Thiết lập Pi-Hole trên Linux để có trải nghiệm tốt hơn và không có quảng cáo

Spread the love

Pi-hole là một công cụ Linux cho phép người dùng chặn quảng cáo và các trang web độc hại trên tất cả các thiết bị được kết nối với mạng.

Thực tế là internet biến đổi quảng cáo không có gì bí mật. Không chỉ ít tốn kém hơn mà quảng cáo trên internet còn cho phép các thương hiệu nhắm mục tiêu đối tượng dựa trên nhân khẩu học và theo dõi hiệu suất quảng cáo của họ, điều không thể xảy ra với các phương tiện truyền thống như TV, radio và báo chí.

Theo Triển vọng Truyền thông & Giải trí Toàn cầu năm 2022 của PwC, các nhà quảng cáo ở Hoa Kỳ đã chi 189,3 tỷ USD cho quảng cáo trực tuyến, cao gấp 2,7 lần so với 69,7 tỷ USD chi cho quảng cáo trên TV.

Báo cáo dự đoán rằng đến năm 2026, chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến sẽ lớn hơn 3,8 lần so với quảng cáo trên TV. Ngày càng có nhiều nhà quảng cáo đặt quảng cáo trên internet. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm lướt internet của người dùng?

Theo báo cáo chặn quảng cáo của Global Web Index, 40% dân số trực tuyến chặn quảng cáo. Báo cáo lưu ý rằng năm lý do hàng đầu khiến người dùng chặn quảng cáo là: quá nhiều quảng cáo trên internet, quá nhiều quảng cáo gây phiền nhiễu hoặc không liên quan, quảng cáo quá xâm phạm, đôi khi quảng cáo chứa vi-rút hoặc lỗi và cuối cùng, quảng cáo chiếm quá nhiều không gian màn hình.

Với số lượng nhà quảng cáo ngày càng tăng và một số thậm chí còn sử dụng các kỹ thuật quảng cáo tích cực, người dùng cuối cùng có thể bất lực khi không kiểm soát được trải nghiệm trực tuyến của mình.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Các công cụ như Pi-hole cho phép người dùng lấy lại quyền kiểm soát và ngừng các quảng cáo gây phiền nhiễu và bực bội trên thiết bị của họ.

Lỗ Pi là gì?

Theo tài liệu chính thức của nó, Pi-hole là lỗ hổng dịch vụ tên miền (DNS) bảo vệ thiết bị của bạn khỏi nội dung không mong muốn mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm phía máy khách nào. Để hiểu Pi-hole làm gì, điều cần thiết là phải biết cách các máy tính giao tiếp qua internet.

Các máy tính giao tiếp với nhau thông qua các địa chỉ giao thức internet (IP). Đây là những con số đại diện cho tài nguyên trên internet.

Tuy nhiên, vì máy tính không thể hiểu tên miền nên chúng phải được chuyển đổi thành địa chỉ IP tương ứng. Điều này được thực hiện bởi Hệ thống tên miền (DNS). DNS cũng có thể chặn quyền truy cập vào các trang web thông qua DNS Sinkholing.

Lỗ hổng DNS là một phương pháp được sử dụng để ngăn truy cập vào các trang web độc hại hoặc miền không mong muốn bằng cách chuyển hướng yêu cầu cho các miền đó đến một địa chỉ IP không tồn tại hoặc được kiểm soát. DNS Sinkholing hoạt động bằng cách định cấu hình máy chủ DNS với danh sách các miền bị cấm truy cập.

Sau đó, máy chủ DNS sẽ chặn các yêu cầu DNS để truy cập vào tên miền và so sánh tên miền được yêu cầu với danh sách các miền bị cấm. Nếu tìm thấy kết quả trùng khớp, máy chủ DNS sẽ trả về điều khiển đã định cấu hình hoặc địa chỉ IP sai, do đó sẽ chặn (chặn) quyền truy cập vào miền bị cấm được yêu cầu.

Lưu ý lỗ hổng DNS là gì, do đó chúng ta có thể nói rằng Pi-hole là trình chặn quảng cáo dựa trên DNS ở cấp độ mạng, giúp bảo vệ mạng khỏi quảng cáo và trình theo dõi internet. Nó hoạt động như một lỗ hổng DNS, chặn các miền phân phát quảng cáo. Nó được cung cấp miễn phí và có thể được cài đặt trên bất kỳ máy tính Linux hoặc máy tính mini Raspberry Pi nào.

  4 trình phát video tốt nhất cho Linux

Khi Pi-hole được định cấu hình làm DNS cho bộ định tuyến, quảng cáo sẽ bị chặn trên toàn bộ mạng. Điều này có nghĩa là tất cả các thiết bị như điện thoại, máy tính, bảng điều khiển trò chơi, TV thông minh và các thiết bị thông minh khác sẽ có trải nghiệm không có quảng cáo khi được kết nối với mạng. Điều này không giống như các trình chặn quảng cáo được cài đặt trên các trình duyệt chỉ chặn quảng cáo trên một thiết bị.

Để chặn các miền phân phát quảng cáo, Pi-hole sử dụng danh sách chặn các trang web phân phát quảng cáo do cộng đồng duy trì. Khi một thiết bị được kết nối cố gắng truy cập vào một miền phân phát quảng cáo, Pi-hole sẽ phản hồi lại bằng một địa chỉ IP không hợp lệ, dẫn đến việc chặn quảng cáo. Địa chỉ IP không hợp lệ được Pi-hole sử dụng là 0.0.0.0

Lý do để thiết lập Pi-hole

Thiết lập Pi-hole trong mạng rất có lợi. Một số lợi ích này bao gồm:

Chặn quảng cáo và các trang web không mong muốn trên tất cả các thiết bị trong mạng

Vì Pi-hole chặn quảng cáo ở cấp độ mạng nên nó đảm bảo rằng tất cả các thiết bị sử dụng mạng đều có trải nghiệm không có quảng cáo. Ngoài quảng cáo, Pi-hole cho phép người dùng chặn tất cả các trang web mà họ cho là không an toàn cho người dùng mạng. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ trang web người lớn đến trang web khuyến khích bạo lực. Bằng cách này, người dùng, đặc biệt là trẻ em, được bảo vệ khỏi nội dung có hại.

Pi-hole bảo vệ quyền riêng tư của người dùng

Các công ty quảng cáo hiển thị quảng cáo được cá nhân hóa bằng cách sử dụng trình theo dõi để theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng và thu thập dữ liệu về thói quen duyệt web của họ. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng Pi-hole chặn các trình theo dõi trực tuyến bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, trình chặn quảng cáo dựa trên trình duyệt cho phép trình theo dõi khai thác dữ liệu của người dùng.

Cải thiện hiệu suất mạng

Vì Pi-hole chặn nội dung không mong muốn nên nó có thể giúp cải thiện hiệu suất mạng bằng cách giảm lượng dữ liệu cần thiết để tải xuống hoặc xử lý bởi các thiết bị trên mạng

Bảo vệ thiết bị khỏi phần mềm độc hại và các trang web độc hại khác

Nguồn hình ảnh: Pi-hole

Pi-Hole rất có lợi cho bất kỳ mạng nào vì nó cho phép người dùng có trải nghiệm không có quảng cáo, ngăn chặn việc khai thác dữ liệu của họ, bảo vệ họ khỏi các trang web độc hại và bảo vệ thiết bị khỏi các trang web lừa đảo, phần mềm độc hại và ransomware.

Nó cũng chặn các mạng khai thác tiền xu để ngăn các thiết bị được sử dụng để khai thác tiền điện tử mà người dùng không biết hoặc không đồng ý.

Yêu cầu thiết lập Pi-Hole

Để cài đặt Pi-hole trong mạng gia đình Pi-hole yêu cầu một trong các hệ điều hành được hỗ trợ chính thức sau:

  • Bản phát hành Buster/Bullseye của Raspberry PI OS trên kiến ​​trúc ARM
  • Ubuntu phát hành 20.x/22.x trên kiến ​​trúc ARM/ x86_64
  • Bản phát hành Debian 11/10 trên kiến ​​trúc ARM / x86_64 / i386
  • Fedora phát hành 35/36 trên kiến ​​trúc ARM/x86_64/i386
  • CentOS Stream phát hành ngày 9/8 trên x86_64

Cần có ít nhất 512 MB RAM trên máy tính sẽ cài đặt Pi-hole. Cần có tối thiểu 2GB dung lượng trống, mặc dù khuyến nghị là 4GB.

Cuối cùng, cần có kết nối internet và quyền truy cập vào bảng quản trị của bộ định tuyến để thiết lập và sử dụng Pi-hole.

Cách thiết lập Pi-hole trên Linux

Để chỉ ra cách cài đặt Pi-hole trên Linux, hướng dẫn cài đặt này sẽ trình bày cách cài đặt Pi-hole trên Ubuntu, đây là bản phân phối Linux được sử dụng phổ biến nhất. Phiên bản mới nhất, Ubuntu 22.04.1 LTS sẽ được sử dụng.

Làm theo các bước sau để cài đặt Pi-hole trên Ubuntu

#1. Cập nhật hệ điều hành của bạn – trước khi cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên Linux, bạn nên cập nhật hệ điều hành. Thực hiện dòng sau trong thiết bị đầu cuối để cài đặt tất cả các bản cập nhật có sẵn:

sudo apt update && sudo apt upgrade -y

#2. Định cấu hình địa chỉ IP tĩnh – vì Pi-hole là một máy chủ nên nó cần một địa chỉ IP tĩnh để hoạt động bình thường. Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ IP không thay đổi trừ khi bạn tự thay đổi. Máy chủ DNS sử dụng địa chỉ IP tĩnh để các thiết bị biết cách kết nối. Nếu chúng tiếp tục thay đổi, người dùng cũng sẽ phải tiếp tục cấu hình lại máy chủ DNS trên máy tính của họ để sử dụng internet. Để định cấu hình địa chỉ IP tĩnh nếu bạn chưa có:

  Cách kiểm tra mức sử dụng bộ nhớ từ thiết bị đầu cuối Linux

#3. Điều hướng đến Cài đặt, Wi-Fi và nhấp vào Biểu tượng bánh răng. Nếu bạn đang sử dụng ethernet, hãy đi tới Cài đặt, Mạng và nhấp vào Biểu tượng bánh răng bên cạnh kết nối có dây của bạn

#4. Nhấp vào tab IPv4 và thực hiện các thay đổi để khớp với ảnh chụp màn hình sau

#5. Để xác nhận nó đã hoạt động, hãy mở terminal và thực hiện:

ip address show

Ở dòng bôi đen các bạn để ý chúng ta đã thêm địa chỉ IP 192.168.0.10 và trong dòng bôi đen không có chữ “động” tức là IP chúng ta thiết lập là tĩnh.

#6. Trong terminal, chạy lệnh sau để cài đặt Pi-hole

curl -sSL https://install.pi-hole.net | bash

Chạy các lệnh trên bắt đầu cài đặt các phụ thuộc cần thiết và nó dẫn bạn đến lời nhắc trên màn hình để thiết lập Pi-hole

#7. Trên màn hình đầu tiên này, chỉ cần nhấn Enter

#số 8. Vì Pi-hole là một công cụ miễn phí, hãy xem xét hỗ trợ nó thông qua các khoản đóng góp bằng cách truy cập Pi-hole Donations. Nhấn Enter để tiếp tục

#9. Vì chúng tôi đã thiết lập Địa chỉ IP tĩnh, hãy nhấn C để tiếp tục

#10. Sử dụng phím mũi tên Lên hoặc Xuống để điều hướng đến nhà cung cấp DNS ưa thích của bạn. Bạn có thể tự do chọn bất kỳ thứ gì, nhưng Quad9 (được lọc, ECS, DNSSEC), Cloudflare (DNSSEC) hoặc OpenDNS (ECS, DNSSEC) thường được khuyên dùng vì chính sách bảo mật tuyệt vời của chúng. Khi bạn đã chọn lựa chọn ưa thích của mình, hãy nhấn Enter để tiếp tục.

#11. Như đã đề cập trước đó, Pi-hole sử dụng danh sách chặn do cộng đồng quản lý để chặn các miền phân phát quảng cáo và các trang web độc hại. Đây là Danh sách máy chủ hợp nhất của StevenBlack mà Pi-hole đề nghị bạn thêm vào. Nhấn Y để thêm nó.

#12. Giao diện web quản trị là một cách dễ dàng để quản lý Pi-hole. Không cài đặt nó sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của Pi-hole. Tuy nhiên, bạn nên cài đặt nó. Nhấn Y để cài đặt và tiếp tục

#13. Nhấn Y để cài đặt Lighttpd để sử dụng với giao diện Web quản trị được cài đặt ở bước trước.

#14. Để Pi-hole hiển thị cho bạn số liệu thống kê chính xác về hoạt động xảy ra trên DNS Pi-hole. Bạn cần bật ghi nhật ký truy vấn. Nhấn Y để kích hoạt nó và tiếp tục

#15. Vì bạn đã bật đăng nhập ở bước trước, nên ở đây bạn chọn lượng thông tin bạn muốn xem. Cấp 0, Hiển thị mọi thứ, sẽ lưu giữ nhật ký về tất cả các miền được truy cập bởi tất cả các máy khách (thiết bị) sử dụng Pi-hole trong mạng. Sử dụng các phím mũi tên LÊN và XUỐNG để chọn mức ghi nhật ký bạn muốn, sau đó nhấn Enter để kết thúc cài đặt. Tuy nhiên, đừng đóng thiết bị đầu cuối của bạn.

#16. Nếu bạn đã cài đặt Giao diện web quản trị như được đề xuất, bạn sẽ được cung cấp chi tiết đăng nhập để truy cập trang web Quản trị. Bạn sẽ được cung cấp một liên kết đến trang web và mật khẩu

#17. Để truy cập Giao diện người dùng web quản trị, hãy mở trình duyệt của bạn, nhập URL giao diện web đã cho trong trường hợp này, URL đã cho là http://192.168.0.10/admin và nhập mật khẩu đăng nhập đã cho. Bạn sẽ kết thúc ở một màn hình như vậy

Bảng điều khiển này sẽ hiển thị tất cả thông tin cần thiết về việc bạn sử dụng Pi-hole. Ở góc trên cùng bên phải, Tên miền trên Danh sách quảng cáo, màu xanh lục, hiển thị số lượng tên miền. Pi-hole sẽ chặn vì chúng tôi đã thêm danh sách chặn được đề xuất của nó.

Nếu bạn muốn thêm một trang web mới vào danh sách bị chặn, hãy nhấp vào Quản lý danh sách quảng cáo ngay bên dưới 168.482, hiển thị số lượng tên miền bị chặn.

  Cách cài đặt ứng dụng Kali Linux trong Debian

#18. Bước cuối cùng là định cấu hình bộ định tuyến bạn đang sử dụng để sử dụng máy tính Linux nơi bạn đã cài đặt Pi-hole làm máy chủ DNS của nó. Vì các bộ định tuyến khác nhau nên phương pháp thực hiện việc này sẽ khác nhau.

Do đó, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn để tìm hiểu cách thực hiện việc này. Tài liệu Pi-hole cũng có một trang về cách thực hiện việc này trên các bộ định tuyến khác nhau. Truy cập Pi-hole làm máy chủ DNS để tìm hiểu cách thực hiện việc này.

Việc tiếp theo là tìm hiểu xem Pi-hole có hoạt động trên thiết bị của bạn hay không.

Làm thế nào để biết Pi-Hole có hoạt động chính xác không

Pi-hole được thiết lập để chặn quảng cáo trên mạng. Do đó, một cách đơn giản để biết Pi-hole có hoạt động hay không là mở một trang web mà bạn biết là thường có quảng cáo, đặc biệt là các trang tin tức như CNN, BBC, Reuters, v.v.

Một phương pháp thậm chí còn đơn giản hơn là mở trang này Trang thử nghiệm Pi-hole. Nếu bạn không thấy quảng cáo trên trang, Pi-hole đang hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn thấy quảng cáo trên trang web, Pi-hole không hoạt động. Cân nhắc việc kiểm tra cấu hình bộ định tuyến của bạn.

Những thách thức trong thiết lập Pi-Hole

Pi-hole, giống như các công cụ khác, không hoàn hảo. Bạn có thể gặp phải một số thách thức này khi sử dụng Pi-hole:

Pi-hole sẽ không chặn tất cả quảng cáo

Các công ty quảng cáo biết về các công cụ chặn quảng cáo DNS như Pi-hole. Một số công ty vượt qua rào cản chặn quảng cáo DNS bằng cách đưa quảng cáo ngay vào mã của ứng dụng, chẳng hạn như trong trò chơi hoặc biến quảng cáo thành một phần của dữ liệu phát trực tuyến, chẳng hạn như trong trường hợp của YouTube. Do đó, bạn sẽ vẫn thấy quảng cáo trên YouTube vì những quảng cáo này xuất hiện như một phần của video bạn đang phát trực tuyến và không được phân phát riêng lẻ.

Pi-hole để lại một khoảng trống

Không giống như các trình chặn quảng cáo dựa trên trình duyệt loại bỏ không gian mà quảng cáo có thể chiếm dụng, Pi-hole không loại bỏ chúng. Thay vào đó, bạn sẽ có một khoảng trống nơi đặt quảng cáo. Điều này có thể gây khó chịu trên các thiết bị màn hình nhỏ.

Pi-hole chặn quảng cáo trên tất cả các thiết bị trên mạng

Vì đây là công cụ chặn quảng cáo cấp độ mạng nên nó sẽ không phân biệt đối xử với các thiết bị trên mạng. Tệ hơn nữa, không có giao diện để vô hiệu hóa tính năng chặn trên một số thiết bị một cách dễ dàng. Do đó, bạn phải thay đổi cài đặt DNS trên các thiết bị cụ thể đó theo cách thủ công.

Điều này là do ngay cả khi bạn tắt Pi-hole, bạn sẽ không thể kết nối với internet nếu không đặt lại cài đặt DNS trên bộ định tuyến hoặc các thiết bị liên quan.

Dù có khuyết điểm nhưng Pi-hole vẫn rất hữu ích trong việc bảo vệ người dùng và giúp trải nghiệm lướt web của họ trở nên thú vị hơn.

Lưu ý của tác giả

Pi-hole là một công cụ rất hữu ích cho bất kỳ ai sử dụng internet. Ngoài việc chỉ chặn các quảng cáo gây khó chịu có thể khiến việc lướt internet trở thành một trải nghiệm khó chịu, nó còn có thể bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn, chặn các trình theo dõi internet được đặt trên các thiết bị để theo dõi các hoạt động trên internet của người dùng.

Ngoài ra, nó có thể bảo vệ máy tính của bạn truy cập vào các trang web độc hại có thể lây nhiễm phần mềm độc hại hoặc ransomware. Bên cạnh đó, nó có thể bảo vệ người dùng mạng truy cập các trang web có hại. Mặc dù việc cài đặt của nó có thể tẻ nhạt, nhưng Pi-hole là một công cụ mà bất kỳ ai sử dụng internet đều thấy rất hữu ích.

x