Tại sao ứng dụng gặp sự cố trên Android và cách khắc phục?

Spread the love

Phần lớn người dùng điện thoại thông minh sử dụng các thiết bị Android.

Và một trong những vấn đề phổ biến nhất mà những người dùng Android này gặp phải là ứng dụng bị treo hoặc đóng băng.

Là người dùng Android, bạn sẽ nhận thức được vấn đề này. Bạn có cảm thấy khó chịu khi mạng xã hội hoặc ứng dụng mua sắm yêu thích của mình gặp sự cố quá thường xuyên không?

Chà, đây là một trong những điều khó chịu nhất mà một người phải đối mặt. Có nhiều lý do tại sao điều này xảy ra với các thiết bị Android. Hãy cùng tìm hiểu một số lý do phổ biến.

  • Thiếu dung lượng bộ nhớ: Nếu thiết bị Android của bạn hết Bộ nhớ trong, các ứng dụng của bạn có thể bị lỗi nhiều lần.
  • Quá nóng: Quá nóng là do chạm vào lưng quá nhiều nút. Điều này sẽ là quá nhiều với thiết bị của bạn và thiết bị có thể quá nóng. Tình trạng quá nóng này có thể gây ra tình trạng đóng băng hoặc sập ứng dụng.
  • Quá nhiều ứng dụng đang chạy: Chạy quá nhiều ứng dụng đồng thời có thể tiêu tốn nhiều dữ liệu nền. Điều này có thể dẫn đến sự cố của một số ứng dụng hiện đang hoạt động.
  • Sự cố kết nối: Hầu hết các ứng dụng đều cần kết nối internet để sử dụng. Do đó, sự cố kết nối cũng có thể khiến ứng dụng bị đóng băng và gặp sự cố sau này.
  • Vi-rút: Một cuộc tấn công của vi-rút cũng dẫn đến việc các ứng dụng đang hoạt động thường xuyên bị sập.

Làm cách nào để khắc phục sự cố ứng dụng?

Để khắc phục những lỗi treo ứng dụng đột ngột này, hãy cùng khám phá một số mẹo hữu ích. Những mẹo này có thể giúp ứng dụng của bạn hoạt động bình thường trở lại.

  Cách cài đặt Linux từ điện thoại Android với DriveDroid

Buộc dừng ứng dụng

Nếu có nhiều ứng dụng chạy ẩn, chúng có thể gây nhiễu cho các quy trình của điện thoại. Điều này cuối cùng có thể gây ra sự cố của một số ứng dụng. Buộc dừng các ứng dụng này sẽ giúp giải phóng năng lượng. Dưới đây là các bước để Buộc dừng bất kỳ ứng dụng nào:

Bước 1: Mở Cài đặt và nhấn vào tùy chọn Ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng mà bạn muốn buộc dừng. Chạm vào tùy chọn Buộc dừng.

Kiểm tra kết nối Internet

Như đã thảo luận, kết nối mạng kém cũng có thể khiến ứng dụng gặp sự cố. Do đó, nếu bạn gặp phải những sự cố này, bạn phải xác nhận xem kết nối internet của mình có hoạt động bình thường hay không.

Kiểm tra cập nhật ứng dụng

Bỏ qua các bản cập nhật mới nhất có sẵn cho ứng dụng là một lý do khác khiến ứng dụng bị đóng băng. Các ứng dụng Android được cập nhật thường xuyên để tận hưởng các phiên bản mới nhất của chúng. Điều này cũng giúp sửa lỗi trong các phiên bản hiện tại và do đó nâng cao chức năng tổng thể của chúng.

Thật lý tưởng để giữ cho ứng dụng của bạn luôn cập nhật bằng cách thường xuyên cài đặt các bản cập nhật mới nhất của chúng. Bạn có thể cập nhật các ứng dụng khác nhau theo các bước sau.

Bước 1: Mở ứng dụng Google Play Store và tìm kiếm ứng dụng bạn muốn cập nhật.

Bước 2: Nhấn vào nút Cập nhật và bản cập nhật mới nhất (nếu có) sẽ được cài đặt ngay lập tức.

Kiểm tra quyền ứng dụng

Một số ứng dụng nhất định cần quyền truy cập vào các tính năng như ảnh, máy ảnh, vị trí, v.v. Bạn sẽ phải cấp quyền đó để chúng hoạt động như những gì chúng phải làm.

Đây có thể là một lý do đằng sau sự cố ứng dụng. Vì vậy, bạn phải kiểm tra các quyền của ứng dụng và cho phép điều đó nếu bạn muốn nó hoạt động bình thường.

  Cách Unroot Android TV Box

Hãy xem làm thế nào bạn có thể làm như vậy.

Bước 1: Mở Cài đặt và chọn Ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng từ danh sách ứng dụng mà bạn muốn xem xét quyền.

Bước 3: Nhấn vào Quyền. Xem lại các quyền bị từ chối và được phép cho ứng dụng này và thay đổi nó theo yêu cầu của bạn.

Xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ đệm

Dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache là bộ nhớ lưu trữ tạm thời của ứng dụng cho phép ứng dụng truy xuất dữ liệu nhanh chóng trong khi làm việc. Nhưng đôi khi, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache này có thể bị lỗi và tích tụ lại, khiến ứng dụng bị treo hoặc sập.

Do đó, điều quan trọng là phải xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache này thường xuyên. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng xóa bộ nhớ cache tốt cho việc này.

Xóa dữ liệu ứng dụng

Nếu ứng dụng yêu thích của bạn bị trục trặc, dữ liệu ứng dụng rác hoặc không cần thiết có thể gây ra sự cố này. Bạn có thể thử xóa dữ liệu ứng dụng, điều này sẽ giúp làm sạch ứng dụng của bạn.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ dẫn đến việc xóa các chi tiết đăng nhập của bạn. Bạn sẽ phải đăng nhập lại để sử dụng một ứng dụng cụ thể.

Bạn có thể xóa dữ liệu ứng dụng bằng cách thực hiện theo các bước được liệt kê bên dưới.

Bước 1: Mở Cài đặt và chạm vào Ứng dụng. Chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa dữ liệu.

Bước 2: Từ danh sách tùy chọn, chạm vào Lưu trữ. Chọn Xóa dữ liệu.

Giải phóng dung lượng lưu trữ

Nếu ứng dụng của bạn tiếp tục gặp sự cố thường xuyên hơn, thì có thể thiếu dung lượng lưu trữ. Việc không có đủ dung lượng lưu trữ có thể khiến điện thoại của bạn quá nóng hoặc cản trở hoạt động của các ứng dụng khác. Điện thoại thông minh của bạn sẽ không thể hoạt động hết công suất.

Đối với điều này, bạn có thể thử tìm các ứng dụng không cần thiết trên điện thoại mà bạn không bao giờ sử dụng. Giống như có thể có một số ứng dụng trò chơi mà bạn sẽ không ngại xóa. Gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng như vậy và các tệp không cần thiết tương tự để giải phóng dung lượng bộ nhớ trong.

  15 ứng dụng theo dõi thói quen dành cho Android, iOS và Web vào năm 2022

Cài đặt lại ứng dụng

Nếu bạn muốn làm cho ứng dụng của mình hoạt động bình thường, thì hãy cài đặt lại chúng. Đôi khi phương pháp này hoạt động hiệu quả nếu ứng dụng của bạn có lỗi hoặc cần cập nhật. Bạn có thể cài đặt lại ứng dụng bằng các bước sau.

Bước 1: Nhấn và giữ biểu tượng của ứng dụng cụ thể mà bạn muốn cài đặt lại.

Bước 2: Nhấn vào tùy chọn gỡ cài đặt.

Bước 3: Bây giờ, hãy truy cập Cửa hàng Google Play và tìm kiếm ứng dụng tương tự. Cài đặt lại trên điện thoại thông minh của bạn.

Khởi động lại thiết bị của bạn

Giải pháp đơn giản và dễ dàng này xuất hiện trong đầu khi không có gì hiệu quả. Hãy thử khởi động lại thiết bị của bạn, vì điều này nhiều lần hoạt động đối với các sự cố nhỏ.

Khởi động lại thiết bị sẽ xóa bộ nhớ đệm và giảm tải cho thiết bị. Do đó, các ứng dụng của bạn có thể hoạt động bình thường.

Cập nhật phần mềm điện thoại của bạn

Cũng giống như các ứng dụng khác nhau, điện thoại của bạn cũng cần được cập nhật thường xuyên. Nhiều ứng dụng được thiết kế để hoạt động trên các phiên bản mới nhất. Do đó, chúng sẽ không hoạt động bình thường trên điện thoại của bạn nếu điện thoại không được cập nhật. Vì vậy, hãy kiểm tra các bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành Android của bạn và cài đặt phiên bản mới nhất.

Dưới đây là các bước:

Bước 1: Mở menu Cài đặt.

Bước 2: Nhấn vào tùy chọn Cập nhật phần mềm.

Bước 3: Kiểm tra các bản cập nhật mới nhất hiện có và nhấn vào Tải xuống và Cài đặt.

Bước 4: Bây giờ, cuối cùng, chạm vào Tải xuống.

Từ cuối cùng

Bạn cũng đang gặp phải một số ứng dụng bị trục trặc trên điện thoại Android của mình? Đây là một số mẹo hữu ích có thể giúp bạn ngăn các ứng dụng bị treo trên thiết bị Android của mình.

Bạn cũng có thể muốn khám phá cách tăng tốc điện thoại Android của mình.

x