Tại sao tôi vẫn sử dụng máy Mac PowerPC cũ vào năm 2020

Spread the love

Tháng trước, tôi đã mua cho mình một chiếc máy Mac “mới” và nó chỉ có giá 50 đô la. Làm thế nào điều này có thể xảy ra, khi máy tính Apple rẻ nhất (Mac Mini) có giá 799 đô la, hoặc gấp 16 lần những gì tôi đã trả?

Vì tôi đã mua một chiếc iBook 12 inch cũ từ năm 2003 chạy phiên bản Mac OS X đã lỗi thời từ lâu trên nền bộ xử lý 800 MHz G4 PowerPC. Mặc dù chiếc máy này có thể hơi lâu đời, nhưng nó rất hữu ích như một con ngựa làm việc hàng ngày.

Năng suất PowerPC

Nơi làm việc hiện đại chứa đầy những thứ gây xao nhãng, từ các ứng dụng kinh doanh chính thức, như Slack và Microsoft Teams, đến những thứ phù phiếm trên mạng xã hội. Những điều này dễ thấy hơn bao giờ hết với rất nhiều người trong chúng ta đang làm việc tại nhà.

Tất nhiên, không cần phải nói rằng iBook cổ của tôi không thể chạy Slack, được tạo ra gần một thập kỷ sau khi máy tính xách tay của tôi rời khỏi dây chuyền lắp ráp của nhà máy. Trên thực tế, vì những lý do mà tôi chưa rõ, thẻ Wi-Fi AirPort bên trong iBook của tôi không thể kết nối với các mạng Wi-Fi hiện đại — chúng chỉ đơn giản là gây nhầm lẫn.

Về bản chất, nó hoàn toàn được lắp trên không. Và điều đó hoàn hảo cho những cuộc chạy marathon dài với công việc không bị gián đoạn, trong đó gián đoạn trực tuyến đơn giản là không thể xảy ra.

Điều này cũng giúp iBook trở nên đáng yêu khi gõ. Nó xuất hiện từ thời đại mà máy tính xách tay rất cồng kềnh. Do đó, bàn phím của nó có nhiều hành trình, với các phím có khoảng cách và đường viền tốt. Tôi thậm chí còn cho rằng nó dễ sử dụng hơn so với phiên bản mới nhất của Apple Bàn phím ma thuật.

Để viết, tôi sử dụng AppleWorks 6.0, một bộ ứng dụng văn phòng đã được thay thế phần lớn bởi iWork. Nó bao gồm một ứng dụng xử lý văn bản, bảng tính và bản trình bày. Bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo các trang web, mặc dù chúng trông sẽ không đặc biệt tốt theo các tiêu chuẩn ngày nay.

  Cách thay đổi trình soạn thảo crontab mặc định

Sau khi hoàn thành công việc, tôi sao chép nó vào ổ đĩa flash USB và di chuyển nó vào máy tính chính được kết nối internet của mình.

AppleWorks hỗ trợ một số loại tệp Microsoft Word, với loại tệp gần đây nhất là từ năm 2003. Các loại tệp này được mở nguyên bản trên phiên bản macOS mới nhất với TextEdit, vì vậy tôi không phải tải xuống công cụ chuyển đổi.

Có thể đoán được, tôi nhận thấy rằng việc sở hữu một chiếc máy tính xách tay chuyên dụng, không có Internet đã giúp tôi làm việc hiệu quả hơn. Không bị phân tâm có nghĩa là tôi có thể tập trung tốt hơn vào nhiệm vụ đang làm. Chỉ riêng điều này đã làm cho iBook của tôi đáng giá từng xu.

Trò chơi Mac cũ vẫn chạy

Tất nhiên, nó không phải là tất cả vui vẻ và không chơi. Một lượng lớn trò chơi đã được phát hành cho PowerPC Mac và bạn có thể tìm thấy nhiều trò chơi trực tuyến. Hai trò chơi tôi hiện đang thưởng thức là game bắn súng có bóng mờ di động XIII (sẽ được phát hành lại vào cuối năm nay) và Star Trek: Elite Force II. Mặc dù lối chơi và đồ họa không hoàn toàn đáp ứng được sự tinh tế của các trò chơi ngày nay, nhưng chúng vẫn khá thú vị.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các trò chơi Mac cũ trên eBay. Một số thậm chí còn được tải xuống miễn phí trên các trang web khác nhau. Vì máy Mac của tôi gặp khó khăn trong việc kết nối Internet, tôi tải chúng xuống máy tính chính của mình và sao chép chúng bằng ổ USB flash.

Hãy nhớ rằng một số trang web cung cấp trò chơi để tải xuống dưới dạng “phần mềm bỏ rơi”. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu không chủ động bán chúng, nhưng chúng vẫn có bản quyền và không thể phân phối hợp pháp. Sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn khi tải xuống trò chơi từ các trang web như vậy.

  Alexa, Tại sao nhân viên lại xem dữ liệu của tôi?

Vì hệ thống tệp FAT32 được sử dụng trên nhiều ổ đĩa flash giới hạn tệp ở 4 GB, bạn nên định dạng lại ổ đĩa thành MacOS Extended (còn được gọi là HFS +). Nó có khả năng lưu trữ các tệp lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ phải sao chép tệp qua một máy Mac khác.

Bối cảnh lịch sử

IBook của tôi được tạo ra vào thời điểm Apple bán máy tính với bộ vi xử lý do IBM sản xuất. Vi kiến ​​trúc PowerPC đã thực sự mang tính đột phá vào thời điểm đó và vượt trội hơn hẳn so với silicon tương đương của Intel.

Tuy nhiên, những lợi thế đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Intel nhanh chóng lấy lại vị thế, đặc biệt là khi nói đến thiết kế đa lõi và hiệu quả sử dụng điện. Đến năm 2006, Apple đã chuyển đổi khỏi các thiết kế vi xử lý của IBM. Mặc dù điều đó gây ra một số xáo trộn ngắn hạn – đặc biệt là khi nói đến khả năng tương thích của ứng dụng – chắc chắn đó là quyết định đúng đắn.

Việc chuyển sang dùng chip Intel cho phép Apple tạo ra những chiếc máy mỏng hơn, hiệu quả hơn, như MacBook Pro. Ngoài ra, lần đầu tiên kể từ khi phát hành Power Macintosh 6100/66, có thể khởi động kép Windows trên máy tính Apple.

PowerPC chưa chết. Nó chiếm ưu thế trong một số lĩnh vực thích hợp, như máy tính hiệu suất cao và các hệ thống nhúng. NASA’s Curiosity Rover, chẳng hạn, đã sử dụng bộ xử lý PowerPC được thiết kế đặc biệt để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của sao Hỏa. Trong khi đó, ba trong số 10 hàng đầu siêu máy tính trên thế giới sử dụng một dẫn xuất của kiến ​​trúc PowerPC cũ.

Năm 2019, IBM chính thức PowerPC nguồn mở, cho phép những người đã sử dụng nó đi đầu trong việc phát triển và tạo ra những con chip mới mà không phải trả phí cấp phép khổng lồ. Việc phát triển tiêu chuẩn hiện được kiểm soát bởi OpenPOWER Foundation, dưới góc nhìn của Quỹ Linux.

  Sự khác biệt giữa ổ cứng HDD và ổ SSD là gì?

Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ thấy một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay PowerPC khác trong tương lai? Không có khả năng.

Nóng lòng để có được bàn tay của bạn trên một máy Mac cũ

Có rất nhiều nơi bạn có thể mua một chiếc máy Mac cũ, bao gồm cửa hàng tiết kiệm, cửa hàng bán tại nhà để xe và eBay. Tất nhiên, khi nói đến tình trạng của nó, quãng đường đi được sẽ khác nhau.

Tôi đã may mắn với của tôi. Nó không chỉ khá không bị trầy xước hoặc bất kỳ nhược điểm trực quan nào, mà pin còn có khả năng sạc.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm đơn giản, hãy tìm iBook hoặc PowerBook được sản xuất sau năm 1999. Những thứ này không chỉ chạy Mac OS X (và do đó, quen thuộc hơn), chúng còn thường đi kèm với USB tích hợp.

Nếu bạn thích mạo hiểm hơn, bạn có thể mua một máy Mac cũ hơn. Chúng có thể đi kèm với phiên bản Mac OS trước OS X (Mac OS 7, 8 hoặc 9). Một số máy tính xách tay PowerBook G3 đầu tiên thậm chí còn không có USB, mặc dù điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng thẻ mở rộng Cardbus. Tôi đã tìm thấy một chiếc trên eBay với giá 10 đô la trong bao bì gốc, kèm theo đĩa CD trình điều khiển.

Để có một món hời thậm chí còn tốt hơn, bạn có thể mua một chiếc máy Mac “phụ tùng hoặc sửa chữa”. Tuy nhiên, những thứ này có thể sẽ đòi hỏi bạn phải mày mò một chút.

Một số máy Mac cũ hơn từ chối khởi động có thể chỉ cần thay pin PRAM. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với quá trình này, bạn cũng có thể làm nhỏ giọt và loại bỏ bất kỳ bụi bên trong nào có thể khiến máy quá nóng.

Khi đang ở đó, bạn cũng có thể muốn thay miếng dán nhiệt cũ bằng một bình phun mới. Khi bạn hoàn thành, bạn sẽ có một workhorse mạnh mẽ (nếu hơi cổ điển).

x