Thực thi pháp luật có thể thực sự khôi phục các tệp bạn đã xóa không?

Spread the love

Khi bạn xóa một tệp khỏi ổ cứng của máy tính, nó sẽ không bao giờ thực sự biến mất. Với đủ nỗ lực và kỹ năng kỹ thuật, bạn thường có thể khôi phục các tài liệu và ảnh trước đây được cho là đã bị xóa. Các pháp y máy tính này là một công cụ hữu ích cho việc thực thi pháp luật, nhưng chúng thực sự hoạt động như thế nào?

Đặt nền tảng pháp lý

Trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề kỹ thuật, chúng ta nên thảo luận về các khía cạnh thủ tục và pháp lý nhàm chán của pháp y máy tính trong bối cảnh thực thi pháp luật.

Đầu tiên, hãy xóa tan quan niệm cũ rằng nhân viên thực thi pháp luật luôn phải có lệnh kiểm tra một thiết bị kỹ thuật số như điện thoại hoặc máy tính. Mặc dù điều đó thường xảy ra nhưng rất nhiều “kẽ hở” (thiếu một từ hay hơn) có thể được tìm thấy trong cấu trúc của luật.

Nhiều khu vực pháp lý, như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, cho phép các quan chức hải quan và nhập cư kiểm tra các thiết bị điện tử mà không cần trát. Các sĩ quan biên phòng Mỹ cũng có thể kiểm tra nội dung của các thiết bị mà không cần lệnh nếu có một chuỗi bằng chứng sắp bị phá hủy, như đã khẳng định bởi một bản án vòng 11 từ năm 2018.

Khi so sánh với các đối tác Mỹ của họ, cảnh sát Vương quốc Anh có xu hướng có nhiều thời gian hơn để thu giữ nội dung của các thiết bị mà không cần phải đưa ra vụ việc của họ trước thẩm phán hoặc thẩm phán. Chẳng hạn, họ có thể tải xuống nội dung của điện thoại bằng cách sử dụng một phần luật được gọi là Cảnh sát và Đạo luật bằng chứng hình sự (PACE), bất kể có phải trả bất kỳ khoản phí nào hay không. Tuy nhiên, nếu cuối cùng cảnh sát quyết định họ muốn kiểm tra nội dung, họ cần có chữ ký của tòa án.

Pháp luật cũng cấp cho cảnh sát Vương quốc Anh quyền kiểm tra các thiết bị mà không cần lệnh trong một số trường hợp cần thiết khẩn cấp — chẳng hạn như trong trường hợp khủng bố hoặc khi thực sự lo sợ rằng trẻ em có thể bị bóc lột tình dục.

Nhưng cuối cùng, bất kể “cách thức” khi máy tính bị thu giữ, nó chỉ thể hiện sự khởi đầu của một quá trình dài bắt đầu với việc máy tính xách tay hoặc điện thoại được bỏ trong túi nhựa chống giả mạo và thường kết thúc với bằng chứng được trình bày trong một phòng xử án.

  Cách kiểm tra xem ai đó đã bỏ qua bạn khi bất hòa

Cảnh sát phải tuân thủ một loạt các quy tắc và thủ tục để đảm bảo việc tiếp nhận bằng chứng. Các nhóm pháp y máy tính ghi lại mọi hành động của họ để nếu cần, họ có thể lặp lại các bước tương tự và đạt được kết quả tương tự. Họ sử dụng các công cụ cụ thể để đảm bảo tính toàn vẹn của tệp. Một ví dụ là “trình chặn ghi”, được thiết kế để cho phép các chuyên gia pháp y trích xuất thông tin mà không vô tình sửa đổi bằng chứng đang được kiểm tra.

Đó là cơ sở pháp lý và tính nghiêm ngặt về thủ tục quyết định liệu một cuộc điều tra pháp y trên máy tính có thành công hay không – chứ không phải sự phức tạp về mặt kỹ thuật.

Di chuyển Platters, Trường hợp Di chuyển

Mặc dù vậy, các vấn đề pháp lý luôn thú vị khi lưu ý nhiều yếu tố có thể xác định mức độ dễ dàng mà cơ quan thực thi pháp luật có thể khôi phục các tệp đã xóa. Chúng bao gồm loại đĩa đang được sử dụng, mã hóa có được thực hiện hay không và hệ thống tệp của ổ đĩa.

Lấy ví dụ về ổ cứng. Mặc dù những điều này phần lớn đã bị vượt qua bởi ổ cứng thể rắn (SSD) nhanh hơn, nhưng ổ đĩa cứng cơ học (HDD) vẫn là cơ chế lưu trữ chủ yếu trong hơn 30 năm.

Ổ cứng sử dụng đĩa từ tính để lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn đã từng tháo rời ổ cứng, chắc hẳn bạn đã quan sát thấy chúng trông giống như những chiếc đĩa CD. Chúng có hình tròn và có màu bạc.

Khi được sử dụng, các đĩa quay này quay với tốc độ đáng kinh ngạc — thường là 5.400 hoặc 7.200 RPM và trong một số trường hợp, nhanh tới 15.000 RPM. Kết nối với các đĩa này là các “đầu” đặc biệt thực hiện các thao tác đọc và ghi. Khi bạn lưu một tập tin vào ổ đĩa, “đầu” này sẽ di chuyển đến một phần cụ thể của đĩa và biến dòng điện thành từ trường, do đó thay đổi các đặc tính của đĩa.

Nhưng làm sao nó biết đi đâu? Chà, nó nhìn vào một thứ gọi là bảng phân bổ, chứa bản ghi của mọi tệp được lưu trữ trên đĩa. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi một tập tin bị xóa?

  Cách khởi chạy phím tắt bằng cách chạm vào mặt sau iPhone của bạn

Câu trả lời ngắn gọn? Không nhiều.

Đây là câu trả lời dài: Bản ghi cho tệp đó sẽ bị xóa, cho phép ghi đè dung lượng nó chiếm trên ổ cứng sau này. Tuy nhiên, dữ liệu vẫn tồn tại thực tế trên đĩa từ và chỉ thực sự bị xóa khi dữ liệu mới được thêm vào vị trí cụ thể đó trên đĩa.

Rốt cuộc, xóa nó sẽ yêu cầu đầu từ di chuyển vật lý đến vị trí đó trên đĩa và ghi đè lên nó. Điều đó có thể cản trở các ứng dụng khác và làm chậm hiệu suất của máy tính. Liên quan đến ổ cứng, sẽ đơn giản hơn nếu chỉ giả sử các tệp đã xóa đơn giản là không tồn tại.

Điều đó làm cho việc khôi phục các tệp đã xóa dễ dàng hơn nhiều cho việc thực thi pháp luật. Họ chỉ phải tạo lại các phần bị thiếu trong bảng phân bổ, đây là điều có thể được thực hiện bằng các công cụ miễn phí, bao gồm Recuva.

Rắn (Trạng thái) như một tảng đá

Tất nhiên, SSD thì khác. Chúng không chứa các bộ phận chuyển động. Thay vào đó, các tệp được biểu diễn dưới dạng các electron được giữ bởi hàng nghìn tỷ bóng bán dẫn cổng nổi cực nhỏ. Nói chung, chúng kết hợp với nhau để tạo thành chip flash NAND.

SSD có một số điểm tương đồng với HDD, trong chừng mực các tệp chỉ bị xóa khi chúng bị ghi đè. Tuy nhiên, một số khác biệt chính chắc chắn sẽ làm phức tạp công việc của các chuyên gia pháp y máy tính. Và giống như ổ cứng HDD, ổ SSD sắp xếp dữ liệu thành từng khối, với kích thước rất khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Sự khác biệt chính ở đây là để SSD ghi dữ liệu, khối phải hoàn toàn trống nội dung. Để đảm bảo rằng SSD có một dòng liên tục các khối khả dụng, máy tính đưa ra một thứ gọi là “lệnh TRIM”, thông báo cho SSD biết khối nào không còn được yêu cầu nữa.

Đối với các nhà điều tra, điều đó có nghĩa là khi họ cố gắng tìm các tệp đã xóa trên SSD, họ có thể phát hiện ra rằng ổ đĩa đã vô tình đưa chúng vượt quá tầm với của họ.

SSD cũng có thể phân tán các tệp trên nhiều khối trên ổ đĩa để giảm lượng hao mòn do sử dụng hàng ngày. Bởi vì SSD chỉ có thể chịu được một số lần ghi hữu hạn, điều quan trọng là chúng được phân phối trên toàn ổ đĩa, thay vì ở một vị trí nhỏ. Công nghệ này được gọi là cân bằng độ mòn và đã được biết đến là nguyên nhân gây khó khăn cho các chuyên gia pháp y kỹ thuật số.

  Cách xem Netflix trên TV không thông minh (Hướng dẫn đầy đủ)

Sau đó, có một thực tế là SSD thường khó hình ảnh hơn, vì bạn thường không thể tháo chúng ra khỏi thiết bị.

Trong khi ổ cứng hầu như luôn có thể thay thế và kết nối thông qua các giao diện tiêu chuẩn, như IDE hoặc SATA, một số nhà sản xuất máy tính xách tay chọn hàn bộ nhớ vật lý vào bo mạch chủ của máy. Nó làm cho việc trích xuất nội dung một cách rõ ràng khó khăn hơn nhiều đối với các chuyên gia thực thi pháp luật.

Các biến chứng thực sự

Vì vậy, kết luận: Có, cơ quan thực thi pháp luật có thể truy xuất các tệp bạn đã xóa. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ lưu trữ và mã hóa phổ biến có phần phức tạp.

Tuy nhiên, các vấn đề kỹ thuật thường có thể được khắc phục. Khi nói đến điều tra kỹ thuật số, thách thức lớn nhất mà cơ quan thực thi pháp luật phải đối mặt không phải là cơ chế của ổ SSD mà là sự thiếu tài nguyên của chúng.

Không có đủ chuyên gia được đào tạo để thực hiện công việc. Và kết quả cuối cùng là, nhiều lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng nhiều điện thoại, máy tính xách tay và máy chủ chưa qua xử lý.

Một yêu cầu hành động Tự do Thông tin từ tờ báo The Times của Vương quốc Anh cho thấy rằng 32 lực lượng cảnh sát trên khắp nước Anh và xứ Wales đã hơn 12.000 thiết bị đang chờ kiểm tra. Thời gian để xử lý một thiết bị ở đó khác nhau, từ một tháng đến hơn một năm.

Và điều đó có hậu quả. Nền tảng của bất kỳ hệ thống tư pháp hình sự công bằng nào là bị cáo có đủ khả năng để được xét xử nhanh chóng. Như người ta nói, công lý bị trì hoãn là công lý bị phủ nhận. Nguyên tắc này về cơ bản rất quan trọng, nó thậm chí còn được thể hiện trong Tu chính án thứ sáu của hiến pháp Hoa Kỳ.

Đáng buồn thay, đó không phải là một vấn đề có thể dễ dàng sửa chữa nếu không có nhiều tiền hơn được chi cho việc tuyển dụng và đào tạo. Bạn không thể giải quyết nó với nhiều công nghệ hơn.

x