Thay thế các tính năng mặc định của Windows 11 bằng các ứng dụng tốt hơn này

Spread the love

Một điều tôi thích ở Windows là có ứng dụng của bên thứ ba cho hầu hết mọi thứ bạn muốn làm. Thậm chí còn có các ứng dụng của bên thứ ba thay thế cho các tính năng mặc định của Windows.

Cho dù menu Bắt đầu khổng lồ đang làm phiền bạn hay việc di chuyển dữ liệu giữa nhiều thư mục trong File Explorer khiến bạn đau đầu, vẫn có những ứng dụng giải quyết tất cả những vấn đề này. Microsoft có thể làm ngơ trước các yêu cầu tính năng của chúng tôi nhưng các nhà phát triển bên thứ ba luôn sẵn sàng cung cấp các ứng dụng thay thế có các tính năng mà chúng tôi cần.

Dưới đây tôi đã biên soạn một danh sách các ứng dụng thay thế tốt hơn nhiều so với các tính năng mặc định của Windows 11.

Mục lục

Process Hacker: Trình quản lý tác vụ thay thế

Process Hacker có thể không có giao diện bóng bẩy như Windows Task Manager, nhưng nó mạnh hơn nhiều. Nó sử dụng mã màu để giúp dễ dàng xác định các quy trình như hệ thống, bên thứ ba, dịch vụ, v.v. Bạn cũng có thể nhanh chóng xem các quy trình mới được mở/đóng một cách dễ dàng bằng cách sử dụng màu xanh lục và đỏ.

  Cách xóa hộp kiểm trong File Explorer trên Windows 10

Nó cũng có một tab dành riêng cho việc sử dụng đĩa, nơi bạn có thể xem toàn bộ lịch sử đọc/ghi và thậm chí thay đổi mức độ ưu tiên của quy trình để có tốc độ nhanh hơn. Mặc dù hiệu suất mà nó cung cấp tương tự như Trình quản lý tác vụ của Windows, nhưng các biểu đồ được mã hóa màu, vì vậy việc đọc dữ liệu dễ dàng hơn.

Ngoài ra còn có một tùy chọn tìm kiếm để tìm tất cả các thẻ điều khiển và DLL được liên kết với các quy trình, có thể hữu ích để đóng các quy trình cứng đầu. Cùng với việc cung cấp thêm thông tin, Process Hacker có khả năng tùy biến cao, cho phép bạn định cấu hình cách xem thông tin.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thử Process Explorer, cung cấp thông tin tương tự và đi kèm với tích hợp VirusTotal để quét vi-rút.

Tại sao nó tốt hơn?

 • Thông tin mã màu.
 • Thông tin sử dụng đĩa nâng cao.
 • Tìm xử lý và DLL.
 • Giao diện tùy biến.
 • Lưu các quy trình hiện tại trong một tệp văn bản.
 • Thông tin biểu tượng khay cấu hình.

Microsoft có ý định thay đổi hoàn toàn menu Bắt đầu với các bản nâng cấp phiên bản của nó, do đó, chắc chắn sẽ có sẵn các lựa chọn thay thế menu Bắt đầu cho những người không thích các thay đổi. Tôi khuyên dùng StartAllBack cho việc này vì đây là một trong số ít ứng dụng đã được cập nhật để hoạt động trơn tru với Windows 11.

Nó thay thế menu Bắt đầu bằng menu Bắt đầu kiểu Windows 7 cổ điển với các ứng dụng được ghim, thư mục/cài đặt quan trọng và thanh tìm kiếm ở dưới cùng. Menu Bắt đầu hoàn toàn có thể tùy chỉnh, bạn có thể thay đổi kiểu dáng, kích thước và nội dung mà bạn muốn xem.

Nó cũng thay thế Thanh tác vụ và loại bỏ nhiều chức năng trong Windows 11, như khả năng thay đổi vị trí, kích thước biểu tượng, vị trí biểu tượng và kiểu Thanh tác vụ. Bạn cũng có thể tắt các thay đổi trên Thanh tác vụ nếu chỉ muốn thay thế menu Bắt đầu.

Tại sao nó tốt hơn?

 • Giản dị.
 • Truy cập thư mục/cài đặt truy cập nhanh Windows 7.
 • Tùy chỉnh kiểu menu Bắt đầu.
 • Tùy biến cao.
 • Tăng cường Thanh tác vụ.

Listary: Windows Search Alternative

Khi bạn tìm kiếm trong Listary, nó sẽ hiển thị các ứng dụng, thư mục, tài liệu và tất cả các loại tệp trong một giao diện có thể chấm điểm. Điều này giúp bạn dễ dàng truy cập tất cả các loại nội dung ở một nơi có liên quan đến từ khóa của bạn. Bạn có thể áp dụng các hành động ngay từ kết quả tìm kiếm, chẳng hạn như sao chép, xóa, thuộc tính, v.v.

Không giống như Windows Search, bạn cũng không bị ràng buộc với Bing và Microsoft Edge để tìm kiếm trên web. Bạn có thể sử dụng phím nóng hoặc từ khóa để tìm kiếm trực tiếp trang web yêu thích của mình và mở nó trong trình duyệt mặc định. Điều này cho phép bạn tìm kiếm trong Google Tìm kiếm, Wikipedia, YouTube, Amazon, Facebook và nhiều thứ khác trực tiếp từ giao diện Listary.

  Cách chạy trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC) trong Windows 11/10

Là một người dùng lâu năm, tôi thấy nó nhanh hơn và nhẹ hơn về tài nguyên so với Windows Search. Mặc dù nó hoạt động cùng với Windows Search, nhưng bạn có thể tắt Windows Search để giải phóng tài nguyên.

Tại sao nó tốt hơn?

 • Nhanh hơn và nhẹ hơn.
 • Mở tất cả các loại tệp/thư mục liên quan đến từ khóa.
 • Tìm kiếm các trang web từ giao diện Listary.
 • Tạo các lệnh tùy chỉnh để truy cập tệp/ứng dụng.
 • Áp dụng các hành động trong kết quả tìm kiếm.

HWiNFO: Công cụ thông tin hệ thống

Công cụ Thông tin Hệ thống trong Windows chỉ hiển thị thông tin cơ bản về phần cứng PC của bạn, như tên, dung lượng, kiểu máy, v.v. HWiNFO là một giải pháp thay thế tuyệt vời hiển thị thông tin tiện ích mở rộng trong giao diện tương tác.

Nó hiển thị thông tin và thay đổi thông tin đó trong thời gian thực, chẳng hạn như tốc độ hoặc điện áp CPU hiện tại. Bên cạnh thông số kỹ thuật phần cứng, nó cũng hiển thị tất cả các tính năng được hỗ trợ và không được hỗ trợ. Điều này giúp dễ dàng kiểm tra xem PC của bạn có hỗ trợ một tính năng cụ thể mà một chương trình có thể yêu cầu hay không, chẳng hạn như nhu cầu TPM để cài đặt Windows 11.

Tôi thích tính năng Cảm biến hiển thị chức năng của các cảm biến trong PC của bạn theo thời gian thực. Bạn có thể thấy các thay đổi theo thời gian thực đối với nhiệt độ linh kiện, mức sử dụng CPU/GPU, mức sử dụng bộ nhớ, tốc độ đọc/ghi ổ đĩa, v.v.

Nếu bạn muốn thứ gì đó đơn giản hơn, CPU-Z là một lựa chọn tốt. Nó hiển thị các thay đổi trong thời gian thực và có tùy chọn để đánh giá PC của bạn.

Tại sao nó tốt hơn?

 • Cung cấp thông tin chi tiết kỹ thuật phong phú.
 • Xem tất cả các tính năng phần cứng được hỗ trợ và không được hỗ trợ.
 • Xem thông tin từ tất cả các cảm biến PC.
 • Lưu báo cáo ở nhiều định dạng.

Double Commander — Thay thế File Explorer

Bạn sẽ thấy File Explorer rất hạn chế nếu bạn cần thường xuyên quản lý các tệp và thư mục ở các vị trí khác nhau. Double Commander là một ứng dụng quản lý tệp cung cấp chế độ xem hai cửa sổ với các tab không giới hạn để quản lý dữ liệu.

Nó mở hai cửa sổ cạnh nhau để cho phép bạn nhanh chóng di chuyển/sao chép dữ liệu giữa hai vị trí. Bạn cũng có thể mở các tab không giới hạn trong cả hai cửa sổ để quản lý dữ liệu ở nhiều vị trí một cách nhanh chóng. Tôi cũng thích cách nó có phím tắt cho hầu hết các thao tác, giúp quản lý dữ liệu dễ dàng và nhanh hơn.

Ngoài khả năng truy cập dữ liệu dễ dàng, nó có thể thực hiện nhiều việc khác như chia nhỏ tệp, tạo/trích xuất tệp lưu trữ, kết hợp tệp, đổi tên hàng loạt, chỉnh sửa siêu dữ liệu, so sánh tệp, v.v. Hơn hết, bạn có thể lưu các phiên của mình để tiếp tục sau và tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại nếu bạn đóng ứng dụng.

  14 công cụ tìm kiếm máy tính để bàn tốt nhất cho Windows 10

Tại sao nó tốt hơn?

 • Chế độ xem hai cửa sổ.
 • Mở các tab không giới hạn.
 • Trình xem tệp tích hợp.
 • Công cụ quản lý tập tin bổ sung.
 • Tự động lưu phiên hiện tại.

Avast One: Thay thế Bộ bảo vệ Windows

Bộ bảo vệ Windows thực hiện tốt công việc bảo vệ khỏi phần mềm độc hại, nhưng điều đó là không đủ khi quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến là mối quan tâm như vậy. Avast One không chỉ bảo vệ khỏi phần mềm độc hại mà còn bảo vệ khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

Nó sẽ bảo vệ chống lại các cuộc tấn công lừa đảo và chiếm quyền điều khiển trình duyệt cùng với bảo vệ theo dõi. Hơn nữa, nó sẽ thông báo cho bạn nếu mật khẩu của bạn bị rò rỉ do vi phạm dữ liệu. Các thư mục quan trọng trong PC của bạn cũng được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của mã độc tống tiền.

Để có quyền riêng tư trực tuyến tối đa, VPN là điều bắt buộc và Avast One làm cho điều này trở nên dễ dàng hơn bằng cách cung cấp VPN tích hợp. Bạn có thể kết nối với hơn 50 địa điểm với dữ liệu không giới hạn; ngay cả phiên bản miễn phí của Avast One cũng cung cấp 5GB dữ liệu VPN mỗi tuần.

Tại sao nó tốt hơn?

Trình gỡ cài đặt IObit: Trình gỡ cài đặt tốt hơn

Cho dù bạn gỡ cài đặt ứng dụng khỏi Bảng điều khiển hay Cài đặt, trình gỡ cài đặt Windows 11 thực hiện công việc cẩu thả để loại bỏ tất cả dữ liệu liên quan đến ứng dụng. IObit Uninstaller không chỉ xóa tất cả dữ liệu được liên kết với một ứng dụng mà còn cho phép bạn xóa hàng loạt ứng dụng.

Chỉ cần chọn ứng dụng bạn muốn xóa khỏi danh sách và nhấn nút Gỡ cài đặt ở trên cùng. Sau khi xác nhận, ứng dụng sẽ gỡ cài đặt tất cả ứng dụng cùng với tất cả dữ liệu còn lại như mục đăng ký và dữ liệu ứng dụng. Nó cũng sẽ tự động loại bỏ lời nhắc của các ứng dụng, chẳng hạn như hộp thoại cho các cuộc khảo sát.

Ngoài gỡ cài đặt hàng loạt, nó còn giúp gỡ cài đặt các ứng dụng hệ thống và bloatware. Có các phần dành riêng cho các ứng dụng này và nó cũng có thể gỡ cài đặt các ứng dụng cứng đầu.

Tại sao nó tốt hơn?

 • Gỡ cài đặt hàng loạt ứng dụng.
 • Xóa dữ liệu dư thừa.
 • Gỡ cài đặt bloatware và ứng dụng hệ thống.
 • Gỡ cài đặt hàng loạt tiện ích bổ sung của trình duyệt.
 • Sắp xếp ứng dụng theo kích thước hoặc thời gian.

Greenshot: Công cụ Snipping thay thế

Snipping Tool trong Windows cho phép bạn chụp ảnh màn hình bằng phím tắt, nhưng nó rất hạn chế về tính năng. Tôi khuyên dùng Greenshot vì đây là một công cụ nhẹ với tất cả các tính năng cần thiết để chụp và chia sẻ ảnh chụp màn hình một cách dễ dàng.

Giống như Snipping Tool, nó cung cấp nhiều ảnh chụp màn hình nhưng đi kèm với thước kẻ và phím tắt để dễ dàng chụp ảnh màn hình. Ảnh chụp màn hình có thể được lưu tự động ở vị trí ưa thích của bạn hoặc chia sẻ trực tuyến.

Công cụ này không có giao diện và hoạt động trực tiếp từ khay hệ thống. Bạn chỉ cần định cấu hình vị trí đầu ra và phím tắt để bắt đầu sử dụng công cụ.

Tại sao nó tốt hơn?

 • Tự động lưu ảnh chụp màn hình vào một vị trí ưa thích.
 • Sử dụng thước kẻ để xem kích thước ảnh chụp màn hình.
 • Tải ảnh chụp màn hình trực tiếp lên các trang web.
 • Định cấu hình chất lượng ảnh chụp màn hình.

Tiền thưởng 😎

Mặc dù đây không phải là ứng dụng thay thế Cài đặt Windows 11, nhưng ThisIsWin11 cung cấp rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh tự động sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm Windows của bạn. Chỉ cần xem qua danh sách các thay đổi mà nó đề xuất và bỏ chọn những thay đổi bạn không muốn áp dụng. Sau đó, nhấn nút Khắc phục sự cố và nó sẽ áp dụng tất cả các thay đổi. Bạn thậm chí có thể xóa bloatware bằng ứng dụng này.

kết thúc

Tất cả các ứng dụng trên đều tốt hơn các tính năng mặc định của Windows trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có nhược điểm, chẳng hạn như Avast One tốn tài nguyên hệ thống hơn nhiều so với Windows Defender. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng từng ứng dụng để đảm bảo ứng dụng đó không ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của bạn.

Nếu bạn thích những ứng dụng này, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thấy thú vị với những ứng dụng phải có này dành cho Windows 11.

x