Tại sao nút Turbo làm chậm máy tính của bạn trong những năm 90?

Spread the love

Trong những năm 1980 và 90, nhiều máy tính nhái của IBM có một nút trên vỏ có nhãn “Turbo” thực sự làm chậm máy tính của bạn khi bạn nhấn vào nó. Chúng tôi khám phá lý do tại sao nó lại cần thiết, nó đã làm gì và ai đã đặt nó ở vị trí đầu tiên.

Cuộc tấn công của các nhân bản thần tốc

Người đầu tiên Máy tính cá nhân IBM, được phát hành vào tháng 8 năm 1981, bao gồm một CPU 8088 chạy ở tốc độ 4,77 MHz. Các đối thủ cạnh tranh, như Compaq, ngay sau đó đã thiết kế ngược lại máy, cấp phép cho hệ điều hành MS-DOS của Microsoft và tạo ra các máy tính tương thích với PC IBM của riêng họ.

Một bức ảnh tiếp thị của IBM PC 5150, vào khoảng năm 1981.

Các máy nhân bản này thường bổ sung các tính năng còn thiếu trong dòng PC của IBM với giá thấp hơn nhiều. Một số bao gồm các cổng ngoại vi tích hợp, nhiều RAM hơn và đồng hồ thời gian thực, trong khi vẫn giữ được khả năng tương thích với phần mềm. Một số nhà sản xuất nhân bản ban đầu đã tiến xa hơn nữa và sản xuất ra những cỗ máy nhanh hơn nhiều. Ví dụ, một số kiểu máy sử dụng chip Intel 8086 8 MHz có tốc độ nhanh hơn khoảng hai đến ba lần so với CPU của máy tính IBM ban đầu.

Máy tính mới quá nhanh cho các ứng dụng hiện có

Sự gia tăng tốc độ này đã gây ra một vấn đề. Hầu hết các nhà phát triển ứng dụng vào đầu những năm 80 đều không lường trước rằng IBM PC sẽ trở thành một nền tảng tương thích ngược, hoặc hiệu suất của nó sẽ tăng vọt. Do đó, hầu hết các ứng dụng phần mềm và trò chơi được tạo cho IBM PC đều được điều chỉnh cụ thể theo tốc độ xung nhịp 4,77 MHz của 5150. Nếu ai đó cố gắng chạy chúng ở tốc độ nhanh hơn (như 8 MHz hoặc hơn), một số chương trình ban đầu này trở nên không ổn định. Nhiều trò chơi trở nên nhanh chóng không thể chơi được.

  Cách sử dụng Tính năng dịch nội tuyến trực tuyến của Outlook

Các thẻ tăng tốc CPU PC đời đầu của IBM đã giải quyết vấn đề này bằng cách bao gồm một công tắc vật lý ở mặt sau, cho phép máy chuyển đổi giữa tốc độ tối đa của bộ tăng tốc và chế độ tương thích 4,77 MHz. Trên một số bản sao PC, bạn thậm chí có thể sử dụng các phím tắt cấp BIOS, chẳng hạn như Ctrl + Alt + Plus hoặc Ctrl + Alt + Backslash, để chuyển đổi giữa các chế độ tốc độ CPU.

Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được gọi là chế độ “turbo”; nhưng sự đổi mới tiếp thị đó chỉ ở gần đây.

Nhập Eagle PC Turbo (và nút Turbo)

Vào khoảng tháng 7 năm 1984, tại Los Gatos, California, một nhà sản xuất máy tính nhái tên là Máy tính Eagle đã giới thiệu dòng sản phẩm mới mang tên Eagle PC Turbo. Mỗi kiểu máy đều có CPU 8086 8 MHz tốc độ cao và một tính năng mới: nút Turbo trên bảng điều khiển phía trước. Khi được nhấn, nó sẽ chuyển máy tính giữa tốc độ đồng hồ 8 và 4,77 MHz.

Các phương tiện truyền thông đã ghi nhận sự đổi mới mới lạ của Eagle vào thời điểm đó. Trong số phát hành ngày 11 tháng 12 năm 1984 của nó, Tạp chí PC đã đánh giá cao tốc độ của Eagle PC Turbo:

“Trên thực tế, quá nhanh nên Eagle phải bao gồm một nút nhấn ở bảng điều khiển phía trước để làm chậm hoạt động bằng cách chèn thêm trạng thái chờ khi cần thiết để tương thích với PC.”

Bài báo đó cũng giới thiệu bức ảnh duy nhất được biết đến của Eagle PC Turbo và nút Turbo danh nghĩa của nó có sẵn trên web.

Tạp chí Công nghệ PC cũng ghi nhận sự xuất hiện của dòng Eagle PC Turbo trong Số tháng 7 năm 1984:

“Máy dựa trên 8086 có nút ‘Turbo’ trên bảng điều khiển phía trước. Nhấn nó và máy chuyển từ tốc độ đồng hồ tương thích PC / XT là 4,77 Mhz sang 8 Mhz. ”

  Làm thế nào để mua đất ảo trong Metaverse?

Có thể một nhà sản xuất khác đã sử dụng thuật ngữ “nút Turbo” trước máy tính Eagle. Tuy nhiên, sau khi tìm kiếm đầy đủ thông qua các tạp chí máy tính định kỳ đầu năm 1980, chúng tôi nghĩ rằng điều đó khó xảy ra.

Từ “turbo” là viết tắt của “turbo tăng áp”, là thứ làm cho động cơ đốt trong hoạt động nhanh hơn. Vào những năm 80, các bộ phận tiếp thị thương mại thường áp dụng từ “turbo” cho các sản phẩm để biểu thị tốc độ hoặc công suất tăng thêm. Không nhà sản xuất nào có thể trang bị một nút lớn có nhãn “Chậm” ở mặt trước của chiếc PC mới tốc độ cao, vì vậy “Turbo” là một lựa chọn thông minh về phía Eagle.

Vài năm sau sự ra đời của Eagle Turbo PC (khi PC nhái tăng tốc trở nên rẻ đến mức trở thành mặt hàng đại trà), “turbo” đột nhiên trở thành thuật ngữ chung trong ngành cho tính năng làm chậm CPU này. Điều này có thể là do các nhà sản xuất PC khác đã sao chép nó và đặt nó vào các vỏ máy tính và bo mạch chủ hàng không có thương hiệu.

Đến năm 1988, các nút Turbo đã có mặt ở khắp mọi nơi.

Các nút Turbo đã phát nổ trong mức độ phổ biến

Ba ví dụ về các trường hợp PC phổ biến có từ thời 386 với các nút turbo.

Trong những năm đầu đến giữa những năm 1990, tốc độ xung nhịp trung bình của CPU trên các máy tính tương thích của IBM đã tăng vọt lên tầng bình lưu. Chúng di chuyển từ khoảng 16 MHz đến khoảng 100, với các điểm dừng ở 20, 33, 40 và 66 MHz trên đường đi. Điều này làm cho các nút Turbo trở nên vô cùng cần thiết để chơi các trò chơi PC đời đầu, nhiều trong số đó vẫn chưa được một thập kỷ vào thời điểm đó.

Một số trường hợp PC thậm chí còn bao gồm màn hình LED phân đoạn hai chữ số chuyển đổi giữa tốc độ đồng hồ số tăng áp và không tăng áp bất cứ khi nào bạn nhấn nút Turbo. Điều thú vị là tính năng này thường được định cấu hình trên mô-đun LED. Vì vậy, chúng có thể được định cấu hình để hiển thị bất kỳ số nào, chứng tỏ đây là một mánh lới quảng cáo tiếp thị khác.

  Cách tham gia cuộc họp Zoom qua điện thoại

Phần mềm hiện đại còn lại nút Turbo phía sau

Tại một số thời điểm, hầu hết các nhà phát triển ứng dụng bắt đầu viết phần mềm mới với tốc độ CPU tăng lên. Các chương trình này sẽ đo tốc độ đồng hồ của hệ thống và đưa ra độ trễ, nếu cần, để giữ cho chương trình chạy ở tốc độ thiết kế. Điều này hoạt động ngay cả khi bạn chạy chương trình trên một CPU nhanh hơn nhiều được giới thiệu sau phần mềm cụ thể đó.

Khi những chương trình đó trở thành xu hướng phổ biến và phần mềm kế thừa những năm 1980 ít được sử dụng hơn, ngày càng ít người sử dụng nút Turbo.

Xung quanh Thời đại Pentium vào giữa đến cuối những năm 1990, nhiều máy tính cá nhân thông thường và các thùng máy tính cá nhân của riêng bạn đã ngừng sử dụng các nút Turbo. Trong thế giới máy tính hàng hóa có lợi nhuận thấp vào thời điểm đó, bất kỳ tính năng không liên quan nào thường được loại bỏ khá nhanh để tiết kiệm chi phí.

Đến năm 2000, nút Turbo về cơ bản đã tuyệt chủng trên các máy mới. Vào khoảng thời gian đó, nếu mọi người muốn làm chậm các chương trình DOS, họ thường sử dụng các ứng dụng phần mềm như Mo’Slo hoặc là CPUKILLER thay thế.

Kỷ nguyên Turbo đã kết thúc, nhưng ép xung CPU ở cấp độ người tiêu dùng mới chỉ gần đến. Nó đã chứng minh một lần và mãi mãi rằng một “chế độ turbo” thực sự thực sự tăng tốc máy móc, thay vì làm chậm chúng là có thể thực hiện được.

x