Tâm lý màu sắc trong tiếp thị: Một triển vọng mô tả

Spread the love

Là một nhà tiếp thị, bạn nên có một ý tưởng toàn diện về tâm lý màu sắc và ảnh hưởng của nó đối với hoạt động tiếp thị.

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm lý con người theo nhiều cách khác nhau, đó là lý do tại sao các nhà tiếp thị sử dụng phương pháp này để tác động đến khán giả của họ. Bạn có thể đã nghe nói về việc sử dụng một số màu nhất định trong logo hoặc quảng cáo để gợi lên những cảm xúc nhất định. Nhưng tâm lý màu sắc không dễ dàng như vẻ ngoài của nó.

Bài viết này sẽ chia sẻ những hiểu biết chuyên sâu về tâm lý màu sắc, tầm quan trọng của việc chọn màu sắc phù hợp trong tiếp thị và một số ví dụ về tiếp thị với màu sắc phù hợp.

Tâm lý màu sắc là gì?

Tâm lý màu sắc đề cập đến dòng kiến ​​thức nghiên cứu mối quan hệ giữa màu sắc và hành vi của con người. Nó cũng muốn tìm hiểu làm thế nào màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta và do đó đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định hàng ngày của chúng ta.

Mặc dù chúng ta thường biểu thị ý nghĩa nhất định cho một số màu nhất định, nhưng cách một người cảm nhận một màu phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài, bao gồm giới tính, vị trí, trải nghiệm thời thơ ấu, bối cảnh và giá trị xã hội.

Nói về tiếp thị và xây dựng thương hiệu, chủ đề tập trung vào tác động của màu sắc đối với khán giả và cách màu sắc có thể thuyết phục người tiêu dùng chọn một thương hiệu hoặc mua hàng.

Cơ sở của nghiên cứu tâm lý màu sắc là gì?

Nghiên cứu về màu sắc đã có từ nhiều thế kỷ trước. Năm 1704, Ngài Isaac Newton đã tạo ra bánh xe màu dựa trên khám phá của ông về quang phổ hoặc bước sóng nhìn thấy được của ánh sáng. Nó giúp mọi người hiểu tại sao và cách thức hoạt động của màu sắc và sau đó dẫn đến việc phát hiện ra các bánh xe màu khác.

Nhanh chóng chuyển tiếp đến thế kỷ 20. Bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ Carl Jung là một trong những người đầu tiên nghiên cứu về tâm lý màu sắc. Ông đã tìm ra tác dụng của màu sắc đối với tâm lý con người để phát triển liệu pháp màu sắc cho bệnh nhân của mình.

Khi nói đến nghiên cứu tâm lý màu sắc thời hiện đại, nghiên cứu đề cập đến một số khía cạnh như lựa chọn màu sắc, phản ứng sinh lý đối với màu sắc và tác động của nó đối với cảm xúc và hành vi của con người.

  10+ Loại Tin tặc và Tin tặc Phổ biến trong An ninh mạng

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm trí con người như thế nào

Màu sắc có mối quan hệ sâu xa với cảm giác và cảm xúc của chúng ta. Màu sắc có thể khiến bạn vui, buồn, lo lắng, nhẹ nhõm và tức giận. Các tác động tâm lý, điều kiện sinh học và truyền thống văn hóa góp phần tạo nên những phản ứng này. Dưới đây là một số màu phổ biến và ảnh hưởng của chúng đối với tâm trí của chúng ta:

  • Màu đỏ: Màu đỏ là màu ấm tượng trưng cho niềm đam mê và năng lượng. Nó cũng liên quan đến tình yêu, sự tức giận, nguy hiểm và cấm đoán.
  • Màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây tượng trưng cho tuổi trẻ, sự sinh sôi và trẻ hóa. Màu sắc có nghĩa là sự lạc quan, sảng khoái, sức khỏe, sự giàu có, tăng trưởng, khả năng và an ninh.
  • Màu xanh lam: Màu xanh lam có nghĩa là an toàn, bình tĩnh và thư giãn. Nó cũng có thể có nghĩa là tin tưởng, chuyên nghiệp, thân thiện và thư giãn.
  • Màu hồng: Màu hồng có thể là màu của sự lãng mạn. Nó cũng gắn liền với trẻ em gái, tuổi trẻ, sự dịu dàng, quyến rũ, nữ tính và nổi loạn.
  • Màu vàng: Màu vàng là màu của hạnh phúc và tự phát. Nó cũng có thể có nghĩa là ánh nắng mặt trời, năng lượng, tiếng cười và hy vọng.
  • Màu đen: Mặc dù trong nhiều xã hội truyền thống gắn liền với sự lạnh lẽo, buồn bã và chết chóc, nhưng màu đen ám chỉ sự nghiêm túc và tinh tế. Nó cũng có nghĩa là bí ẩn, quyền lực, sang trọng và chuyên nghiệp.
  • Màu tím: Màu tím là màu của sự sáng tạo, hoàng gia, giàu có và bí ẩn. Màu tối hơn của nó có thể có nghĩa là sang trọng, và màu sáng hơn có nghĩa là sự bình tĩnh.
  • Màu trắng: Đối với bất kỳ người nào, màu trắng có nghĩa là sự đơn giản. Sử dụng phong phú của nó có thể đại diện cho sự tươi mát. Màu trung tính này cũng gắn liền với sự ngây thơ và thuần khiết trong các nền văn hóa khác nhau.

Màu sắc ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị và hành vi của người tiêu dùng như thế nào

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của khách hàng theo những cách kỳ lạ. Do đó, tất cả các chiến lược tiếp thị bao gồm việc sử dụng đúng màu sắc.

Nhận diện thương hiệu

Sau khi bạn có thể liên kết một màu với thương hiệu của mình, khán giả có thể xác định bạn bằng màu sắc. Logo và tên thương hiệu là nơi bạn có thể sử dụng màu sắc phù hợp. Trong những trường hợp như vậy, ngay cả một biến thể bóng râm nhỏ cũng có thể là thảm họa. Do đó, bạn nên có các nguyên tắc nhất quán về màu sắc nghiêm ngặt để sử dụng cùng một màu chính xác ở mọi nơi.

Sử dụng các ý nghĩa liên kết

Mỗi màu sắc có nhiều ý nghĩa liên quan đến nó. Màu đỏ có thể có nghĩa là tình yêu, năng lượng hoặc nguy hiểm. Các nhà tiếp thị cần xem xét ngành và vị trí kinh doanh của họ trước khi đưa nó vào các chiến dịch thương hiệu của họ.

Khám phá sản phẩm

Với màu sắc phù hợp, bạn có thể thu hút sự chú ý của khách hàng. Màu sắc cũng rất quan trọng đối với bao bì vì nó giúp khách hàng phân biệt sản phẩm của bạn với phần còn lại. Các nhà tiếp thị cần kiểm tra nhân khẩu học của đối tượng mục tiêu và chọn màu sắc phù hợp.

Tiếp thị theo mùa

Trong các chiến dịch quảng cáo theo mùa hoặc dịp lễ, việc sử dụng các màu khác với các màu thông thường của bạn có thể hữu ích. Khách hàng tìm thấy những thay đổi như vậy để thu hút sự chú ý. Ví dụ: khuyến mãi ngày Halloween có thể có màu đen và cam, trong khi gói lễ Giáng sinh có thể có màu trắng và đỏ.

  Dễ dàng tạo mô hình và thiết kế cơ sở dữ liệu với 8 công cụ này

Tâm lý màu sắc trong xây dựng thương hiệu

Các chuyên gia tiếp thị và thương hiệu sử dụng tâm lý màu sắc để tạo ra các chiến lược quảng cáo hấp dẫn cho các công ty. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao tâm lý màu sắc lại quan trọng đến vậy trong việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị sản phẩm và dịch vụ, thì đây là những lý do:

#1. Màu sắc có thể khơi gợi cảm xúc

Các chuyên gia thương hiệu biết làm thế nào màu sắc có thể tạo ra những cảm giác khác nhau ở mọi người thông qua nghiên cứu về tâm lý màu sắc. Do đó, bạn sẽ thấy việc sử dụng màu xanh lam trên hầu hết các logo của công ty phát triển phần mềm vì nó thể hiện sự tin cậy và tính chuyên nghiệp.

#2. Màu sắc ảnh hưởng đến khách hàng trực tuyến và ngoại tuyến

Tâm lý màu sắc cũng hữu ích trong việc ảnh hưởng đến hành vi và nhận thức của người tiêu dùng. Nó cho phép các nhà tiếp thị chọn màu phù hợp với khách hàng của họ để họ có thể dễ dàng nhớ lại sản phẩm ở mọi nơi — từ biển quảng cáo đến kệ siêu thị đến quảng cáo trên báo.

#3. Màu sắc làm cho thương hiệu của bạn trở nên khác biệt

Tâm lý màu sắc cho phép bạn chọn màu phù hợp theo sứ mệnh và giá trị thương hiệu của bạn. Do đó, đối tượng mục tiêu có thể dễ dàng phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Cách tìm bảng màu phù hợp

Có kiến ​​thức đúng đắn về bánh xe màu sắc

Để tạo bảng màu thương hiệu mạnh, bạn cần có kiến ​​thức đầy đủ về bánh xe màu. Biết các thuật ngữ quan trọng và ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn trong quá trình này. Ngay cả khi bạn là một nhà tiếp thị và không phải là một nhà thiết kế, bạn cần phải hiểu các sắc thái, màu sắc, màu bổ sung, màu tương tự, đơn sắc, v.v.

Hiểu tác động của màu sắc cá nhân

Mỗi màu sắc có một tác động khác nhau đến tâm trí con người. Bạn cần có kiến ​​thức chi tiết về tâm lý màu sắc để thảo luận về cách các màu sắc khác nhau ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta.

Thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh về màu sắc

Phân tích bảng màu của năm hoặc mười đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn để có ý tưởng về xu hướng màu sắc trong ngành của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể chọn bảng màu phù hợp với đối thủ cạnh tranh hoặc tương phản.

Xem xét đối tượng mục tiêu và địa điểm kinh doanh

Trong khi chọn bảng màu phù hợp cho thương hiệu, bắt buộc phải xem xét đối tượng mục tiêu và văn hóa của khu vực kinh doanh. Tìm hiểu ý nghĩa của một màu đối với đối tượng chính của bạn và cách màu đó liên kết với họ về mặt văn hóa.

Chọn màu sắc phù hợp với bản sắc thương hiệu của bạn

Cuối cùng, hãy chọn màu phù hợp với bản sắc thương hiệu của bạn. Nếu bạn đang tạo biểu trưng cho một công ty công nghệ xanh, bạn có thể chọn màu xanh lục thay vì xanh dương để thể hiện tầm nhìn tổ chức của mình.

Ví dụ về tâm lý màu sắc

Dưới đây là một số ví dụ về các thương hiệu toàn cầu hàng đầu sử dụng tâm lý màu sắc trong xây dựng thương hiệu của họ:

#1. Cô-ca Cô-la

Tín dụng hình ảnh: Cocacola

Coca-Cola là nhà sản xuất nước giải khát hàng đầu thế giới. Mọi người đều quen thuộc với cách thương hiệu liên kết chính nó với màu đỏ. Màu tượng trưng cho sức mạnh, năng lượng, sự cấp bách và phấn khích. Tất cả những điều này góp phần vào việc mua hàng bốc đồng và phổ biến trong giới trẻ.

#2. Pepsi

Tín dụng hình ảnh: Papsi

Pepsi là một tên tuổi lớn khác trong ngành nước giải khát và là đối thủ lớn nhất của Coca-Cola. Bạn sẽ thấy màu xanh da trời được sử dụng rất nhiều trong logo của họ, với sự hiện diện rất ít của màu trắng và đỏ. Màu sắc của logo nhằm mục đích thiết lập Pepsi là đối thủ cạnh tranh của Coca-Cola và thể hiện lòng yêu nước đối với người dân Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai. Cả hai mục tiêu đều được hoàn thành một cách hiệu quả.

  Cách khắc phục lỗi Netflix UI3010

#3. Nickelodeon

Nickelodeon là một kênh truyền hình cáp nổi tiếng dành cho trẻ em. Logo của nó bao gồm việc sử dụng màu vàng và trắng. Màu vàng có nghĩa là sự vui tươi và giải trí cho trẻ em, trong khi người lớn thấy màu này an toàn và yên tâm. Do đó, một logo đã thành công trong việc thuyết phục cả hai nhóm.

#4. McDonald’s

Nguồn hình ảnh: McDonald’s

McDonald’s là gã khổng lồ thức ăn nhanh sử dụng màu đỏ trong logo của mình để khơi dậy năng lượng và sự phấn khích. Bạn cũng sẽ tìm thấy màu vàng trong logo của hãng, màu tượng trưng cho hạnh phúc và hy vọng. Tất cả những điều này thúc đẩy sự thèm ăn của con người và chịu trách nhiệm cho sự phổ biến của thương hiệu này ở một mức độ nào đó.

Tài nguyên học tập: Tâm lý màu sắc

#1. Tâm lý màu sắc: Lợi nhuận từ tâm lý màu sắc

Cuốn sách này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về các hiệu ứng tâm lý khác nhau của màu sắc. Tác động sâu sắc của màu sắc đối với cảm xúc của con người cũng được thảo luận ở đây.

Tài nguyên này cũng sẽ hướng dẫn bạn cách màu sắc có thể cải thiện lợi nhuận của bạn, màu sắc kỳ diệu luôn hoạt động và màu nào phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu của bạn.

Các nhà tiếp thị, giám đốc điều hành doanh nghiệp, doanh nhân và bất kỳ ai quan tâm đến tác động của màu sắc sẽ được hưởng lợi từ nó.

#2. Sổ tay tâm lý màu sắc

Tâm lý màu sắc là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ, và cuốn sách này bao quát toàn diện các lý thuyết và nghiên cứu mới nổi về chủ đề này.

Khi các học giả nổi tiếng cung cấp những cái nhìn tổng quan về phân loại, biểu tượng, sở thích và các biến thể của nhận thức màu sắc, nguồn tài nguyên nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ tinh chéo giữa chúng.

Nó là một nguồn tài nguyên hữu ích cho bất kỳ ai quan tâm đến các lĩnh vực lý thuyết và ứng dụng của tâm lý học màu sắc.

#3. Tâm lý màu sắc và trị liệu màu sắc

Cuốn sách này tập trung vào mối quan hệ giữa cách chúng ta cảm nhận màu sắc và cách nó khiến chúng ta phản ứng. Nó được xuất bản lần đầu vào năm 1950 và sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tâm lý màu sắc.

Phần kết luận

Đối với các chuyên gia tiếp thị và xây dựng thương hiệu, màu sắc rất quan trọng để thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Vì màu sắc có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, nên hiểu biết sâu sắc về tâm lý màu sắc là điều bắt buộc đối với họ.

Bạn có thể sử dụng hướng dẫn này để tìm hiểu cách các công ty tận dụng tâm lý màu sắc để quảng bá thương hiệu và chiến dịch quảng cáo của họ. Nó cũng sẽ cho bạn biết làm thế nào để chọn đúng màu sắc cho thương hiệu của bạn.

Bạn cũng có thể đọc về các công cụ tạo bảng màu đẹp mắt.

x