Thế giới thủ tục trong trò chơi điện tử là gì?

Spread the love

Bạn có thể đã nghe nói về thế giới thủ tục nếu bạn là một game thủ cuồng nhiệt. Nhưng chính xác là nó? Và nó ảnh hưởng thế nào đến lối chơi của bạn?

Vì vậy, hãy cùng khám phá thế giới được tạo theo thủ tục là gì, nó hoạt động như thế nào và một số ví dụ về trò chơi sử dụng công nghệ này.

Tạo thủ tục là gì?

Hầu hết các trò chơi đều có thế giới được tạo thủ công, như dòng game Grand Theft Auto và Call of Duty. Điều này có nghĩa là mỗi trò chơi được tải sẽ trông giống nhau, bất kể bạn chơi nó bao nhiêu lần.

Mặc dù điều này rất quan trọng đối với các trò chơi mô phỏng thực tế hoặc đối với các tựa game thể thao điện tử tập trung vào kỹ năng của người chơi, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn chỉ có thể chơi một trò chơi nhiều lần cho đến khi chán. Hơn nữa, một bản đồ lớn được tạo thủ công có nghĩa là một tệp trò chơi lớn. Ví dụ: San Andreas của GTA V—một phiên bản tái hiện miền Nam California—có dung lượng 95 GB.

Vì vậy, để tiết kiệm không gian và tạo bản đồ duy nhất cho mỗi trò chơi, các nhà phát triển đã sử dụng quy trình tạo. Thay vì xây dựng từng bản đồ, các trò chơi được tạo theo thủ tục sẽ sử dụng thuật toán để tạo ra thế giới của chúng.

  Cách tạo một cuốn sách trong Minecraft

Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn chơi trò chơi nhiều lần, tựa game này sẽ mang đến cho bạn những môi trường độc đáo trong mỗi lần chơi. Hơn nữa, việc tạo thủ tục không chỉ giới hạn ở việc tạo ra thế giới vật lý của trò chơi. Các nhà phát triển cũng sử dụng nó để trò chơi của họ có những đoạn hội thoại, cốt truyện độc đáo và thậm chí cả các quyết định của NPC.

Tạo thủ tục hoạt động như thế nào?

Việc tạo thủ tục bắt đầu bằng thuật toán và hạt giống. Đây là nền tảng cho những gì bạn đang cố gắng tạo ra và trò chơi sẽ sử dụng nó làm mẫu để tạo. Như Blog của nhóm X nói cách khác, hạt giống là “DNA của một bản sao cụ thể của bất cứ thứ gì bạn đang cố gắng tạo ra theo quy trình”.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng cơ thể con người làm hạt giống cho thế hệ thủ tục của mình. Sau đó, bạn có thể đưa các biến vào thuật toán của mình để sản phẩm cuối cùng sẽ luôn trông giống một người nhưng có các tính năng độc đáo sau mỗi lần chạy.

Với việc tạo thủ tục, hạt giống của bạn đảm bảo rằng bạn nhận được kết quả mong muốn sau mỗi lần chạy thuật toán, trong khi các biến của bạn mang lại cho bạn kết quả duy nhất. Nếu bạn ghép nối biến của mình với một trình tạo số ngẫu nhiên hoặc RNG (RNG là gì?), thì bạn có thể tạo ra số lượng biến thể lớn đến mức vô lý hoặc thậm chí là vô hạn cho trò chơi của mình.

  13 máy quét tiền điện tử mạnh mẽ cho nhà giao dịch

Những trò chơi nào sử dụng tính năng tạo thủ tục?

Nhiều tiêu đề sử dụng cách tạo thủ tục cho tiêu đề của họ. Trên thực tế, phương pháp tạo thế giới trò chơi này đã có từ năm 1978, với sự ra đời của nó trong Beneath Apple Manor và Rogue năm 1980.

Vì vậy, đây là một số tựa game hiện đại sử dụng phương pháp này khi tạo phiên trò chơi.

Không có bầu trời của con người

Tín dụng hình ảnh: PlayStation/YouTube

Tựa game này là một trong những trò chơi khám phá không gian hay nhất hiện nay nhờ sử dụng tính năng tạo thủ tục. Các nhà phát triển của nó đã sử dụng kỹ thuật này để tạo ra hơn 18.000.000.000.000.000.000 (vâng, đó là 18 số 0) hành tinh mà bạn có thể khám phá trong thế giới trò chơi.

Nhờ kỹ thuật này, mỗi hành tinh có hệ sinh thái độc đáo của riêng mình—bao gồm thực vật, động vật, khí hậu và thậm chí cả các loài ngoại lai mà bạn có thể tham gia vào hoạt động buôn bán hoặc chiến đấu. Bất chấp thế giới game rộng lớn này, trò chơi chỉ có 15GB.

  Cách “Bộ nhớ hợp nhất” tăng tốc độ cho máy Mac ARM M1 của Apple

Nền văn minh VI

Tín dụng hình ảnh: Nền văn minh của Sid Meier/YouTube

Trong khi nhượng quyền thương mại Civilization có một số bản đồ dựa trên các khu vực trên thế giới và một bản đồ toàn thế giới, chế độ trò chơi chính sử dụng việc tạo thủ tục để tạo ra các bản đồ độc đáo. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn bắt đầu một trò chơi ngẫu nhiên, bạn được đảm bảo sẽ có một thế giới độc đáo.

Tính năng này làm cho Civilization có khả năng chơi lại cao. Ngay cả khi bạn chơi trò chơi này trong nhiều năm, mỗi lần chơi sẽ là một thử thách. Đó là lý do tại sao Civilization VI, phiên bản mới nhất của dòng game này, là một trong những trò chơi ngoại tuyến hay nhất mà bạn có thể chơi trên iPad.

rỉ sét

Tín dụng hình ảnh: Facepunch/YouTube

Rust là một trong những trò chơi khám phá và chế tạo hay nhất nhờ bản đồ đồ sộ và độc đáo của nó. Những bản đồ được tạo theo thủ tục này đảm bảo rằng mỗi bản đồ là duy nhất, với các đặc điểm tự nhiên và nhân tạo được đặt ngẫu nhiên trong mỗi lần lặp.

Chơi trong thế giới trò chơi độc đáo được tạo bằng quá trình tạo thủ tục

Mặc dù việc tạo thủ tục đã tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng đây vẫn là một kỹ thuật tuyệt vời để tạo ra thế giới trò chơi độc đáo trong các tựa game mới nhất. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi có thể chơi đi chơi lại, hãy tìm một trò chơi có bản đồ được tạo theo quy trình.

x