Thử nghiệm DNA của 23andMe đã giúp tôi khám phá ra một gia đình bí mật như thế nào

Spread the love

Các dịch vụ như Ancestry.com23andMe có thể giống như hộp rau không được đánh dấu ở phía sau tủ đựng thức ăn của bạn: đầy bất ngờ và thường không phải là điều bạn mong đợi. Cảm ơn gần đây Xét nghiệm DNA, ví dụ, bây giờ tôi biết rằng cha tôi không phải là cha ruột của tôi.

Thử nghiệm DNA cho Thánh lễ

Kể từ trước khi có sự gia tăng của xét nghiệm ADN tại nhà, việc truy tìm gia phả từ lâu đã trở thành một hoạt động phổ biến, dành cho cả những nhà phả hệ chuyên nghiệp và những người đam mê tổ tiên ngồi ghế bành tại nhà. Các nhà nghiên cứu dựa vào máy vi tính và hồ sơ công khai, làm theo cách cổ điển. Trong những ngày đầu tiên của máy tính để bàn, khi các chuyên gia gặp khó khăn trong việc hình dung cách sử dụng cho PC ngoài việc lập danh mục công thức, thì phần mềm phả hệ đã ở đó, giúp những người đam mê vẽ cây bằng cách sử dụng dữ liệu được quản lý thủ công đưa vào nó. Ngày nay, các xét nghiệm ADN rẻ tiền đã biến đổi thế giới phả hệ từng thành công hoặc thất bại. Giờ đây, việc khám phá những bí mật gia đình bị che giấu lâu nay dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tôi không phải là người đầu tiên phát hiện ra rằng cây gia đình của tôi có rễ và cành bất ngờ. Có câu chuyện của Jenelle Rodriguez, người đã được nhận làm con nuôi mà không có sự đồng ý của cha cô. Cô đã dành cả cuộc đời để tin rằng cha cô đã chết trong một vụ tai nạn xe hơi cho đến khi xét nghiệm DNA của 23andMe giúp họ đoàn tụ. Có Richard Bodager, người đã liên lạc với em gái mình lần đầu tiên ở tuổi 50 nhờ xét nghiệm DNA, sau khi dành phần lớn cuộc đời của mình để cố gắng tìm hiểu bất cứ điều gì về gia đình ruột thịt của mình mà không có kết quả.

Những câu chuyện ngoài kia nhiều vô kể. Nhưng số liệu thống kê sang một bên, bạn không bao giờ mong đợi nó xảy ra với bạn. Mặc dù tôi thực sự lớn lên nói đùa rằng tôi đã bị “chuyển dạ khi mới sinh” vì tôi trông không giống các thành viên còn lại trong gia đình mình, nhưng tiết lộ thực sự đã gây sốc. Và khám phá ra tất cả các chi tiết khiến tôi cảm thấy như một thám tử trong một cuốn tiểu thuyết rẻ tiền, làm sáng tỏ một bí ẩn mà cuối cùng, gần như không phức tạp như tác giả hy vọng.

Tôi là người Do Thái!

Mọi chuyện bắt đầu vào mùa thu năm 2019 khi tôi nói với bố mẹ rằng tôi vừa nhổ vào lọ từ 23andMe. Trong vài tháng nữa, tôi sẽ có dữ liệu sức khỏe cũng như một số thông tin về tổ tiên. Tôi đặc biệt muốn lấy thông tin của tổ tiên. Cha mẹ của mẹ tôi là người Áo và Hà Lan, và bà đã lớn lên theo Công giáo; Lịch sử gia đình của bố tôi khá là u ám, nhưng nhìn chung là người da trắng và theo đạo Tin lành.

  Cách tạo video kỷ niệm trên iPhone

Một tuần sau, tôi nhận được cuộc gọi từ mẹ. “David,” mẹ tôi tâm sự, “bạn cần biết rằng bạn là một phần của người Do Thái.” Cô ấy kể cho tôi nghe câu chuyện về việc mẹ cô ấy – một người Do Thái người Áo – trở thành người Moravian để kết hôn với ông tôi. Gia đình đã giữ bí mật này trong 80 năm vì một lý do nào đó, và có lẽ, mẹ tôi muốn đảm bảo rằng tôi không kinh hoàng trước sự việc lần này.

Giống như khoảnh khắc đó trong Apollo 13 khi một trong những động cơ giai đoạn hai ngừng hoạt động sớm và Tom Hanks khi Jim Lovell nhận xét, “Có vẻ như chúng tôi vừa gặp trục trặc cho nhiệm vụ này,” tôi nghĩ, ồ, tôi vừa nhận được tiết lộ của mình — và tôi thậm chí vẫn chưa nhận được kết quả của tôi. Nhưng có quá nhiều thứ để giải nén ở đây – sự phân biệt chủng tộc bình thường đáng kinh ngạc, lịch sử gia đình ngon lành, giả định gây khó chịu bằng cách nào đó mà tôi đã bị thu hút bởi tin tức đó – rằng tôi có thể viết một bài báo hoàn toàn khác về một cuộc trò chuyện đó. Hãy thừa nhận rằng cha mẹ tôi đến từ một thời đại khác và đáng tiếc là không bao giờ bắt kịp với đạo đức hiện đại… và để nó ở đó.

23andMe tiết lộ bí ẩn của người cha

23andMe có một tính năng tuyệt vời lấy thông tin tổ tiên của bạn và tạo cây phả hệ trực quan bằng cách sử dụng dữ liệu từ bất kỳ ai:

Cũng đã thực hiện bài kiểm tra 23andMe và
Có liên quan mật thiết đến bạn và
Chọn chia sẻ thông tin của họ.

Nói cách khác, nó lập biểu đồ cây gia đình cho bạn bằng cách sử dụng dữ liệu từ những khách hàng khác có liên quan đến bạn.

Đó là một điều cần xem danh sách những người anh em họ thứ nhất, thứ hai và thứ ba tiềm năng. Nhưng để lấy tất cả những thông tin đó và tiêu một cái cây với những cái tên đó làm cho nó trở nên sống động. Nó trở nên dễ hiểu và dễ hiểu theo cách mà một danh sách tên phẳng không bao giờ có được.

Khi tôi nhận được kết quả 23andMe của mình, một trong những điều đầu tiên tôi làm là nhìn vào cái cây. Tôi nhận ra một số ít tên của mẹ tôi. Bên bố tôi? Không một cái tên nào có ý nghĩa đối với tôi.

Bây giờ, điều này không đáng ngạc nhiên như bạn có thể nghi ngờ. Gia đình của bố tôi không chặt chẽ, và ngoài gia đình chị gái ông ấy, tôi chưa bao giờ gặp một ai trong số họ. Bố tôi biết rất ít về tổ tiên của mình, nhưng lớn lên ông nghĩ rằng mình là người Anh – giống như tiếng Anh như ông nội của ông sẽ biết bánh pudding đen thực sự là gì. Đó là sự thật hay chỉ là ước nguyện của một người không biết gì về ông bà mình? Ai biết? Một năm khi tôi còn là một đứa trẻ, chúng tôi đã đi du lịch đến Bắc Carolina vào kỳ nghỉ hè để thăm thị trấn nơi gia đình bố tôi đã lớn lên. Nhưng đại sảnh của hồ sơ đã cháy thành nhiều năm trước đó. Chúng tôi không học được gì, và tất cả những gì tôi nhận được từ chuyến đi là một mô hình thuyền đánh tôm bằng gỗ.

  Cách để Siri đọc bài báo cho bạn trên máy Mac của bạn

Có phải bố tôi đang bảo vệ một bí mật?

Sau đó là những ngày lễ năm 2019. Tôi bay về nhà để đón Giáng sinh với bố mẹ và gia đình chị gái tôi. Tôi nghĩ kết quả 23andMe mới có được của tôi có thể là cơ hội để tìm hiểu thêm về gia đình của bố tôi, nhưng không ai, kể cả bố tôi, biết bất kỳ họ nào trên nửa cây của bố tôi.

Đây là một điều thú vị hơn nữa: Tổ tiên của tôi không có tiếng Anh. Tôi là 25% người Do Thái Ashkenazi — không có gì ngạc nhiên nữa — và 25% người Bắc Âu khác, tức là cha của mẹ tôi. Nhưng phần còn lại? Chủ yếu là người Ý. Huh.

Tôi đã cố gắng nói với bố tôi để làm một bài kiểm tra, nhưng ông ấy không quan tâm đến việc đó. Nhưng anh cũng bác bỏ khả năng anh là người Ý. Tôi bắt đầu nghi ngờ. Anh ấy có biết điều gì đó không? Anh ta đang bảo vệ một bí mật hay nói chung là không tin tưởng vào các xét nghiệm DNA? Cả hai đều có khả năng như nhau; bố tôi không phải là người mà bạn có thể gọi là hiểu biết về công nghệ.

Tôi rất muốn anh ấy làm bài kiểm tra để chúng tôi có thể xem liệu tên của anh ấy có xuất hiện trên cây phả hệ 23andMe của tôi hay không.

Mọi thứ đều rơi vào đúng vị trí

Như số phận đã định, bố tôi không cần phải nhổ. Thật bất ngờ, em gái tôi quyết định làm bài kiểm tra Ancestry.com. Để có thể so sánh táo với táo, tôi cũng đã sử dụng Ancestry.com — xét nghiệm DNA thứ hai của tôi trong khoảng thời gian ba tháng. Khi kết quả quay trở lại, trang điểm của tổ tiên về cơ bản giống hệt nhau giữa hai bài kiểm tra của tôi — một xác nhận tuyệt vời về độ chính xác của 23andMe và Ancestry.com. Những kẻ này rõ ràng không chạy một Hoạt động kiểu Theranos.

Chị tôi? Cô ấy có cùng DNA Do Thái và Bắc Âu như tôi; không có câu hỏi nào chúng ta có cùng một người mẹ. Nhưng kết quả của cô ấy còn cho thấy cô ấy 50% là người Anh. (Bố tôi nói đúng – ông ấy là người Anh!) Nhưng cô ấy không có gen di truyền người Ý. Hãy so sánh với tôi, người 50% là người Ý và không có tiếng Anh. Đúng, có thể có sự khác biệt về cách DNA tự biểu hiện ở con cái. Mỗi đứa trẻ nhận được một nửa ngẫu nhiên của mỗi cặp nhiễm sắc thể từ cả bố và mẹ. Nhưng đây không phải là điều đó – DNA của chúng tôi rõ ràng là khác nhau. Chúng tôi không phải là anh chị em đầy đủ.

Cái đinh cuối cùng: Trong danh sách họ hàng, em gái tôi xuất hiện là người thân nhất của tôi, nhưng cô ấy được xác định là “có thể là chị em cùng cha khác mẹ hoặc chị em họ”. (Tại một số thời điểm trong vài tháng qua, ứng dụng Ancestry.com đã thay đổi cách nó gắn nhãn cho chị gái tôi. Có lẽ phản ứng với những lo ngại về quyền riêng tư rộng rãi, giờ đây ứng dụng này mô tả cô ấy đơn giản là “gia đình thân thiết”.)

Tôi đã mất vài ngày để xử lý tất cả những điều này, và cuối cùng tôi đã đợi được một lúc khi tôi biết mẹ tôi sẽ ở nhà một mình. Tôi đối chứng với cô ấy bằng chứng, và cô ấy không phủ nhận điều đó. Sau tất cả những điều này, lời giải thích rất đơn giản: Cô ấy đã ngoại tình. Bố tôi không bao giờ biết, và luôn tin tôi là con của ông ấy.

  Làm thế nào để có được một trình soạn thảo mã trong một cuộc gọi Skype

Tiếp cận các Điều khoản với Kiến thức

Đó là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc. Em gái tôi nắm bắt tin tức khó hơn tôi. Theo tôi thấy, mọi người – thậm chí cả các bà mẹ – đôi khi làm những điều họ hối tiếc, và tôi sẵn sàng chia nhỏ thông tin. Nói một cách đơn giản, điều này không ảnh hưởng đến cảm nhận của tôi về một trong hai bố mẹ của mình. Nhưng em gái tôi nhìn mọi thứ khác đi, và trong một thời gian, tôi đã lo lắng chuyện này sẽ kết thúc trong một cuộc đối đầu xấu xí giữa cô ấy và mẹ tôi. Tôi rất vui khi báo cáo điều đó đã không xảy ra.

Và, như tôi thấy, việc biết rằng bạn có gia đình mới thực sự là một tin tốt, sau thời trang, với những chi tiết mới thú vị để khám phá. Ai là cha ruột của tôi? Cuộc sống của anh ấy như thế nào? Anh ta có một cuộc sống tốt đẹp không? Tôi giống anh ấy ở những điểm nào?

Tôi tự cho mình là người may mắn, vì xét nghiệm ADN tại nhà cũng đã dẫn đến những khám phá rùng rợn. Vào năm 2018, cảnh sát đã sử dụng dữ liệu từ các dịch vụ xét nghiệm ADN trực tuyến để cuối cùng giải quyết vấn đề “Golden State Killer”Những vụ giết người, một vụ án lạnh lùng kéo dài hàng thập kỷ. Joseph James DeAngelo, một cựu cảnh sát 72 tuổi, cuối cùng đã bị bắt vì hàng chục vụ giết người kéo dài suốt 3 thập kỷ. Và có trường hợp của Jessi vẫn, người đã sử dụng 23andMe để tìm hiểu về tổ tiên của cô ấy, nhưng cảnh sát đã sử dụng kết quả (mà cô ấy đã tải lên cơ sở dữ liệu công khai) để xác định DNA của cô ấy là trùng khớp với một vụ án giết người 40 tuổi. Trong vòng vài tháng, các nhà chức trách đã có thể xác định chính xác và bắt giữ một người anh họ xa là kẻ giết người.

Rất may, việc tìm kiếm cha ruột của tôi không khó; tên và nghề nghiệp của anh ấy, mà mẹ tôi đã cung cấp, dẫn tôi đến thẳng các bài báo lưu trữ về anh ấy trên mạng. Thật không may, số phận đã không tử tế với gia đình đó; cha ruột của tôi, tất cả anh chị em của ông ấy, và tất cả con cái của ông ấy đều đã chết. Không còn ai để tôi có mối quan hệ, ngay cả khi tôi muốn.

Mặt khác, tôi đã tìm cách liên hệ với một số anh em họ hàng thân thiết mà tôi tìm thấy thông qua 23andMe và Ancestry.com. Họ là những người đáng yêu đã giúp thêm chút màu sắc cho những bức phác thảo trần trụi mà tôi có về người đàn ông đã cho tôi một nửa DNA của tôi.

x