Tải xuống miễn phí: GarageBand cho iPhone và iPad là điều cần thiết

Spread the love

GarageBand bắt đầu xuất hiện trên Mac vào năm 2004 và nhanh chóng trở nên nổi tiếng như một ứng dụng tạo nhạc đơn giản nhưng giàu tính năng. Gần hai thập kỷ sau, GarageBand cho iPhone và iPad tiếp tục gây ấn tượng. Nó hoàn toàn miễn phí, hoàn toàn thân thiện với người dùng và mang đến những giờ phút vui vẻ.

GarageBand là gì?

GarageBand là một máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW). Hầu hết phần mềm DAW đều đắt tiền, phức tạp và đòi hỏi khắt khe, từ góc độ phần cứng. GarageBand miễn phí, có thể tiếp cận và chạy trên mọi iPhone hoặc iPad hiện đại. Bạn sẽ tìm thấy nó trong Cửa hàng ứng dụng của Apple. Nó có sẵn cho Mac, nhưng chúng tôi yêu thích phiên bản iPhone và iPad dựa trên cảm ứng hơn cả.

Bạn có thể sử dụng GarageBand để tạo nhạc một cách nhanh chóng mà không cần biết trước về lý thuyết âm nhạc hoặc kỹ năng thực hành. Apple đơn giản hóa quá trình chơi nhạc cụ đến mức bạn có thể tiến hành toàn bộ phần dây bằng ngón tay của mình. Toàn bộ thư viện các vòng lặp cũng sẵn sàng được sử dụng nếu bạn cần cảm hứng.

Không giống như các DAW khác, GarageBand chủ yếu tập trung vào việc thân thiện với người dùng. Do đó, nó thiếu nhiều tính năng nâng cao mà bạn có thể tìm thấy trong phần mềm như Ableton hoặc Logic Pro. Bất chấp những hạn chế này, GarageBand đã được các nhà sản xuất như Steve Lacy (Kendrick Lamar, The Internet) và Grimes sử dụng.

Justice đã sản xuất toàn bộ album Cross của mình bằng GarageBand (bao gồm cả bài hát bên dưới), trong khi bản hit “Umbrella” của Rihanna sử dụng một trong những vòng lặp miễn phí bản quyền của Apple cho phần trống. Ngay cả khi bạn không sử dụng GarageBand để sản xuất và trộn album, đây vẫn là một trong những cách dễ nhất để đưa âm nhạc ra khỏi đầu bạn và chuyển sang định dạng kỹ thuật số.

Vì các phiên bản GarageBand trên Mac, iPhone và iPad có thể hoán đổi cho nhau nên bạn có thể lưu các dự án của mình trên đám mây và tiếp tục chúng từ bất kỳ thiết bị nào. Các dự án GarageBand cũng tương thích nguyên bản với Logic Pro X, DAW chuyên nghiệp đắt tiền của Apple.

Nhưng bạn không cần phải là một nhà sản xuất hoặc một nhạc sĩ để có được một cú hích khỏi GarageBand. Nó không chỉ hữu ích mà còn rất nhiều niềm vui. Nó có thể là công cụ giảng dạy hoàn hảo cho lý thuyết âm nhạc hoặc một điểm khởi đầu cho bất kỳ ai từng muốn tạo ra âm nhạc nhưng thiếu kinh phí và kỹ năng thực hành.

Chơi nhạc cụ ảo

GarageBand bao gồm một loạt các nhạc cụ ảo, bao gồm piano và bàn phím, guitar và bass, bộ trống và máy đánh trống, cùng nhiều loại nhạc cụ thế giới.

  Hãy chú ý: 99,9 Phần trăm Tài khoản Microsoft bị Tấn công Không sử dụng 2FA

Có thể tương tác với những công cụ này theo vô số cách. Dễ nhất trong số này là các nhạc cụ “thông minh” của Apple như Bàn phím thông minh và Đàn ghi ta thông minh. Chúng cho phép bạn chơi các hợp âm và các biến thể của các hợp âm đó chỉ bằng cách chạm và kéo các ngón tay của bạn trên màn hình.

Bạn có thể chọn hợp âm bạn muốn, sau đó ghi lại bất cứ thứ gì bạn nghĩ ra vào dòng thời gian. Các điều khiển cơ bản hơn cũng được bao gồm giống như một bàn phím cũ thông thường và khả năng chỉ hiển thị các thang âm nhạc cụ thể. Nếu bạn đã quen thuộc với bàn phím, bạn có thể cắm bàn phím MIDI và chơi các nhạc cụ đa dạng của GarageBand theo cách đó.

Đứng đầu trong số này là Alchemy Synth, bộ tổng hợp đa âm ảo của Apple. Bạn cũng có thể chơi với nhiều synth “analog” cổ điển khác, những miếng đệm đáng mơ ước, những dây dẫn vượt trội và toàn bộ danh mục “FX” kỳ lạ và tuyệt vời.

Một trong những “nhạc cụ” ấn tượng nhất là phần dây, cho phép bạn chỉ huy dàn nhạc mini của riêng mình. Bạn có thể chọn loại nhạc cụ nào để bao gồm (vĩ cầm, vĩ cầm, cello và bass) và tạo độ phồng cho dàn nhạc bằng cách bắt chước chuyển động của cây cung. Thật là thú vị, ngay cả khi bạn không sáng tác một kiệt tác.

Trong khi nhiều người trong chúng ta thiếu kỹ năng sử dụng những nhạc cụ này trong thế giới thực, GarageBand giúp bạn dễ dàng thử nghiệm và sử dụng chúng theo những cách thú vị.

Xây dựng bài hát bằng các mẫu miễn phí

Apple Loops củng cố các khả năng vốn đã ấn tượng được cung cấp bởi các công cụ ảo. Các mẫu miễn phí bản quyền này có thể được sử dụng trong suốt các dự án của bạn để thêm nhịp điệu, âm trầm và kết cấu cho âm nhạc của bạn.

Nhấn vào nút “Apple Loops” (nó giống như một vòng lặp) trong chế độ xem “Dòng thời gian” để duyệt qua danh mục. Bạn sẽ cần thu hẹp nó theo nhạc cụ, thể loại hoặc bộ mô tả vì có quá nhiều thứ. Bạn có thể tải xuống nhiều gói âm thanh hơn trực tiếp từ Apple mà không cần mua.

Một số vòng lặp này đã được Apple sắp xếp thành các soundboards hoàn chỉnh, bạn có thể sử dụng bằng cách nhấn vào “Live Loops” trên màn hình lựa chọn nhạc cụ. Điều này cung cấp cho bạn một lưới lớn các vòng lặp để bắt đầu và dừng lại theo ý muốn. Bạn thậm chí có thể tạo bảng âm thanh Live Loops của riêng mình bằng cách sử dụng các vòng lặp mà bạn đã tự ghi lại hoặc nhập.

Điều này có hiệu quả biến GarageBand thành một hộp rãnh. Bạn có thể ghi lại các vòng lặp của riêng mình hoặc nhập các vòng lặp khác thông qua ứng dụng Tệp. Bạn thậm chí có thể nhập nhạc không có DRM từ ứng dụng Âm nhạc. (Không, nó không hoạt động với Apple Music.)

  Làm thế nào để biết nếu ai đó đọc tin nhắn của bạn trên LinkedIn

Ghi lại và xử lý âm thanh của riêng bạn

Các nghệ sĩ guitar có thể sử dụng GarageBand như một bộ khuếch đại ảo và bộ xử lý hiệu ứng. Tất cả những gì bạn cần là một cây đàn guitar, một dây cáp và một số loại giao diện âm thanh tương thích với iPhone hoặc iPad. Các iRig 2 là một ví dụ, nhưng bất kỳ giao diện âm thanh kỹ thuật số nào hoạt động với iOS / iPadOS sẽ hoạt động. (Tránh đầu vào analog nếu bạn muốn có âm thanh sắc nét.)

Với cây đàn guitar được kết nối với iPhone hoặc iPad, bạn có thể chọn từ một loạt bộ khuếch đại ảo và ghi trực tiếp vào dòng thời gian GarageBand của mình. Bộ khuếch đại và bàn đạp hiệu ứng được thiết kế đặc biệt cho guitar điện và guitar bass, nhưng đối với bất kỳ dụng cụ amped nào cũng có thể hoạt động.

Điều này cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các thiết bị và bộ xử lý hiệu ứng trị giá hàng nghìn đô la, với cái giá duy nhất là độ trễ nhỏ. Chúng có thể nghe không giống như thật, nhưng miễn phí thì rất khó để phàn nàn, đặc biệt là khi có rất nhiều ứng dụng cao cấp dành riêng cho cùng một tác vụ trên App Store.

Bạn cũng có thể ghi âm trực tiếp vào thiết bị của mình bằng micrô (bao gồm cả micrô của iPhone) và sau đó xử lý bản ghi đó thông qua một số bộ lọc.

Sử dụng GarageBand với các ứng dụng khác

GarageBand không chỉ chứa các nhạc cụ ảo đáng giá của bộ phận âm nhạc mà còn có thể được sử dụng để ghi và xử lý âm thanh bằng các ứng dụng của bên thứ ba. Đối với điều này, bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng Đơn vị âm thanh, Âm thanh liên ứng dụng hoặc sao chép và dán cũ tốt.

Apple đã công bố Đơn vị âm thanh cho iOS và iPadOS vào năm 2015. Đơn vị âm thanh (câu trả lời của Apple cho VST) đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất âm nhạc kể từ giữa những năm 90. Các công cụ ảo hoặc bộ xử lý hiệu ứng độc lập này chạy bên trong DAW như GarageBand hoặc dưới dạng các ứng dụng riêng biệt. Một bộ phận âm thanh chạy bên trong GarageBand giúp loại bỏ độ trễ và cho phép bạn kiểm soát mọi thứ từ một giao diện duy nhất.

Audio Units đến để thay thế cho Inter-App Audio, vẫn được iOS hỗ trợ nhưng sẽ biến mất vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Các ứng dụng được chuyển qua giao diện âm thanh ảo vào GarageBand nhưng tồn tại dưới dạng các quy trình riêng biệt. Điều này có nghĩa là bạn cần chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng bạn muốn sử dụng (như bộ tổng hợp và máy đánh trống) và GarageBand.

Cuối cùng, một số ứng dụng tạo nhạc hỗ trợ sao chép và dán cơ bản. Bạn có thể trộn một nhịp trống hoặc ghi âm bassline trong hệ thống tổng hợp yêu thích của mình, sao chép nó vào khay nhớ tạm, sau đó nhấn đúp vào dòng thời gian GarageBand và chọn “Dán”.

  Cách tùy chỉnh Google Biểu mẫu với Chủ đề, Hình ảnh và Phông chữ

Một tay trống trong túi của bạn

Nếu bạn là một nghệ sĩ guitar, tay bass hoặc đơn giản là muốn hòa mình vào một nhịp điệu, thì GarageBand có thể là công cụ luyện tập hoàn hảo. Ngoài trống ảo và trống máy, Apple đã thêm một tay trống ảo mà bạn có thể điều chỉnh theo ý thích của mình.

Mỗi “tay trống” có một tên, phong cách và âm thanh riêng. Bạn có thể điều khiển nhịp bằng cách kéo ngón tay của bạn xung quanh một bàn phím XY để chọn giữa các nhịp đơn giản hoặc phức tạp và các nhịp lớn hoặc mềm. Tùy chỉnh mẫu hoặc trống nào được kích hoạt bằng cách chuyển đổi các trống hoặc mẫu cụ thể. Các tùy chọn cũng được bao gồm để kiểm soát tần số trống lấp đầy và xoay để “nhân hóa” âm thanh.

Ghi lại các nhịp trống trực tiếp vào dòng thời gian và sử dụng chúng trong các dự án, hoặc đơn giản là để tay trống chạy trong khi bạn thực hiện và luyện tập. Nó thú vị hơn rất nhiều so với việc chỉ sử dụng máy đếm nhịp để giữ thời gian.

Jam với bạn bè của bạn

Để có một bước ngoặt thực sự về hiện tượng gây nhiễu, tại sao không đồng bộ hóa nhiều iPhone và iPad cho một phiên gây nhiễu không dây? Trong cài đặt GarageBand, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Jam Session”, cho phép bạn tổ chức hoặc tham gia một cuộc kẹt xe ảo. Tối đa ba thành viên ban nhạc khác có thể chơi cùng, với các cài đặt bài hát như nhịp độ, phím và tổng thể bài hát được đồng bộ hóa với người hát trong ban nhạc.

Với các thiết bị đồng bộ, bạn có thể ghi đồng thời nhiều phần thành một bài hát. Các bản ghi này sẽ được chuyển không dây đến thiết bị của trưởng ban nhạc sau khi bạn ngừng ghi. Nếu bạn cảm thấy đặc biệt tài năng và bạn có sẵn phần cứng, bạn có thể đồng bộ hóa nhiều iPhone hoặc iPad với nhau và tự mình kiểm soát toàn bộ “ban nhạc”.

Làm quen với GarageBand

Nếu bạn đã sử dụng các DAW khác trước đây, GarageBand sẽ khá dễ dàng để nhận. Ngay cả đối với những người mới đến và không phải là nhạc sĩ, ứng dụng phải đủ hiểu để bắt đầu tạo ra âm nhạc.

Có lẽ khía cạnh khó hiểu nhất của GarageBand là cách dòng thời gian được chia thành các phần, thay vì là một cái nhìn tổng quan về toàn bộ bài hát. Bạn có thể thêm, xóa và thay đổi độ dài phần trong cài đặt “Phần bài hát” bằng cách nhấn vào nút dấu cộng “+” ở góc trên cùng bên phải của chế độ xem dòng thời gian.

Cách tốt nhất để bắt đầu là tải xuống ứng dụng và chơi với nó. Tạo một bài hát mới và ghi lại một vài hợp âm và nhịp trống. Thử nghiệm với các vòng lặp của Apple để thêm kết cấu và màu sắc cho bài hát của bạn. Ghi lại lời bài hát thô bằng micrô của iPhone. (Bạn luôn có thể ghi lại sau.).

Sau khi bắt kịp tốc độ với GarageBand, bạn có thể muốn xem thêm các ứng dụng và phần cứng để tạo nhạc bằng iPhone hoặc iPad.

x