Tại sao mọi người trông khác nhau trong các bức ảnh được chụp bằng các ống kính khác nhau

Spread the love

Nếu bạn đã từng chụp cận cảnh chân dung của ai đó bằng ống kính góc rộng của điện thoại thông minh của mình, bạn có thể nhận thấy họ trông có chút gì đó. . . tắt. Có thể mũi của họ có vẻ hơi to, hoặc khuôn mặt của họ quá rộng. Bạn đã không tưởng tượng ra nó.

Không có gì khác biệt về thể chất về người bạn của bạn ngày hôm đó. Sự biến dạng kỳ lạ này chỉ là hiệu ứng của ống kính góc rộng đối với ảnh chụp người. Bạn không có được trường nhìn rộng hơn nếu không thay đổi góc nhìn theo những cách khác, tinh tế hơn.

Và nó không chỉ là ống kính góc rộng; mọi thấu kính ảnh hưởng đến cách mọi người (và mọi thứ khác) xuất hiện. Hiểu được những gì đang xảy ra là rất quan trọng nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp hơn — đặc biệt là vì điện thoại thông minh hiện nay có nhiều ống kính hơn.

Nào cùng đào vào bên trong!

Tiêu cự Redux

Ống kính được đo bằng tiêu cự. Chúng tôi đã xem xét một số vật lý cơ bản trước đây, vì vậy chúng tôi sẽ giữ mọi thứ thực tế ở đây.

Độ dài tiêu cự cho bạn biết trường nhìn của bất kỳ ống kính nhất định nào. Về cơ bản, đây là mức độ rộng hoặc phóng to của bức ảnh của bạn. Trong nhiếp ảnh, phim 35mm và máy ảnh kỹ thuật số full-frame được sử dụng như một tham chiếu tiêu chuẩn khi nói về độ dài tiêu cự.

Nếu một ống kính được mô tả là có tiêu cự tương đương “35mm” hoặc “full-frame” hoặc chỉ có độ dài tiêu cự “tương đương” là 50mm, điều đó có nghĩa là trường nhìn của nó tương tự như 50mm khi được sử dụng trên máy ảnh 35mm. Đây là cách hầu hết các máy ảnh điện thoại thông minh, kể cả cái trên iPhone 11 Pro của Apple, được bán trên thị trường.

  Bạn có cần phần mềm chống ransomware cho PC của mình không?

Trong thực tế, trường nhìn cũng phụ thuộc vào kích thước của cảm biến kỹ thuật số (hoặc mảnh phim) so với độ dài tiêu cự của ống kính. Cảm biến càng nhỏ, bạn càng thu được nhiều thu phóng (và trường xem hẹp hơn).

Ống kính tele trên iPhone 11 Pro có tiêu cự thực là 6mm, nhưng nó tương đương với ống kính 52mm trên máy ảnh full-frame, vì vậy đó là những gì Apple tiếp thị nó. Thuật ngữ kỹ thuật cho tỷ lệ giữa tiêu cự thực và tiêu cự tương đương là hệ số crop.

Đối với mục đích của bài viết này, chúng tôi chủ yếu sẽ làm việc với độ dài tiêu cự tương đương full-frame. Không cần phải đi quá sâu để làm theo. Chỉ cần hiểu rằng, giống như với hầu hết mọi thứ trong nhiếp ảnh, có một số sự đơn giản hóa nghiêm trọng đang diễn ra.

Các loại ống kính

Nói chung, có ba loại ống kính:

Góc rộng: Những ống kính này có tiêu cự tương đương 35mm nhỏ hơn khoảng 40mm. Độ dài tiêu cự càng ngắn, góc xem càng rộng và mọi biến dạng liên quan càng tồi tệ hơn.
Bình thường: Có độ dài tiêu cự tương đương 35mm trong khoảng 40mm đến 60mm. Trường nhìn của họ gần đúng với cách mọi người nhìn mọi thứ. Có một chút mờ xung quanh các cạnh, nhưng hầu hết các đối tượng trong dải tiêu cự này có xu hướng trông khá tự nhiên.
Chụp xa: Độ dài tiêu cự tương đương của chúng dài hơn khoảng 60mm. Độ dài tiêu cự càng dài, trường nhìn càng hẹp và chúng càng xuất hiện để phóng to các vật thể ở xa.

Độ dài Tiêu cự và Phối cảnh

Bây giờ bạn đã bắt kịp những điều cơ bản về ống kính, đã đến lúc nói về phối cảnh. Tất cả các bức ảnh sau đây đều được chụp bằng máy ảnh DSLR để có được độ tương phản nhiều nhất có thể, nhưng những điều cơ bản tương tự cũng xảy ra với các ống kính khác nhau trong điện thoại thông minh của bạn. Lưu ý rằng chiếc xe xuất hiện gần như cùng chiều rộng trong mỗi lần chụp.

  Cách sao lưu nội dung nổi bật và ghi chú trên Kindle của bạn

Một ống kính bình thường chụp một bức ảnh trông bình thường. Trường nhìn hầu hết phù hợp với những gì bạn nhìn thấy bằng mắt của bạn.

Một ống kính góc rộng không chỉ bao gồm nhiều cảnh hơn trong ảnh — về cơ bản, nó thay đổi góc nhìn. Các vật thể ở xa có vẻ nhỏ hơn so với thực tế, trong khi các vật thể ở gần hơn có vẻ lớn hơn.

Ngược lại, ống kính tele không chỉ làm cho các vật thể có vẻ lớn hơn; đó là một hiệu ứng nén quang học làm cho mọi thứ giống như chúng gần nhau hơn. Hãy xem những ngôi nhà ở hậu cảnh xuất hiện gần như thế nào trong hình ảnh bên dưới so với những ngôi nhà trong ảnh chụp bình thường (hình ảnh đầu tiên trong phần này)?

Tùy chọn ống kính máy ảnh điện thoại thông minh

Trên điện thoại thông minh, các tùy chọn ống kính của bạn bị hạn chế hơn so với với máy ảnh DSLR. Vì các ống kính trên máy ảnh của điện thoại thông minh được tích hợp sẵn nên bạn phải quản lý một số hạn chế vật lý thực sự. Một ống kính tele khổng lồ nghe có vẻ là một ý tưởng hay cho đến khi bạn nhận ra rằng nó sẽ tăng gấp đôi kích thước điện thoại của bạn. Ống kính góc rộng dễ sử dụng hơn nhiều và thiết thực hơn cho việc chụp ảnh hàng ngày.

Ví dụ, iPhone 11 Pro có ba ống kính sau:

Góc siêu rộng: Nó có tiêu cự tương đương 12mm (tiêu cự thực là 1,54mm).
Góc rộng: Nó có tiêu cự tương đương 26mm (tiêu cự thực là 4,25mm).
Một ống kính thông thường mà Apple gọi là ống kính tele: Nó có tiêu cự tương đương là 52mm (tiêu cự thực là 6mm). Bởi vì độ dài tiêu cự dài hơn thường yêu cầu một ống kính vật lý dài hơn, nó không chắc chúng ta sẽ thấy một ống kính tele thực sự trong bất kỳ điện thoại thông minh có sẵn rộng rãi nào trong một thời gian.

Đó là một lựa chọn ống kính tuyệt vời cho mọi thứ, trừ thể thao hoặc chụp ảnh động vật hoang dã. Tuy nhiên, ngay cả với một ống kính góc rộng tiêu chuẩn, vẫn có đủ biến dạng để ảnh hưởng đến cách nhìn của mọi người.

  InnerList cho biết đó là ứng dụng danh sách bị thiếu trên iPhone của bạn

Góc rộng và con người

Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn chụp chân dung ai đó bằng ống kính góc rộng?

Đó là một bức ảnh của tôi. Đây là một bức ảnh khác được chụp bằng ống kính 52mm của iPhone của tôi.

Nhìn thấy khuôn mặt của tôi trông kỳ lạ như thế nào trong cảnh quay đầu tiên đó? Nếu không có cái bình thường để so sánh với nó, thật khó để giải thích chính xác điều gì sai. Hiệu ứng rõ ràng nhất xung quanh mũi và mắt của tôi. Trong ảnh góc rộng, chúng có vẻ to hơn và nhiều củ hơn so với ngoài đời.

Sự thay đổi trong quan điểm cũng khiến đầu tôi trông tròn và bị chèn ép một cách kỳ lạ. Loại biến dạng này là nguồn gốc của câu ngạn ngữ cũ rằng “máy ảnh tăng thêm 10 pound”.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của biến dạng:

Độ dài tiêu cự: Độ dài tiêu cự của ống kính càng ngắn, bạn càng bị biến dạng. Một ống kính góc siêu rộng khiến mọi người nhìn xa lạ hơn là một ống kính góc rộng.
Khoảng cách của đối tượng: Đối tượng càng gần máy ảnh, hiệu ứng sẽ càng rõ rệt. Nếu ai đó đang đứng cách đó vài bước chân, bạn có thể sẽ không nhận thấy bất cứ điều gì bất thường. Chỉ khi bạn đến gần, bạn mới thực sự thấy sự biến dạng.
Vị trí của đối tượng: Ảnh hưởng của sự biến dạng càng tồi tệ hơn đối với các cạnh của hình ảnh. Chân tay và khác

x