Thiết bị thông minh đắt tiền của bạn có thể không tồn tại trong một thập kỷ

Spread the love

Khi bạn mua một thiết bị mới, bạn đang đầu tư một khoản thời gian, nhưng điều đó có thể không đúng với các thiết bị thông minh. Các nhà sản xuất không có nghĩa vụ phải cập nhật máy của bạn, điều này có thể khiến khoản đầu tư của bạn trở nên khó khăn.

Thiết bị sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ

Ngày nay, vẫn còn rất nhiều ngôi nhà được trang bị tủ lạnh, bếp nấu và máy giặt từ những năm 80. Những thiết bị này có thể trông không đẹp như trước và có thể làm tăng hóa đơn tiền điện, nhưng chúng đáng tin cậy và dễ sử dụng. Một số thiết bị này có thể tồn tại thêm mười hoặc hai mươi năm nữa. Vì vậy, thật công bằng khi cho rằng một thiết bị hoàn toàn mới sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ, phải không?

Vâng, nó phụ thuộc vào những gì bạn mua. Giả sử rằng bạn đã đầu tư vào một thiết bị thông minh, như Trung tâm gia đình Samsung tủ lạnh thông minh hoặc một Đơn vị A / C thông minh của LG. Bạn có thể mua một thiết bị rẻ hơn, thậm chí có thể là một thiết bị được tân trang lại từ những năm 2000. Nhưng bạn (một cách chính đáng) coi các chức năng của một thiết bị thông minh là một điểm bán hàng chính và là một khoản đầu tư đáng giá.

Chà, có khả năng thiết bị thông minh đắt tiền của bạn sẽ bị hỏng trong vòng chưa đầy một thập kỷ.

Bạn thay thế điện thoại và máy tính bảng của mình khá thường xuyên

Nhớ điện thoại cố định? Chúng có xu hướng tồn tại trong một thời gian và bạn không cần phải thay thế chúng trừ khi bạn muốn có bộ nhận thư thoại hoặc điện thoại không dây. Nhưng điện thoại di động là một câu chuyện khác. Theo một cuộc thăm dò của Gallup, 44% người Mỹ thay thế điện thoại di động của họ hai năm một lần, và hầu hết các điện thoại di động trở nên lỗi thời sau khoảng năm hoặc sáu năm.

Mọi người không phàn nàn quá nhiều về việc cứ vài năm lại phải mua một chiếc điện thoại mới, chủ yếu là vì họ không có nhiều sự lựa chọn. Điện thoại thông minh thường xuyên yêu cầu phần cứng và phần mềm mới để theo kịp thời đại và các máy tính cũ có xu hướng chạy chậm hơn. Chưa kể, mọi người ngày càng quan tâm đến quyền riêng tư và điện thoại cũ có thể dễ bị tấn công hơn.

Khi bạn xem xét thực tế là các thiết bị thông minh được chế tạo giống như điện thoại thông minh và máy tính bảng, và chúng có nghĩa là chúng hoạt động song song với điện thoại thông minh và máy tính bảng, nó sẽ đặt ra một câu hỏi. Các thiết bị thông minh có cần được thay thế sau mỗi năm hoặc sáu năm không? Rõ ràng, tủ lạnh thông minh của bạn sẽ không ngừng tạo ra khí lạnh chỉ vì các tính năng thông minh của nó đã lỗi thời. Nhưng nếu bạn đã bỏ hàng nghìn đô la vào một chiếc tủ lạnh thông minh mà không thể luôn thông minh, thì đó là một vấn đề nghiêm trọng.

Cập nhật chương trình cơ sở đã sẵn sàng

Làn sóng thiết bị thông minh đầu tiên xuất hiện trên thị trường cách đây chưa đầy một thập kỷ, nhưng các công ty đã cho thấy rằng họ không quan tâm đến việc đưa ra các bản cập nhật chương trình cơ sở. Và rất nhiều thiết bị gia dụng này đang tung ra thị trường với phần mềm gấp rút, kém phát triển, vì vậy mọi người đang tìm kiếm cho mình những thiết bị thông minh không quá thông minh.

  Cách tùy chỉnh Thanh công cụ Safari trên máy Mac của bạn

LG đã bán thương hiệu thiết bị thông minh của họ (phạm vi, thiết bị A / C, máy giặt, v.v.) với lời hứa rằng họ sẽ làm việc với Google Home, nhưng những người dùng đầu tiên ở Mỹ tuyên bố rằng thiết bị của họ không thể kết nối với Google Home. Họ cũng phàn nàn rằng LG sẽ không cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào cho vấn đề này.

Những người mua tủ lạnh thông minh Samsung Family Hub thế hệ đầu tiên đã phải liên tục cầu xin Samsung cập nhật chương trình cơ sở. Trong khi tủ lạnh mới hơn được đóng gói với giao diện người dùng cập nhật và trợ lý ảo Bixby, các tủ lạnh cũ đã bị mắc kẹt với phiên bản phần sụn cũ trong nhiều tháng. Người dùng Family Hub phàn nàn rằng họ không thể sử dụng ứng dụng Lịch Google vào năm 2014 và Samsung đã quyết định rằng họ sẽ không khắc phục sự cố này cho đến năm 2017.

Bạn có thể xác định điều này là do các công ty đang gấp rút củng cố vị trí của mình trên thị trường thiết bị thông minh. Nhưng mọi người đã cầu xin các công ty đưa ra các bản cập nhật phần sụn cho các thiết bị tương đối mới của họ. Các công ty này sẽ đưa ra các bản cập nhật nếu mọi người không phàn nàn? Họ có nghĩa vụ phải đưa ra các bản cập nhật?

Các bản cập nhật không được đảm bảo theo bảo hành?

Khi chi hàng nghìn đô la cho một thiết bị thông minh, bạn nên mong đợi nhà sản xuất đưa ra các bản cập nhật chương trình cơ sở một cách chính đáng. Nếu có bất cứ điều gì, các bản cập nhật chương trình cơ sở phải được đảm bảo trong bảo hành. Rốt cuộc, nếu thiết bị thông minh của bạn ngừng hoạt động bình thường vì nó cần cập nhật phần mềm hoặc phần cứng, đó không phải là lỗi của nhà sản xuất sao?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về tủ lạnh thông minh Samsung Family Hub. Nó có giá 4000 đô la, có màn hình khổng lồ và cho đến nay là thiết bị thông minh sang trọng nổi tiếng nhất trên thị trường. Samsung nói rõ rằng tủ lạnh thông minh của họ nhận được các bản cập nhật chương trình cơ sở. Tủ lạnh thông báo cho bạn khi có bản cập nhật, có bản cập nhật trang thông tinthông báo tin tức trên trang web của Samsung. Ngoài ra, Family Hub hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu chi tiết cách cập nhật tủ lạnh. Nhưng không có nguồn nào trong số này đảm bảo rằng các bản cập nhật sẽ ra mắt trong tương lai.

Có nghĩa là không có bảo đảm về sản phẩm trên các trang đó. Nhưng những gì về bảo hành? Bảo hành của Samsung đối với tủ lạnh thông minh Family Hub không đề cập đến các bản cập nhật chương trình cơ sở hoặc nâng cấp dịch vụ cuối cùng cho phần cứng thông minh của tủ lạnh. Bảo hành của họ thực sự chỉ bao gồm phần “tủ lạnh” của tủ lạnh thông minh của bạn.

Tôi cũng đã trò chuyện với “Samsung Care Pro” để thử và tìm bất kỳ thủ tục giấy tờ nào đảm bảo các bản cập nhật chương trình cơ sở từ Samsung. Khi bắt đầu cuộc trò chuyện, người đại diện nói với tôi rằng “vâng, tủ lạnh sẽ nhận được các bản cập nhật.” Tôi nhấn thêm một chút, và sau 10 phút chờ đợi, anh ấy nói với tôi rằng “không có bài báo nào về các bản cập nhật”.

Khi bạn cho rằng các nhà sản xuất không sẵn sàng cung cấp hoặc đảm bảo các bản cập nhật chương trình cơ sở, thì rõ ràng là họ không có kế hoạch cung cấp các bản cập nhật mãi mãi và bạn không thể làm gì nếu thiết bị thông minh của mình ngừng hoạt động. Thật an toàn khi cho rằng các nhà sản xuất sẽ luôn tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm mới nhất của họ, vì vậy khi các thiết bị thông minh mới được tung ra thị trường, các thiết bị thông minh cũ hơn sẽ bị tụt lại phía sau.

Các thiết bị thông minh không nhận được bản cập nhật dễ bị hack hơn

Không có gì bí mật khi các thiết bị nhà thông minh rất dễ bị hack. Một số nhà sản xuất đưa ra các bản cập nhật nhằm vá các lỗ hổng bảo mật, nhưng chúng tôi biết rằng hầu hết các nhà sản xuất đều không tốt trong việc đưa ra các bản cập nhật phần sụn. Và vì các bảo hành không đảm bảo cập nhật chương trình cơ sở, nên không có gì vô lý khi nghĩ rằng các thiết bị thông minh đắt tiền của bạn có thể không nhận được bất kỳ bản vá hoặc cải tiến bảo mật nào trong mười năm kể từ bây giờ.

  What Is about: blank, và How do You Remove It?

Vì vậy, khi thiết bị thông minh dễ bị hack của bạn ngày càng trở nên cũ hơn, nó sẽ trở nên dễ bị tấn công hơn. Vì rất nhiều thiết bị này được trang bị camera, micrô và các thuật toán thu thập dữ liệu, nên các lỗ hổng tấn công là một mối quan tâm lớn về quyền riêng tư.

Nhưng việc sử dụng các thiết bị có chương trình cơ sở lỗi thời không phải là một số mối quan tâm về quyền riêng tư kèm theo; những thiết bị thông minh cũ này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ mạng gia đình của bạn. Trong một nỗ lực để làm cho Internet an toàn hơn, liên minh Wi-Fi đã công bố WPA3, tiêu chuẩn bảo mật Wi-Fi mới nhất. Thế giới đang dần chuyển đổi sang WPA3 và rất nhiều bộ định tuyến sẽ chạy WPA3 cùng với WPA2, tiêu chuẩn bảo mật cũ hơn, để các thiết bị cũ hơn vẫn có thể kết nối với Internet.

Cuối cùng, bạn sẽ kết thúc với một bộ định tuyến, theo mặc định, chỉ hỗ trợ các tiêu chuẩn bảo mật WPA3. Và đó là một điều tốt, bởi vì các kết nối WPA2 ngày càng trở nên kém an toàn hơn. Nhưng nếu bạn có một thiết bị thông minh đang chạy chương trình cơ sở cũ, thì thiết bị đó có thể không kết nối được với tín hiệu WPA3. Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị cũ đó, bạn sẽ phải điều chỉnh cài đặt bộ định tuyến của mình để hỗ trợ WPA2, một lựa chọn sẽ khiến bạn dễ dàng trở thành mục tiêu của tin tặc.

Nghĩ về TV thông minh

Các thiết bị thông minh tương đối mới và bạn sẽ không tìm thấy chúng trong hầu hết các hộ gia đình. Trên thực tế, 64% người tiêu dùng thậm chí không biết rằng tủ lạnh thông minh thậm chí còn tồn tại. Mặt khác, 37,2% trong số tất cả các hộ gia đình ở Hoa Kỳ đã có ít nhất một TV thông minh vào cuối năm 2018. Smart TV phổ biến đến mức một tìm kiếm đơn giản cho “TV” trên Amazon sẽ dẫn bạn đến hàng chục trang của TV thông minh.

Vì TV thông minh phổ biến hơn rất nhiều so với các thiết bị nhà bếp thông minh, chúng đóng vai trò là điểm tham khảo tốt để biết các thiết bị thông minh sẽ tồn tại trong bao lâu và những vấn đề mà chúng có thể gặp phải. Bạn có thể không coi TV là một thiết bị, nhưng cách thức hoạt động của TV thông minh tương tự như cách thức hoạt động của một thiết bị thông minh. Khía cạnh “thông minh” không thay đổi chức năng tích hợp của thiết bị, nhưng đó là một điểm bán hàng chính yêu cầu kết nối Wi-Fi và cập nhật chương trình cơ sở để luôn cập nhật.

Smart TV nổi tiếng có giao diện phức tạp và chúng hiếm khi nhận được các bản cập nhật hữu ích. Trên thực tế, có vẻ như các nhà sản xuất quan tâm hơn đến các bản cập nhật buộc mọi người xem quảng cáo hơn bất kỳ thứ gì giúp tăng hiệu suất hoặc bảo mật. Và giống như các thiết bị thông minh, TV thông minh dễ bị hack, nhưng các nhà sản xuất có xu hướng xoay quanh vấn đề và không thực hiện bất kỳ nỗ lực thực sự nào để sửa chữa các lỗ hổng.

Smart TV trở nên lỗi thời nhanh chóng đến mức không có gì lạ khi mọi người cắm Roku, Chomecast hoặc Amazon Firestick vào TV thông minh của họ, một sự trớ trêu của số phận khiến bạn tự hỏi tại sao mọi người lại bán Smart TV ngay từ đầu (gợi ý: họ ‘đang có lợi hơn vì crapware). Và nếu sự lỗi thời với tốc độ nhanh này đang xảy ra với TV, thì có khả năng nó cũng có thể xảy ra với các thiết bị thông minh.

  Cách Đăng ký Dịch vụ Truyền hình Trực tiếp Trực tuyến của Philo

Tại sao bất kỳ công ty nào sẽ bán một thiết bị sẽ không tồn tại trong một thập kỷ?

Các công ty bán thiết bị thông minh nhận thức rõ rằng sản phẩm của họ sẽ không chịu được thử thách của thời gian. Các nhà sản xuất như Samsung và LG đã bán điện thoại thông minh trong nhiều năm và họ còn bán các thiết bị gia dụng lâu hơn nữa. Họ biết rằng họ đang kết hợp một sản phẩm tương đối dùng một lần với một sản phẩm có thể hoạt động trong nhiều thập kỷ. Tại sao họ lại loại bỏ những thiết bị gia dụng sẽ trở nên lỗi thời?

Đầu tiên, các thiết bị thông minh sang trọng chiếm một thị trường tương đối chưa được khai thác. Nếu một công ty đánh bại đối thủ cạnh tranh của họ tại thị trường đó, thì các ứng dụng và phần mềm của họ có thể trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người. Đưa các thiết bị thông minh vào nhà của mọi người là một phần khó khăn và người mua sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến các nhà sản xuất thiết bị của họ để được trợ giúp sau đó. “Di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ,” một ông trùm từng nói.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các doanh nghiệp quyết định rằng họ không muốn kinh doanh các thiết bị thông minh? Chỉ mới được vài năm kể từ khi các sản phẩm này được tung ra thị trường và các nhà sản xuất dường như không muốn đưa ra các bản cập nhật firmware toàn diện. Mọi người có thể bắt đầu thay thế tủ lạnh và máy rửa bát của họ giống như cách họ thay thế điện thoại di động của họ, điều này sẽ rất sinh lợi cho các doanh nghiệp. Có thể mọi người sẽ cảm thấy bị gạt và bắt đầu từ bỏ những thương hiệu không tốt. Chúng tôi sẽ phải đợi và tìm hiểu.

Những gì chúng tôi muốn từ các nhà sản xuất

Ngay cả khi một công ty như Samsung bắt đầu tung ra các bản cập nhật chương trình cơ sở cho các thiết bị thông minh hoặc cử nhân viên thay thế phần cứng cũ, sẽ rất khó để giữ cho các thiết bị thông minh của bạn hoạt động theo cách mà họ cần. Như hiện tại, khía cạnh “thông minh” của các thiết bị thông minh của bạn cũng dễ bị ảnh hưởng bởi thời gian như điện thoại thông minh của bạn. Vậy các nhà sản xuất có thể tiếp cận vấn đề này như thế nào?

Bạn có nhớ TV thông minh không? Chúng cồng kềnh, dễ bị tấn công và các tính năng “thông minh” của chúng trở nên lỗi thời nhanh chóng. Nhưng bạn có thể dễ dàng khắc phục sự cố bằng cách cắm một thiết bị rẻ tiền như Chromecast hoặc Roku. Và vì các thiết bị phát trực tuyến plug-in có giá thành rẻ và dễ thay thế, người tiêu dùng không cảm thấy cần phải thay thế TV thường xuyên như thay thế điện thoại di động.

Giống như TV thông minh, vấn đề lớn nhất của tủ lạnh thông minh hay máy giặt nằm ở phần cứng và phần mềm “thông minh” của nó. Chúng khó bảo trì và có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Màn hình, máy ảnh, nhiệt kế, micrô và loa không phải là vấn đề.

Vì vậy, đây là đề xuất của tôi.

Các nhà sản xuất nên thêm một cổng vào các thiết bị thông minh đắt tiền của họ để cho phép bạn cắm một thiết bị rẻ tiền (tương tự như Chromecast) vài năm một lần để giữ cho thiết bị được cập nhật. Các thiết bị nhỏ này cũng sẽ xử lý Wi-Fi và Bluetooth, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc thiết bị cũ của mình không đạt được các tiêu chuẩn bảo mật.

Hệ thống này sẽ khiến người tiêu dùng tin tưởng hơn vào khoản đầu tư của họ, nó sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất một nguồn thu nhập ổn định từ các thiết bị thông minh của họ (mà không làm mất tiền của mọi người) và nó sẽ khuyến khích những người yêu thích công nghệ xử lý hầu hết các phát triển phần mềm cho thông minh nền tảng thiết bị. Boom, mọi

x