Tiếp thị trải nghiệm được giải thích trong 5 phút (Có ví dụ)

Spread the love

Tiếp thị trải nghiệm là một chiến thuật tiếp thị thực sự hiệu quả và nhanh chóng để xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua kết nối trực tiếp với công chúng hoặc khách hàng doanh nghiệp.

Mô hình quảng cáo truyền thống trên TV và đài phát thanh đang yếu thế hơn bao giờ hết. Người dùng Internet sử dụng trình chặn quảng cáo để ngăn quảng cáo từ các nền tảng quảng cáo trực tuyến.

Trên hết, sự sẵn có của nội dung thông tin và giải trí bổ sung miễn phí trên các nền tảng OTT đã thực sự thu hẹp không gian tiếp thị kinh doanh dựa trên quảng cáo.

Là chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý tiếp thị thông minh, bạn phải khám phá các chiến thuật tiếp thị độc đáo và bền vững. Ngoài ra, bạn phải di chuyển nhanh hơn đối thủ cạnh tranh của mình để giành được càng nhiều triển vọng, khách hàng tiềm năng và khách hàng càng tốt.

Tiếp thị trải nghiệm là một chiến lược tiếp thị đang phát triển nhanh chóng mà bạn có thể sử dụng trong thị trường quảng cáo trực tuyến và ngoại tuyến đang suy giảm. Đọc để trở thành một chuyên gia về nó!

Giới thiệu

Tiếp thị trải nghiệm, như tên cho thấy, là một chiến lược tiếp thị kinh doanh nơi bạn cung cấp cho khách hàng của mình trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ.

Những trải nghiệm như vậy có thể là trực tiếp hoặc ảo. Nhưng mục tiêu chính là tạo ảnh hưởng đến những người tham gia sự kiện để bạn nhận được những điều sau đây mà không phải trả tiền cho các chiến dịch tiếp thị khác:

 • Khách hàng không hoạt động mua hoặc đăng ký lại
 • Khách hàng hiện tại lan truyền tên thương hiệu và các tính năng của bạn trong các mạng xã hội của họ
 • Chuyển đổi trực tiếp khách hàng tiềm năng và người tham gia bình thường thành khách hàng trong các sự kiện

Ngoài ra, đó là tất cả mọi thứ về việc tạo ra một trải nghiệm sống động, hấp dẫn và thú vị giúp thương hiệu thu hút nhiều sự chú ý hơn và vượt qua sự nổi tiếng của các thương hiệu đối thủ.

Bạn có thể nghe các thuật ngữ tiếp thị sau đây về tiếp thị trải nghiệm và bạn đã đúng; chúng đều giống nhau:

 • tiếp thị tương tác
 • Tiếp thị trên mặt đất
 • tiếp thị trực tiếp
 • tham gia tiếp thị
 • tiếp thị lòng trung thành

Mục tiêu cuối cùng của chiến thuật tiếp thị này là cho người tiêu dùng thấy rằng bạn không ở trong thị trường để bán sản phẩm hoặc dịch vụ.

Bạn ở đó với người tiêu dùng của mình, lắng nghe những điểm yếu của họ, ứng biến sản phẩm của bạn, làm cho nó tiết kiệm chi phí và kết hợp tiếng nói của khách hàng.

mục tiêu

#1. Tạo một buzz về sản phẩm của bạn

Mục tiêu chính của phương pháp tiếp thị này là tạo ra tiếng vang xung quanh sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn và duy trì tiếng vang đó trong một thời gian khá dài. Ngay cả khi không liên quan đến bất kỳ người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng nào, các chiến dịch trải nghiệm vẫn có thể để lại ấn tượng lâu dài đối với khách hàng.

Khi trải nghiệm được chia sẻ bằng cách truyền miệng hoặc chia sẻ trên mạng xã hội, buzz sẽ tiếp tục và thay mặt bạn tiếp thị.

  Cách loại bỏ mọi người khỏi tài khoản Netflix của bạn

#2. Tăng nhận thức về thương hiệu

Các doanh nghiệp cũng sử dụng kỹ thuật tiếp thị này để làm cho mọi người biết đến thương hiệu của họ. Chiến lược của nó liên quan đến việc đưa thương hiệu của bạn trở thành tiêu điểm, để mọi người phải chú ý đến nó, bất kể điều gì. Khi mọi người có thể liên quan đến các chiến dịch này, họ có nhiều khả năng sẽ nói về công ty của bạn với những người khác.

#3. Thu hút sự chú ý của giới truyền thông

Tiếp thị trải nghiệm được thực hiện đúng cách có thể mang lại cho bạn mức độ phủ sóng trên các phương tiện truyền thông mà không tốn một xu nào. Ngoài ra, bạn không cần phải đầu tư vào PR vì chiến dịch này có thể đưa bạn lên phương tiện truyền thông và cho phép bạn chi ngân sách truyền thông/PR cho việc khác.

#4. Hiệp hội khách hàng tích cực

Một mục tiêu khác của chiến dịch này là thiết lập doanh nghiệp của bạn trở thành một doanh nghiệp mạnh. Những hiệp hội như vậy giúp việc xây dựng và thúc đẩy mối quan hệ có ý nghĩa với người tiêu dùng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Khi nó tạo ra các cuộc trò chuyện xung quanh công ty của bạn, quy trình tiếp thị trở nên liền mạch với giao tiếp hai chiều.

#5. Cải thiện hồ sơ doanh nghiệp

Tiếp thị trải nghiệm giúp các thương hiệu xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ. Vì nó làm cho cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn với khách hàng, các công ty được hưởng lợi từ khả năng nhớ lại thương hiệu cao hơn, lòng trung thành và doanh số bán hàng tốt hơn.

Với cách tiếp thị này, bạn có thể cung cấp cho khách hàng trải nghiệm thực tế để nâng cao uy tín của bạn. Điều này nâng cao hồ sơ thương hiệu của bạn và xây dựng thiện chí trong ngành.

#6. Tạo kết nối cảm xúc

Cảm xúc là cách tốt nhất giúp ai đó nhớ đến thương hiệu của bạn giữa hàng ngàn công ty. Với loại hình tiếp thị này, doanh nghiệp thấy dễ dàng hơn trong việc xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với khách hàng. Nó làm tăng lòng trung thành với thương hiệu và đảm bảo rằng khách hàng quay lại công ty của bạn cho các yêu cầu trong tương lai.

#7. Ra mắt sản phẩm mới

Khi bạn sắp tung ra một sản phẩm mới, các kỹ thuật tiếp thị truyền thống có thể không thu hút được sự chú ý cần thiết của công chúng. Bạn cần làm điều gì đó mới mẻ để họ chú ý đến sản phẩm của bạn giữa mớ quảng cáo hiện có.

Ở đây, tiếp thị trải nghiệm có thể đóng một vai trò quan trọng bằng cách tích hợp các sản phẩm với sự kiện. Nó có thể kết nối cá nhân với người tiêu dùng mục tiêu, để họ chú ý đến các sản phẩm mới của bạn.

Tiếp thị trải nghiệm có hiệu quả không?

Chiến thuật tiếp thị này hoạt động vì những lý do sau:

 • Nó tạo kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng/người tiêu dùng.
 • Các sự kiện trực tiếp hoặc ảo thú vị và hấp dẫn sẽ củng cố kết nối thông qua các yếu tố cảm xúc.
 • Mức độ trung thành và tin tưởng tăng lên, thúc đẩy doanh số bán hàng trực tiếp và truyền miệng.
 • Người tiêu dùng và khách hàng tìm kiếm những trải nghiệm có thể hành động hoặc bản trình diễn sản phẩm mà họ muốn mua và tiếp thị trải nghiệm đáp ứng yêu cầu này.
 • Khách hàng tham gia, khách hàng tiềm năng, khách hàng tiềm năng và khách truy cập thông thường cung cấp dữ liệu và xu hướng thị trường hiện tại mà nếu không bạn sẽ phải mua.
 • Những sự kiện tiếp thị như vậy hoạt động giống như một phản ứng dây chuyền. Khi khách hàng cảm thấy hài lòng với sự kiện của bạn, họ sẽ chia sẻ điều đó trên mạng xã hội hoặc trong cuộc trò chuyện với bạn bè. Sau đó, trong sự kiện tiếp xúc với khách hàng tiếp theo, bạn có thể thấy số người tham gia tăng lên.
 • Nhóm hàng hóa thương hiệu hoặc tài sản thế chấp tiếp thị của bạn có thể phân phối nhiều hàng hóa trả phí hoặc miễn phí hơn cho những người tham dự.

Hãy để chúng tôi khám phá một số số liệu thực tế về tiếp thị trải nghiệm:

Tỉ lệ thành công

 • Theo Agency AE, 75% các nhà tiếp thị giữa doanh nghiệp với khách hàng (B2C) bày tỏ rằng các sự kiện trực tiếp rất quan trọng đối với việc quảng bá và thành công cho doanh nghiệp của họ.
 • Chiến thuật tiếp thị này đang mang lại nhiều thành công đến mức 81% công ty cho biết chi tiêu tiếp thị tham gia của họ sẽ vượt quá hoặc phù hợp với ngân sách trước COVID-19, theo báo cáo trên EventTrack 2021.
 • Theo HubSpot, tiếp thị trải nghiệm là một trong năm chiến thuật tiếp thị hàng đầu mà các công ty hiện đang dựa vào.
 • Báo cáo tương tự của EventTrack 2021 cho biết 91% người tiêu dùng có ý định mua sản phẩm của một thương hiệu cụ thể sau khi tham dự các sự kiện kích hoạt hoặc trải nghiệm thương hiệu.
  7 phần mềm quản lý khiếu nại tốt nhất cho mọi quy mô doanh nghiệp

Lợi tức đầu tư (ROI)

 • Theo Drum, trải nghiệm thương hiệu hiệu quả thường dẫn đến ý định mua 85% và ROI 4:1.
 • Một báo cáo tương tự khác từ Marketing Charts nói rằng ROI từ hoạt động tiếp thị dựa trên sự kiện của khách hàng thường nằm trong khoảng từ 25% đến 34%.
 • Các doanh nghiệp có ngân sách tổ chức sự kiện tiếp thị từ 50 đến 100 triệu đô la dự đoán ROI là 5:1, như Prelude Events đã đề cập.

Các bước thiết lập và chạy

#1. Tìm hiểu thêm về cơ sở khách hàng

Trước khi bạn lên kế hoạch cho chiến dịch này, hãy xem dữ liệu khách hàng hiện tại của bạn để biết loại tiếp thị trải nghiệm phù hợp với họ. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các thị trường chưa được khám phá.

#2. Thiết lập mục tiêu

Giống như mọi chiến dịch tiếp thị khác, bạn cần biết những gì bạn muốn đạt được từ chiến dịch này. Đó là về việc quảng bá một sản phẩm mới hay tìm kiếm khách hàng mới cho các sản phẩm cũ? Dù đó là gì, hãy bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch khi bạn củng cố các mục tiêu.

#3. Xác định KPI

Chiến dịch trải nghiệm giúp thu thập dữ liệu khách hàng chi tiết và phản hồi trực tiếp. Tuy nhiên, các công ty nên biết cách đo lường KPI và dữ liệu nên được thu thập từ những người tham gia. Các thương hiệu có thể đưa ra quyết định tốt hơn khi họ xem xét các mục tiêu và KPI như vậy.

#4. Xác nhận Ngân sách Chiến dịch

Khi bạn thiết kế bất kỳ chiến dịch mới nào, phải có ngân sách để đảm bảo ROI của công ty. Để chạy một chiến dịch tiếp thị trải nghiệm, một ngân sách vững chắc là điều cần thiết. Nó phải bao gồm thiết lập chiến dịch, thử nghiệm an toàn, thu thập người tiêu dùng và sự kiện và đủ để mang lại trải nghiệm đáng nhớ.

#5. Chọn gói kênh chéo

Mặc dù hầu hết các sự kiện tiếp thị trải nghiệm được thực hiện tại một địa điểm cụ thể, nhưng không phải lúc nào cũng phải như vậy. Bạn cũng có thể phát trực tiếp sự kiện trên phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài ra, nên có phạm vi cho những khách hàng không thể tham dự sự kiện trực tiếp để tham gia qua tin nhắn, email và phương tiện truyền thông xã hội.

#6. Luôn đi đầu trong việc thực hiện

Bạn không muốn trông thiếu chuẩn bị trước khán giả vào ngày diễn ra sự kiện. Do đó, đảm bảo hậu cần và người biểu diễn đều được chuẩn bị sẵn sàng và sẵn sàng nên là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Ban quản lý nhóm nên theo dõi chặt chẽ chiến dịch để giữ cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

#7. Huấn luyện nhóm của bạn

Mỗi thành viên trong nhóm sẽ tham gia vào chiến dịch nên được đào tạo phù hợp. Họ nên được tóm tắt độc đáo để đưa vào một chương trình vui vẻ. Hơn nữa, mọi người phải biết nhiệm vụ của mình và có đủ thẩm quyền để hoàn thành nhiệm vụ.

#số 8. Ưu tiên sự an toàn và trải nghiệm của khách hàng

Đối với kỹ thuật tiếp thị này, bạn phải cung cấp cho khách hàng của mình trải nghiệm tích cực và đáng chia sẻ. Trong khi giữ thông điệp và thực thi phù hợp với hoạt động kinh doanh của bạn, bạn cũng phải đảm bảo an toàn cho người tham gia.

#9. Đi trực tiếp với chiến dịch

Giai đoạn lớn nhất của chiến dịch này là làm cho sự kiện diễn ra. Hoàn thành tất cả các kiểm tra vào phút cuối để tránh bất kỳ trục trặc nào trong sự kiện. Ngoài ra, hãy chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết mọi vấn đề không lường trước một cách hiệu quả.

#10. Đánh giá kết quả

Trong suốt chiến dịch, hãy kiểm tra xem bạn có thể thu thập chính xác dữ liệu mình cần hay không. Sau khi hoàn thành, bạn cần đánh giá mức độ thành công của chiến dịch và triển khai chúng vào chiến lược tiếp thị tiếp theo của mình.

  Kiểm soát công tắc phần cứng bằng API nhận dạng giọng nói của Google Hiện hành

Ví dụ thực tế

#1. Google.org Thử thách Tác động Vùng Vịnh

Google đã giúp các tổ chức phi lợi nhuận địa phương ở Khu vực Vịnh San Francisco giải quyết một số vấn đề cộng đồng đầy thách thức. Để giúp đỡ các tổ chức phi lợi nhuận, Google cũng đã tài trợ 1 triệu đô la.

Google đã đặt nhiều màn hình tương tác trên khắp Vùng Vịnh để bầu chọn các tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu tại địa phương. Những chiến dịch như vậy có tác động sâu sắc đến việc xây dựng thương hiệu trong cư dân.

#2. Phòng hương vị của M&M

M&M đã thành lập nhiều cửa hàng pop-up ở New York để tìm kiếm hương vị phổ biến tiếp theo. Những cửa hàng này bao gồm đồ trang trí bên trong và đạo cụ dành riêng cho một số hương vị nhất định. Các cửa sổ bật lên cũng sẽ chứa các quán đồ uống và đồ ăn nhẹ với cocktail theo chủ đề M&M.

Chiến dịch này cho phép khách hàng của M&M tham gia sản xuất hương vị sô cô la. Chẳng mấy chốc, những cửa hàng này đã xuất hiện trong các bài đăng trên mạng xã hội và làm tăng mức độ phổ biến của thương hiệu M&M.

#3. Khu phun sương trà đá Lipton

Để tiếp thị Lipton Ice Tea, Lipton đã thiết lập các bảng quảng cáo tương tác ở các ga tàu điện ngầm và các khu vực có lưu lượng giao thông cao. Những biển quảng cáo này sẽ tạo ra làn sương mù trong vài giây để hành khách chờ xe buýt, tàu điện ngầm có thể giải khát trong những ngày hè oi bức.

#4. Chia sẻ một lon coca

Chiến dịch Share a Coke của Công ty Coca-Cola ở Úc và Mỹ đã nhận được sự đánh giá cao phi thường từ cơ sở khách hàng của mình. Coke bắt đầu in cụm từ “Chia sẻ Coke với..” theo sau là 150 tên phổ biến ở Úc và 250 ở Mỹ.

Sau đó, chiến dịch bắt đầu in lời bài hát phổ biến ở thị trường Hoa Kỳ cho chiến dịch Share a Coke and a Song.

#5. Facebook: Facebook IQ trực tiếp

Chiến dịch tiếp thị trải nghiệm này của Facebook đã giúp doanh nghiệp hiểu được luồng mua sản phẩm/dịch vụ khi khách hàng sử dụng mạng xã hội để mua sắm.

Facebook đã làm tất cả những điều này trong các cửa hàng bán lẻ vật lý mà người kinh doanh có thể truy cập. Ngoài ra còn có một quán cà phê Instagram với đầy đủ các khu vực chụp ảnh tự sướng và các cơ hội chụp ảnh khác.

#6. Thanh toán bằng Chiến dịch Ảnh của Google

Trong nỗ lực tiếp thị ứng dụng ảnh của mình, Google đã chọn đường phố Austin, Texas. Ở đó, gã khổng lồ công nghệ đã tung ra nhiều xe bán bánh cupcake mang nhãn hiệu ứng dụng Google Photos. Những người đi trên phố có thể nhận một chiếc bánh cupcake và trả tiền bằng cách nhấp vào một bức ảnh bằng ứng dụng Google Photos.

Từ cuối cùng

Tiếp thị thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng của bạn luôn cần thiết, cho dù thị trường đang đi lên hay đi xuống. Bạn phải đặt ngân sách tiếp thị vào các chiến dịch phù hợp để thu được lợi ích tối đa.

Tiếp thị trải nghiệm là thu hút sự chú ý tối đa vào sản phẩm của bạn. Đặc biệt là khi nhiều quốc gia dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19, các công ty quản lý sự kiện đang nhận được nhiều đơn đặt hàng để thiết lập các sự kiện tiếp thị trực tiếp, nơi các doanh nghiệp có thể tương tác trực tiếp với khách hàng của họ.

Bạn có thể tận dụng kiến ​​thức phức tạp về tiếp thị trải nghiệm được đề cập trong bài viết này để trở nên tự tin hơn vào lần tới khi bạn lập chiến lược cho một chiến dịch tiếp thị mới.

Bạn cũng có thể quan tâm đến chiến dịch tiếp thị video.

x