Tệp PNG là gì? Và bạn nên sử dụng chúng để làm gì?

Spread the love

Bài học chính

  • Các tệp PNG cung cấp khả năng nén không mất dữ liệu và hiển thị màu sắc ấn tượng, khiến chúng trở nên lý tưởng để làm việc với các hình ảnh kỹ thuật số chi tiết.
  • Các tệp PNG hỗ trợ hàng triệu màu và có tính năng hiệu chỉnh gamma để điều chỉnh độ sáng và màu sắc, đảm bảo hiển thị chính xác trên các màn hình khác nhau.
  • Các tệp PNG được biết đến với khả năng tương thích với các hình ảnh trong suốt, cho phép hình ảnh có hình dạng bất thường mà không có hộp trắng xung quanh các cạnh.

Các định dạng hình ảnh quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến hình thức, khả năng tương thích với phần mềm khác và hiệu suất tổng thể của tệp của bạn.

Nếu bạn không phải là nhà thiết kế đồ họa thì các từ viết tắt ngẫu nhiên sau tệp hình ảnh của bạn có thể gây ra một số nhầm lẫn. Nếu PNG là một ngoại ngữ đối với bạn thì bài viết này sẽ làm sáng tỏ những loại tệp này là gì và khi nào bạn nên sử dụng chúng.

Tệp PNG là gì?

PNG là viết tắt của Đồ họa mạng di động. Loại tệp này được phát triển dưới dạng cải tiến không có bằng sáng chế của các tệp Định dạng trao đổi đồ họa (GIF), cung cấp khả năng nén không mất dữ liệu và hiển thị màu sắc ấn tượng hơn nhiều.

Chuyên gia CNTT, Oliver Fromme, đã đề xuất tên PING cho định dạng tệp mà sau này trở thành PNG, có nguồn gốc không chính thức từ “PING chứ không phải GIF”. Khía cạnh “di động” của phần mở rộng tệp đề cập đến khả năng chia sẻ kỹ thuật số của tệp PNG.

  Cách hủy đăng ký tài khoản Roku của tôi

Định dạng tệp PNG được sử dụng để lưu, chia sẻ và hiển thị hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao. Chúng là loại tệp được hỗ trợ rộng rãi và do đó có thể xem được trên hầu hết mọi chương trình, trang web hoặc phần mềm xem hình ảnh. Các chương trình phổ biến như Photoshop và Illustrator cho phép người dùng lưu tệp của họ dưới dạng PNG, JPEG và các loại tệp khác, tùy thuộc vào nhu cầu của họ.

Tệp PNG là định dạng tệp hình ảnh raster hỗ trợ nén không mất dữ liệu. Điều này có nghĩa là những loại hình ảnh này được biên dịch bằng pixel chứ không phải vectơ và một ít dữ liệu sẽ bị mất trong quá trình thay đổi kích thước hình ảnh.

Những loại hình ảnh này sẽ giữ nguyên chất lượng ban đầu, bất kể tệp được chỉnh sửa hoặc thay đổi kích thước bao nhiêu lần, khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng khi làm việc với các hình ảnh kỹ thuật số chi tiết.

Đặc điểm của tệp PNG

Sự phát triển nhanh chóng của đồ họa kỹ thuật số và độ phân giải màn hình đã thúc đẩy sự phát triển của các định dạng tệp PNG. Ngoài việc là sự phát triển của GIF, những tệp này còn có một số đặc điểm độc đáo khiến chúng trở nên chuyên dụng để sử dụng trong không gian kỹ thuật số.

1. Nén không tổn hao

Các tệp PNG sẽ giữ nguyên chất lượng hình ảnh của chúng, bất kể nhiều lần chỉnh sửa và thay đổi kích thước. Khía cạnh này giúp phân biệt chúng với các tệp JPEG, loại tệp này thường mất nhiều thông tin hơn trong quá trình nén.

2. Quang phổ đầy đủ màu sắc

Tệp PNG hỗ trợ hàng triệu màu, không giống như GIF chỉ hỗ trợ 256. Tính năng hiệu chỉnh gamma trong các loại tệp PNG cho phép điều chỉnh độ sáng và màu sắc, theo yêu cầu của các nhà sản xuất phần mềm và màn hình khác nhau.

  Dễ dàng tạo đồ thị trực quan tuyệt đẹp từ dữ liệu bảng tính

Điều này có nghĩa là hình ảnh sẽ xuất hiện trước mắt người xem với màu sắc “thực” khi hiển thị trên màn hình, trái ngược với phiên bản số hóa kỳ lạ trông sáng hơn hoặc bão hòa hơn so với thực tế.

3. Hỗ trợ minh bạch

Một đặc điểm mà tệp PNG nổi tiếng là khả năng tương thích với hình ảnh trong suốt. Các tệp PNG cho phép người dùng chia sẻ, lưu và hiển thị các hình ảnh có hình dạng bất thường, tránh hộp màu trắng xuất hiện xung quanh các cạnh của đối tượng.

Mặc dù có nhiều cách để làm cho nền của hình ảnh trong suốt nhưng nó cần được lưu dưới dạng PNG để nền vẫn ẩn khi được lưu hoặc chia sẻ.

4. Độ phân giải cao

Thuật toán nén không mất dữ liệu, kết hợp với màn hình màu phong phú và kích thước tệp lớn, có nghĩa là hình ảnh PNG cực kỳ chi tiết và chất lượng cao. Không có số lần chỉnh sửa hoặc nén nào sẽ ngăn cản độ phân giải của các tệp này.

Tệp PNG được sử dụng để làm gì?

Các đặc điểm được liệt kê ở trên tạo nên loại tệp hình ảnh lý tưởng để sử dụng trong không gian kỹ thuật số. Hỗ trợ độ trong suốt cho phép các kết quả đầu ra, chẳng hạn như logo hoặc hình dạng có hình dạng bất thường, được chia sẻ và nhập dễ dàng mà không có nền trắng chói tai.

Tính năng lossless của tệp PNG rất lý tưởng khi làm việc với hình ảnh hoặc thông tin phức tạp, thường có trong biểu đồ hoặc biểu đồ. Dữ liệu quan trọng, cho dù đó là số hay chữ viết, sẽ được giữ lại ngay cả khi toàn bộ tệp được chỉnh sửa hoặc thay đổi kích thước.

  24 ứng dụng trò chuyện video trực tuyến tốt nhất với người lạ

Độ phân giải cao và khả năng hiển thị màu sắc vượt trội của các tệp PNG cũng khiến chúng phù hợp với hình ảnh có các chi tiết phức tạp. Điều này có thể bao gồm các bức tranh hoặc hình minh họa với nghệ thuật đường nét, cũng như các bức ảnh và đồ họa đòi hỏi chất lượng khác.

Ưu điểm của tệp PNG

Ngoài hình ảnh trong suốt và khả năng nén không mất dữ liệu, các tệp PNG còn hỗ trợ bất kỳ mức độ mờ nào, nghĩa là các phần của hình ảnh có thể được nhìn xuyên qua theo tỷ lệ từ trong suốt đến mờ đục.

Những loại tệp này cung cấp hình ảnh chất lượng cao với phổ màu đầy đủ. Đối với hình ảnh kỹ thuật số, cho dù đó là chỉnh sửa, lưu hay chia sẻ, PNG là một lựa chọn đáng tin cậy và hữu dụng.

Nhược điểm của tệp PNG

Để cung cấp chất lượng tuyệt vời, hãy sẵn sàng hy sinh một số dung lượng tệp. PNG thường yêu cầu nhiều dung lượng bộ nhớ hơn do nén hình ảnh ở kích thước tệp lớn hơn.

Hơn nữa, hoạt ảnh không được hỗ trợ, đó là lý do tại sao GIF vẫn phổ biến khi nói đến hình ảnh chuyển động, mặc dù không phải lúc nào cũng có chất lượng tốt nhất.

Cuối cùng, các loại tệp PNG không thực tế cho bất kỳ công việc in ấn nào. Các tệp này không hỗ trợ màu CMYK vì chúng được thiết kế để hiển thị hình ảnh kỹ thuật số đẹp bằng định dạng màu RGB.

Tệp PNG được đơn giản hóa

Tốt nhất cho hình ảnh kỹ thuật số, nhưng không phù hợp cho bản in, tệp PNG là cách lý tưởng để hiển thị và chia sẻ hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao. Nhu cầu về logo và trang web của bạn được đáp ứng nhờ định dạng tệp thông minh, không mất dữ liệu, độ phân giải cao này.

x