hơn gì một hình ảnh được lưu trữ về khuôn mặt của bạn. Trong thực tế, bạn có thể đánh lừa nó khá dễ dàng với một bức tranh in. Thật tồi tệ.

Ngoại lệ đối với quy tắc ở đây là khi điện thoại kết hợp Mở khóa bằng khuôn mặt / khuôn mặt đáng tin cậy với một hình thức xác minh sinh trắc học khác — như máy quét mống mắt được tìm thấy trên điện thoại Samsung Galaxy hiện đại. Tuy nhiên, ngay cả sau đó, điều này chỉ được sử dụng một biện pháp bảo mật để mở khóa điện thoại của bạn; nó không thể được sử dụng để đăng nhập vào các ứng dụng bảo mật như phần mềm ngân hàng, ứng dụng giám sát tín dụng hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn có thể mở khóa bằng vân tay.

  Focal (Beta) hướng đến mục tiêu trở thành ứng dụng camera duy nhất để cai trị tất cả [Android]

Tại sao? Bởi vì nó không đủ an toàn. Trường hợp các ứng dụng chấp nhận Face ID như một tính năng bảo mật thực tế, thì đó không phải là trường hợp của Android. Trên thực tế, các API thậm chí còn chưa tồn tại cho việc này.

Mở khóa bằng khuôn mặt tốt hơn cho Android sắp ra mắt (Có thể)

Bây giờ, tất cả những gì đã nói, Google nhận ra rằng mở khóa bằng khuôn mặt thực sự an toàn là điều mà mọi người muốn — đặc biệt là những người đã sử dụng Face ID (và biết nó tuyệt vời như thế nào). Từ trên đường phố là Android Q — phiên bản sắp tới của Android sẽ ra mắt vào cuối năm nay—sẽ cung cấp một tính năng tương đương với Face ID.

  68 ứng dụng Android tốt nhất của năm 2014

Tất nhiên, để nó an toàn như Face ID, nó cũng sẽ cần sự hỗ trợ của phần cứng. Quét hồng ngoại và lập bản đồ độ sâu là những yêu cầu để tính năng này thực sự an toàn, vì vậy những điện thoại chưa có phần cứng này (đọc: khá nhiều điện thoại hiện nay) sẽ không tương thích với tính năng được cải tiến của anh ấy ngay cả khi chúng có đã cập nhật lên Android Q.

Cần lưu ý rằng đây chỉ là lý thuyết vào thời điểm đó — một vài dòng mã lộ ra chỉ đơn giản là gợi ý Khuôn mặt đáng tin cậy được cải thiện (có thể có tên khác nếu điều này trở thành sự thật) trong Android Q. Chúng tôi sẽ không thực sự biết cho đến khi Google công bố Q, sẽ không muộn hơn nữa trong năm nay.

Nhưng trong thời gian chờ đợi, hãy nhớ rằng Mở khóa bằng khuôn mặt / khuôn mặt đáng tin cậy chỉ là một tiện ích và không cung cấp bảo mật thực sự.

x