Tại sao Windows 10 cập nhật nhiều như vậy?

Spread the love

Microsoft cho biết Windows 10 là một “dịch vụ” và công ty cập nhật nó thường xuyên với các bản vá bảo mật, sửa lỗi và các tính năng mới. Các bản cập nhật thường diễn ra tự động trong nền, vì vậy hãy làm sáng tỏ rằng: Đây là những gì Windows đang cài đặt và khi nào.

Tần suất kiểm tra các bản cập nhật của Windows 10?

Windows 10 kiểm tra các bản cập nhật một lần mỗi ngày. Nó thực hiện điều này tự động trong nền. Windows không phải lúc nào cũng kiểm tra các bản cập nhật vào cùng một thời điểm mỗi ngày, thay đổi lịch trình của nó vài giờ để đảm bảo các máy chủ của Microsoft không bị quá tải bởi một đội quân PC đang kiểm tra các bản cập nhật cùng một lúc.

Nếu Windows tìm thấy bất kỳ bản cập nhật nào, nó sẽ tự động tải xuống và cài đặt chúng.

Mặc dù Windows 10 kiểm tra các bản cập nhật một lần mỗi ngày, nhưng điều đó không có nghĩa là Windows 10 sẽ cài đặt chúng mỗi ngày. Microsoft không phát hành Bản cập nhật Windows hàng ngày, vì vậy Windows Update thường sẽ không tìm thấy bản cập nhật nào có sẵn và không cài đặt bất kỳ thứ gì.

Cập nhật định nghĩa đến nhiều lần mỗi ngày

Ứng dụng Windows Defender của Microsoft, hiện được gọi là Windows Security, là một ứng dụng chống phần mềm độc hại (chống vi-rút) được tích hợp trong Windows 10. Nó chạy tự động trong nền và bảo vệ PC của bạn. Nếu bạn cài đặt một chương trình chống vi-rút khác, chương trình chống vi-rút tích hợp sẵn của Windows sẽ tự vô hiệu hóa và cho phép chương trình chống vi-rút mà bạn lựa chọn hoạt động.

Giống như tất cả các ứng dụng bảo mật, phần mềm chống vi-rút của Microsoft cần cập nhật định nghĩa thường xuyên để có thể xác định và bắt phần mềm độc hại được phát hiện mới nhất. Các bản cập nhật này nhỏ, nhanh chóng và không yêu cầu khởi động lại. Bạn thậm chí sẽ không nhận thấy PC của mình đang cài đặt chúng trừ khi bạn mở trang Windows Update trong Cài đặt và để mắt đến nó.

Để kiểm tra khi nào các bản cập nhật định nghĩa đã được cài đặt, hãy đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Xem Lịch sử Cập nhật, cuộn xuống và mở rộng “Cập nhật Định nghĩa”.

  Cách chia sẻ tệp mà không cần nhóm nhà trên Windows 10

Bạn có thể kiểm tra tần suất cài đặt các bản cập nhật định nghĩa bằng cách đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Xem Lịch sử Cập nhật, cuộn xuống và mở rộng phần “Cập nhật Định nghĩa”.

Cập nhật trình điều khiển thỉnh thoảng đến

Trình điều khiển phần cứng là các bit phần mềm cho phép các thiết bị phần cứng như âm thanh, Wi-Fi, đồ họa, máy in và các thành phần PC khác của bạn. Các nhà sản xuất phần cứng đôi khi phát hành phiên bản mới của các trình điều khiển này với các bản sửa lỗi hoặc các cải tiến khác.

Windows Update cũng cung cấp các bản cập nhật trình điều khiển phần cứng cho PC của bạn. Các nhà sản xuất phần cứng cung cấp trình điều khiển phần cứng mới cho Microsoft và Windows Update sẽ tải chúng xuống PC của bạn. Tần suất PC của bạn nhận được các bản cập nhật trình điều khiển phụ thuộc vào thiết bị phần cứng mà nó chứa và tần suất các nhà sản xuất phần cứng phát hành bản cập nhật.

Bạn có thể phải khởi động lại PC của mình để cập nhật trình điều khiển, tùy thuộc vào trình điều khiển.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các bản cập nhật trình điều khiển đã cài đặt trong “Cập nhật trình điều khiển” trên Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Xem Lịch sử Cập nhật.

Cập nhật tích lũy đến một lần mỗi tháng

Microsoft phát hành “bản cập nhật chất lượng” cho Windows hàng tháng vào thứ Ba thứ hai của mỗi tháng, được gọi là “Bản vá thứ ba”. Đây là những bản cập nhật lớn chứa các bản sửa lỗi bảo mật cũng như các bản sửa lỗi khác. Chúng được gọi là các bản cập nhật tích lũy vì chúng bao gồm một số lượng lớn các bản sửa lỗi — ngay cả các bản sửa lỗi từ các bản cập nhật trước đó, đảm bảo bạn chỉ cần cài đặt một bản cập nhật tích lũy lớn ngay cả khi PC của bạn đã tắt trong vài tháng.

Về mặt kỹ thuật, nó phức tạp hơn một chút so với điều này. Bản cập nhật tích lũy của bản vá thứ ba được gọi là “bản cập nhật B” vì nó được phát hành vào tuần thứ hai của tháng. Ngoài ra còn có các bản cập nhật “C” và “D” được phát hành vào tuần thứ ba và thứ tư của tháng. Chúng chứa các bản sửa lỗi và các cải tiến khác, nhưng bạn sẽ chỉ nhận được chúng nếu bạn nhấp vào nút “Kiểm tra bản cập nhật” theo cách thủ công. Nếu bạn không bao giờ làm điều đó, bạn sẽ nhận được các bản sửa lỗi này trong bản cập nhật B của tháng tới vào Bản vá thứ Ba.

  Cách sử dụng bộ điều khiển PS3 trên Windows 10

Các bản cập nhật tích lũy yêu cầu khởi động lại. Chúng chạm vào các tệp quan trọng không thể sửa đổi trong khi Windows đang chạy.

Bạn cũng có thể xem danh sách các bản cập nhật tích lũy mà Windows đã tìm thấy từ trang Lịch sử cập nhật. Đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Xem Lịch sử Cập nhật, cuộn xuống và mở rộng “Cập nhật Chất lượng”.

Cập nhật ngoài băng tần đến trong trường hợp khẩn cấp

Mặc dù Microsoft thường đợi phát hành các bản cập nhật bảo mật như một phần của các bản cập nhật B của Patch Thứ Ba mỗi tháng một lần, nhưng đôi khi hãng này lại phát hành các bản cập nhật “ngoài dải”. Chúng được gọi như vậy bởi vì chúng được phát hành ngoài lịch trình bình thường.

Chúng thường được phát hành trong các trường hợp khẩn cấp — ví dụ: khi có một lỗ hổng bảo mật zero-day được khai thác trong tự nhiên và sự cố phải được khắc phục ngay lập tức.

Các bản cập nhật này thường yêu cầu khởi động lại.

Cập nhật tính năng đến sáu tháng một lần

Microsoft cũng phát hành các phiên bản lớn, chính của Windows 10 sáu tháng một lần. Nó gọi đây là “các bản cập nhật tính năng”. Chúng bao gồm rất nhiều thay đổi và cải tiến. Ví dụ: Bản cập nhật tháng 4 năm 2019 của Windows 10 sẽ thêm chủ đề màn hình nhẹ với hình nền màn hình mặc định mới và nhiều thay đổi nhỏ hơn khác, bao gồm tìm kiếm tệp menu Start được cải thiện và các cải tiến cấp thấp sẽ giúp Windows 10 chạy nhanh hơn.

Tuy nhiên, những thứ này không phải lúc nào cũng ra mắt ngay lập tức. Microsoft kiểm soát nó và cố gắng chỉ cung cấp cho PC của bạn bản cập nhật nếu công ty cho rằng nó sẽ chạy tốt trên phần cứng của bạn. Bạn có thể không nhận được những thứ này sáu tháng một lần nếu bạn không nỗ lực tìm kiếm chúng. Ví dụ: Bản cập nhật tháng 10 năm 2018 của Windows 10 vẫn chưa có trên hầu hết các PC chạy Windows 10 vào cuối tháng 2 năm 2019.

Các bản cập nhật lớn này luôn yêu cầu khởi động lại. Chúng yêu cầu quá trình cài đặt lâu hơn nhiều, vì vậy bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhìn chằm chằm vào màn hình xanh trong khi quá trình kết thúc. Thời gian của quá trình cập nhật phụ thuộc vào tốc độ PC của bạn và bản cập nhật — Microsoft đã tăng tốc quá trình cài đặt trong một vài phiên bản gần đây.

  Cách kiểm tra phiên bản Windows nào mà khóa sản phẩm dành cho

Nếu bạn thấy màn hình “Đang làm việc trên các bản cập nhật” với thông báo “PC của bạn sẽ khởi động lại vài lần”, Windows có thể đang cài đặt một bản cập nhật tính năng.

Cũng như các bản cập nhật C và D, bạn thường được cung cấp bản cập nhật này sau khi phát hành nếu bạn truy cập màn hình Windows Update trong Cài đặt và nhấp vào “Kiểm tra bản cập nhật”. Điều đó khiến bạn trở thành “người tìm kiếm” và Microsoft sẽ cung cấp cho bạn bản cập nhật ngay cả khi họ không nghĩ rằng bản cập nhật đó đã sẵn sàng cho phần cứng PC của bạn. Vâng, đó là một cách làm kỳ lạ.

Bạn có thể xem bản cập nhật tính năng được cài đặt lần cuối từ màn hình Lịch sử cập nhật. Xem trong phần “Cập nhật tính năng” ở đầu màn hình Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Xem Lịch sử Cập nhật.

Cách kiểm soát khi cập nhật Windows

Windows 10 cập nhật tự động và không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát như Windows 7 đã làm, đặc biệt là trên Windows 10 Home.

Bạn vẫn có thể ngăn Windows tự động cài đặt các bản cập nhật và khởi động lại vào những giờ nhất định trong ngày. Chỉ cần thay đổi “Giờ hoạt động” thành thời gian bạn sử dụng PC của mình. Ví dụ: nếu bạn thường xuyên sử dụng PC của mình từ 6 giờ tối đến 10 giờ tối, hãy đảm bảo rằng chúng được đánh dấu là giờ hoạt động của bạn. Windows 10 sẽ không cài đặt các bản cập nhật trong những giờ đó. Bạn có thể đặt tối đa 18 giờ mỗi ngày làm giờ hoạt động của mình.

Để ngăn Windows tự động tải xuống và cài đặt các bản cập nhật trên một kết nối, bạn có thể đặt kết nối là được đo. Windows sẽ chỉ tải xuống một số bản cập nhật quan trọng, nhỏ và sẽ không tự động tải xuống và cài đặt hầu hết các bản cập nhật. Cài đặt này được thiết kế để tiết kiệm dữ liệu trên các kết nối có dữ liệu hạn chế, nhưng bạn có thể bật cài đặt này trên bất kỳ kết nối nào — ngay cả kết nối Ethernet có dây.

Người dùng Windows 10 Professional cũng có thể truy cập các bản cập nhật bổ sung để tạm dừng, trì hoãn và nếu không sẽ trì hoãn các bản cập nhật sau khi chúng được thử nghiệm nhiều hơn trên PC thông thường. Windows 10 Home cuối cùng cũng có thể cho phép bạn tạm dừng cập nhật khi bản cập nhật tháng 4 năm 2019 đến.

x