Tại sao Wi-Fi lại sử dụng cùng tần số với lò vi sóng?

Spread the love

Khi khởi động lò vi sóng, bạn có bị mất tín hiệu Wi-Fi trên một thiết bị gần đó không? Cả Wi-Fi và Lò vi sóng đều hoạt động trên một tần số giống nhau, điều này có thể dẫn đến nhiễu sóng. Nhưng tại sao? Và nếu đó là trường hợp tại sao Wi-Fi không nấu bạn?

Vi sóng và Wi-Fi Sử dụng cùng một phổ chưa được cấp phép

Năm 1947 Liên minh Viễn thông Quốc tế thành lập các ban nhạc ISM, viết tắt của Industrial, Scientific và Medical. Mục đích là xác định thiết bị nào sẽ được phép chạy ở các dải tần số vô tuyến nhất định để chúng không gây nhiễu cho các dịch vụ thông tin vô tuyến khác.

ITM đã chỉ định cụ thể băng tần 2,4 GHz là phổ không được cấp phép cho lò vi sóng. Băng tần này có ba đặc tính hấp dẫn: Nó không cần nhiều năng lượng để phát sóng, dễ chứa và ở mức công suất tương đối thấp hơn, nó có thể làm nóng thức ăn. Tất cả điều này đã làm giảm chi phí và rào cản gia nhập đối với người tiêu dùng.

  Lớn đến mức nào là quá lớn đối với tài liệu Microsoft Word?

Như tên ISM cho thấy, mục đích ban đầu là chỉ sử dụng trong các thiết bị không cung cấp giao tiếp. Trong những năm kể từ khi viễn cảnh phổ không được cấp phép đã được sử dụng ngoài mục đích ban đầu, chẳng hạn như điện thoại không dây, bộ đàm và gần đây là Wi-Fi. Băng tần 2,4 GHz lý tưởng với chi phí thấp để thực hiện, nhu cầu điện năng thấp hơn và khả năng khoảng cách tốt.

Lò vi sóng không phải là một cái lồng Faraday; Họ rò rỉ

Bất kỳ thứ gì chạy trên băng tần ISM đều được thiết kế để không bị nhiễu để tránh nhiễu và các thiết bị Wi-Fi có các thuật toán rõ ràng cho mục đích đó. Tuy nhiên, lò vi sóng đủ mạnh để lấn át mọi tín hiệu Wi-Fi gần đó.

Lò vi sóng có tấm chắn để ngăn điều này, nhưng chúng không phải là một chiếc lồng Faraday hoàn hảo. Bản chất của một cửa sổ lưới trên cửa ngăn chặn điều đó. Không có gì lạ khi có một số rò rỉ từ lò vi sóng — chỉ cần nhìn vào lò vi sóng đã lâu không được làm sạch để thấy điều đó. Bạn có thể sẽ thấy cặn bẩn và dầu mỡ bám bên ngoài mà chỉ có thể đến từ thức ăn bên trong. Nếu nó có thể làm rò rỉ chất rắn, thì nó cũng có thể làm rò rỉ sóng vô tuyến.

  Cách thiết kế danh thiếp bằng Microsoft Word

Lò vi sóng và thiết bị Wi-Fi sử dụng một tần số đủ tương tự để một cái có thể gây nhiễu cho cái kia. Tất nhiên, Wi-Fi của bạn sẽ không làm bất cứ điều gì đáng chú ý đối với lò vi sóng, một phần là do tấm chắn của nó và một phần vì tất cả những gì nó đang cố gắng làm là hâm nóng thức ăn của bạn.

Không có Wi-Fi không thể nấu bạn

Wi-fi và Lò vi sóng sử dụng một tần số vô tuyến cực kỳ giống nhau, nhưng có hai điểm khác biệt đáng kể: tiêu điểm và công suất. Bộ định tuyến Wi-Fi gửi tín hiệu ra đa hướng. Có nghĩa là, nó gửi nó theo mọi hướng trong một vòng tròn thô nhất có thể. Mặt khác, lò vi sóng của bạn gửi tín hiệu theo một hướng duy nhất, gần về phía giữa lò. Tín hiệu đó tiếp tục cho đến khi nó chạm vào tường, bật lại và quay trở lại (ở một góc độ hơi khác). Nó không phải là một hệ thống hoàn hảo, do bản chất của sóng vô tuyến, và vì vậy mọi lò vi sóng đều có điểm nóng và điểm lạnh. Đó là lý do tại sao lò vi sóng có đĩa quay.

  Cách cài đặt Anaconda trên Ubuntu

Lò vi sóng cũng sử dụng nhiều năng lượng hơn bộ định tuyến Wi-Fi; thông thường chúng tạo ra công suất 1000 watt. Ngược lại, bộ định tuyến Wi-Fi tiêu chuẩn tạo ra khoảng 100 miliwatt (hoặc 0,1 watt). Bạn sẽ phải tăng công suất phát của bộ định tuyến Wi-Fi lên khoảng 10.000 lần và hạn chế chùm tia để có cơ hội nấu bất cứ thứ gì.

Có lẽ bạn không cần lò vi sóng mới

Nếu bạn thấy có vấn đề về nhiễu sóng, bạn không cần phải thay thế lò vi sóng; rất có thể vết rò rỉ là rất nhỏ và không gây hại cho bạn. Wi-Fi nhạy hơn nhiều và không gây ra sự cố nhiều. Thay vì thay thế lò vi sóng, bạn có thể di chuyển nó. Ngoài ra, hãy mua một bộ định tuyến Wi-Fi mới hoạt động trên băng tần 5ghz. Bạn sẽ không chỉ tránh được nhiễu từ lò vi sóng mà còn tránh được nhiễu từ những người xung quanh.

Tín dụng hình ảnh: Sergey91988/Shutterstock.com

x