Tại sao ống kính máy ảnh tốt lại quan trọng như vậy?

Spread the love

Ống kính máy ảnh quan trọng hơn máy ảnh mà chúng được gắn vào, ít nhất là trong hầu hết các tình huống. Một chiếc máy ảnh DSLR cấp thấp với một ống kính tuyệt vời sẽ chụp những bức ảnh tuyệt vời trong khi một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp trị giá 10.000 đô la với một ống kính khủng khiếp sẽ chụp những bức ảnh khủng khiếp. Đây là lý do tại sao.

Máy ảnh thực sự tốt

Một lý do lớn khiến máy ảnh không còn quan trọng nữa là vì ngay cả những mẫu đầu vào cũng rất xuất sắc. Hãy nghĩ xem máy ảnh trên điện thoại thông minh của bạn đã được cải thiện bao nhiêu trong thập kỷ qua. Với cảm biến lớn hơn nhiều trong máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật, sự khác biệt thậm chí còn rõ ràng hơn.

Đây là ảnh tôi chụp bằng Canon 650D cấp thấp (và năm tuổi) với ống kính 50mm f / 1.8.

Và đây là ảnh chụp với Canon 5D III chuyên nghiệp, mới hơn của tôi, sử dụng cùng một ống kính.

Khi bạn chụp với ánh sáng tốt và hiển thị ảnh trực tuyến, không có nhiều sự khác biệt về chất lượng giữa ảnh do cả hai máy ảnh tạo ra. Có những ưu điểm khác đối với các máy ảnh đắt tiền hơn, nhưng chất lượng hình ảnh thuần túy không còn là ưu điểm lớn nhất nữa.

  Phát HGTV ở đâu sau khi bạn đã cắt dây

Những gì có được trong con đường của ánh sáng quan trọng

Vì vậy, hãy đi đến điểm mấu chốt của nó: bất kỳ thứ gì xen vào giữa cảnh bạn đang chụp và cảm biến của máy ảnh đều ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh. Thật dễ dàng để tự kiểm tra điều này: chỉ cần chụp ảnh qua bất kỳ cửa sổ nào. Mặc dù bạn có thể nhìn xuyên thấu rõ ràng nhưng chất lượng của bức ảnh bạn chụp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Chỉ cần nhìn vào bức ảnh này tôi chụp từ máy bay. Đó là một bức ảnh ổn, nhưng có thể dễ dàng thấy các tấm kính thừa đang làm cho mọi thứ trông hơi mờ một chút.

Mọi ống kính đều được tạo thành từ nhiều thành phần thấu kính khác nhau. Mỗi yếu tố ảnh hưởng đến ánh sáng khi nó đi qua. Với những thấu kính đắt tiền, các nhà sản xuất đã nỗ lực hết sức để sử dụng các kỹ thuật và vật liệu chất lượng cao nhất để giảm thiểu bất kỳ hiện tượng quang sai màu, biến dạng hoặc họa tiết nào từ cách các yếu tố tương tác với ánh sáng khi nó đi qua. Các ống kính đắt tiền cũng có xu hướng sắc nét hơn trên toàn bộ hình ảnh vì lý do tương tự. Với các ống kính rẻ hơn, các nhà sản xuất không thể đầu tư nhiều tiền vào vật liệu hoặc nghiên cứu. Họ cố gắng làm hết sức mình, nhưng phải thỏa hiệp, và chất lượng hình ảnh là một trong những thứ phải gánh chịu.

  Làm thế nào để gửi và xem trạng thái cho email Gmail

Đừng hiểu sai ý tôi, có những ống kính tuyệt vời, giá cả hợp lý — hãy xem các bài viết của chúng tôi về các ống kính tốt cho máy ảnh Canon và Nikon — nhưng chúng vẫn có giá từ 150 đô la đến 600 đô la. Bất cứ thứ gì rẻ hơn rất có thể được làm kém và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hình ảnh của bạn.

Ống kính kiểm soát những gì bạn có thể chụp

Máy ảnh của bạn chỉ là một cục gạch, chụp ảnh ngu ngốc. Nếu không có ống kính, tất cả những gì bạn có thể làm là chụp những bức ảnh tự sướng như sau:

Tôi rất gợi cảm.

Đó là các ống kính khác nhau mà bạn có cho phép bạn chụp các tình huống và đối tượng khác nhau. Nếu bạn muốn chụp vào ban đêm, bạn sẽ cần thứ gì đó có khẩu độ rộng đẹp. Để chụp ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã, ống kính tele là lý tưởng. Những bức chân dung đẹp nhất và những bức phong cảnh đẹp nhất sử dụng những ống kính hoàn toàn khác nhau.

  Cách sử dụng tùy chọn theo dõi trong Outlook

Mặc dù có thể chụp các đối tượng khác nhau mà không cần ống kính “phù hợp” — tôi chụp rất nhiều nội dung thể thao bằng ống kính góc rộng — điều đó khiến cuộc sống của bạn khó khăn hơn nhiều. Chọn ống kính tiêu cự phù hợp cho đối tượng của bạn là một phần quan trọng của nhiếp ảnh.

Ống kính cuối cùng

Máy ảnh sẽ lỗi thời sau vài năm. Phát triển mới, công nghệ mới, v.v. Tuy nhiên, các ống kính được cập nhật ít thường xuyên hơn nhiều. Nếu bạn chăm sóc các ống kính của mình, chúng sẽ tồn tại qua nhiều thân máy ảnh khác nhau miễn là chúng tương thích — đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ cẩn thận về việc mua các ống kính dành riêng cho cảm biến crop.

Mua ống kính tốt là một khoản đầu tư. Bạn nên chi 500 đô la cho một chiếc máy ảnh và 1000 đô la cho những ống kính tốt hơn là ngược lại. Chúng ảnh hưởng nhiều hơn đến chất lượng hình ảnh, xác định những gì bạn có thể chụp và sẽ tồn tại lâu hơn.

x