Tại sao máy tính để bàn Linux vẫn quan trọng

Spread the love

“Năm của máy tính để bàn Linux” huyền thoại chưa bao giờ thành hiện thực và có thể sẽ không bao giờ xảy ra. Điều đó có nghĩa là Linux trên máy tính để bàn là không liên quan? Không có gì! Máy tính để bàn Linux vẫn tuyệt vời.

Năm của Máy tính để bàn Linux?

Dirk Hohndel, lúc đó là Giám đốc Linux và nhà công nghệ mã nguồn mở tại Intel, đã dự đoán rằng vào năm 1999, Linux sẽ thâm nhập vào thị trường máy tính để bàn PC và thay thế Windows. Ông được cho là đã đặt ra cụm từ “năm của máy tính để bàn Linux”.

Hai thập kỷ sau, chúng ta vẫn đang chờ đợi. Mỗi năm hoặc lâu hơn, một chuyên gia trong ngành sẽ thò cổ ra và tuyên bố rằng năm đó là năm của máy tính để bàn Linux. Nó chỉ là không xảy ra. Về hai phần trăm máy tính để bàn và máy tính xách tay sử dụng Linux và đã có hơn 2 tỷ được sử dụng trong năm 2015. Đó là khoảng 4 triệu máy tính chạy Linux. Tất nhiên, con số này bây giờ sẽ cao hơn – có thể là khoảng 4,5 triệu người, tức là dân số Kuwait.

Tuy nhiên, Linux điều hành thế giới: hết 70 phần trăm các trang web chạy trên nó và hơn 92 phần trăm máy chủ đang chạy trên EC2 của Amazon sử dụng nền tảng Linux. Tất cả 500 trong số siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới chạy Linux. Thậm chí có một Linux hoặc FreeBSDhạt nhân -derived trong điện thoại thông minh của bạn, cho dù nó chạy iOS hay Android, và có hơn 2,5 tỷ điện thoại thông minh Android.

Bất kỳ thiết bị thông minh nào trong nhà của bạn hầu như chắc chắn đều chạy hệ điều hành Linux và thiết bị chuyển mạch mạng, bộ định tuyến và điểm truy cập không dây được nhúng.

Ngoài PC để bàn, Linux chiếm ưu thế – nhưng điều đó có quan trọng không?

Tại sao chỉ có 2 phần trăm?

Tôi thường xuyên phát biểu tại các sự kiện và sau đó, tôi có thể nói chuyện với rất nhiều người về công nghệ. Tôi không còn ngạc nhiên khi hầu hết mọi người thậm chí còn chưa nghe đến Linux, họ cũng không biết hoặc quan tâm đến hệ điều hành là gì. Tôi đã gặp những chủ sở hữu máy Mac nghĩ rằng máy tính của họ đang chạy Windows “theo cách của Apple” và những chủ sở hữu Chromebook nghĩ rằng họ đang sử dụng Android. Tất nhiên, cả Android và Chrome OS đều được xây dựng trên nhân Linux.

  5 bản phân phối Linux tốt nhất để có tuổi thọ pin tốt hơn

Có vẻ như đa số mọi người – ngay cả những người trong một buổi nói chuyện về công nghệ – không để ý đến những gì bên trong máy tính của họ. Họ muốn phần cứng kiểu dáng đẹp, hiệu suất nhanh và thời lượng pin dài. Trên tất cả, họ muốn có thể chạy cùng một phần mềm với bạn bè của họ hoặc những gì họ sử dụng trong công việc.

Họ mua một máy tính hoặc máy tính xách tay và cài đặt Windows theo mặc định, hoặc họ mua một máy Mac. Mọi người nói với tôi rằng họ mua một chiếc máy Mac vì họ được nói rằng nó “dễ sử dụng hơn” hoặc vì họ thích iPhone của mình, vì vậy họ đã có một chiếc máy tính Apple. Mọi người mua máy tính như mua lò vi sóng. Họ không quan tâm điều gì khiến họ đi, họ chỉ muốn hâm nóng thức ăn.

Tất nhiên, có những người khác quen thuộc hơn với công nghệ. Họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về thiết bị họ mua hoặc tự lắp ráp, nhưng họ chỉ chiếm thiểu số. Những người sử dụng máy tính để bàn Linux thuộc loại này, nhưng chúng tôi là thiểu số trong số thiểu số.

Khi tôi nói chuyện với những người hiểu thêm một chút về hệ điều hành, lý do họ đưa ra để không chạy Linux là các biến thể trên một nhóm các chủ đề sau:

Trò chơi: Trò chơi trên Linux đã được cải thiện một cách nhảy vọt trong những năm gần đây, nhưng vẫn có nhiều sự lựa chọn hơn trong thế giới Windows. Nhận thức rằng việc chạy phần cứng chơi game cao cấp, được tối ưu hóa trên Windows dễ dàng hơn cũng vẫn tồn tại.
Linux sẽ không chạy một phần mềm nhất định: Cho dù đó là Photoshop, AutoCAD, hoặc là Microsoft Office, đây là một thỏa thuận phá vỡ đối với nhiều người. Họ không quan tâm đến các lựa chọn thay thế hoặc chạy những thứ dưới Rượu.
Sợ dòng lệnh: Họ không muốn phải học một cái gì đó mới.
Họ không muốn khác biệt: Họ muốn sử dụng cùng những thứ mà bạn bè và gia đình họ sử dụng.
Họ không có ý kiến ​​về quyền tự do cá nhân: Chẳng hạn như phần mềm miễn phí và mã nguồn mở.
Họ không muốn mày mò: Họ chỉ muốn tiếp tục công việc của mình.

  Cách chơi Portal 2 trên Linux

Phần cứng có phải là câu trả lời?

Máy tính xách tay phiên bản dành cho nhà phát triển XPS 13 của Dell được cài đặt sẵn Ubuntu.

DellHP đã cung cấp các tùy chọn phần cứng được cài đặt sẵn với Linux tương ứng từ năm 2007 và 2004. Hệ thống76 đã cung cấp máy tính xách tay và máy tính cao cấp được thiết kế cho Linux từ năm 2005. Có một làn sóng vận chuyển phần cứng máy tính mới với Linux làm hệ điều hành, giống như một loạt các máy mạnh mẽ từ Áo đuôi tôm và dòng thân thiện với ngân sách từ Pine64.

Nhưng ai đang mua những thiết bị này? Họ có giành được những chuyển đổi mới hay bán cho nền tảng Linux đã được thiết lập không? Thật khó để tưởng tượng bất cứ điều gì khác ngoài cái sau cho đám đông trong nước, mặc dù các doanh nghiệp và tổ chức khác cũng có thể đầu tư vào họ.

Thành phố Munich nổi tiếng chuyển từ Windows sang Linux vào năm 2004 và cũng nổi tiếng không kém, đổi chỗ 10 năm sau đó. Chúng hiện đang trong quá trình hoàn nguyên sang Linux.

Quá trình chuyển đổi từ Windows sang Linux của Barcelona hiện đang được tiến hành. Họ đang thay thế tất cả các ứng dụng máy tính để bàn bằng các lựa chọn thay thế nguồn mở. Họ sẽ hoán đổi sang Linux khi phần mềm độc quyền duy nhất được sử dụng là hệ điều hành. Ý tưởng là các nhân viên đã quen thuộc với các ứng dụng, vì vậy việc chuyển sang Linux sẽ không phải là một cú sốc văn hóa.

Sử dụng Linux tại nơi làm việc có thể thay đổi những gì mọi người cảm thấy thoải mái khi chạy về nhà, nhưng điều đó có thể xảy ra theo một trong hai cách, tất nhiên.

Sau đó, có Trung Quốc

Ở Trung Quốc, chúng ta có thể sớm thấy số lượng người sử dụng máy tính để bàn Linux tăng đột biến lớn do kết quả của Hoa Kỳ cấm vận thương mại với Huawei. Bắc Kinh đã ra lệnh cho mọi chính phủ và các tổ chức công của họ để thay thế tất cả các thiết bị máy tính và phần mềm có nguồn gốc từ bên ngoài Trung Quốc, bao gồm cả Windows.

Họ cũng đã tạo ra Bản phân phối Linux dựa trên Deepin để giúp họ đạt được điều này, được gọi là Hệ điều hành Unity (UOS).

Ai đang sử dụng Linux?

Có những người vẫn sử dụng Linux trong số tất cả những người sau:

Những người sùng đạo và có sở thích lâu năm.
Những người đã sử dụng * NIX tại trường đại học hoặc chuyên nghiệp.
Những người có phần cứng quá cũ hoặc không đủ khả năng để chạy Windows 10.
Hội đồng, chính quyền, doanh nghiệp và tổ chức từ thiện.
Các chuyên ngành khoa học máy tính.
Những người quan tâm đến phần mềm nguồn mở, phần mềm miễn phí và quyền riêng tư.
Sự tò mò.
Những người đến với Linux vì bất kỳ lý do gì và thấy mình như ở nhà.
Nhà phát triển — rất nhiều nhà phát triển.

  Cách cài đặt trình điều khiển Nvidia Beta trên Linux

Nếu thế giới chạy trên Linux, thì thế giới cần các nhà phát triển Linux. Sự phong phú của các công cụ phát triển có sẵn miễn phí trên Linux thật đáng kinh ngạc. Cho dù dành cho phát triển ứng dụng, web, đa nền tảng hay nhúng, các dãy công cụ chất lượng chuyên nghiệp đều nằm trong tầm tay bạn. Nhiều đến mức các nhà phát triển đã rời bỏ nền tảng Windows để có trải nghiệm phát triển Linux vượt trội.

Hệ thống con của Windows dành cho Linux (WSL) là cách của Microsoft để thu hút họ trở lại. Phiên bản mới nhất, WSL2, bao gồm nhân Linux chính hãng, cung cấp trải nghiệm Linux gần như trần trụi cho nhà phát triển.

Như Ray Davies của The Kinks hát, “Đó là một thế giới hỗn hợp, xáo trộn, rung chuyển.” Linux nằm trong Windows 10 và Microsoft đã phát hành các ứng dụng cho Linux. Đó là câu tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gõ.

Bạn có thể cài đặt của Microsoft Mã Visual Studio môi trường phát triển tích hợp trên Linux và tự do sử dụng nó cho các dự án tư nhân và thương mại. Bạn cũng có thể sử dụng Microsoft Teams ứng dụng khách Linux bản địa để cộng tác với đồng nghiệp của bạn trong khi bạn viết mã.

Các ứng dụng này không phải là mã nguồn mở, vì vậy chúng miễn phí (như trong bia, không phải trong bài phát biểu). Tuy nhiên, một người nào đó tại Microsoft đang ngồi dậy và chú ý. Nếu thế giới chạy trên Linux, thì thế giới cần các nhà phát triển Linux, và Microsoft muốn họ phát triển đa nền tảng trên Windows.

2 Phần trăm Máy tính để bàn: Có Quan trọng không?

Linux đã không tiếp quản thế giới máy tính để bàn, nhưng điều đó có thực sự quan trọng không? Rốt cuộc, nó phổ biến. Trên thực tế, nó đã chạy Internet và Internet of Things. Đó là trong không gian, tàu ngầm hạt nhân và ô tô tự lái. Đó là một hệ điều hành tuyệt vời với một câu chuyện tuyệt vời.

Và một số ít người trong chúng ta thậm chí còn sử dụng nó trên máy tính để bàn của mình.

x