Thời gian phản hồi của màn hình là gì và tại sao lại quan trọng?

Spread the love

Khi bạn mua một màn hình mới, bạn sẽ có rất nhiều thông số kỹ thuật. Và trong khi những thứ như kích thước và độ phân giải màn hình là khá rõ ràng, thì có một yếu tố quan trọng khác không phải là: thời gian phản hồi. Đây là cách nó hoạt động.

Thời gian phản hồi là thời gian màn hình của bạn chuyển từ màu này sang màu khác. Thông thường, điều này được đo bằng cách chuyển từ đen sang trắng rồi lại đen, tính theo mili giây. Thời gian phản hồi của màn hình LCD điển hình là dưới mười mili giây (10 mili giây), với một số nhanh tới một mili giây.

Phương pháp chính xác để đo lường thống kê này không được thống nhất: một số nhà sản xuất thể hiện nó theo nghĩa bảng điều khiển của màn hình LCD chuyển từ đen sang trắng, hoặc từ đen sang trắng thành đen, hoặc phổ biến hơn là “xám sang xám”. Điều đó có nghĩa là trải qua cùng một phổ đầy đủ, nhưng bắt đầu và kết thúc trên các giá trị xám tốt hơn, khó hơn. Trong mọi trường hợp, thời gian phản hồi thấp hơn sẽ tốt hơn, vì chúng giảm thiểu các vấn đề về hình ảnh như làm mờ hoặc “bóng mờ”.

Bảng thông số kỹ thuật của màn hình Dell. Lưu ý sự khác biệt giữa tốc độ làm mới và thời gian phản hồi.

Không nên nhầm lẫn thời gian phản hồi với tốc độ làm tươi của màn hình. Chúng nghe có vẻ giống nhau, nhưng tốc độ làm tươi là số lần màn hình hiển thị một hình ảnh mới mỗi giây, được biểu thị bằng Hertz. Hầu hết các màn hình sử dụng tốc độ làm tươi 60 Hertz, mặc dù một số màn hình cao hơn — và cao hơn là tốt hơn. Ngược lại, thời gian phản hồi càng thấp càng tốt.

Tại sao bạn muốn có thời gian phản hồi thấp?

Hầu hết người dùng máy tính thậm chí sẽ không nhận thức được thời gian phản hồi cho màn hình hoặc màn hình của họ, bởi vì hầu hết thời gian đó không quan trọng. Để lướt web, viết email hoặc tài liệu Word hoặc chỉnh sửa ảnh, độ trễ giữa các màu chuyển màn hình của bạn quá nhanh đến mức bạn thậm chí sẽ không nhận ra. Ngay cả video, trên màn hình máy tính và TV hiện đại, thường không có độ trễ đủ lớn để người xem nhận thấy.

  Cách sử dụng Con quay thần tài của Google

Các trò chơi nhiều người chơi có nhịp độ nhanh như Street Fighter được hưởng lợi từ thời gian phản hồi thấp.

Ngoại lệ là chơi game. Đối với các game thủ, mỗi mili giây đều có giá trị — chênh lệch giữa chiến thắng và thua trong một trận giao tranh, bắn tỉa tầm xa hoặc thậm chí có được đường hoàn hảo đó trong một trò chơi đua xe thực sự có thể là một phần nghìn giây. Vì vậy, đối với những game thủ đang tìm kiếm mọi lợi thế cạnh tranh có thể, tốc độ làm mới thấp từ 1 đến 5 mili giây xứng đáng với chi phí của một màn hình đắt tiền hơn, tập trung vào chơi game.

Loại Màn hình nào là Nhanh nhất?

Đối với máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn, bạn thường không có lựa chọn về thời gian phản hồi thấp trên màn hình, mặc dù vẫn có những ngoại lệ. Nhưng nếu bạn đang mua một màn hình mới cho máy tính để bàn chơi game của mình, bạn sẽ muốn có một bảng điều khiển nhanh nhất mà bạn có thể mua được.

Tại thời điểm viết bài, có ba loại màn hình LCD khác nhau bao phủ 99% màn hình được bán hiện nay.

  Cách truyền trực tuyến văn phòng mà không cần cáp

Tấm nền màn hình TN (Twisted Nematic): Không đắt, nhưng nhìn chung có dải màu kém. Đây là một trong những loại nhanh nhất trên thị trường về thời gian phản hồi và màn hình chơi game thường chọn tấm nền TN ít màu sắc hơn để nhanh hơn.
Tấm nền màn hình IPS (In-Plane Switching): Đắt hơn và có màu sắc chính xác hơn, màn hình IPS được đánh giá cao bởi các nhà thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia, biên tập viên video và bất kỳ ai sử dụng màu sắc chính xác. Chúng có thời gian phản hồi cao hơn so với tấm nền TN, do đó hiếm khi được bán trên thị trường như màn hình “chơi game”.
Tấm nền màn hình VA (Căn chỉnh theo chiều dọc): Một thiết kế mới hơn nhằm kết hợp thời gian phản hồi nhanh của TN và màu sắc sống động, chính xác hơn của IPS. Đó là một cái gì đó ở mức trung bình, nhưng nhiều màn hình chơi game hiện được làm bằng tấm nền VA có tốc độ làm mới thấp tới một phần nghìn giây.

Nếu bạn muốn có một màn hình có thể bắt kịp ngay cả những trò chơi nhanh nhất, hãy mua một màn hình có bảng điều khiển màn hình TN hoặc VA. Màn hình chơi game IPS có tồn tại, nhưng chúng hiếm và đắt tiền và vẫn không nhanh bằng các lựa chọn thay thế. Bạn thường có thể tìm thấy loại bảng điều khiển trong thông số kỹ thuật của màn hình trên danh sách trực tuyến hoặc trên hộp tại một cửa hàng bán lẻ.

Mặt trái của Thời gian phản hồi nhanh là gì?

Để cắt giảm thời gian phản hồi, màn hình chơi game thường bỏ qua quá trình xử lý hình ảnh phức tạp hơn xen vào giữa tín hiệu từ máy tính. Điều này bao gồm các phần hiệu chỉnh màu sắc của chính màn hình, tăng cường độ sáng, bộ lọc ánh sáng xanh giảm mỏi mắt và các tính năng tương tự. Nếu bạn chọn một màn hình chơi game và đặt nó thành thời gian phản hồi nhanh nhất có thể, có thể bạn sẽ thấy độ sáng giảm và màu sắc xỉn hơn.

  Đây là thời điểm chủ đề tối có thể tiết kiệm pin

Bạn có nên mua màn hình có thời gian phản hồi thấp không?

Nó có đáng không? Đối với rất nhiều trò chơi, không thực sự như vậy. Nếu bạn đang chơi ở chế độ một người chơi và kẻ thù duy nhất mà bạn phải đối mặt là máy tính, thì hình ảnh mờ ảo hoặc bóng ma thỉnh thoảng đó có thể không đáng để bạn phải chịu khi mua một màn hình chơi game và đặt nó ở chế độ nhanh nhất . Các trò chơi thông thường hơn như Minecraft không được hưởng lợi từ độ trễ hình ảnh siêu thấp đó, ngay cả khi chơi trực tuyến.

Nói về trực tuyến: nếu kết nối với trò chơi nhiều người chơi của bạn kém, thì thời gian máy tính của bạn gửi thông tin đến máy chủ của trò chơi và lấy lại thông tin có lẽ cao hơn nhiều so với thời gian phản hồi của bạn. Ngay cả trên màn hình “chậm” với thời gian phản hồi là 10 mili giây, nếu trò chơi của bạn có ping 100 mili giây tới máy chủ (một phần mười giây), thì vấn đề độ trễ hình ảnh sẽ không phải là yếu tố quyết định chiến thắng của bạn .

Màn hình chơi game có các chế độ thời gian phản hồi đặc biệt thấp.

Nhưng nếu bạn có kết nối internet nhanh và bạn thường xuyên chơi các trò chơi nhiều người chơi có nhịp độ nhanh như Fortnight, Overwatch, Rocket League hoặc Street Fighter, bạn sẽ muốn có được từng mili giây cuối cùng có thể ở bên mình. Điều này cũng đúng với bảng điều khiển trò chơi và TV (nhiều trong số đó có “chế độ trò chơi” làm giảm thời gian phản hồi) và vẫn đúng nếu bạn cắm bảng điều khiển vào màn hình máy tính của mình.

x