Tại sao Quạt máy Mac của tôi lại rất ồn? 14 cách để khắc phục máy Mac quá nóng!

Spread the love

Máy Mac được biết đến với hiệu suất cao và sở trường để xử lý các tác vụ tiêu tốn nhiều điện năng với độ mượt mà cần thiết. Phần cứng mạnh mẽ được bổ sung đầy đủ bởi phần mềm được tối ưu hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng không phải là không có khuyết điểm. Một trong những vấn đề mà nhiều người dùng macOS phàn nàn là tiếng quạt quá lớn, không chỉ làm ngừng hoạt động mà còn có nguy cơ khiến máy trở nên vô dụng. Nếu bạn đột nhiên rơi vào tình huống này và tự hỏi tại sao quạt máy Mac của tôi kêu to như vậy, chúng tôi có các mẹo để khắc phục sự cố tiếng ồn của quạt máy Mac.

14 mẹo để khắc phục sự cố tiếng ồn của quạt Mac (2022)

Để bắt đầu, trước tiên chúng ta hãy tìm ra những lý do có thể khiến người hâm mộ Mac trở nên ồn ào hơn vì điều đó sẽ mở đường cho các giải pháp khả thi!

Tại sao quạt của Mac lại tạo ra nhiều tiếng ồn như vậy?

Khi xử lý các tác vụ chuyên sâu như lập chỉ mục ổ cứng bằng Spotlight, chơi các trò chơi Mac chuyên sâu và nén video HD, quạt trên máy Mac của bạn có thể bắt đầu chạy nhanh hơn để cung cấp luồng không khí bổ sung và giữ cho mọi thứ luôn mát mẻ. Khi điều này xảy ra, các quạt có xu hướng to hơn, dẫn đến tiếng ồn không mong muốn. Âm thanh không khí ào ạt đột ngột này là khá bình thường và là một phần thiết yếu của quá trình làm mát.

Vậy vấn đề nằm ở đâu? Chà, nếu người hâm mộ thỉnh thoảng vẫn đá và bắt đầu chạy với tốc độ cực nhanh ngay cả khi bạn không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ chuyên sâu nào, thì có thể có một số vấn đề. Và vấn đề này có thể liên quan đến cả phần mềm hoặc phần cứng.

Bên cạnh đó, cũng có những yếu tố khác mà bạn cần lưu ý. Ví dụ, nhiệt độ môi trường xung quanh, đống bụi và luồng không khí bị chặn xung quanh khung máy. Vì vậy, khi người hâm mộ máy Mac của bạn bắt đầu kêu to hơn bình thường, bạn nên xem xét vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Lưu ý: Đôi khi, bản cập nhật phần mềm mới cũng có thể gây ra các sự cố ngẫu nhiên như thế này. Nếu bạn đang gặp phải sự cố quá nhiệt sau khi cập nhật macOS Monterey, hãy xem hướng dẫn được liên kết của chúng tôi để khắc phục sự cố đó.

1. Đảm bảo luồng không khí không bị chặn xung quanh Chasis

Bất cứ khi nào bạn thấy quạt của máy Mac phát ra nhiều tiếng ồn, điều đầu tiên bạn nên làm để khắc phục sự cố là đảm bảo rằng không có gì cản trở luồng không khí xung quanh khung máy. Nhờ có lỗ thông hơi, máy Mac có thể đưa không khí mát vào và đẩy khí nóng ra ngoài. Khi bất cứ thứ gì chặn đường đi của lỗ thông hơi, sự lưu thông không khí sẽ bị ảnh hưởng. Và điều đó dẫn đến các vấn đề như tiếng ồn bất thường của quạt và quá nhiệt.

Nếu MacBook của bạn được đặt trực tiếp trên một bề mặt, không khí không thể lưu thông xung quanh nó. Tránh sử dụng máy Mac trên giường, trải chăn hoặc trên gối. Ngoài ra, hãy đảm bảo không đặt bất cứ thứ gì lên bàn phím tích hợp. Để tăng cường lưu thông không khí, tôi khuyên bạn nên sử dụng giá đỡ để tản nhiệt được cải thiện hơn nhiều.

  Cách hoạt động của Thư viện ứng dụng mới trên iPhone

Nếu bạn đang sử dụng Mac Pro, hãy đảm bảo rằng thiết bị của bạn được khóa và đặt ở vị trí hoàn hảo. Bên cạnh đó, cũng đảm bảo rằng nắp trên được đóng và khóa gọn gàng trên các mô hình gắn trên giá.

2. Đảm bảo rằng các lỗ thông hơi

Bụi, bẩn và cáu bẩn không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để lẻn vào từng cổng nhỏ và lỗ thông hơi. Nếu bạn chưa làm sạch các lỗ thông hơi trong một thời gian, rất có thể bụi sẽ bay theo đường thông gió. Bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít để tháo bảng điều khiển phía dưới của MacBook và sau đó cố gắng thổi bay bất kỳ mảnh vụn nào bằng khí nén. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vải mềm không xơ để lau lỗ thông hơi.

3. Kiểm tra nhiệt độ phòng của bạn

Nhiệt độ môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng đáp ứng của người hâm mộ máy Mac của bạn. Nhiệt độ môi trường lý tưởng để sử dụng MacBook là từ 50 ° đến 95 ° F (10 ° và 35 ° C). Nếu nhiệt độ bên ngoài thiết bị cao, quạt sẽ hoạt động sớm hơn và chạy nhanh hơn.

Đảm bảo không để máy tính xách tay Mac của bạn trong ô tô vì nhiệt độ trong ô tô đang đỗ có thể dễ dàng vượt quá phạm vi này, đặc biệt là vào mùa hè. Hơn nữa, bạn nên sử dụng máy Mac ở nơi có độ ẩm tương đối từ 0% đến 95% (không ngưng tụ).

4. Buộc thoát ứng dụng

Mặc dù buộc thoát ứng dụng có vẻ không phải là giải pháp trực tiếp cho những người hâm mộ ồn ào trên máy Mac của bạn, nhưng nó có thể đóng một vai trò tốt trong việc ngăn chặn việc tiêu thụ điện năng không cần thiết. Tiêu thụ điện năng ít hơn có nghĩa là máy Mac của bạn có nhiều khả năng duy trì hoạt động mát mẻ hơn.

 • Nhấp vào menu Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn Buộc thoát. Bây giờ, chọn các ứng dụng mà bạn hiện không sử dụng và nhấn Force Restart.

Lưu ý: Bạn cũng có thể truy cập cửa sổ này bằng cách nhấn ‘lệnh + tùy chọn + esc (thoát)’

Tương tự đối với các tab. Nếu bạn vẫn mở một số tab trong nền trong khi duyệt web, chúng cũng có thể gây ra sự cố. Vì vậy, hãy đảm bảo loại bỏ các tab không cần thiết. Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng cờ Chrome để bật các tab đang ngủ.

5. Khởi động lại máy Mac của bạn

Có lẽ cách nhanh nhất để khắc phục âm thanh rất lớn của quạt Mac là khởi động lại nó. Mặc dù nó có thể không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng bạn không bao giờ nên thử nó để có thời gian nghỉ ngơi ngay lập tức.

 • Nhấp vào biểu tượng menu Apple ở góc trên bên trái của màn hình và chọn Khởi động lại. Sau khi máy Mac của bạn đã khởi động lại, hãy sử dụng nó một lúc để kiểm tra xem quạt có ngừng phát ra tiếng ồn hay không.

6. Kiểm tra mức sử dụng CPU trên máy Mac của bạn

Khi CPU nóng lên trong khối lượng công việc cao, quạt sẽ hoạt động để giữ cho MacBook của bạn mát. Tuy nhiên, nếu quạt kích hoạt ngay cả trong quá trình sử dụng bình thường hoặc bạn không biết nguyên nhân nào khiến chúng chạy, bạn nên kiểm tra mức sử dụng CPU của máy Mac. Nhờ Activity Monitor, bạn có thể tìm ra các ứng dụng đang sử dụng tài nguyên CPU tối đa trên thiết bị của mình và thực hiện các bước cần thiết để kiểm soát chúng.

 • Đơn giản, bạn chỉ cần giữ phím CMD và nhấn phím cách để hiển thị Spotlight. Sau đó, tìm kiếm Activity Monitor và khởi chạy nó.
 • Tiếp theo, chọn tab CPU và sau đó kiểm tra các ứng dụng ở trên cùng của cột% CPU. Bây giờ, hãy xóa các ứng dụng này hoặc sử dụng chúng ít thường xuyên hơn.

7. Đặt lại PRAM và NVRAM

Nếu người hâm mộ vẫn khởi động mà không có bất kỳ lý do rõ ràng nào, hãy thử đặt lại PRAM / NVRAM. Đối với những người chưa quen, PRAM là một loại bộ nhớ được thiết kế để lưu trữ các cài đặt hệ thống như âm lượng loa, cài đặt múi giờ, cài đặt hiển thị, v.v. Khi bạn đặt lại, máy Mac của bạn sẽ khôi phục cài đặt mặc định cho phần cứng, điều này thường dẫn đến việc khắc phục một số sự cố dai dẳng.

  Cách sạc iPhone bằng MacBook Pro mới

Lưu ý: Bạn không thể đặt lại PRAM / NVRAM trên MacBook, iMac, Mac mini bằng Apple Silicon (M1, M1 Pro, M1 Max hoặc M1 Ultra)

 • Tắt máy Mac chạy Intel của bạn và bật nó lên.
 • Sau đó, hãy nhớ nhấn và giữ các phím Command, Option, P và R cùng một lúc ngay sau khi bạn nghe thấy âm thanh khởi động.
 • Tiếp tục giữ các phím này cho đến khi máy Mac của bạn khởi động lại và âm thanh khởi động lại được nghe thấy.

8. Đặt lại SMC của máy Mac (Bộ xử lý Intel)

SMC (viết tắt của System Management Controller) kiểm soát một số thành phần chính như quản lý pin, cài đặt ánh sáng, phản ứng của nút nguồn, v.v. Do đó, việc đặt lại nó có thể giúp bạn giải quyết một số vấn đề nhất định liên quan đến quạt, nguồn điện và hơn thế nữa.

Lưu ý: Bạn không thể đặt lại SMC trên máy Mac M1

MacBook có chip T2

 • Tắt máy Mac của bạn, sau đó nhấn và giữ các phím Control, Option (Alt) và Shift trên bàn phím tích hợp. Đảm bảo giữ các phím này trong 7 phút và sau đó nhấn giữ nút nguồn.
 • Giữ tất cả bốn phím và sau đó thả tất cả chúng. Sau đó, nhấn nút nguồn để bật máy Mac của bạn.

Máy tính để bàn có chip T2

 • Tắt máy Mac của bạn và sau đó rút cáp nguồn. Sau 15 giây, hãy cắm lại cáp nguồn.
 • Bây giờ, hãy đợi trong 5 giây và sau đó nhấn nút nguồn để khởi động lại máy Mac của bạn.

MacBook có pin không thể tháo rời

 • Tắt MacBook của bạn. Sau đó, nhấn và giữ các phím Shift, Control và Option (Alt) cùng một lúc. Trong khi vẫn giữ các phím này, hãy nhấn và giữ nút nguồn.
 • Giữ tất cả các phím này trong 10 giây và sau đó thả chúng ra. Sau đó, nhấn nút nguồn để bật thiết bị của bạn.

MacBook có pin rời

 • Tắt máy Mac của bạn và sau đó tháo pin. Sau đó, nhấn và giữ nút nguồn trong 5 giây.
 • Sau đó, lắp lại pin. Tiếp theo, nhấn nút nguồn để bật máy Mac của bạn.

Máy Mac để bàn

 • Tắt máy Mac của bạn và sau đó rút cáp nguồn. Sau 15 giây, hãy cắm lại cáp nguồn.
 • Bây giờ, hãy đợi trong 5 giây và sau đó nhấn nút nguồn để bật máy Mac của bạn.

9. Cập nhật ứng dụng

Bạn nên cập nhật các ứng dụng trên máy Mac của mình để đảm bảo trải nghiệm nhìn chung mượt mà. Ngoài ra, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề như chậm chạp, treo máy và không phản hồi khi sử dụng các ứng dụng lỗi thời. Đó không phải là tất cả, các ứng dụng lỗi thời cũng có xu hướng tiêu thụ nhiều pin hơn, điều này thường dẫn đến các vấn đề quá nhiệt.

 • Điều hướng đến App Store trên máy Mac của bạn -> tab Cập nhật trong thanh bên. Bây giờ, hãy đảm bảo cập nhật tất cả các ứng dụng.

10. Khai báo máy Mac của bạn

Nếu các mẹo nêu trên không hiệu quả trong việc sửa lỗi quạt ồn trên máy Mac của bạn, hãy vệ sinh máy của bạn. Bạn nên thỉnh thoảng xóa các tệp rác, tệp đính kèm lớn và ảnh chụp màn hình vô dụng. Mặt khác, chúng chồng chất để không chỉ ăn vào kho chứa quý giá mà còn làm chậm hệ thống. Hơn nữa, một máy Mac lộn xộn không nằm quá xa các vấn đề về quạt quá nóng và ồn ào.

 • Nhấp vào biểu tượng menu Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình -> Giới thiệu về máy Mac này -> Quản lý. Bây giờ, hãy xem mức tiêu thụ bộ nhớ tổng thể và một danh mục cụ thể như ảnh và tin nhắn đã thu được bao nhiêu.

11. Cập nhật máy Mac của bạn

Với phần mềm lỗi thời, máy Mac của bạn có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề như hao pin, hoạt động chậm bất ngờ và thậm chí là quá nóng. Nếu bạn chưa cập nhật phần mềm trên thiết bị của mình, phần mềm đã lỗi thời có thể gây ra sự cố.

 • Nhấp vào biểu tượng menu Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn Tùy chọn hệ thống.
 • Bây giờ, hãy tải xuống và cài đặt phiên bản macOS mới nhất trên thiết bị của bạn.
  Cách gửi ghi chú cho chính bạn trên Slack

12. Sử dụng Chẩn đoán của Apple để kiểm tra Quạt máy Mac của bạn

Apple Diagnostics (trước đây là Kiểm tra phần cứng của Apple) thừa khả năng để kiểm tra bất kỳ sự cố phần cứng nào có thể xảy ra và cũng giúp bạn kiểm tra quạt của máy Mac. Vì vậy, hãy chạy kiểm tra phần cứng để tìm xem có sự cố với quạt hay không.

 • Để bắt đầu, hãy tắt máy Mac của bạn và đảm bảo thiết bị nằm trên một bề mặt phẳng với hệ thống thông gió thích hợp.
 • Trên máy Mac có Apple silicon: Bật thiết bị macOS của bạn rồi nhấn và giữ nút nguồn khi thiết bị khởi động. Đảm bảo nhả nút nguồn khi cửa sổ tùy chọn khởi động (biểu tượng bánh răng có nhãn Tùy chọn) hiển thị trên màn hình. Tiếp theo, nhấn phím Command (⌘) -D trên bàn phím của bạn.
 • Trên máy Mac có bộ xử lý Intel: Bật máy Mac của bạn rồi giữ phím D trên bàn phím khi hệ thống khởi động. Đảm bảo nhả phím khi thanh tiến trình hiển thị hoặc khi bạn được nhắc chọn ngôn ngữ.
 • Tiếp theo, Apple Diagnostics sẽ hành động và bắt đầu kiểm tra các sự cố phần cứng có thể xảy ra trên máy Mac của bạn. Với thanh tiến trình, bạn có thể kiểm tra tiến trình một cách dễ dàng.
 • Sau khi Apple Diagnostics đã kiểm tra máy Mac của bạn, bạn sẽ thấy kết quả với một hoặc nhiều mã tham khảo hơn.

Hình ảnh lịch sự: Apple

 • Nếu nó hiển thị PPF001, PPF003 hoặc PPF004, người hâm mộ có thể gặp một số rắc rối.
 • Bạn có thể nhấp vào “Chạy lại kiểm tra” hoặc nhấn Command-R để lặp lại kiểm tra. Để khởi động lại máy Mac của bạn, hãy nhấp vào Khởi động lại hoặc nhấn R.

13. Điều khiển và giám sát hệ thống làm mát theo cách thủ công

Cho dù bạn là người dùng thành thạo hay người đang tìm kiếm một cách tốt hơn để điều khiển và giám sát hệ thống làm mát của máy Mac theo cách thủ công, thì Macs Fan Control (miễn phí) có thể được chứng minh là khá tiện dụng.

Phần mềm này khá nhẹ và hoạt động đáng tin cậy trong việc cho phép bạn điều chỉnh giá trị RPM và tốc độ quạt liên quan đến cảm biến nhiệt độ. Do đó, quạt sẽ không chạy cho đến khi thiết bị của bạn thực sự nóng. Mặc dù phần mềm là một công cụ hữu ích, nhưng hãy đảm bảo sử dụng nó một cách cẩn thận vì nó có thể làm hỏng hệ thống của bạn nếu bạn buộc quạt của mình chạy chậm ngay cả khi CPU đang chịu khối lượng công việc lớn.

14. Chỉ sử dụng Bộ điều hợp nguồn do Apple ủy quyền

Các bộ điều hợp nguồn không được chứng nhận với nhiệt độ kém hiệu quả hơn cũng chịu trách nhiệm tương tự đối với các vấn đề quá nhiệt và buộc quạt phải kích hoạt sớm hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo chỉ sử dụng các bộ đổi nguồn do Apple ủy quyền.

Dễ dàng khắc phục sự cố về tiếng ồn của quạt Mac

Vì vậy, điều đó kết thúc hướng dẫn của chúng tôi về việc chẩn đoán quạt của máy Mac hoạt động kém và khắc phục nó bằng các giải pháp khả thi. Tôi đoán rằng bạn đã tìm thấy các mẹo phù hợp để giữ cho máy Mac của bạn hoạt động mát mẻ và cũng như ngăn không cho quạt chạy nhanh hơn. Thông thường, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách kiểm soát các ứng dụng ngốn tài nguyên và tạo điều kiện tản nhiệt trơn tru. Và nếu không có gì phù hợp với bạn, hãy chắc chắn liên hệ với bộ phận Hỗ trợ của Apple không có bất kỳ sự chậm trễ nào. Nhân tiện, hãy cho chúng tôi biết phương pháp nào đã giúp bạn khắc phục tiếng ồn của quạt máy Mac. Và nếu có một mẹo hữu ích đáng được đề cập, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

x