Thống kê/Xu hướng AI sẽ làm bạn kinh ngạc [2023]

Spread the love

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang biến đổi thế giới—cách mạng hóa hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống và hoạt động kinh doanh của chúng ta.

Nói tóm lại, AI giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn—từ tự động hóa các nhiệm vụ dư thừa đến đưa ra các đề xuất phù hợp và đề xuất phù hợp, giúp bạn có nhiều thời gian hơn và tiết kiệm công sức hơn.

Với việc các tổ chức và doanh nghiệp khai thác tiềm năng to lớn của AI để hợp lý hóa các quy trình, tận dụng kết quả xuất sắc với năng suất được cải thiện, quản lý thời gian, chất lượng đầu ra, doanh thu và mức đầu tư tổng thể thấp—AI sẽ bắt đầu quỹ đạo tăng trưởng áp dụng ngày càng tăng trong những năm tới .

Ngày nay, AI không chỉ có Alexa hay chatbot tự động mà còn trải rộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm chăm sóc sức khỏe, lối sống, an ninh mạng, kỹ thuật, giáo dục, tài chính, trò chơi, nông nghiệp—bạn có thể đặt tên cho nó.

Ngay từ các quy trình y tế tự động và phương tiện tự lái cho đến xây dựng các thuật toán truyền thông xã hội và ngăn chặn mối đe dọa—AI không bỏ sót một lĩnh vực nào, chiếm lĩnh các tiêu đề và đưa ra các xu hướng mới mỗi tuần.

Vì vậy, hãy tiếp tục đọc nếu bạn tò mò về công nghệ đang phát triển này và muốn tìm hiểu thêm về các xu hướng và số liệu thống kê AI mới nhất!

Tương tác người tiêu dùng AI

Cho dù yêu cầu Siri phát bài hát yêu thích của bạn trên iPhone hay trò chuyện với chatbot ảo để giải quyết vấn đề phổ biến mà bạn gặp phải với trang web—tất cả chúng ta đều đã tương tác với AI theo cách này hay cách khác.

Xu hướng tương tác của người tiêu dùng AI ngày càng tăng, định hình lại cách chúng ta sống, mua sắm, làm việc và tương tác trực tuyến. Ngay từ việc tương tác với trợ lý ảo đến sử dụng nội dung do AI tạo ra, người dùng ngày càng kết hợp AI vào cuộc sống hàng ngày của họ.

Dưới đây là một số số liệu thống kê hỗ trợ cho tuyên bố này:

 • 27% người Mỹ yêu cầu tương tác với Trí tuệ nhân tạo ít nhất 7 lần một ngày.
 • 28% người Mỹ tin rằng họ tương tác với AI khoảng một lần một ngày hoặc nhiều lần một tuần.

 • Khách hàng sẽ tương tác với trợ lý giọng nói trên nhiều hơn 8,4 tỷ vào năm 2024vượt qua dân số thế giới.
 • 68% người tiêu dùng có nhiều khả năng sử dụng AI hơn nếu nó giúp ích cho họ trong cuộc sống hàng ngày, như tiết kiệm thời gian hoặc tiền bạc.

Thị phần AI

Được hỗ trợ bởi sự gián đoạn kỹ thuật số, đầu tư ngày càng tăng vào công nghệ AI và lợi thế cạnh tranh mà các doanh nghiệp có được khi áp dụng AI, thị phần AI toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ vượt trội trong những năm tới.

Chúng ta hãy nhìn vào số liệu thống kê:

 • Mặc dù thị phần AI ước tính vào năm 2023 là 207,9 tỷ USD nhưng dự kiến ​​nó sẽ đạt con số khổng lồ. 1,87 nghìn tỷ USD vào năm 2030tăng 788,64%.

Niềm tin của khách hàng vào AI

Bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng và việc áp dụng AI, khách hàng thực sự nghĩ gì về AI? Họ có hoàn toàn tin tưởng hay trông cậy vào nó không? Họ vẫn tin tưởng vào khả năng của AI mặc dù biết rủi ro của nó và nghe về những nhận thức tiêu cực? Hãy cùng tìm hiểu.

 • Với một số điểm 75%Ấn Độ đứng đầu trong số nhiều quốc gia có mức độ tin cậy cao nhất đối với AI.
 • Trung Quốc đứng thứ hai khi nói đến niềm tin của khách hàng AI với số điểm 67%, tiếp theo là Nam Phi với số điểm 57%. Tương tự, Brazil đứng ở vị trí thứ tư với số điểm 56%, tiếp theo là Singapore với số điểm 45% và Hoa Kỳ với số điểm 40%, lần lượt xếp thứ năm và thứ sáu.
  Sự khác biệt giữa phần cứng, phần mềm và tường lửa đám mây

 • Về 82% số người trước đây đã nghe nói về AI, nhưng 49% không chắc nó được sử dụng khi nào và như thế nào. Tuy nhiên, 82% mọi người mong muốn tìm hiểu thêm về AI.
 • Trong khi 68% số người tuyên bố sử dụng các ứng dụng AI, 41% trong số họ không biết AI là thành phần chính trong các ứng dụng đó.
 • Về 85% số người tin rằng AI mang lại nhiều lợi ích, nhưng chỉ một nửa số người tin rằng lợi ích của AI lớn hơn rủi ro của nó.
 • 73% số người, 3 trên 4lo ngại về rủi ro AI, trong đó an ninh mạng được xếp hạng là một trong những rủi ro hàng đầu toàn cầu.
 • Qua 53% khách hàng cho biết AI có thể thể hiện sự thiên vị theo cách này hay cách khác khi đưa ra quyết định.
 • chỉ 12% số người đồng ý với thực tế rằng AI có thể cho biết sự khác biệt giữa thiện và ác. Và chỉ 56% mọi người không tin vào thực tế hoặc ý tưởng phát triển những cỗ máy có hành vi đạo đức.
 • 68% người tiêu dùng hãy tin tưởng các doanh nghiệp sử dụng công nghệ AI bất chấp những nhận thức tiêu cực liên quan đến AI.

Áp dụng AI trong kinh doanh và tự động hóa lực lượng lao động

Các tổ chức và doanh nghiệp hàng đầu, bao gồm Microsoft và IBM, đang ngày càng đầu tư nhiều hơn vào việc áp dụng AI vào hoạt động của mình để giải quyết các vấn đề phức tạp, nâng cao hiệu quả và năng suất tổng thể cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

AI giúp các doanh nghiệp dự đoán xu hướng của người tiêu dùng, tự động hóa các công việc và hoạt động thường ngày cũng như cá nhân hóa các chiến dịch tiếp thị dựa trên dữ liệu xu hướng được thu thập — cho phép họ phát triển và cải thiện doanh thu cũng như doanh thu.

Dưới đây là số liệu thống kê giúp chứng minh phạm vi áp dụng AI trong kinh doanh toàn cầu và tự động hóa lực lượng lao động:

 • Chỉ số áp dụng AI toàn cầu năm 2022 của IBM cho thấy rằng, trên toàn thế giới, 77% doanh nghiệp đang tương tác với AI theo cách này hay cách khác—sử dụng hoặc khám phá nó. Trong số 77% này, 35% doanh nghiệp sử dụng công nghệ AI, trong khi 42% còn lại vẫn khám phá AI và các khả năng của nó.
 • Những vai trò này chiếm khoảng 26.000 công nhân. Và Krishna dự đoán rằng công nghệ AI và tự động hóa rất có thể sẽ thay thế 30% trong số những vai trò này trong khoảng thời gian 5 năm tới.
 • Đến năm 2025, tự động hóa AI sẽ phá vỡ và thay thế 85 triệu việc làm toàn cầu trong các doanh nghiệp vừa và lớn trên 26 nền kinh tế và 15 ngành công nghiệp.
 • Với nền kinh tế và thị trường việc làm đang phát triển cũng như cuộc cách mạng robot, 97 triệu việc làm mới sẽ nổi lên trong các ngành công nghệ cách mạng công nghiệp lần thứ tư, như lĩnh vực AI và sáng tạo nội dung.
 • Theo Báo cáo việc làm năm 2023 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 50% công ty được khảo sát có kế hoạch đầu tư vào các bộ phận đào tạo nội bộ và tại chỗ liên quan đến việc áp dụng AI—nhằm nỗ lực nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động của họ.

Đầu tư và tài trợ AI

AI là một trong những công nghệ phát triển nhanh nhất, thu hút nguồn tài trợ và đầu tư lớn từ các công ty và doanh nghiệp hàng đầu trên toàn thế giới.

Xu hướng đầu tư này của các doanh nghiệp vào AI là do những lợi ích tiềm năng của AI, bao gồm giảm chi phí, khả năng mở rộng, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, ra quyết định dựa trên dữ liệu, lợi thế cạnh tranh, v.v.

Hãy cùng nhìn vào số liệu thống kê cho thấy xu hướng ngày càng tăng của các doanh nghiệp tài trợ và đầu tư vào công nghệ AI để tăng tốc hoạt động kinh doanh:

 • Tổng doanh thu thị trường phần mềm Trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt 126 tỷ USD vào năm 2025 từ số tiền hiện tại là 70,94 tỷ USD vào năm 2023.
 • Trên một số lĩnh vực nhất định ở Hoa Kỳ có liên quan đến dữ liệu, ngoại trừ nông nghiệp, đánh cá, săn bắn và lâm nghiệp, số lượng tin tuyển dụng liên quan đến AI đã tăng trung bình từ 1,7% vào năm 2021 đến năm 2021. 1,9% vào năm 2022. Điều này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia AI và cá nhân có tay nghề cao trong các lĩnh vực công nghiệp quan trọng của Mỹ.
 • California có tỷ lệ tin tuyển dụng AI lớn nhất trong số tất cả các tin tuyển dụng ở Hoa Kỳ vào năm 2022. Năm 2022, 17,9% tổng số tin tuyển dụng ở Mỹ là những người có trụ sở tại California, tiếp theo là 8,4% ở Texas và 5,5% ở New York.
  Cách sử dụng ghi chú của diễn giả trong PowerPoint

ChatGPT đã tạo được tiếng vang lớn khi ra mắt vào đầu năm nay và vẫn được các nhà tiếp thị, doanh nghiệp, người sáng tạo nội dung, nhà phát triển, chuyên gia CNTT, v.v. sử dụng cho các trường hợp sử dụng khác nhau.

Cho phép bạn tham gia vào các cuộc trò chuyện giống như con người và trả lời tất cả các câu hỏi của bạn một cách nhanh chóng dựa trên những lời nhắc nhất định, ChatGPT là một trong những chatbot được sử dụng nhiều nhất và có tác động lớn đến năng suất kinh doanh, chất lượng công việc và việc làm.

Dưới đây là các công cụ AI quan trọng và số liệu thống kê tiến hóa AI do ChatGPT dẫn đầu mà bạn phải biết:

 • Một cuộc khảo sát của Forbes cho thấy xu hướng ngày càng tăng của người dùng trong việc sử dụng các công cụ dựa trên Trí tuệ nhân tạo, như ChatGPT, trên các công cụ tìm kiếm, như Google. 76% người trả lời khảo sát đã bỏ phiếu về khả năng sử dụng ChatGPT hoặc các công cụ AI tương tự thay vì các công cụ tìm kiếm truyền thống như Google—cách mạng hóa cách mọi người tương tác với dữ liệu và thu thập thông tin trực tuyến.

Bất chấp sự thay đổi tiềm năng của người dùng ngày càng sử dụng các công cụ AI, nhiều người cũng lo ngại về độ chính xác và độ tin cậy của nó—khiến thông tin sai lệch trở thành một trong những mối quan tâm chính của người dùng khi triển khai AI trong nội dung trang web doanh nghiệp.

Do đó, các doanh nghiệp phải tập trung vào độ tin cậy và độ chính xác của nội dung do AI tạo ra, đồng thời bổ sung các góc độ và góc độ độc đáo cho nội dung.

Hơn nữa, người tiêu dùng cũng tin tưởng vào việc AI sẽ cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng bằng cách tích hợp các công cụ AI và sử dụng ChatGPT để tạo nội dung cho blog, email, v.v. Dưới đây là số liệu thống kê đằng sau tuyên bố này:

 • 54% số người được hỏi tin tưởng vào AI nâng cao nội dung trang web bằng văn bản dài. 53% số người được hỏi coi nhắn tin tức thời, như chatbot, là một lĩnh vực có tiềm năng cải tiến. Đồng thời, 48% còn lại cho rằng email và 46% cho rằng tin nhắn văn bản có thể cải thiện CX bằng cách tích hợp các công cụ AI.

AI sáng tạo

AI sáng tạo gần đây đã khá phổ biến. Đó là công nghệ AI mạnh mẽ và sáng tạo hơn nhiều so với mô hình AI truyền thống. AI sáng tạo không chỉ đơn giản là thực hiện các nhiệm vụ dựa trên các lời nhắc nhất định bằng cách tạo ra dữ liệu và nội dung mới, bao gồm hình ảnh, văn bản, video, tệp âm thanh, v.v.—giống như nội dung do con người tạo ra.

  Tô điểm trang chủ trình duyệt của bạn với 10 trình tạo trang web ngẫu nhiên này

Một báo cáo của Gartner gợi ý rằng đến năm 2025, 80% dịch vụ hỗ trợ khách hàng và các tổ chức hỗ trợ sẽ áp dụng các khả năng AI tổng quát dưới một số hình thức để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và năng suất của đại lý.

Bản thân số liệu thống kê này đã đủ để cho thấy tác động tiềm tàng của AI tổng quát đối với hoạt động hỗ trợ khách hàng trong tương lai. Nhưng chúng ta hãy xem xét thêm một số thống kê và xu hướng AI tổng quát:

 • Theo khảo sát cuối tháng 4 của GoDaddy, 38% số người được hỏi tiết lộ đang thử các công cụ AI tổng hợp, 27% cho vui và 11% số người được hỏi để hỗ trợ kinh doanh của họ.
 • 63% người dùng thế hệ Z (18 đến 24 tuổi) trước đây đã sử dụng Generative AI, cho mục đích sử dụng cá nhân hoặc kinh doanh. Và 83% số người được hỏi trên 55 tuổi (Baby Boomers) ít có khả năng thử dùng AI sáng tạo nhất.
 • Trong số tất cả các nhóm tuổi khác nhau, chỉ 33% số người được hỏi tự tin về việc giải thích AI tổng quát cho một người bạn.
 • 64% số người được hỏi việc sử dụng các công cụ Trí tuệ nhân tạo tổng hợp đang thử nghiệm việc tạo nội dung—ngay từ việc soạn thảo blog cho đến cải thiện các chiến dịch tiếp thị. Đồng thời, 29% số người được hỏi đang sử dụng AI để nâng cao dịch vụ khách hàng nhằm giúp soạn thảo phản hồi của khách hàng.
 • Qua 50% chuyên gia tiếp thị và quảng cáo ở Châu Âu, Nam và Bắc Mỹ sử dụng AI tổng quát để soạn thảo nội dung. Tương tự, 48,5% sử dụng nó để động não, 33,2% cho nghiên cứu và khoảng 13,4% cho cá nhân hóa quảng cáo.

Kết thúc

Nhìn vào những số liệu thống kê về Trí tuệ nhân tạo và các xu hướng của nó, có thể nói rằng AI đang trên đà phát triển và không có gì có thể ngăn cản được.

AI không còn giới hạn trong các ngành công nghệ mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh hàng ngày, trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Các công cụ và phần mềm AI giúp doanh nghiệp tự động hóa các hoạt động dư thừa, tăng cường phát hiện gian lận, cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng bằng cách tận dụng dữ liệu xu hướng khách hàng và mô hình hành vi, v.v.—giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn, tăng hiệu quả và tính kinh tế cũng như đạt được lợi thế cạnh tranh.

Không thể phủ nhận rằng AI sẽ tác động đến một số doanh nghiệp và tổ chức trong tương lai và số liệu thống kê chỉ cho thấy việc áp dụng và đầu tư ngày càng tăng vào các giải pháp Trí tuệ nhân tạo.

Trong khi một số số liệu thống kê cũng khiến chúng ta lo ngại về việc AI sẽ thay thế việc làm trong những năm tới, một số số liệu trong số đó cũng cho thấy AI đang tạo ra việc làm mới trên toàn cầu.

Đối với các chuyên gia, số liệu thống kê và xu hướng AI này cho thấy tầm quan trọng của việc theo kịp và thích ứng với các công nghệ AI mới để nâng cao trình độ và phát triển trong cuộc cạnh tranh ngày càng tăng. Đồng thời, đối với các doanh nghiệp và tổ chức, số liệu thống kê về AI nhấn mạnh sự cần thiết phải tận dụng các công cụ và giải pháp AI trong hoạt động kinh doanh hàng ngày để đi trước đối thủ.

Vì vậy, cho dù bạn là chủ doanh nghiệp, chuyên gia CNTT, nhà phát triển web hay nhà tiếp thị nội dung, hãy luôn cập nhật thông tin về các xu hướng và công nghệ AI đang phát triển để phát triển mạnh trong môi trường kinh doanh kỹ thuật số và cách mạng hóa này.

Tiếp theo, hãy xem bài viết chi tiết của chúng tôi về Trí tuệ nhân tạo tổng hợp.

x